Revit, Civil 3D, Navisworks và BIM 360 đi đầu trong việc thiết kế, điều phối và truyền đạt thông tin về dự án này

Cơ quan Quản lý Nước và Thoát nước Istanbul (ISKI) đang xây dựng một cơ sở xử lý nước mới để cung cấp nước cho sân bay Istanbul New Airport, sẽ mở cửa vào cuối năm 2018. Được xây dựng trong hai giai đoạn, cơ sở xử lý nước Terkos cuối cùng sẽ cung cấp 240.000 mét khối nước sinh hoạt và nước công nghiệp/ngày. Công ty tư vấn và kỹ thuật Thổ Nhĩ Kỳ Su-Yapi đang thiết kế dự án. Dự án bao gồm 27 tòa nhà quy trình và một tòa nhà trụ sở chính.

Thiết kế Nhà máy xử lý nước dựa trên BIM đầu tiên ở Thổ Nhĩ KỳCác tòa nhà quy trình của cơ sở xử lý nước Terkos chứa rất nhiều cụm thiết bị phức tạp với hệ thống cơ khí, hệ thống ống nước và điện chen chúc trong các cấu trúc tương đối nhỏ. Do đó, tiến độ xây dựng của dự án phụ thuộc vào việc lắp ráp thiết bị hiệu quả. Điều bắt buộc là thiết kế công trình phải được phối hợp tỉ mỉ giữa phần cơ điện và hệ thống kết cấu, cũng như kiến trúc xung quanh. Nếu các vấn đề phối hợp với bất kỳ tổ hợp nào trong số này nảy sinh trong quá trình xây dựng, việc làm lại để cải tạo có thể tốn kém do vượt quá thời gian cũng như lãng phí vật liệu.

Ngoài ra, khách hàng của Su-Yapi, ISKI, mong muốn tiếp tục tham gia vào quá trình thiết kế. Để duy trì tiến độ thiết kế, liên lạc chặt chẽ với ISKI là điều cần thiết để đưa ra quyết định dự án nhanh chóng.

"Sử dụng Revit và các giải pháp Autodesk BIM khác cho thiết kế của mình, chúng tôi đang cung cấp một thiết kế chất lượng cao hơn và nâng cao khả năng giao tiếp của công ty với khách hàng, điều này cuối cùng sẽ làm giảm chi phí xây dựng lại của họ." —Gökmen Tuna Becerik, Giám đốc BIM, Su-Yapı Engineering & Consulting Inc.

Thiết kế nhà máy với BIM

Su-Yapi và nhóm dự án mở rộng đang sử dụng thiết kế dựa trên mô hình 3D thông minh và các giải pháp Autodesk BIM để cải thiện sự phối hợp liên ngành và tăng cường thông tin liên lạc giữa các nhóm. Cơ sở xử lý nước Terkos là nhà máy xử lý nước đầu tiên ở Thổ Nhĩ Kỳ được thiết kế bằng công nghệ BIM và đây là dự án BIM đầu tiên của ISKI.

Nhóm dự án mở rộng đang sử dụng thiết kế dựa trên mô hình 3D thông minh để cải thiện sự phối hợp liên ngành và tăng cường giao tiếp trong suốt vòng đời của cơ sở xử lý nước này.
Nhóm dự án mở rộng đang sử dụng thiết kế dựa trên mô hình 3D thông minh để cải thiện sự phối hợp liên ngành và tăng cường giao tiếp trong suốt vòng đời của cơ sở xử lý nước này.

Tất cả các tòa nhà của nhà máy đang được thiết kế bằng Revit. Các kiến trúc sư kết hợp với các kỹ sư quy trình đã phát triển các thiết kế kiến trúc sơ bộ, các mô hình tương ứng sau đó được chia sẻ và sử dụng bởi các kỹ sư kết cấu, cơ khí và điện. Thiết kế dựa trên mô hình cũng mở rộng đến địa điểm và đường xá, tất cả đều được thiết kế bằng Civil 3D.

Trong suốt dự án, nhóm sử dụng Navisworks để thường xuyên kết hợp các mô hình thiết kế theo ngành cụ thể để hình dung, đánh giá và phát hiện xung đột của toàn bộ dự án. Nhóm làm việc và khách hàng cũng đã sử dụng các mô hình này cùng với dịch vụ đám mây BIM 360 để tạo điều kiện giao tiếp dự án.

