Fusion 360 và Inventor Professional, chúng đều là những phần mềm thiết kế CAD 3D cơ khí đến từ Autodesk. Cùng tìm hiểu xem đâu sẽ là phần mềm phù hợp nhất với nhu cầu của bạn.

Tổng quan

Thiết kế CAD 3D

Computer-aided design (hoặc CAD) là khái niệm về bản vẽ kỹ thuật trên máy tính; đây là một trong những yếu tố quan trọng bật nhất trong việc thiết kế và tạo ra các sản phẩm trong thời điểm hiện tại. CAD bao gồm cả các bản vẽ 2D và mô hình 3D, được ứng dụng ở nhiều ngành nghề khác nhau như kiến trúc, xây dựng hay cơ khí. Riêng về mảng cơ khí, có rất nhiều loại phần mềm khác nhau; trong đó Fusion 360 và Inventor Professional là 2 phần mềm đều đến từ hãng Autodesk (công ty sở hữu sản phẩm AutoCAD nổi tiếng), trong bài viết này, ta sẽ cùng phân tích sự khác biệt giữa 2 phần mềm thiết kế CAD 3D cơ khí này.

Autodesk Inventor Professional

Autodesk Inventor là phần mềm đã có mặt trên thị trường gần 20 năm kể từ khi lần đầu tiên được phát hành vào năm 1999. Được Autodesk ra mắt nhằm tạo ra một đối trọng trực tiếp với phần mềm Solidworks, Inventor có các công cụ mô hình hóa 3D cực kỳ mạnh mẽ. Phần mềm Inventor hỗ trợ từ các bản phát thảo đầu tiên đến các bài mô phỏng, kiểm tra ứng suất. Inventor đã được sử dụng rộng rãi tại các công ty chuyên nghiệp trên toàn thế giới cho mục đích kỹ thuật và cơ khí, là một phần mềm đáng tin cậy và nhất quán. Đặc biệt, Autodesk Inventor hỗ trợ làm việc với bất kỳ định dạng bản vẽ 3D nào từ các phần mềm khác và cũng cung cấp mô hình tự do, quản lý tham số.

Autodesk Fusion 360

Fusion 360 là có tuổi đời thấp hơn nhiều so với Inventor, là một phần mềm mới của Autodesk với nhiều tính năng, được phát hành lần đầu tiên vào năm 2013. Được xây dựng trên nền tảng đám mây, Fusion hoạt động và lữu trữ các dữ liệu trên bộ nhớ Cloud. Về chức năng, Fusion tương tự như Inventor, cũng hỗ trợ tính năng thiết kế tham số, freeform và mô hình hoá trực tiếp,... Tuy nhiên Fusion có phần thiết kế giao diện người dùng khác đi một chút và tương đối hiện đại, dễ tiếp cận hơn so với Inventor.

 

Yêu cầu hệ thống hay cấu hình máy tính

Trước hết, nếu bạn đang sử dụng hệ điều hành MacOS thì Fusion360 là lựa chọn tốt nhất cho bạn do Inventor Professional không hỗ trợ hệ điều hành này. Inventor chỉ chạy trên hệ điều hành Windows còn Fusion360 hỗ trợ cả Windows và MacOS, đồng thời nó cũng dễ dàng chuyển đổi giữa các máy tính khác nhau do các dữ liệu đã nằm trên đám mây, việc bạn cần làm là đăng nhập vào tài khoản Autodesk của mình để truy cập được dữ liệu. (Inventor chỉ chạy trên máy tính Mac nếu bạn cài thêm hệ điều hành Windows trên máy này).

Về việc sử dụng bộ nhớ Ram, Inventor khuyến nghị người dùng nên có khoản 20Gb ram - yêu cầu tối thiểu là 8Gb. Fusion thì nhẹ nhàng hơn với khuyến nghị chỉ từ 4Gb ram. Điều này một phần vì đối tượng khách hàng của Inventor là các công ty có những dự án với hàng trăm hay hàng ngàn chi tiết (ví dụ: 1 chiếc xe, một hệ thống máy...), đồng nghĩa với việc sẽ cần một hệ thống máy tính rất mạnh.

