Vai trò của môi trường dữ liệu chung (Phần 2)

10 1 / 2022

30

Ở phần 2 này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách nhận biết một CDE hiệu quả, cũng như một số rào cản khiến các công ty gặp khó khăn khi tạo ra CDE cho dự án. Một số công ty xây dựng tin rằng họ đã có một môi trường dữ liệu chung. Nhưng CDE đó đã hoạt động thực sự hiệu quả chưa ? Dưới đây là các yếu tố xác định một CDE hiệu quả.

Vai trò của môi trường dữ liệu chung CDE

Các yếu tố xác định một CDE hiệu quả

Giao diện thân thiện dễ sử dụng: Trải nghiệm người dùng là một thành phần thiết yếu của môi trường dữ liệu chung. Để trở nên hiệu quả, CDE cần phải có giao diện trực quan và dễ sử dụng.

Giao diện thân thiện dễ sử dụng

Giao diện thân thiện dễ sử dụng

Khả năng truy cập: Đáp ứng yêu cầu truy cập cũng như phân quyền cho các thành viên trong dự án. Các dự án có thể truy cập mọi lúc mọi nơi cho dù đang ở công trường làm việc hay là văn phòng.

Vai trò CDE

Phân quyền truy cập cho các thành viên tham gia dự án

Khả năng tương thích: CDE có thể được tích hợp vào hệ thống làm việc hiện tại, giúp tăng sự phối hợp giữa các bên.
Khả năng kết nối giữa văn phòng và công trường

Khả năng kết nối giữa văn phòng và công trường

Khả năng chuẩn hóa: CDE cho phép các công ty có thể chuẩn hóa quy trình làm việc để phù hợp với các giai đoạn khác nhau của dự án cũng như các quy mô công ty khác nhau.

Bảo mật: Mức độ bảo mật cao không bao giờ bị xâm phạm, đảm bảo an toàn cho các dữ liệu cũng như thông tin bí mật của doanh nghiệp.

Bảo mật thông tin CDE

Thông tin dữ liệu được bảo mật an toàn

Các yếu tố trên là dấu hiệu để nhận biết một CDE hiệu quả đem lại sự chính xác và tăng sự phối hợp trong dự án của bạn. Bây giờ hãy xem qua các câu hỏi cần trả lời để công ty của bạn có thể bắt đầu triển khai CDE nhé.

Các câu hỏi cần đặt ra khi bắt đầu triển khai CDE

Sẽ rất khó khăn nếu bắt tay vào xây dựng một hệ thống mới một cách mù quáng. Do đó các công ty cần đặt ra các câu hỏi để có thể giải quyết vấn đề và tạo ra các quy trình phù hợp. Các câu hỏi cần cân nhắc bao gồm:

