Brad Keselowski: Công nghệ in 3D ngày càng lấn sân sang nhiều lĩnh vực khác nhau.

29 6 / 2019

483

Tay đua người Mỹ -  Brad Keselowski lớn lên và được nuôi dạy trong một gia đình có nhiều năm kinh nghiệm trong việc chế tạo xe. Keselowski sớm học được rằng trong từng cuộc đua để trở thành một tay đua giỏi thì không phải chỉ cần có là tài năng và chiến lược-mà nó còn đòi hỏi bạn phải có một chiếc xe nhanh và bền bỉ. Anh từng chia sẻ: “Điều mà mọi người không hiểu đối với môn thể thao đua xe đó chính là bạn phải tự chế tạo ra được chiếc xe của riêng mình”. 

Ít ai biết rằng, Keselowski đang sở hữu xưởng sản xuất riêng của mình tên là Keselowski Advanced Manufacturing (KAM) với mục đích tạo ra những chiếc xe tốt và nhanh hơn. Và công nghệ mà Keselowski sử dụng chính là công nghệ in 3D. 

Brad Keselowski tại xưởng in 3D của mình

Gia công bồi đắp - In 3D

Công nghệ in 3D được biết đến với các tên khác đó chính là gia công bồi đắp - quá trình sản xuất hay gia công các mô hình bằng việc bồi đắp vật liệu theo lớp trên một nền phẳng đến khi đạt được sản phẩm như mong muốn. Ngược lại với gia công bồi đắp, chúng ta cũng có một khái niệm khác đó chính là gia công cắt gọt. Nguyên lý hoạt động của gia công cắt gọt thì trái ngược với lại gia công bồi đắp, đây là quá trình từ một khối vật liệu có sẵn (phôi vật liệu) thì máy móc sẽ tiến hành cắt bỏ các phần dư theo một chu trình cho trước cho đến khi đạt được sản phẩm như thiết kế ban đầu. Công nghệ ép phun cũng là một công nghệ nổi tiếng của gia công bồi đắp, nhưng công nghệ in 3D lại tạo ra nhiều ảnh hưởng tích cực hơn trong những năm vừa qua, và không ngừng phát triển và hoàn thiện hơn.

Đối với công nghệ in 3D, bạn sẽ in theo dạng các lớp chồng lên nhau, mỗi lớp được in xong sẽ giúp xác định rõ hơn về hình dạng của mẫu vật. Đó có thể không phải là cách nhanh nhất để tạo ra các mô hình, nhưng đây lại là công nghệ có thể đem lại có bạn rất nhiều lợi ích. “Điều tuyệt vời nhất ở công nghệ in 3D đó là bạn có thể tạo ra các biên dạng phức tạp theo ý mình” Keselowski giải thích. Ngoài ra, vật liệu được xử lý ở dạng bột nên bạn có thể trộn chúng lại với nhau tạo ra những hợp kim vật liệu tốt hơn và làm được những điều mà bạn sẽ không bao giờ có thể làm được với vật liệu dạng đặc.

Công nghệ in 3D

Điểm sáng của nền công nghiệp 4.0


“Đối với gia công cắt gọt, bạn sẽ cần đến đồ gá để giữ chặt các chi tiết cần gia công, còn trong công nghệ in 3D thì chúng ta không cần những vật dụng đó do mô hình được xây dựng theo lớp từ một mặt phẳng” Keselowski cho hay.

Theo đó các công ty chuyên gia công sẽ không cần phải có nhiều phôi trong kho lưu trữ, mà thay vào họ có thể in ra các sản phẩm theo các đơn hàng được yêu cầu. Điều này cũng tương tự đối với quá trình tạo mẫu, đây là công nghệ mà giúp bạn có thể in được 1, 2 hoặc nhiều hơn các mẫu khác nhau để tiến hành so sánh và xem xét các mẫu sẽ hoạt động khác nhau như thế nào, và mẫu nào sẽ thích hợp và phù hợp với từng mục đích thiết kế. “Điều lợi thế mà của công nghệ in 3D mang lại chính là giảm chi phí và khả năng tích hợp vào chuỗi cung ứng và việc đọc hiểu các thiết kế” Keselowski cho biết thêm.

Công nghệ in 3D

Công nghệ gia công bồi đắp đang tạo ra những hiệu ứng tuyệt vời trong 3 lĩnh vực: đua xe thể thao, hàng không và y tế. Và với công nghệ in 3D đang ngày càng phổ biến, nhiều người đã cho rằng trong tươi lai, công nghệ 3D sẽ phát vỡ thế cân bằng giữa gia công bối đắp với công nghệ phay CNC hoặc công nghệ đúc. Tuy nhiên, cần phải khẳng định rằng công nghệ phay CNC hoặc công nghệ đúc vẫn đang rất cần thiết trong quá trình sản xuất chung. Công nghệ in 3D thay vì cạnh tranh đã giúp nền công nghiệp cơ khí ngày càng phát triển và mở ra nhiều cơ hội việc làm.

Keselowski chia sẻ: “Công nghệ in là một thuật toán vô cùng phức tạp. Bạn càng hiểu nhiều về phần mềm máy tính, các thuật toán, hình học thì bạn càng giỏi trong công nghệ in 3D. Bạn cần học hỏi thêm về những hình dạng mô hình khác nhau hay tìm tòi sâu hơn về những phần mềm khác nhau để hòan thiện bản thân. Người mà có thể nắm bắt được công nghệ này sẽ là người có nhiều lợi thế hơn so với những người không hiểu và không nắm bắt được nó” 

Theo Business and Tech


Xem thêm: PDMC manufacturing pdm
4.5 bởi 7896 người xem
Chương trình hỗ trợ khách hàng của Autodesk giữa đại dịch COVID-19
Chương trình hỗ trợ khách hàng của Autodesk giữa đại dịch COVID-19

Autodesk vừa ra thông báo về chương trình đặc biệt tên Extended Access Program đối với những sản phẩm có liên kết với cloud trên kênh truyền thông Autodesk News. Theo đó, Autodesk sẽ đề xuất cho khách...

Xem thêm

Thiết kế bền vững với Biomimicry Design

Trong bài viết này OneCAD muốn giới thiệu đến bạn Giám đốc của Công ty thiết kế CannonDesign, Eric Corey...

5 điều bạn cần cân nhắc để ứng dụng InventorCAM cho quy trình sản xuất

InventorCAM là một phần mềm gia công tích hợp trong phần mềm Inventor, cho phép lập trình cho máy phay,...

Lập trình chi tiết khuôn với PowerMill (Phần 5)

Finishing, model analysis and background processing là phần cuối trong bộ hướng dẫn quy trình lập trình...

OneCAD trở thành Autodesk Service Provider Select Partner đầu tiên tại Việt Nam

OneCAD VN chính thức trở thành đối tác cung cấp các dịch vụ và giải pháp ủy quyền của Autodesk tại Việt...

Gửi yêu cầu ngay hôm nay! 0912-699-592