Vai trò của môi trường dữ liệu chung CDE (Phần 1)

29 12 / 2021

161

Các dự án thường tạo ra một lượng dữ liệu khổng lồ từ các dự án nhỏ đến lớn. Ngoài việc các nhóm thiết kế gặp khó khăn trong việc quản lý và phân phối dữ liệu hiệu quả, các nhóm thiết kế còn phải đối mặt với các thách thức khác từ hệ sinh thái phần mềm.

Vai trò của môi trường dữ liệu chung CDE

Các thách thức trong hệ sinh thái phần mềm trong ngành xây dựng đang phải đối mặt

  • Công nghệ chưa giao tiếp với nhau: Giống như con người, các phần mềm khác nhau cần giao tiếp được với nhau để đạt được hiệu quả tốt nhất
  • Chưa có trung tâm dữ liệu: Các hệ thống phần mềm hoạt động mà không sử dụng trung tâm dữ liệu sẽ làm cho thông tin trở nên ko đáng tin cậy và hoạt động không tốt.
  • Tổn thất dữ liệu: Trong dự án, dữ liệu cần được chuyển giao giữa các nhóm thiết kế và giữa các giai đoạn thiết kế. Những điểm chuyển giao này luôn tiềm ẩn những nguy cơ đánh mất dữ liệu như khả năng tương thích của tệp, thông tin dữ liệu bị mất khi chuyển giao giữa các phần mềm và các sai sót trong quá trình chuyển giao thủ công.
  • Quy trình làm việc không thống nhất: Các bên tham gia dự án thường có các quy trình và hệ thống làm việc riêng. Hệ thống giữa các bên cũng sẽ không giao tiếp với nhau. Tất cả điều này sẽ góp tạo ra dự sai lệch thông tin cho chủ đầu tư, nhà thầu, v...v...

Việc quản lý kém hiệu quả và các thách thức về hệ sinh thái phần mềm sẽ dẫn đến các sai sót như phải thực hiện lại công việc đã làm, trễ tiến độ, phát sinh chi phí trong dự án và thậm chí là kiện tụng. Chúng ta có thể khắc phục vấn đề này bằng nhiều giải pháp khác nhau và giải pháp tốt nhất ta có thể sử dụng là áp dụng môi trường dữ liệu chung (Common Data Enviroment - CDE).

Môi trường dữ liệu chung là gì?

Môi trường dữ liệu chung là một nguồn dữ liệu duy nhất được sử dụng để thu nhập, quản lý, phân bổ tài liệu bao gồm cả thông tin hình học và phi hình học trong dự án. Việc tạo ra nguồn thông tin duy nhất làm tăng sự phối hợp giữa các nhóm trong dự án cũng như giúp tránh sự trùng lặp và sai sót.

Nói cách khác, môi trường dữ liệu chung là một trung tâm kỹ thuật số nơi thông tin kết hợp với nhau như một phần của quy trình BIM. Thật vậy, CDE đã được phát triển và trở thành một phần của tiêu chuẩn BIM level 2 (UK). Ngày nay CDE còn bao gồm các thông tin về hợp đồng, tiến độ, thông tin đơn hàng, v...v...

Tại sao phải áp dụng môi trường dữ liệu chung?

Hãy cùng OneCAD Việt Nam khám phá Infographic dưới đây để hiểu rõ hơn lợi ích mà CDE đem lại nhé.

Vai trò của môi trường dữ liệu chung CDE

Đồ họa thông tin đã phần nào giúp các bạn hình dung được CDE là gì, các vấn đề về dữ liệu khi không áp dụng CDE cũng như lợi ích mà CDE mang lại cho dự án. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các yếu tố xác định đâu là CDE hiệu quả cũng như các câu hỏi cần giải quyết để triển khai CDE ở phần 2 nhé.

Hoàng Nghị
Nguồn: Autodesk

Cám ơn bạn đã quan tâm đến các nội dung của chúng tôi.
Để nhận ngay thông báo khi có tin tức mới từ OneCAD Vietnam, bạn có thể đăng ký nhận bảng tin thông qua email.

Đăng ký nhận bảng tin

Giải pháp thiết kế từ 2D đến 3D -  lập trình gia công trong MỘT bộ phần mềm của Autodesk

Giải pháp thiết kế từ 2D đến 3D - lập trình gia công trong MỘT bộ phần mềm của Autodesk

Giải pháp thiết kế cơ khí nằm trong một bộ phần mềm toàn diện của Autodesk, bao gồm cả AutoCAD, Inventor, 3DsMax, CAM... mang lại giải pháp tối ưu về đồng bộ và chi phí

Xem thêm

Những icon thông dụng trong môi trường Inventor mà bạn nên biết

Inventor là phần mềm thiết kế CAD 3D theo tham số chuyên nghiệp của hãng Autodesk dành cho ngành cơ khí...

Chương trình khuyến mãi Autodesk Fusion 360 - 6 Mẹo hữu ích trong môi trường Drawing - OneCAD News 23

Autodesk thông báo chương trình khuyến mãi Autodesk Fusion 360, 6 Mẹo hữu ích trong môi trường Drawing,...

5 lý do bạn nên sử dụng Autodesk Construction Cloud

Quy trình xây dựng truyền thống sẽ ngày càng tụt hậu khi lại so với tốc độ phát triển của công nghệ....

5 tính năng có thể bạn chưa biết trong môi trường Part của Inventor

Môi trường Part của Inventor là môi trường sẽ giúp bạn có thể mô hình hóa được chi tiết. Để từ đó dựng...

Gửi yêu cầu ngay hôm nay! 0912-699-592