Chiến dịch "Xóa bỏ phần mềm trái phép" tại Việt Nam

4 12 / 2019

2734

Hiện nay, việc ứng dụng công nghệ phần mềm vào công việc tại Việt Nam được đánh giá cao. Nhưng bên cạnh đó, hoạt động của các CEO tại Việt Nam cần  phải đảm bảo việc sử dụng phần mềm là hợp pháp 100%. 

Theo thống kê Liên minh phần mềm (BSA) công bố cho thấy tỷ lệ dùng phần mềm trái phép tại Việt Nam vẫn nằm trong nhóm cao nhất khu vực Đông Nam Á (74%). Chính vì vậy, để đảm bảo về luật Bản quyền và Luật An ninh mạng, Liên minh phần mềm (BSA), công bố chiến dịch "Xóa bỏ phần mềm trái phép", nhắm vào 10.000 công ty trên khắp Việt Nam.

Theo ghi nhận của BSA cho biết các công ty được nhắm đến thuộc các lĩnh vực kinh doanh nổi bật như: sản xuất, xây dựng, ngân hàng và tài chính, kỹ thuật, kiến trúc, truyền thông, thiết kế, công nghệ thông tin và y tế. Lấy minh chứng cụ thể trên thực tế, các công ty vừa và nhỏ tại Việt Nam thường "bỏ quên" khâu bản quyền phần mềm dùng trên máy tính khi cho nhân viên công nghệ thông tin phổ thông sử dụng các "bản ghost" cài sẵn từ hệ điều hành Windows, bộ ứng dụng Office, nén dữ liệu WinZIP, WinRAR...

Tỷ lệ vi phạm bản quyền phần mềm của các nước khu vực châu Á - Thái Bình Dương
Tỷ lệ vi phạm bản quyền phần mềm của các nước khu vực châu Á - Thái Bình Dương (Theo BSA)

Tầm quan trọng của các ứng dụng công nghệ đối với người sử dụng thiết bị thông minh, đã và đang được khẳng định một cách cụ thể thông qua sự phát triển các phần mềm. Trong năm 2018 có khoảng 50 doanh nghiệp không sử dụng bản quyền và đã bị Bộ Thông tin – Truyền thông đã xử phạt hoặc có thể đình chỉ kinh doanh trong việc tổ chức thương mại phần mềm bất hợp pháp.

Vì vậy, Liên minh phần mềm ( BSA) đã triển khai chiến dịch “ Xóa bỏ phần mềm trái phép” tuân thủ bản quyền phần mềm, đặc biệt tại các tập đoàn lớn ở Việt Nam. Nổi bật ở chiến dịch này gồm hai hoạt động cơ bản là hợp tác chặt chẽ hơn với cơ quan chức năng Việt Nam để kiểm tra việc tuân thủ dùng phần mềm có bản quyền của các doanh nghiệp và cung cấp “ Công cụ ước tính rủi ro cho CEO miễn phí”.

Trong chiến dịch này, 10.000 doanh nghiệp nổi bật sẽ được BSA chọn lọc bằng 2 cách. Đầu tiên, theo dõi các doanh nghiệp đã từng mua bản quyền phần mềm nhưng nay đã dừng gia hạn; cùng với đó là các doanh nghiệp hoạt động phần mềm đặc thù nhưng lại đối chiếu không có trong danh sách khách hàng của nhà cung cấp. Đây là hai nhóm doanh nghiệp có nguy cơ dùng phần mềm lậu cao.

Việc áp dụng các hoạt động quản lý chặt chẽ để xóa bỏ phần mềm lậu ở các doanh nghiệp tại Việt Nam, giúp lãnh đạo các công ty có thể định mức phạt tương ứng mà họ phải đối mặt nếu không kiểm soát tốt việc sử dụng phần mềm bất hợp pháp. Điều đó đòi hỏi phải có sự nỗ lực của các CEO và lãnh đạo cấp cao, những người với đầy đủ quyền lợi trong việc bảo vệ dữ liệu, tài sản kỹ thuật số của chính công ty họ và của khách hàng.

Cám ơn bạn đã quan tâm đến các nội dung của chúng tôi.
Để nhận ngay thông báo khi có tin tức mới từ OneCAD Vietnam, bạn có thể đăng ký nhận bảng tin thông qua email.

Đăng ký nhận bảng tin

So sánh công nghệ Gia công Cắt gọt với In 3D Vật liệu

So sánh công nghệ Gia công Cắt gọt với In 3D Vật liệu

Quá trình sản xuất đã được cách mạng hóa trong vài năm qua với sự trợ giúp của công nghệ sản xuất mới như sản xuất cộng và trừ, đặc biệt là khi nói đến tạo mẫu nhanh. Nhưng chính xác thì phương pháp sản...

Xem thêm

Tính năng Viewport Configuration trong phần mềm AutoCAD

Với những người làm việc trong lĩnh vực thiết kế, có thể thấy rằng nhu cầu sử dụng nhiều màn hình cùng...

Số hóa quy trình đệ trình bản vẽ biện pháp thi công truyền thống

Đối với các dự án xây dựng ở giai đoạn thi công thì việc đệ trình (hay tiếng anh còn gọi là Submittal)...

Hình thức đăng nhập Single Sign On khả dụng với tất cả các gói Autodesk - OneCAD News #86

Autodesk Forma được tích hợp vào bộ sản phẩm AEC Collection? Rất nhiều tin tức hấp dẫn chờ bạn, hãy cùng...

Giới thiệu chính sách đăng nhập Single Sign-on của Autodesk

Autodesk luôn lắng nghe phản hồi của khách hàng và mang đến trải nghiệm tốt nhất. Để cải thiện việc quản...

Gửi yêu cầu ngay hôm nay! 0912-699-592