Quyết định số 258/QĐ-TTg về việc Phê duyệt Lộ trình áp dụng Mô hình thông tin công trình (BIM) trong hoạt động xây dựng - OneCAD News #78

25 3 / 2023

656

Ngày 17 tháng 3 năm 2023, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt lộ trình áp dụng BIM tại Việt Nam theo Quyết định số 258/QĐ-TTg về việc Phê duyệt Lộ trình áp dụng Mô hình thông tin công trình (BIM) trong hoạt động xây dựng. Hãy cùng OneCAD Vietnam tìm hiểu các tin tức nóng hổi trong ngành Xây dựng tuần vừa qua nhé!

 

OneCAD News #78 gồm các tin tức sau:

Quyết định số 258/QĐ-TTg về việc Phê duyệt Lộ trình áp dụng Mô hình thông tin công trình (BIM) trong hoạt động xây dựng

Ngày 17 tháng 3 năm 2023, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt lộ trình áp dụng BIM tại Việt Nam theo Quyết định số 258/QĐ-TTg về việc Phê duyệt Lộ trình áp dụng Mô hình thông tin công trình (BIM) trong hoạt động xây dựng.

Trong đó sẽ có 2 giai đoạn như sau:
 • Giai đoạn 1: từ năm 2023, áp dụng BIM bắt buộc đối với các công trình cấp I, cấp đặc biệt của các dự án đầu tư xây dựng mới sử dụng vốn đầu tư công, vốn nhà nước ngoài đầu tư công và đầu tư theo phương thức đối tác công tư bắt đầu thực hiện các công việc chuẩn bị dự án.
 • Giai đoạn 2: từ năm 2025, áp dụng BIM bắt buộc đối với các công trình cấp II trở lên của các dự án đầu tư xây dựng mới sử dụng vốn đầu tư công, vốn nhà nước ngoài đầu tư công và đầu tư theo phương thức đối tác công tư bắt đầu thực hiện các công việc chuẩn bị dự án.
Việc áp dụng BIM trong quá trình thiết kế nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm thiết kế; tăng cường quá trình trao đổi thông tin giữa cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng, chủ đầu tư, tổ chức tư vấn, nhà thầu thi công xây dựng; trong quá trình thi công xây dựng nhằm hỗ trợ xây dựng phương án tổ chức thi công, tổ chức và quản lý các nguồn lực trong quá trình xây dựng, kiểm soát chất lượng xây dựng; trong quá trình nghiệm thu, bàn giao đưa công trình vào sử dụng nhằm hỗ trợ quá trình nghiệm thu, phục vụ cho giai đoạn quản lý, vận hành công trình xây dựng.

Đối với các cơ quan quản lý nhà nước, việc sử dụng mô hình BIM như là công cụ để hỗ trợ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước (thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi, thiết kế xây dựng triển khai sau thiết kế cơ sở; cấp phép xây dựng; quản lý xây dựng; kiểm tra công tác nghiệm thu...).

Ứng dụng PlanGrid Build đổi tên thành Autodesk Construction Cloud (ACC)

Autodesk đã tiến hành đổi tên ứng dụng di động PlanGrid Build thành Autodesk Construction Cloud. Thay đổi này giúp trải nghiệm di động trở nên phù hợp, hạn chế việc khách hàng bị nhầm lẫn khi lần đầu tải và sử dụng ứng dụng, phù hợp với tầm nhìn và chiến lược sản phẩm của hãng Autodesk.

Chúng ta có thể cập nhật tên mới cho ứng dụng bằng cách truy cập App Store hoặc Google Play và tìm kiếm cụm từ “Autodesk Construction Cloud” sau đó chọn cập nhật ứng dụng. Tên của ứng dụng hiển thị trên màn hình điện thoại sẽ là ACC với logo của ứng dụng là logo của hãng Autodesk. Cách thức đăng nhập và Subscriptions không có sự thay đổi.

Các sản phẩm được hỗ trợ bao gồm:
 • Autodesk Build
 • Autodesk Docs
 • Autodesk BIM Collaborate
 • Autodesk BIM Collaborate Pro
 • PlanGrid

Ban Quản lý dự án Truyền tải điện (EVNNPT) ứng dụng giải pháp OpenSpace vào dự án Lắp máy biến áp

Ngày 09/3/2023 vừa qua, Ban Quản lý dự án Truyền tải điện (EVNNPT) đã khởi công Dự án Lắp máy biến áp thứ 2 Trạm biến áp 220kV Chư Sê tại xã Ia Pal, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai.