Yêu cầu cấu hình từ Autodesk:

Chi phí đầu tư

Cả 2 phần mềm Inventor và Fusion đều đang được Autodesk phân phối ở dạng thuê bao, với các gói chi phí theo tháng và năm. Autodesk cũng cung cấp bản dùng thử miễn phí 30 ngày dành cho cả Fusion và Inventor.

Fusion 360 cung cấp một gói phần mềm cao cấp là Fusion 360 Ultimate với việc mở ra một số tính năng thú vị phục vụ việc mô phỏng, sản xuất và thiết kế cao cấp. Inventor cũng có phiên bản đầy đủ là Inventor Professional và sẽ được tích hợp thêm một số modul cao cấp (HSM, Nesting và Nastran In-CAD) trong bộ Product Design & Manufacturing Collection.

Chi phí đầu tư của Fusion 360 Ultimate sẽ thấp hơn so với Inventor Professional.

Lưu trữ và chia sẻ

Fusion được xây dựng trên nền tảng đám mây (cloud), được kết nối trực tiếp với tài khoản Autodesk của bạn, tất cả các tập tin, mô hình và dự án đều được lưu trữ trực tuyến. Điều này cho phép bạn có thể chia sẻ mô hình với nhiều người khác (tương tự Google Drive). Cũng có nghĩa Fusion cho phép bạn làm việc trên nhiều thiết bị khác nhau, trên máy tính ở nhà hay laptop cá nhân khi đang trên đường đi với một dữ liệu đồng nhất (cần Internet để đồng bộ).

Autodesk Viewer

Với Inventor, vẫn có một số tùy chọn để xuất và chia sẻ dự án trực tuyến, tuy nhiên về cơ bản hệ thống sẽ hoạt động chính trên offline. Các tập tin sẽ được lưu trữ trên ổ cứng của bạn, lợi thế của Inventor là bạn sẽ không phải dựa vào kết nối Internet. Với phiên bản Inventor Professional 2019 hiện tại bạn cũng có thể chia sẻ các thành phần trong dự án lên Cloud (Shared Views Collaboration), cho phép các kỹ sư hay khách hàng có thể trao đổi thông qua các ghi chú trực tiếp lên mô hình, và sẽ không cần cài đặt phần mềm Inventor để xem được các mô hình chia sẻ này.

Thực ra Fusion360 vẫn có thể tải các tập tin dự án về máy và hoạt động offline tuy nhiên một số tính năng sẽ bị hạn chế và tốt nhất bạn vẫn nên có một đường truyền Internet ổn định khi sử dụng phần mềm.

Dễ sử dụng

Fusion 360 là một phần mềm ra mắt sau và được định hướng đến các đối tượng mới bắt đầu làm quen với phần mềm CAD 3D nên các giao diện nhẹ nhàng và dễ học hơn. Inventor lại hướng đến các người dùng chuyên nghiệp nên giao diện sử dụng hướng tới việc quản lý nhiều chi tiết với các mô hình phức tạp tốt hơn.

