BIM và giải pháp từ Autodesk

Phối hợp dự án và cộng tác tốt hơn với các bên liên quan, tạo ra một quy trình làm việc hiệu quả, mô hình hóa 3D với đầy đủ thông tin và kết quả dự án được cải thiện chỉ là mới là một số lợi ích của việc sử dụng quy trình BIM.

BIM là gì?

Xây dựng mô hình thông tin (Building Infomation Modeling - BIM) là một quá trình tạo ra một mô hình 3D thông minh và cho phép quản lý, điều phối và mô phỏng tài liệu trong toàn bộ vòng đời của một dự án (lập kế hoạch, thiết kế, xây dựng, vận hành và bảo trì).BIM là gì


BIM sử dụng để làm gì

BIM sẽ được sử dụng để làm gì?

BIM được sử dụng để thiết kế và xây dựng tài liệu cho công trình và cơ sở hạ tầng. Mọi chi tiết của một tòa nhà đều được mô hình hóa trong BIM. Mô hình này sẽ được sử dụng để phân tích nhằm khám phá các tùy chọn thiết kế và tạo hình ảnh trực quan giúp các bên liên quan hiểu được tòa nhà sẽ trông như thế nào trước khi đưa vào xây dựng. Sau đó, mô hình được sử dụng để tạo ra tài liệu thiết kế phục vụ cho việc xây dựng.

Quá trình sử dụng BIM

Quá trình BIM hỗ trợ việc tạo ra dữ liệu thông minh có thể được sử dụng trong suốt vòng đời của một tòa nhà hoặc dự án cơ sở hạ tầng.

BIM lập kế hoạch dự án


Lên kế hoạch

Cung cấp thông tin cho việc lập kế hoạch dự án bằng cách kết hợp thu thập dữ liệu thực tế và dữ liệu trong thế giới thực để tạo ra các mô hình bối cảnh xây dựng.
BIM thiết kế


Thiết kế

Trong giai đoạn này, thiết kế concept, phân tích, chi tiết hóa và lập tài liệu được thực hiện. Quá trình tiền xây dựng bắt đầu sử dụng dữ liệu BIM để thông báo cho việc lập kế hoạch và hậu cần.
BIM xây dựng công trường


Xây dựng

Trong giai đoạn này, việc thi công bắt đầu sử dụng các thông số kỹ thuật của BIM. Hậu cần xây dựng dự án được chia sẻ với các đơn vị và nhà thầu để đảm bảo thời gian và hiệu quả tối ưu.
BIM vận hành


Vận hành

Dữ liệu BIM chuyển sang hỗ trợ hoạt động và bảo trì tài sản của công trình đã hoàn thành. Dữ liệu BIM có thể được sử dụng để cải tạo tiết kiệm chi phí hoặc phá dỡ một cách hiệu quả.

Các câu hỏi thường gặp

 
Sự khác biệt giữa Revit và BIM là gì?

Sự khác biệt giữa Revit và BIM là BIM là một quy trình - một phương pháp để các nhóm dự án giao tiếp với công nghệ để mang lại kết quả dự án tốt hơn, trong khi Revit là một nền tảng phần mềm được thiết kế để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình đó. Các công cụ trong Revit được thiết kế đặc biệt để hỗ trợ BIM, cho phép người dùng tạo ra một mô hình có cấu trúc, thông minh với thông tin được lưu trữ bên trong.

Sự khác biệt giữa mô hình 3D và BIM?

Cả 2 đề cung cấp các mô hình với các kích thước hình học của công trình nhưng BIM sẽ cung cấp thêm các thông tin tạo ra các mối quan hệ, siêu dữ liệu và các thành phần liên kết với điều kiện thực tế của công trình. Kết hợp với công nghệ của hệ sinh thái BIM, dữ liệu này sẽ giúp cải thiện kết quả dự án theo cách mà mô hình 3D không thể làm được.

Ưu điểm của BIM so với CAD là gì?

Cả hai quy trình CAD và BIM đều được sử dụng để nắm bắt và truyền đạt ý định thiết kế và xây dựng của một dự án AEC bằng cách sử dụng biểu diễn bản vẽ, giúp các bên liên quan hiểu những gì cần được xây dựng và cách thức xây dựng. BIM sẽ tận dụng các công nghệ để giúp các bên liên quan để làm được nhiều hơn thế thông qua việc hỗ trợ tạo và quản lý thông tin trong suốt vòng đời của dự án. Tạo lập một tập dữ liệu chung cho tất cả các tài liệu thiết kế của các bên, các bộ môn. Các dữ liệu đó có thể được truy cập dưới nhiều dạng trình bày, từ 2D đến 3D đến bảng tính nên thông tin có thể truy cập và kết nối theo nhiều cách hơn so với các nguồn dữ liệu khác nhau được liên kết với các phương pháp CAD truyền thống.

Các sản phẩm liên quan


Architecture, Engineering & Construction Collection

Bộ sưu tập các phần mềm phục vụ thiết kế kiến trúc, kỹ thuật và xây dựng với các công nghệ tiên tiến bật nhất.

Xem chi tiết

Revit

Phần mềm Revit® là phần mềm được thiết kế dành cho BIM (Building Information Modeling) bao gồm các tính năng thiết kế kiến trúc, MEP, kỹ thuật kết cấu và xây dựng.

Xem chi tiết

Civil 3D

AutoCAD® Civil 3D® hỗ trợ BIM (Building Information Modeling) để tăng cường hiệu suất thiết kế kỹ thuật dân dụng và tài liệu xây dựng

Xem chi tiết

4.5 bởi 10109 người xem
Gửi yêu cầu ngay hôm nay! 0919-019-964