Ứng dụng BIM cho dự án Trạm điện 110KV Hiệp Thành và đường dây đấu nối trạm 110KV Hiệp Thành

 

Dự án Trạm 110 kV Hiệp Thành là một công trình quan trọng được tổng công ty điện lực Miền Nam đầu tư tại tỉnh Bạc Liêu. Dự án bao gồm việc xây dựng trạm điện ngoài trời và đường dây đấu nối. Trạm điện trong giai đoạn đầu sẽ có 2 ngăn đường dây 110 kV và 1 ngăn MBA công suất 40MVA. Đường dây 110 kV mới được xây dựng là đường dãy mạch kép có chiều dài 5,6km, đấu nối vào đường dây 110 kV Hòa Bình - Bạc Liêu 2. Công ty Tư Vấn Điện Miền Nam đã đề ra mục tiêu áp dụng BIM cho dự án từ giai đoạn thiết kế, tiến tới giai đoạn thi công và quản lý thông tin, bảo trì tài sản nhằm chuẩn bị cho kế hoạch chuyển đổi số tại EVNSPC. Với mục đích tận dụng được tối đa cơ sở dữ liệu cho các giai đoạn sau của dự án.

Hình ảnh trạm biến áp 110kV Hiệp Thành

Ứng dụng BIM cho dự án Trạm điện 110KV Hiệp Thành và đường dây đấu nối trạm 110KV Hiệp Thành


Quy trình triển khai dự án được thực hiện qua các bước sau:

 

Xây dựng mô hình trạm

 • Công ty Tư Vấn Điện Miền Nam đã chọn sử dụng phần mềm Revit và Inventor, kết hợp với môi trường dữ liệu chung của nền tảng Autodesk Construction Cloud để xây dựng mô hình Trạm. Mục tiêu của việc này là tạo ra một nơi lưu trữ tập trung, tăng cường sự phối hợp giữa các nhóm thiết kế và tránh sự trùng lặp và sai sót.
 • Dựa trên thư viện mô hình 3D có sẵn, Công ty Tư Vấn Điện Miền Nam đã tiến hành xây dựng mô hình kiến trúc của Trạm trong phần mềm Revit theo yêu cầu thiết kế của dự án. Sử dụng phần mềm Inventor, các mô hình 3D về ngành điện đã được tạo ra với độ chi tiết cao. Sau đó, những mô hình này được trích xuất thành tập tin Family và đưa vào phần mềm Revit.
 • Trong quá trình xây dựng mô hình, sự phối hợp và kiểm tra xung đột tự động được thực hiện thông qua nền tảng Autodesk Construction Cloud. Mọi lỗi phát sinh đều được xác định và xử lý một cách nhanh chóng trên nền tảng này.

 

 


Xây dựng mô hình đường dây

 • Công nghệ khảo sát UAV được sử dụng để thu thập dữ liệu và tạo mô hình hiện trạng chính xác phục vụ cho quá trình thiết kế đường dây. Các phần mềm như Revit, Advanced Steel, Inventor Professional được sử dụng để tạo các chi tiết trụ thép và ghép nối chúng thành trụ hoàn chỉnh trên mô hình 3D. Nhờ tích hợp các công nghệ của hãng Autodesk, Công ty Tư Vấn Điện Miền Nam đã thành công trong việc xây dựng mô hình căng dây với các thông số về độ căng dây và cao độ đúng theo yêu cầu kỹ thuật.
 • Mô hình Trạm 110 kV Hiệp Thành không chỉ đơn thuần là một mô hình 3D đẹp mắt, mà còn là một cơ sở dữ liệu thông tin đầy đủ về dự án. Việc kiểm soát chất lượng thiết kế trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Các bên tham gia dự án có thể xem và kiểm tra mô hình để đảm bảo rằng tất cả các yêu cầu kỹ thuật được đáp ứng.
 

Trích xuất hồ sơ bản vẽ của công trình

Từ các mô hình đã được xây dựng trên Revit, Advance, Civil 3D, người dùng có thể dễ dàng trích xuất bản vẽ 2D cho công trình Trạm và đường dây. Mọi cập nhật trên mô hình 3D sẽ được đồng bộ sang bản vẽ 2D. Đồng thời, việc sử dụng hệ sinh thái của Autodesk giúp người dùng dễ dàng phối hợp và tận dụng mô hình 3D để trình diễn và đào tạo.

 


Kết quả


 

Việc áp dụng BIM trong dự án Hiệp Thành đã mang lại nhiều lợi ích đáng kể:

 • Kiểm soát và tối ưu chất lượng công trình cho chủ đầu tư.
 • Sử dụng cùng một mô hình ở tất cả các giai đoạn sử dụng công trình.
 • Tăng cường công tác phối hợp giữa các bên tham gia dự án thông qua môi trường dữ liệu chung (CDE).
 • Quản lý tập trung và cập nhật dữ liệu tức thì.
 • Tạo ra bản sao kỹ thuật số của dự án với đầy đủ thông tin, sử dụng được ở các giai đoạn tiếp theo.
 • Tăng tính chính xác của thông tin trong thi công, kiểm soát tiến độ và chi phí, quản lý chất lượng công trình, và hỗ trợ quản lý vận hành và bảo trì dự án.
Heirloom ứng dụng Autocad Electrical vào trong quy trình thiết kế các thiết bị giúp họ chống lại biến đổi khí hậu
 

 


Dự án Hiệp Thành đã chứng minh rằng việc áp dụng BIM thành công sẽ giúp nâng cao hiệu quả và chất lượng của dự án trong ngành điện lực và ngành xây dựng nói chung. Điều này tạo động lực mạnh mẽ cho việc ứng dụng của BIM trong ngành điện lực và xây dựng.

 

Hoàng Nghị

Các sản phẩm liên quan


BIM Collaborate

BIM Collaborate

BIM Collaborate (Pro) cung cấp khả năng để nhóm dự án sắp xếp, thực hiện theo ý định thiết kế và đánh giá khả năng xây dựng bằng cách quản lý toàn bộ quy trình phối hợp và cộng tác thiết kế trên cùng một nền tảng.

Xem chi tiết

Revit

Revit

Phần mềm Revit® là phần mềm được thiết kế dành cho BIM (Building Information Modeling) bao gồm các tính năng thiết kế kiến trúc, MEP, kỹ thuật kết cấu và xây dựng.

Xem chi tiết

Inventor Professional

Inventor Professional

Phần mềm thiết kế kỹ thuật chuyên nghiệp dành cho ngành cơ khí. Hỗ trợ các môi trường thiết kế chi tiết, lắp ghép, bản vẽ, trình diễn...

Xem chi tiết

Civil 3D

Civil 3D

AutoCAD® Civil 3D® hỗ trợ BIM (Building Information Modeling) để tăng cường hiệu suất thiết kế kỹ thuật dân dụng và tài liệu xây dựng

Xem chi tiết

4.5 bởi 12775 người xem
Gửi yêu cầu ngay hôm nay! 0919-019-964