Mô hình trên Autodesk Inventor
  • Khả năng mở rộng và phát triển dự án, Inventor tổ chức tất cả các phép đo và các chi tiết theo một danh sách gọn gàng và khoa học, giúp bạn dễ dàng quản lý và thực hiện các thay đổi trong dự án dễ dàng kể cả khi bạn có hàng trăm chi tiết. Trong Fusion lại hướng đến các mô hình đơn giản hơn, các mô hình lớn sẽ là một cơn ác mộng với người dùng Fusion, đôi khi một thay đổi đơn giản có thể gây nên hỗn loạn.
  • Các tính năng tập trung vào sản xuất. Các thành phần của Inventor được thiết kế hướng đến thế giới công nghiệp, trong khi Fusio hướng đến những cá nhân có sở thích bình thường hơn. Ví dụ thư viện các chi tiết kỹ thuật trong Fusion chỉ bao gồm một vài chi tiết tiêu chuẩn để lựa chọn, điều này tạo sự đơn giản cho những người mới những lại là những thiếu hụt với những người dùng chuyên nghiệp cần các tùy chỉnh cao cấp hơn, và Inventor cung cấp cho người dùng các tùy chỉnh này.
  • Mô phỏng. Cả 2 phần mềm đều cung cấp môi trường để kiểm tra mô hình về ứng suất, lực... nhưng Inventor có nhiều công cụ chi tiết hơn để có một phạm vi kiểm tra lớn hơn.
  • Quy trình làm việc. Đối với một người dùng đã quen với các phần mềm thiết kế CAD 3D thì làm việc với Inventor sẽ mang lại một tốc độ làm việc nhanh hơn. Fusion 360 thì dễ tiếp cận và dễ học hơn với người mới.

Kết luận - Liệu Fusion360 có được làm ra để thay thế cho Inventor trong tương lai?

Fusion 360 và Inventor là anh em trong nhiều khía cạnh do đó việc chia sẻ logic dựng hình của cả 2 gần như tương đồng, chỉ khác biệt về mức độ và cách quản lý. Hầu hết các mô hình trong Fusion360 đều có thể dựng được trên Inventor và ngược lại, nhưng rõ ràng 2 phần mềm được tạo ra nhằm hướng đến 2 đối tượng khách hàng khác nhau.

Autodesk Fusion360 hoạt động tốt cho đối tượng người dùng thông thường và những người hướng đến sự đơn giản, nhẹ nhàng. Vẫn đáp ứng đầy đủ các chức năng của một phần mềm dựng hình CAD 3D cơ khí chuyên nghiệp với chi phí thấp hơn và dễ học hơn. Đặc biệt phù hợp với các cá nhân ưa di chuyển cần dữ liệu được đồng bộ.
Autodesk Inventor là lựa chọn tốt nhất cho các chuyên gia và những kỹ sư nghiêm túc. Nó hỗ trợ các tính năng được phát triển sau nhiều năm kinh nghiệm, quen thuộc với thế giới sản xuất và kèm theo một bộ thư viện các chi tiết tiêu chuẩn đồ sộ, hỗ trợ công cụ tùy chỉnh mạnh mẽ. Đặc biệt Inventor sẽ nổi trội hơn nhiều khi xử lý các bản vẽ phức tạp và nhiều chi tiết.

 

Đặc biệt Fusion360 và Inventor vẫn có sự đồng bộ rất tốt, bạn có thể chuyển đổi dự án giữa 2 phần mềm dê dàng để phục vụ mục đích làm việc ở từng thời điểm khác nhau. Do đó một số nhà thiết kế mong muốn làm chủ cả 2 ứng dụng và tận dụng những ưu thế của nó, nắm bắt được điều đó Autodesk đã cho ra mắt bộ phần mềm Autodesk Product Design & Manufacturing Collection bao gồm cả Inventor Professional, Fusion360, AutoCAD, 3DsMax...

Như vậy có thể kết luận rằng Fusion360 được sinh ra không phải để thay thế Inventor mà là để phục vụ một thị phần người dùng ưa thích sự đơn giản, không cần đến các tính năng quá cao cấp của Inventor. Có một cách hình dung đơn giản khác, ắt hẳn bạn có biêt đến bộ phần mềm văn phòng Microsoft Office, người dùng cần các tính năng đầy đủ bắt buộc họ phải cài đặt bộ Office offline trên máy tính, còn người dùng chỉ cần xử lý các tài liệu đơn giản có thể sử dụng ngay Office 365 online ngay trên trình duyệt mà không cần cài đặt, cả 2 cũng được phát triển song song và bổ trợ cho nhau chứ không để thay thế nhau.

