UA Architech

Under Armour tiếp tục cuộc đua với Nike và Adidas bằng việc cho ra mắt mẫu giày in 3D
UA Architec

Câu chuyện về đôi giày UA Architech bắt đầu từ một ý tưởng của Alan Guyan (Giám đốc thiết kế - sản xuất của Under Armour). Lấy cảm hứng chính từ những sự vật xung quanh cuộc sống, Alan đã tự đặt ra câu hỏi về việc sản xuất một đôi giày với thiết kế độc đáo nhung vẫn đảm bảo tính thực dụng và hiệu quả.

“Ý tưởng thiết kế UA Architech đến từ những vật xung quanh cuộc sống, những phong cách kiến trúc, và hình hài của tự nhiên. “ Alan chia sẻ, “Điều truyền cảm hứng lớn nhất cho tôi chính là hình dáng của rễ cây: những nhánh rễ cắm sâu vào lòng đất tạo thành 1 kết cấu vững chắc để có thể chịu được tất cả sức nặng của cả thân cây.”

Từ ý tưởng đó, Alan và đội ngũ thiết kế của UA đã biến ý tưởng thành thực tế, họ đã lên kế hoạch cho việc sản xuất một đôi giày đa dụng, hướng đến nhiều đối tượng; từ những người cử tạ luôn cần sự ổn định trọng tâm của đôi giày, cho đến những người tập Crossfit (những mô di chuyển đa hướng như tennis, điền kinh hay cầu lông ..) cần đến sự nhanh nhẹn và linh hoạt.

CÔNG NGHỆ GENERATIVE DESIGN

Với Alan, thành công của UA Architec không thể không nhắc đến công nghệ Generative Design. Generative Design đã đóng vai trò then chốt trong quá trình thiết kế, tạo ra một cấu trúc vừa nhẹ vừa bền bỉ. Generative Design là quá trình sử dụng các thuật toán trên phần mềm máy tính, nhằm đưa ra nhiều biến thể của một bản thiết kế, dựa trên những ràng buộc và dữ liệu cũng như là tham số đầu vào.

Quá trình này sẽ cho ra những bảng thiết kế độc đáo và sẽ không thể tạo ra bằng cách sử dụng quy trình thiết kế truyền thống. Alan sớm đã thích thú với công nghệ này và tin tưởng rằng: kết hợp cùng với Autodesk Within và Fusion 360, công nghệ Generative Design sẽ giúp cho ông và đội ngũ thiết kế có thể tạo nên sản phẩm như ý muốn.

Autodesk Within
Autodesk Within

Thiết kế - tối ưu cấu trúc lưới cho phần midsole
 

Fusion 360
Fusion 360

Thiết kế concept, hình dáng
 

Generative Design
Generative design

Tính toán tối ưu cho sản phẩm
 


"Autodesk Within cho phép tạo ra những cấu trúc lưới đặc trưng, từ đơn lẻ cho đến cả một mạng lưới liên kết phức tạp. Chúng tôi có thể tạo ra rất nhiều mẫu với nhiều khoảng cách lưới khác nhau phục vụ cho việc kiểm tra và lựa chọn sản phẩm cuối.” Alan nói.

Với những phần còn lại như concept, hình dáng .. ,Fusion 360 đã được sử dụng; đội ngũ của UA đã phải tạo ra rất nhiều mẫu thiết kế khác nhau. “Chúng tôi đã phải thử nghiệm qua rất nhiều dạng lưới để tìm ra được kết quả cuối cùng. Và cũng đã có rất nhiều câu hỏi mà chúng tôi cần trả lời. Phần cushion (miếng đệm) phải thiết kế như thế nào? Tổng quan đôi giày phải ra sao? Hay đôi giày sẽ hoạt động như thế nào khi chúng tôi ghép tất cả lại với nhau? Nếu chúng tôi thả vật nặng lên hay nén lại thì liệu nó có đàn hồi hay không?”

KIỂM ĐỊNH, ĐÁNH GIÁ VÀ SẢN XUẤT

UA Architec

Trong hai năm tiếp theo đó, UA đã dành nhiều thời gian để phát triển Architec, đặc biệt chú trọng vào phần kiểm định – cả trên máy và thực nghiệm. Tham gia vào việc thử nghiệm gồm có hơn 80 vẫn động viên dành hơn 120 giờ trong phòng gym, kiểm tra đôi Architec. Theo Alan, UA đã dành rất nhiều thời gian kiểm tra luân phiên để xem ai có thể làm vỡ đôi giày.

