Dan Lee Boatbuiling ứng dụng Fusion 360 trong việc thiết kế và sản xuất những mẫu tàu cổ điển

 

Dan Lee Boatbuiling một đơn vị chuyên thiết kế những mẫu thuyền cổ điển trước thế kỷ 20, họ đã ứng dụng giải pháp số hóa thông qua mô hình 3D của thế kỷ 21 để tạo ra một thiết kế hoàn hảo mang phong cách cổ điển nhưng vẫn rất hiện đại.

Dan Lee Boatbuiling

Trong nhiều năm gần đây, Lee đã thu thập những bản thiết kế đóng thuyền cổ điển từ nhưng năm 1920 và 1930 trên các tạp chí cũng như internet và cũng trong thời kỳ đại dịch covid, ý tưởng về những sản phẩm của thể kỷ 20 được số hóa và xây dựng trong thế kỷ 21 đã được ấp ủ trong đầu anh.

Chế tác lại từ những gì cổ điển nhất để nó trở nên hiện đại nhất

Khi đến văn phòng của Dan Lee bạn sẽ bị choáng ngộp bởi rất nhiều kệ sách trưng bày rất nhiều sách về các loại thuyền, bản vẽ thiết kế cũng như các mô hình thuyền cổ xưa được trưng bày trên bàn anh ấy. Dan lee chia sẻ :” Sự khác biệt giữa con thuyền cổ xưa và hiện đại không nằm ở kiểu dáng mà về kích thước của nó, về chiều dài chiều rộng cũng như các kích thước thực của nó. Vì các tiêu chuẩn của thời xưa khác với thời nay”. Điều đó khiến Lee gặp khó khăn trong việc thiết kế nên anh ấy đã lên kế hoạch thử chúng với những tính năng của Autodesk Fusion 360 cho các thiết kế của anh ấy.

Dan Lee Boatbuiling

“Tôi có ý tưởng là vẽ tất cả bằng CAD sau đó tạo ra các mẫu thiết kế đầy đủ từng bộ phận trên Fusion và mọi người có thể lắp ghép các mảnh lại với nhau dựa trên bộ thư viện có sẵn để tạo nên bản vẽ cũng như những thiết kế hoàn chỉnh nhất"
Lee chia sẻ

Mở rộng cơ hội kinh doanh với Fusion 360

Ban đầu anh ấy phát triển công việc bằng cách đóng tàu theo những chi tiết được thiết kế, hiện đại hóa và chuyển đổi chúng. Nhưng giờ đây anh ấy đã mở rộng sang cả công việc trùng tu và thiết kế lại những chiếc thuyền đã lỗi thời bằng cách sử dụng CAD và CNC cho những chiếc thuyền để chúng vẫn giữ dáng vẻ cổ điển nhưng trông sẽ bắt mắt hơn.

Lee chia sẻ thêm: “Việc khó nhất là làm thay đổi các cấu trúc và chi tiết nhưng vẫn giữ dáng vẻ cổ điển, một vài nhà thiết kế đã gửi bản kết cấu cho tôi, tôi sử dụng Fusion 360 lồng ghép các chi tiết lại với nhau đan xen những thiết kế có sẵn của tôi. Giống như chơi xếp hình vậy, chỉ cần có sẵn những chi tiết tôi có thể tùy ý thay đổi kích thước và lắp ghép chúng 1 cách hoàn chỉnh nhất trong môi trường Fusion 360 mà trông nó vẫn không thay đổi so với lúc ban đầu thật là tuyệt.”

Bên cạnh đó, sau khi tinh chỉnh và thiết kế, Fusion 360 cũng cho phép người dùng có thể kết hợp làm việc với CNC và việc bây giờ là gửi những thiết kế để tạo ra những bộ phận hoàn chỉnh nhất.


Những chiếc vô lăng được thiết kế theo mô hình tham số

Sự sáng tạo với Autodesk Fusion 360 là không giới hạn, gần đây có một khách hàng muốn chiếc thuyền của mình có một chiêc vô lăng thật độc đáo với mẫu y như nguyên bản nhưng thực sự rất khó vì tay lái này đã quá cổ và không còn được sản xuất chế tác vì thế Lee quyết định tự mình sản xuất.

Dan Lee Boatbuiling

Lee đã nhanh chóng phác họa một thiết kế tương tự trên Fusion 360 và gửi bản thiết kế cho một đơn vị khác để tiến hành in 3D, ông chia sẻ quá trình làm: “Tôi vẽ tất cả các chi tiết của vô lăng sau đó đặt các nan hoa trên vô lăng theo mô hình tham số để đối chiếu chiều dài chiều rộng rồi tinh chỉnh theo kích thước của một chiếc bánh lái hiện đại, sau nhiều lần tinh chỉnh và đối chiếu tôi đã có một chiếc vô lăng theo ý muốn và rồi tôi bắt đầu thực hiện in 3D để đúc khuôn cát. Đó chính là lợi thế khi tôi sử dụng Fusion”

“Tôi nghĩ rằng mọi thứ tôi cần, mọi tính năng mà tôi muốn đều gói gọn trong 1 phần mềm đó chính là lý do tôi hướng đến Fusion 360, tôi có thể tạo kết xuất và chuyển qua CAD làm các đường dẫn công cụ mà không cần phải xuất mô hình cho cái này xong kết xuất mô hình cho cái khác thật là rắc rối trong khi Fusion chỉ cần một lần xuất là có thể thực hiện được moi thứ”. Lee tự hào chia sẻ.

Cao Hùng
Nguồn: Autodesk

Các sản phẩm liên quan


Fusion 360

Fusion 360

Fusion 360 hợp nhất thiết kế, kỹ thuật, điện tử và sản xuất trong một nền tảng phần mềm duy nhất.

Xem chi tiết

4.5 bởi 12584 người xem
Gửi yêu cầu ngay hôm nay! 0912-699-592