Dự án nhằm đáp ứng nhu cầu phụ tải ngày càng tăng cao của khu vực huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai và vùng phụ cận; góp phần giải phóng công suất nguồn năng lượng tái tạo của tỉnh Gia Lai vào hệ thống điện quốc gia; tăng cường độ ổn định, vận hành an toàn, linh hoạt trong lưới điện; đáp ứng sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Gia Lai.

Để góp phần đảm bảo chất lượng, tiến độ của Dự án, Xí nghiệp Khảo sát Tổng hợp Miền Nam (PECC2SGIE) với vai trò là đơn vị Tư vấn giám sát đã ứng dụng công nghệ giám sát hình ảnh 360* trên nền tảng OpenSpace. Ứng dụng này cho phép các thành viên tham gia dự án tương tác trên nền tảng web và dữ liệu trên Cloud, thuận lợi truy xuất xử lý từ văn phòng hay công trường để đưa ra các yêu cầu xử lý đính kèm các tài liệu giúp đơn vị thi công thực hiện khắc phục hoặc tư vấn thiết kế xem xét điều chỉnh thiết kế phù hợp với tình hình dự án.

Dự án Lắp máy biến áp thứ 2 Trạm biến áp 220kV Chư Sê là một trong những dự án khởi công theo kế hoạch phát triển năng lượng điện của tỉnh Gia Lai, góp phần đáp ứng nhu cầu điện của khu vực này. Việc áp dụng công nghệ giám sát qua hình ảnh 360* trên nền tảng OpenSpace sẽ giúp đảm bảo chất lượng, tiến độ và cung cấp thông tin kịp thời đến các đơn vị, cá nhân tham gia dự án, tăng cường sự linh hoạt và giảm thiểu rủi ro trong quá trình triển khai dự án.

Khi đi vào vận hành, Dự án Lắp máy biến áp thứ 2 Trạm biến áp 220kV Chư Sê được kỳ vọng sẽ đạt những thành công lớn, góp phần quan trọng vào sự phát triển của tỉnh Gia Lai nói riêng và các khu vực phụ cận nói chung.

OneCAD Vietnam là đối tác cung cấp và tư vấn triển khai giải pháp OpenSpace với PECC2SGIE, đảm bảo sự hỗ trợ và tư vấn giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình sử dụng. Qua đó hy góp phần nâng cao hiệu quả trong quản lý dự án xây dựng, giúp cho Dự án Lắp máy biến áp thứ 2 Trạm biến áp 220KV Chư Sê được hoàn thiện nhanh chóng và đạt chất lượng tốt nhất.

Autodesk & Techdata đồng hành cùng với đơn vị Vecas tổ chức Khóa đào tạo BIM Coordinator

Vào tháng 4 sắp tới, Autodesk & Techdata đồng hành cùng với đơn vị Vecas tổ chức Khóa đào tạo BIM Coordinator giúp tư vấn nội dung khoá học và cung ứng giải pháp công nghệ.

Mục tiêu chính của khóa học Điều phối viên BIM là trang bị cho người tham gia kiến thức và kỹ năng cần thiết để lập kế hoạch, thực hiện và điều phối, quản lý hiệu quả các dự án Mô hình thông tin công trình (BIM) trong ngành xây dựng. Các mục tiêu cụ thể của khóa học bao gồm:
 • Hiểu biết về các khái niệm, tiêu chuẩn và quy trình BIM.
 • Hiểu biết về các quy trình và giao thức cộng tác dựa theo giao thức BIM cũng như khả năng giao tiếp và cộng tác trên CDE với nhóm dự án.
 • Kiến thức về phần mềm và công cụ BIM, bao gồm kinh nghiệm thực tế trong việc sử dụng phần mềm BIM để thành thạo khởi tạo, đồng bộ và phối hợp mô hình.
 • Khả năng thiết lập và quản lý các dự án BIM, kiểm soát xung đột, cộng tác và đảm bảo kiểm soát chất lượng.
 • Nhận thức về các cơ hội nghề nghiệp BIM và các công nghệ mới nhất về tự động hóa trong lĩnh vực xây dựng.
 • Kinh nghiệm từ các chuyên gia từ các dự án BIM trong và ngoài nước và học hỏi các phương pháp hay nhất để triển khai và thực hiện.
Khóa học nhằm mục đích tạo ra các Điều phối viên BIM có năng lực, tự tin và có khả năng đóng góp vào sự thành công của các dự án BIM trong ngành xây dựng với sự hướng dẫn của đội ngũ cố vấn và giảng viên hàng đầu trong ngành.

