Fluidra 50th Anniversary Show - Màn trình diễn ánh sáng và nước chưa từng có được tạo bằng phần mềm Autodesk. Đằng sau một tập đoàn kinh doanh hàng đầu như Fluidra, có hơn nửa thế kỷ xuất sắc và đổi mới trong lĩnh vực hồ bơi và sức khỏe. Một câu chuyện về nỗ lực bắt đầu từ một xưởng nhỏ ở Barcelona và đã phát triển lên vị trí dẫn đầu thế giới. Vào năm 2019, Fluidra đặt ra một thách thức mới: tạo ra chương trình biểu diễn kỷ niệm 50 năm thành lập của chính họ. Một dự án đặc biệt dành cho một khách hàng đặc biệt. Năm tháng làm việc, với hơn 25 công ty tham gia, đỉnh điểm là màn trình diễn chưa từng có kết hợp giữa nước, ánh sáng và bơi lội đồng bộ. Một dự án được thực hiện hoàn toàn bằng phương pháp BIM, từ thiết kế đến xây dựng và lắp ráp, tất cả đều trong thời gian kỷ lục.

Âm nhạc, vũ đạo, màn hình nước huyền ảo và trình diễn ánh sáng và máy bay phản lực trên bệ nổi đã làm cho lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Fluidra trở nên ngoạn mục. Xavier Vila, Giám đốc Kỹ thuật của Văn phòng Kỹ thuật, giải thích: “Chúng tôi đã đưa công nghệ vào dịch vụ trên nền nghệ thuật. “Nền tảng của chúng tôi không chỉ là một đài phun nước, vì sự đa dạng của các hiệu ứng và sự tương tác của nó với những người bơi lội; đó là một chương trình độc đáo bởi vì nền tảng này là duy nhất trên thế giới,” ông nói thêm. Tổng cộng 4.500 người đã tham dự 5 buổi biểu diễn của chương trình (Barcelona, tháng 10 và tháng 12 năm 2019).

Fluidra: trải nghiệm nước độc đáo và sáng tạo

Cam kết của Fluidra đối với việc thực hiện BIM khiến chúng trở thành một chuẩn mực trong phương pháp luận này (dự án đầu tiên được phát triển với BIM là Likids de Caldea (Andorra, 2015), trung tâm chăm sóc sức khỏe trẻ em hàng đầu thế giới).

Tập đoàn đa quốc gia này có hơn 135 chi nhánh, 30 trung tâm sản xuất, hơn 5.500 nhân viên và hoạt động tại hơn 45 quốc gia; nó sản xuất và phân phối tất cả các thành phần để xây dựng, cải tạo và bảo trì hồ bơi, đài phun nước trang trí, hồ cá và ao. Phương châm của họ mô tả rõ ràng sứ mệnh của họ: “Chúng tôi tạo ra hồ bơi và trải nghiệm chăm sóc sức khỏe hoàn hảo.”

Thách thức: xây dựng một nền tảng nổi trong thời gian kỷ lục

Để kỷ niệm 50 năm thành lập, Fluidra đã tạo ra một chương trình nghệ thuật chưa từng có diễn ra trên một bệ nổi, được thiết kế và xây dựng bằng BIM. Nếu không có phương pháp luận này, cho phép nó được thực hiện trong thời gian kỷ lục là năm tháng, thì dự án sẽ không khả thi. Công ty đã phải đối mặt với thách thức thứ hai: làm cho công việc lắp ráp và tháo dỡ nền tảng tương thích với hoạt động ban ngày của bể bơi Club Natació Atlètic Barceloneta, nơi diễn ra buổi biểu diễn. Điều này buộc công việc phải được thực hiện vào ban đêm, giữ cho cấu trúc ngập nước vào ban ngày. Autodesk RevitAutodesk Inventor là hai công cụ quan trọng trong quy trình làm việc, cải thiện giao tiếp giữa các bên, tạo điều kiện thuận lợi cho việc ra quyết định và giảm một nửa chi phí và lãng phí.

Kỷ niệm 50 năm

Revit and Inventor tiết kiệm 60%

Fluidra đã xây dựng một nền tảng mô-đun dễ lắp ráp và vận chuyển, được thiết kế với Autodesk Inventor: một bề mặt bằng thép carbon chống trượt có diện tích 48m2. và 4.000kg với 118 tia nước và 208 đèn LED. Gerard Lladós giải thích: “Autodesk Inventor cho phép chúng tôi thiết kế và tính toán mạng lưới thép của cấu trúc để sản xuất sau này. Về phần mình, Autodesk Revit cho phép có được các chế độ xem 3D và trích xuất hóa đơn vật liệu từ cơ sở dữ liệu của các phần tử được mô hình hóa để đặt hàng các vật liệu cần thiết cho việc xây dựng.

Dự án được tạo ra theo tiêu chí hiệu quả và bền vững. Ngay từ đầu, các vật liệu đã được tối ưu hóa hết mức có thể và giảm thiểu chất thải. Revit và Inventor cho phép giảm 60% chi phí, tiết kiệm nguyên mẫu và khả năng truy xuất nguồn gốc tối đa, với giảm 50% chất thải phát sinh trong tất cả các giai đoạn.