  • Làm cách nào để các bên cùng tham gia?: Như đã đề cập ở trên, nếu ko có sự tham gia của các bên thì nỗ lực tạo ra CDE sẽ thất bại. Hãy đảm bảo các câu hỏi đều đã được giải quyết trước khi giới thiệu CDE cho công ty để đạt được thành công tốt nhất cho dự án của bạn. Ta có thể áp dụng thử nghiệm CDE ở một vài dự án và đánh giá mức độ thành công của nó.
  • Bạn nên bắt đầu từ đâu?: Thành thật mà nói, sẽ rất khó để có thể triển khai toàn diện được một công nghệ hay một hệ thống mới nào đó ở lần đầu tiên. Bạn có thể tự hỏi bản thân để tìm ra được vị trí mình cần bắt đầu: Đâu là cản trở lớn nhất? Đâu là tác động lớn nhất? Bạn cần đầu tư theo từng giai đoạn hay đầu tư 1 lần duy nhất?
  • Bạn chuẩn hóa quy trình như thế nào?: Nếu ko có quy trình sẽ rất khó có thể triển khai được CDE. Bạn sẽ triển khai quy trình làm việc nào trước? Đâu là tiêu chuẩn hiệu quả nhất? Bạn xác định quy trình phân phối và chia sẻ thông tin cho các nhóm trong công ty như thế nào? Tất cả các câu hỏi này đều rất quan trọng vì nó giúp tạo ra một CDE thành công.
  • Ai sẽ là người quản lý và chịu trách nhiệm CDE?: Nỗ lực của mọi người sẽ làm nên một môi trường dữ liệu thành công. Khi nghĩ về việc thiết lập CDE, bạn nên bắt đầu xác định nhiệm vụ cần thực hiện cũng như chỉ định người thực hiện công việc đó. Ví dụ: Chủ đầu tư hay nhà thầu sẽ là người quản lý CDE ? Ai trong công ty của bạn sẽ là người chịu trách nhiệm chính trong việc triển khai và thiết lập quy trình làm việc?
  • Lộ trình thực hiện như thế nào?: Việc thiết lập một môi trường dữ liệu chung sẽ giúp bạn tạo tiền đề cho tương lai. Điều quan trọng là đặt những câu hỏi như: làm thế nào để bạn đo lường thành công? Mục tiêu tương lai của công ty là gì ? Bạn sẽ tiếp tục cải thiện như thế nào?

Ngoài việc trả lời được các câu hỏi trên để xây dựng CDE cho riêng công ty và thuyết phục các bên khác sử dụng CDE của mình. Các bạn có thể chọn các giải pháp Autodesk Construction Cloud. Đây là nền tảng đám mây được phát triển bởi Autodesk.

Với lợi thế là nền tảng được phát triển bởi Autodesk và được sử dụng rộng rãi trên thế giới. Autodesk Construction Cloud hoàn toàn đáp ứng được các yêu cầu của công ty để bắt kịp với quá trình số hóa ngành xây dựng. Hãy cùng tìm hiểu thêm về lợi ích mà Autodesk Construction Cloud có thể đem đến cho doanh nghiệp ở các bài viết tiếp theo nhé.

Hoàng Nghị
Nguồn: Autodesk

Cám ơn bạn đã quan tâm đến các nội dung của chúng tôi.
Để nhận ngay thông báo khi có tin tức mới từ OneCAD Vietnam, bạn có thể đăng ký nhận bảng tin thông qua email.

Đăng ký nhận bảng tin

Giải pháp thiết kế từ 2D đến 3D -  lập trình gia công trong MỘT bộ phần mềm của Autodesk

Giải pháp thiết kế từ 2D đến 3D - lập trình gia công trong MỘT bộ phần mềm của Autodesk

Giải pháp thiết kế cơ khí nằm trong một bộ phần mềm toàn diện của Autodesk, bao gồm cả AutoCAD, Inventor, 3DsMax, CAM... mang lại giải pháp tối ưu về đồng bộ và chi phí

Xem thêm

Những icon thông dụng trong môi trường Inventor mà bạn nên biết

Inventor là phần mềm thiết kế CAD 3D theo tham số chuyên nghiệp của hãng Autodesk dành cho ngành cơ khí...

Chương trình khuyến mãi Autodesk Fusion 360 - 6 Mẹo hữu ích trong môi trường Drawing - OneCAD News 23

Autodesk thông báo chương trình khuyến mãi Autodesk Fusion 360, 6 Mẹo hữu ích trong môi trường Drawing,...

5 lý do bạn nên sử dụng Autodesk Construction Cloud

Quy trình xây dựng truyền thống sẽ ngày càng tụt hậu khi lại so với tốc độ phát triển của công nghệ....

5 tính năng có thể bạn chưa biết trong môi trường Part của Inventor

Môi trường Part của Inventor là môi trường sẽ giúp bạn có thể mô hình hóa được chi tiết. Để từ đó dựng...

Gửi yêu cầu ngay hôm nay! 0912-699-592