Đối tượng tham dự là những người đã có kinh nghiệm trong việc phát triển mô hình BIM vào các dự án thực tế, có nhu cầu học tập để cập nhật kiến thức và nâng cao kỹ năng bản thân. Chương trình này được tổ chức ở cả 2 khu vực TP HCM & Hà Nội để mọi người có thể tham gia, thông tin chi tiết về khóa đào tạo này OneCAD xin đính kèm bên dưới phần mô tả nhé.
khóa học đào tạo bim coodinator
Khóa học đào tạo BIM Coordinator

Công cụ mới Work Plan trong Autodesk Build

Giới thiệu về Work Plan
Công cụ Work Plan trong Autodesk Build là một giải pháp lập kế hoạch sản xuất xây dựng giúp các đội nhóm ngăn chặn sự chậm trễ, giảm lãng phí cho dự án và nâng cao trách nhiệm giải trình. Với công cụ Work Plan, các nhóm có thể cùng nhau xây dựng các kế hoạch ngắn hạn bằng cách sử dụng nguyên tắc xây dựng tinh gọn, theo dõi các cam kết, quản lý các ràng buộc và xem tiến độ đối với các thước đo hiệu suất chính.

Khái niệm cơ bản là chia công việc thành các nhiệm vụ nhỏ có thể được lập kế hoạch một cách bài bản và được thực hiện để giữ cho các dự án đi đúng hướng. Điều quan trọng là thu hút sự tham gia của các chuyên gia (từ các đối tác và các bên liên quan) và sử dụng kiến thức thu được từ tất cả các bên liên quan khi tham gia vào việc hoàn thành kế hoạch công việc mà tổng thầu và các đối tác cam kết. Các cột mốc chính được xác định từ lịch trình tổng thể và được đưa vào kế hoạch sản xuất. Cập nhật các mốc chính trong kế hoạch sản xuất được phản ánh trở lại vào lịch trình tổng thể. Đội nhóm không nên cố gắng đưa chi tiết của kế hoạch sản xuất ngược trở lại vào lịch trình tổng thể. Lịch trình tổng thể nên tóm tắt dự án ở mức cao và không nên chứa tất cả các chi tiết lập kế hoạch sản xuất.
 
Cám ơn bạn đã quan tâm đến các nội dung của chúng tôi.
Để nhận ngay thông báo khi có tin tức mới từ OneCAD Vietnam, bạn có thể đăng ký nhận bảng tin thông qua email.

Đăng ký nhận bảng tin

So sánh công nghệ Gia công Cắt gọt với In 3D Vật liệu

So sánh công nghệ Gia công Cắt gọt với In 3D Vật liệu

Quá trình sản xuất đã được cách mạng hóa trong vài năm qua với sự trợ giúp của công nghệ sản xuất mới như sản xuất cộng và trừ, đặc biệt là khi nói đến tạo mẫu nhanh. Nhưng chính xác thì phương pháp sản...

Xem thêm

Tính năng Viewport Configuration trong phần mềm AutoCAD

Với những người làm việc trong lĩnh vực thiết kế, có thể thấy rằng nhu cầu sử dụng nhiều màn hình cùng...

Số hóa quy trình đệ trình bản vẽ biện pháp thi công truyền thống

Đối với các dự án xây dựng ở giai đoạn thi công thì việc đệ trình (hay tiếng anh còn gọi là Submittal)...

Hình thức đăng nhập Single Sign On khả dụng với tất cả các gói Autodesk - OneCAD News #86

Autodesk Forma được tích hợp vào bộ sản phẩm AEC Collection? Rất nhiều tin tức hấp dẫn chờ bạn, hãy cùng...

Giới thiệu chính sách đăng nhập Single Sign-on của Autodesk

Autodesk luôn lắng nghe phản hồi của khách hàng và mang đến trải nghiệm tốt nhất. Để cải thiện việc quản...

Gửi yêu cầu ngay hôm nay! 0912-699-592