“Trong 2 năm, chúng tôi thất bại khá nhiều” Alan chia sẻ “Và bạn biết không, đó lại là điều tuyệt vời! Thất bại thường dẫn chúng ta đến những sản phẩm xuất sắc hoặc những ý tưởng đột phá. Chúng tôi đã thành công khi tìm là được phương thức kiểm định lý tưởng, giúp chúng tôi tạo ra được sản phẩm tuyệt vời này”

Đối với việc kiểm định trên máy sẽ trải qua 3 bước. Đầu tiên, đôi UA Architec sẽ được kiểm tra trên máy đo xung điện để kiểm tra độ co giản phần lưới của đế giày. Ở bước này, kết quả cho thấy không mang lại nhiều sự khác biệt so với 1 đôi giày thông thường.

Bước kiểm nghiệm tiếp theo tập trung vào kiểm tra độ bền phần flex-point của đôi giày. Flex point là phần chịu nhiều áp lực không kém gì phần gót giày và thường là phần nhanh hỏng nhất, đặc biệt là đối với giày công sở. Bước cuối cùng là phần kiểm tra độ nảy (rebound) của đôi giày. Ở các 2 công đoạn cuối, UA Architec đều cho ra được những kết quả tích cực từ các bài kiểm nghiệm này.

Ở thời điểm sắp hoàn thành sản phẩm, UA liên tục nhận được những phản hồi tích cực. Các vận động viên tham gia thử nghiệm có thể ngay lập tức từ việc tập gym sang những bài tập chạy mà không cần phải thay giày. Đôi giày mang lại cảm giác vừa thoải mái và vừa bền bỉ: linh hoạt ở phần mũi và chắc chắn ở phần gót chân.

UA Architec - test pressing
UA Architec

Tuy nhiên, khâu sản xuất lại là khâu tốn khá nhiều thời gian, đặc biệt là ở những phần cần in 3D. Từ trước đến nay, thị trường in 3D chưa thật sự được đưa vào sản xuất hàng loạt và vì in 3D phải in theo mẫu, nên chỉ một vài phần của đôi giày được in mỗi ngày.


“Tại sao chúng tôi lại sử dụng công nghệ in 3D ? Bởi vì với cấu trúc dạng lưới (lattice structure) của phần midsole chỉ hoàn thiện tốt khi dùng công nghệ in 3D. Công nghệ kỹ thuật tiên tiến sẽ giúp chúng ta có thể tạo ra những sản phẩm tuyệt vời theo đúng ý tưởng thiết kế và điều độc đáo ở in 3D nữa đó là chúng ta có thể tùy biến sản phẩm thiết kế của mình và trải nghiệm nó theo mọi cách mà chúng ta mong muốn.”

KẾT


Ở thời điểm hiện tại, Nike , Adidas , hay New Balance đã thành công trong việc sản xuất giày in 3D cho các vận động viên chạy điền kinh hoặc cầu thủ bóng đá. Còn, UA là lại công ty đầu tiên sản xuất giày dành cho tập luyện đa bộ môn bằng công nghệ in 3D.
“Tất cả những công ty cạnh tranh với UA đều sẽ là động để chúng tôi tạo ra những sản phẩm tuyệt vời. Công việc của chúng tôi là tạo ra những đôi giày mang lại sự thoải mái, vững chãi, giúp cho những người mang nó có thể yên tâm và thành công trong thi đấu.” Alan nói. 

Hãy cùng OneCAD chiêm ngưỡng lại đoạn video ngắn sau đây mô tả lại toàn bộ quá trình để sản xuất ra đôi giày tuyệt vời này nhé !
 

Các sản phẩm liên quan


Product Design & Manufacturing Collection

Product Design & Manufacturing Collection

Product Design & Manufaturing Collection (PDMC) là công cụ hỗ trợ kiến tạo dự án hoàn hảo nhất với những phát minh tốt nhất từ Autodesk

Xem chi tiết

Fusion 360

Fusion 360

Fusion 360 hợp nhất thiết kế, kỹ thuật, điện tử và sản xuất trong một nền tảng phần mềm duy nhất.

Xem chi tiết

4.5 bởi 7953 người xem
Gửi yêu cầu ngay hôm nay! 0912-699-592