Các tệp Revit có sẵn từ các nhà sản xuất thiết bị cũng đang hỗ trợ rất nhiều cho Su-Yapi. Dữ liệu không gian chính xác cho các cụm thiết bị là rất quan trọng để xác định các xung đột thiết kế và giúp ISKI tránh chi phí làm lại và lãng phí vật liệu trong quá trình xây dựng. Do đó, để cải thiện độ chính xác của thiết kế, các nhà thiết kế của Su-Yapi đang nhập các mô hình Revit của nhà sản xuất — mô hình có kích thước thiết bị chính xác — vào mô hình thiết kế của riêng họ.

Nền tảng hình ảnh 3D

Nền tảng thiết kế 3D của phần mềm Autodesk cho phép nhóm thiết kế hình dung rõ hơn các thiết kế đang phát triển và tránh được hầu hết các xung đột với các ngành khác. Các vấn đề tiềm ẩn được phát hiện khi các mô hình được kết hợp trong Navisworks để đánh giá dự án chính thức. Tính năng phát hiện xung đột dựa trên mô hình này kết hợp với giao tiếp trên BIM 360 dựa trên đám mây giữa nhóm thiết kế mở rộng và khách hàng làm giảm lượng thời gian dành cho việc giải quyết xung đột.

Phát hiện xung đột dựa trên mô hình kết hợp với giao tiếp BIM 360 dựa trên đám mây giúp giảm lượng thời gian giải quyết xung đột.

Phát hiện xung đột dựa trên mô hình kết hợp với giao tiếp BIM 360 dựa trên đám mây giúp giảm lượng thời gian giải quyết xung đột.

Ngoài ra, các mô hình 3D và các hình ảnh tĩnh và hình ảnh động được tạo ra từ các mô hình cho phép các bên liên quan của dự án dễ dàng nhìn thấy các vấn đề và nhanh chóng giải quyết chúng. Hơn nữa, khách hàng của Su-Yapi có thể theo dõi quá trình thiết kế hàng ngày — thậm chí hầu như xem qua thiết kế đang phát triển — để hiểu rõ hơn về thiết kế và các biến thể thiết kế được đề xuất.

Do đó, sự tin tưởng của khách hàng vào nhóm thiết kế đã tăng lên — dẫn đến việc ra quyết định và phê duyệt thậm chí còn nhanh hơn. Ngoài ra, các công cụ và hình ảnh hóa này đang giúp khách hàng truyền đạt dự án cho các bên liên quan khác của dự án như nhà thầu và chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như công chúng.

Tiến về phía trước với BIM

Thiết kế của Su-Yapi về Cơ sở xử lý nước Terkos sẽ được hoàn thành vào đầu năm 2019. Việc sử dụng BIM của công ty trong dự án giúp:

  • Nâng cao chất lượng của thiết kế tổng thể
  • Cải thiện sự hiểu biết của các nhà thầu đấu thầu xây dựng dự án
  • Tăng cường giao tiếp với khách hàng và giảm sự thách thức về phối hợp thiết kế của họ.
Su-Yapi kỳ vọng rằng tổng thầu của ISKI sẽ giảm tiến độ xây dựng do sự phối hợp thiết kế dựa trên mô hình — giúp ISKI tránh được các chi phí liên quan đến việc làm lại lặp đi lặp lại, lãng phí vật liệu và giải quyết vấn đề bị trì hoãn.
 

Hơn nữa, sự thành công của dự án này đã thúc đẩy ISKI thúc đẩy việc sử dụng công nghệ BIM cho các dự án khác của mình bằng cách yêu cầu bàn giao dự án BIM từ các nhà thiết kế và nhà thầu dự án khác của mình.

Nguồn: Autodesk

Các sản phẩm liên quan


Revit

Revit

Phần mềm Revit® là phần mềm được thiết kế dành cho BIM (Building Information Modeling) bao gồm các tính năng thiết kế kiến trúc, MEP, kỹ thuật kết cấu và xây dựng.

Xem chi tiết

Architecture, Engineering & Construction Collection

Architecture, Engineering & Construction Collection

Bộ sưu tập các phần mềm phục vụ thiết kế kiến trúc, kỹ thuật và xây dựng với các công nghệ tiên tiến bật nhất.

Xem chi tiết

Navisworks

Navisworks

Navisworks® là phần mềm đánh giá dự án chuyên nghiệp, cho phép các chuyên gia kiến trúc, kỹ sư xây dựng tổng hợp các mô hình và dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau để kiểm soát tổng quát các kết quả của dự án.

Xem chi tiết

4.5 bởi 11290 người xem
Gửi yêu cầu ngay hôm nay! 0912-699-592