5 yếu tố mà bộ điều khiển máy CNC có thể giúp cho ngành Khuôn mẫu

23 3 / 2022

289

Bộ điều khiển máy CNC chính là bộ nào với chân tay là các trục của máy. Nếu có một cơ thể rất khỏe mạnh nhưng bộ não không đủ khả năng kiểm soát là một sự lãng phí. Tuy nhiên với máy CNC nếu có một bộ điều khiển tốt, bạn vẫn có thể cải thiện điểm yếu phần cứng để đạt được chất lượng gia công tốt hơn. Dưới đây là bảng phân tích sáu tính năng và chức năng cần tìm trong một bộ điều khiển để tận dụng tối đa khả năng gia công và cung cấp các khuôn chính xác, hoàn thiện tốt.
 

5 yếu tố mà bộ điều khiển máy CNC có thể giúp cho ngành Khuôn mẫu

Gia công từ nhiều phía (Spatial Plane)

Nhiều chi tiết khuôn khuôn yêu cầu gia công năm mặt mà không cần sử dụng tất cả các trục đồng thời nên với các máy CNC có chức năng chọn mặt gia công giúp người gia công chọn và thiết lập mặt phẳng được gia công trên mỗi mặt của chi tiết một cách dễ dàng và chính xác.

Bằng cách đó, người thợ gia công có thể lập trình từng mặt của chi tiết trong mặt phẳng X-Y-Z mà không cần thay đổi chương trình CAM và cuối cùng là cải thiện dung sai giữa các tính năng ở mỗi mặt. Nếu không có chức năng chọn mặt gia công, người vận hành khi lập trình gia công cần phải hình dung chuyển động theo phương gốc của máy và nguy cơ sai sót là khá lớn vì phần lớn việc là gõ tay.

Kiểm soát sai lệch biên dạng sản phẩm

Bộ điều khiển của máy CNC làm nhiệm vụ điều khiển các chuyển động của các trục máy để gia công các bề mặt 3D trong dải dung sai được cho phép. Bộ điều khiển sẽ tự động làm mượt quá trình chuyển động trong khi dao di chuyển liên tục trên bề mặt phôi. Một chức năng được tích hợp trong việc giám sát độ lệch đường dao kiểm soát việc làm mượt tự động, cho phép người dùng xác định độ lệch đa cho phép. Nhà cung cấp máy sẽ cài đặt giá trị mặc định trong mục thông số máy của bộ điều khiển (thường từ 0,01 đến 0,02 milimet). Dung sai cũng ảnh hưởng đến các chuyển động nội suy đường tròn, đặc biệt rất quan trọng nếu khuôn có các chi tiết hình trụ tròn với yêu cầu chính xác cao.

Kiểm soát sai lệch biên dạng sản phẩm

Khả năng tích hợp với encoder linear

Bộ điều khiển CNC phải đảm bảo rằng tất cả các trục máy đều theo chính xác các chuyển động được lập trình mà không có sai sót do độ nhiễu tín hiệu điều khiển hay độ rơ dù rất nhỏ của các bộ phận cơ khí. Đảm bảo sự tái tạo chính xác các đường đi liên tục sau đặc biệt khi đảo chiều di chuyển mà hay tạo ra lỗi backlash.

Tự điều chỉnh để giảm thiểu rung động

Các trục máy chuyển động thường nhanh và thay đổi hướng liên tục hoặc di chuyển nhanh hơn mức cho phép cho dụng cụ cắt có thể tạo ra rung động gây ảnh hưởng đến chất lượng chi tiết. Bộ điều khiển CNC phải theo dõi bất kỳ rung động nào của dụng cụ gây ra bởi các chuyển động tốc độ cao hoặc tốc độ tiến dao cao hơn mức cho phép, sau đó điều chỉnh các bước tiến và tốc độ cắt để tránh các vết rung dao để lại trên chi tiết cuối cùng.

Tự động điều chỉnh thông số cắt gọt

Quá trình gia công chi tiết khuôn âm hoặc khuôn dương với độ dày cắt gọt thay đổi liên tục cũng là một thách thức gia công khác. Một giải pháp là một máy CNC có thể phát hiện lượng vật liệu hiện đang được cắt, do đó, các nguồn cấp dữ liệu và tốc độ có thể được điều chỉnh tự động mà không cần sự can thiệp của người vận hành. Điều này được thực hiện nhờ các cảm biến được kết nối với máy CNC để đo tải trọng và độ rung của trục chính, sau đó xác định và điều chỉnh tốc độ và nguồn cấp dữ liệu trong vòng vài mili giây. Công nghệ này đảm bảo rằng máy tối đa hóa tốc độ cắt gọt dựa trên thông số ban đầu dụng cụ cắt phôi, cũng như tuổi thọ của dao cắt và khả năng của trục chính.

Nhật Minh
Nguồn: MoldMaking Technology

Cám ơn bạn đã quan tâm đến các nội dung của chúng tôi.
Để nhận ngay thông báo khi có tin tức mới từ OneCAD Vietnam, bạn có thể đăng ký nhận bảng tin thông qua email.

Đăng ký nhận bảng tin

Giải pháp thiết kế từ 2D đến 3D -  lập trình gia công trong MỘT bộ phần mềm của Autodesk

Giải pháp thiết kế từ 2D đến 3D - lập trình gia công trong MỘT bộ phần mềm của Autodesk

Giải pháp thiết kế cơ khí nằm trong một bộ phần mềm toàn diện của Autodesk, bao gồm cả AutoCAD, Inventor, 3DsMax, CAM... mang lại giải pháp tối ưu về đồng bộ và chi phí

Xem thêm

Autodesk ra mắt AutoCAD Web

Từ ngày 08/08/2022, Autodesk cho ra mắt nền tảng AutoCAD Web, đây là dạng sản phẩm mới cho phép người...

Giới thiệu Fusion 360 Manage with Upchain - Liên kết dữ liệu Inventor và Revit - OneCAD News #49

Chào mừng các bạn đã quay trở lại chuyên mục OneCAD News #49. Ở số phát sóng lần này, OneCAD sẽ mang...

Sự kiện Autodesk University 2022

Autodesk University (AU) là sự kiện thường niên về công nghệ của Autodesk, là cơ hội để các doanh nghiệp...

Top 7 lợi ích khi sử dụng Model Coordination trong Autodesk Construction Cloud

Trong nhiều thập kỷ, dữ liệu thiết kế của dự án thường được lưu trữ trên các máy tính cá nhân hoặc server...

Gửi yêu cầu ngay hôm nay! 0912-699-592