Lựa chọn sản phẩm dành cho bạn

So sánh các phiên bản phần mềm thiết kế cơ học Inventor với các giải pháp thiết kế 3D và 2D khác.
Inventor pro

Inventor Professional

Thiết kế cơ học chuyên nghiệp và các công cụ 3D CAD. Mô phỏng, dụng cụ và các công cụ hệ thống định tuyến mạnh mẽ
Tư vấn sản phẩm
Inventor LT

Inventor LT

Chuyển đổi các phần tử mô hình 3D vào bản phát thảo 2D của bạn. Phần mềm CAD cơ học 3D mạnh mẽ, hiệu quả về chi phí
Tư vấn sản phẩm
bản quyền product design and manufacturing Collection
Product design and manufacturing collection
GIẢI PHÁP TIẾT KIỆM ĐẾN 30%
Giải pháp sử dụng bộ Product Design & Manufactoring Collection (PDMC) là một giải pháp tối ưu cả về hiệu năng lẫn chi phí nếu bạn cần tối thiểu một trong các combo sau:
Inventor Professional + AutoCAD
Inventor Professional + 3DsMax
Inventor Professional + Nesting
Inventor Professional
+ HSM (CNC)
Inventor Professional
+ Nastran In-CAD

Tại sao nên chọn mua phần mềm Autodesk tại OneCAD Vietnam?

Với sứ mệnh cung cấp các giải pháp toàn diện ứng dụng phần mềm Autodesk nhằm tối ưu hóa quy trình công việc, OneCAD Vietnam lấy kỹ thuật và dịch vụ là giá trị cốt lõi, sự thành công và tín nhiệm của khách hàng là tiền đề của sự phát triển bền vững. Đội ngũ chuyên gia Kỹ thuật với trình độ chuyên môn cao, nhiệt huyết và đầy kinh nghiệm, được chứng nhận năng lực từ Autodesk, chúng tôi luôn nghiên cứu và cập nhật công nghệ mới nhằm mang đến cho khách hàng dịch vụ tốt nhất, sự hợp tác lâu dài và vững mạnh.

OneCAD là Nhà cung cấp ủy quyền cao nhất (Gold Partner) và Đối tác chiến lược của Autodesk tại Việt Nam, chỉ tập trung vào phần mềm này và cung cấp giải pháp toàn diện trong việc ứng dụng phần mềm Autodesk. Do vậy chúng tôi hỗ trợ giá tốt nhất thị trường cho các dự án Autodesk, đồng thời chúng tôi luôn có đội ngũ Kỹ thuật hỗ trợ trong quá trình cài đặt và sử dụng.

Bên cạnh đó, OneCAD là Nhà cung cấp ủy quyền duy nhất tại Việt Nam có Trung tâm đào tạo ủy quyền có nhiệm vụ đào tạo và cung cấp chứng chỉ sử dụng phần mềm Autodesk chính hãng, chứng chỉ này được chứng nhận bởi Autodesk và có giá trị quốc tế. Đồng thời với nguồn học viên được đào tạo theo chuẩn Autodesk, chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành và hỗ trợ bộ phận nhân sự khi Quý công ty có nhu cầu tìm kiếm ứng viên cho các vị trí thích hợp.

Đặc biệt, chúng tôi là đơn vị duy nhất tại Việt Nam được hãng chứng nhận năng lực, ủy quyền cung cấp các dịch vụ và giải pháp toàn diện ứng dụng phần mềm Autodesk.

Download OneCAD BrochureGiới thiệu về OneCAD

Autodesk Inventor

Phần mềm thiết kế CAD 3D cho ngành kỹ thuật và chế tạo

Autodesk PDM Collection

Bộ phần mềm CAD/CAM toàn diện cho thiết kế cơ khí chế tạo

Gửi yêu cầu ngay hôm nay! 0912-699-592