4 12 / 2019

890

Hiện nay, việc ứng dụng công nghệ phần mềm vào công việc tại Việt Nam được đánh giá cao. Nhưng bên cạnh đó, hoạt động của các CEO tại Việt Nam cần  phải đảm bảo việc sử dụng phần mềm là hợp pháp 100%. 

Theo thống kê Liên minh phần mềm (BSA) công bố cho thấy tỷ lệ dùng phần mềm trái phép tại Việt Nam vẫn nằm trong nhóm cao nhất khu vực Đông Nam Á (74%). Chính vì vậy, để đảm bảo về luật Bản quyền và Luật An ninh mạng, Liên minh phần mềm (BSA), công bố chiến dịch "Xóa bỏ phần mềm trái phép", nhắm vào 10.000 công ty trên khắp Việt Nam.

Theo ghi nhận của BSA cho biết các công ty được nhắm đến thuộc các lĩnh vực kinh doanh nổi bật như: sản xuất, xây dựng, ngân hàng và tài chính, kỹ thuật, kiến trúc, truyền thông, thiết kế, công nghệ thông tin và y tế. Lấy minh chứng cụ thể trên thực tế, các công ty vừa và nhỏ tại Việt Nam thường "bỏ quên" khâu bản quyền phần mềm dùng trên máy tính khi cho nhân viên công nghệ thông tin phổ thông sử dụng các "bản ghost" cài sẵn từ hệ điều hành Windows, bộ ứng dụng Office, nén dữ liệu WinZIP, WinRAR...

Tỷ lệ vi phạm bản quyền phần mềm của các nước khu vực châu Á - Thái Bình Dương
Tỷ lệ vi phạm bản quyền phần mềm của các nước khu vực châu Á - Thái Bình Dương (Theo BSA)

Tầm quan trọng của các ứng dụng công nghệ đối với người sử dụng thiết bị thông minh, đã và đang được khẳng định một cách cụ thể thông qua sự phát triển các phần mềm. Trong năm 2018 có khoảng 50 doanh nghiệp không sử dụng bản quyền và đã bị Bộ Thông tin – Truyền thông đã xử phạt hoặc có thể đình chỉ kinh doanh trong việc tổ chức thương mại phần mềm bất hợp pháp.

Vì vậy, Liên minh phần mềm ( BSA) đã triển khai chiến dịch “ Xóa bỏ phần mềm trái phép” tuân thủ bản quyền phần mềm, đặc biệt tại các tập đoàn lớn ở Việt Nam. Nổi bật ở chiến dịch này gồm hai hoạt động cơ bản là hợp tác chặt chẽ hơn với cơ quan chức năng Việt Nam để kiểm tra việc tuân thủ dùng phần mềm có bản quyền của các doanh nghiệp và cung cấp “ Công cụ ước tính rủi ro cho CEO miễn phí”.

Trong chiến dịch này, 10.000 doanh nghiệp nổi bật sẽ được BSA chọn lọc bằng 2 cách. Đầu tiên, theo dõi các doanh nghiệp đã từng mua bản quyền phần mềm nhưng nay đã dừng gia hạn; cùng với đó là các doanh nghiệp hoạt động phần mềm đặc thù nhưng lại đối chiếu không có trong danh sách khách hàng của nhà cung cấp. Đây là hai nhóm doanh nghiệp có nguy cơ dùng phần mềm lậu cao.

Việc áp dụng các hoạt động quản lý chặt chẽ để xóa bỏ phần mềm lậu ở các doanh nghiệp tại Việt Nam, giúp lãnh đạo các công ty có thể định mức phạt tương ứng mà họ phải đối mặt nếu không kiểm soát tốt việc sử dụng phần mềm bất hợp pháp. Điều đó đòi hỏi phải có sự nỗ lực của các CEO và lãnh đạo cấp cao, những người với đầy đủ quyền lợi trong việc bảo vệ dữ liệu, tài sản kỹ thuật số của chính công ty họ và của khách hàng.


4.5 bởi 7928 người xem
Chương trình hỗ trợ khách hàng của Autodesk giữa đại dịch COVID-19
Chương trình hỗ trợ khách hàng của Autodesk giữa đại dịch COVID-19

Autodesk vừa ra thông báo về chương trình đặc biệt tên Extended Access Program đối với những sản phẩm có liên kết với cloud trên kênh truyền thông Autodesk News. Theo đó, Autodesk sẽ đề xuất cho khách...

Xem thêm

Khuyến mãi lên tới 25% phần mềm Autodesk đến 22/10/2020

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các khách hàng có nhu cầu chuyển đổi và nâng cấp từ các license vĩnh...

Tuyển dụng nhân viên thiết kế đồ họa

Tuyển dụng thiết kế đồ họa không yêu cầu kinh nghiệm Cần tuyển một bạn cho phòng Marketing (full-time...

Tại sao cần gia công bằng máy 5 trục?

Gia công với máy móc có Hệ thống điều khiển chương trình số (Computer Numerical Control - CNC) cơ bản...

Gửi yêu cầu ngay hôm nay! 0912-699-592
OneCAD Zalo Official Account