Phần mềm của Autodesk và sự hỗ trợ của đối tác Asidek đã hợp lý hóa toàn bộ quy trình và có thể tạo ra một hệ thống hợp tác với Autodesk Revit, nơi có thể thấy trước các tuyến đường di chuyển, thép có thể được tối ưu hóa trong việc xây dựng các cấu trúc và thiết kế các cơ sở. “Để đảm bảo khả năng truy xuất nguồn gốc trong suốt dự án, chúng tôi đã cố gắng tập hợp các giải pháp và các phần khác nhau của dự án trong một tệp duy nhất, bất cứ điều gì cho phép chúng tôi phối hợp tất cả các bên liên quan từ giai đoạn đầu, thiết kế, sản xuất và xây dựng và lắp ráp,” Giám đốc BIM của Fluidra giải thích. Phương pháp BIM rất cần thiết để mang lại sự nhanh nhẹn và hiệu quả cho quy trình làm việc và trình bày dự án cho những người ra quyết định.

BIM, từ thiết kế đến xây dựng

Trong giai đoạn thiết kế, Dynamo cũng được sử dụng để tự động hóa việc đánh số và ghi nhãn các bản vẽ, loại bỏ các quy trình thủ công và tăng tốc độ gia công cơ khí. Ngoài ra, nó được sử dụng cùng với Autodesk Revit để tạo ra các tài liệu kỹ thuật cần thiết để đệ trình lên cơ quan hành chính công từ mô hình BIM.

Để tránh những sự kiện không lường trước được, Fluidra đã trình bày dự án với Autodesk Live, cho phép hiển thị nó trong Thực tế ảo cho nhóm phòng ngừa rủi ro, Câu lạc bộ Natació Atlètic Barceloneta và công ty hợp pháp hóa công việc. “Một lần nữa, BIM cho phép những người ra quyết định liên quan đưa dự án vào bối cảnh và tiếp cận thông tin chất lượng,” Lladós cho biết thêm. Một thách thức quan trọng khác đối với Fluidra là chia sẻ với các nhà cung cấp tất cả thông tin họ đã tạo với Inventor. Nhờ vào phương pháp BIM, Fluidra đã có thể tạo mô hình OpenBIM ở định dạng IFC mà bất kỳ tác nhân nào cũng có thể mở bất kể phần mềm được sử dụng.

Kỷ niệm 50 năm

Đội ngũ của Fluidra chịu trách nhiệm lắp ráp bệ và lắp đặt, ngoại trừ công việc ngập nước. Autodesk Navisworks cho phép phân tích và sửa chữa các xung đột sau đó trong giai đoạn thiết kế thủy lực và phối hợp lắp ráp trong quá trình thực hiện. “Navisworks cung cấp điều hướng liền mạch về dự án và chế độ xem 3D toàn cầu của dự án,” theo BIM Manager. Mặt khác, để có thể di chuyển các phần của nền tảng, Fluidra đã sản xuất một giàn dựa trên việc kiểm tra kết cấu được thực hiện với Autodesk Robot Structural Analysis Professional.

Mỗi buổi thuyết trình có sức chứa 900 người, được ngồi tại các khán đài đã có sẵn và các khán đài khác đã được lắp đặt cho dịp này. Việc điều phối và quản lý khán giả này được thực hiện bằng cách sử dụng lịch trình của Revit.

Kỷ niệm 50 nămCuối cùng, Fluidra đã sử dụng công nghệ CFD với Autodesk CFD Ultimate, để mô phỏng hành vi âm thanh và xác nhận việc tuân thủ các quy định về môi trường của thành phố do Barcelona yêu cầu. CFD Ultimate cho phép tạo lưới tính toán và hình ảnh hóa trường âm thanh.

Các nhà thiết kế, kỹ sư và kiến trúc sư của nhóm kỹ sư của Fluidra đã làm việc trong môi trường BIM, sử dụng công nghệ mới nhất hiện có, để thiết kế dự án và đưa ra giải pháp tốt nhất dưới dạng mô hình 3D của toàn bộ cơ sở. Như Giám đốc BIM nói, “tất cả các dự án mà Fluidra đã thực hiện với các giải pháp Autodesk đều thành công từ giai đoạn thiết kế cho đến khi tạo ra tài liệu, thực tế ảo, phân tích xung đột và phối hợp, nghiên cứu mô phỏng chất lỏng, v...v...” Nhờ kinh nghiệm lâu năm của họ với BIM, Fluidra đã có thể thực hiện toàn bộ dự án với phương pháp này với thời gian kỷ lục. Kết quả là một sự kiện hoành tráng để lại dấu ấn trong lòng khán giả, đó là kỷ niệm 50 năm thành lập.

Nguồn: Autodesk

Các sản phẩm liên quan


Navisworks

Navisworks

Navisworks® là phần mềm đánh giá dự án chuyên nghiệp, cho phép các chuyên gia kiến trúc, kỹ sư xây dựng tổng hợp các mô hình và dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau để kiểm soát tổng quát các kết quả của dự án.

Xem chi tiết

Autodesk CFD

Autodesk CFD

Phần mềm CFD là phần mềm dùng để tính toán động lực học của vật chất trong không gian

Xem chi tiết

Inventor Professional

Inventor Professional

Phần mềm thiết kế kỹ thuật chuyên nghiệp dành cho ngành cơ khí. Hỗ trợ các môi trường thiết kế chi tiết, lắp ghép, bản vẽ, trình diễn...

Xem chi tiết

Revit

Revit

Phần mềm Revit® là phần mềm được thiết kế dành cho BIM (Building Information Modeling) bao gồm các tính năng thiết kế kiến trúc, MEP, kỹ thuật kết cấu và xây dựng.

Xem chi tiết

4.5 bởi 11213 người xem
Gửi yêu cầu ngay hôm nay! 0919-019-964