Brad Keselowski: Công nghệ in 3D ngày càng lấn sân sang nhiều lĩnh vực khác nhau.

29 6 / 2019

1300

Tay đua người Mỹ -  Brad Keselowski lớn lên và được nuôi dạy trong một gia đình có nhiều năm kinh nghiệm trong việc chế tạo xe. Keselowski sớm học được rằng trong từng cuộc đua để trở thành một tay đua giỏi thì không phải chỉ cần có là tài năng và chiến lược-mà nó còn đòi hỏi bạn phải có một chiếc xe nhanh và bền bỉ. Anh từng chia sẻ: “Điều mà mọi người không hiểu đối với môn thể thao đua xe đó chính là bạn phải tự chế tạo ra được chiếc xe của riêng mình”. 

Ít ai biết rằng, Keselowski đang sở hữu xưởng sản xuất riêng của mình tên là Keselowski Advanced Manufacturing (KAM) với mục đích tạo ra những chiếc xe tốt và nhanh hơn. Và công nghệ mà Keselowski sử dụng chính là công nghệ in 3D. 

Brad Keselowski tại xưởng in 3D của mình

Gia công bồi đắp - In 3D

Công nghệ in 3D được biết đến với các tên khác đó chính là gia công bồi đắp - quá trình sản xuất hay gia công các mô hình bằng việc bồi đắp vật liệu theo lớp trên một nền phẳng đến khi đạt được sản phẩm như mong muốn. Ngược lại với gia công bồi đắp, chúng ta cũng có một khái niệm khác đó chính là gia công cắt gọt. Nguyên lý hoạt động của gia công cắt gọt thì trái ngược với lại gia công bồi đắp, đây là quá trình từ một khối vật liệu có sẵn (phôi vật liệu) thì máy móc sẽ tiến hành cắt bỏ các phần dư theo một chu trình cho trước cho đến khi đạt được sản phẩm như thiết kế ban đầu. Công nghệ ép phun cũng là một công nghệ nổi tiếng của gia công bồi đắp, nhưng công nghệ in 3D lại tạo ra nhiều ảnh hưởng tích cực hơn trong những năm vừa qua, và không ngừng phát triển và hoàn thiện hơn.

Đối với công nghệ in 3D, bạn sẽ in theo dạng các lớp chồng lên nhau, mỗi lớp được in xong sẽ giúp xác định rõ hơn về hình dạng của mẫu vật. Đó có thể không phải là cách nhanh nhất để tạo ra các mô hình, nhưng đây lại là công nghệ có thể đem lại có bạn rất nhiều lợi ích. “Điều tuyệt vời nhất ở công nghệ in 3D đó là bạn có thể tạo ra các biên dạng phức tạp theo ý mình” Keselowski giải thích. Ngoài ra, vật liệu được xử lý ở dạng bột nên bạn có thể trộn chúng lại với nhau tạo ra những hợp kim vật liệu tốt hơn và làm được những điều mà bạn sẽ không bao giờ có thể làm được với vật liệu dạng đặc.

Công nghệ in 3D

Điểm sáng của nền công nghiệp 4.0


“Đối với gia công cắt gọt, bạn sẽ cần đến đồ gá để giữ chặt các chi tiết cần gia công, còn trong công nghệ in 3D thì chúng ta không cần những vật dụng đó do mô hình được xây dựng theo lớp từ một mặt phẳng” Keselowski cho hay.

Theo đó các công ty chuyên gia công sẽ không cần phải có nhiều phôi trong kho lưu trữ, mà thay vào họ có thể in ra các sản phẩm theo các đơn hàng được yêu cầu. Điều này cũng tương tự đối với quá trình tạo mẫu, đây là công nghệ mà giúp bạn có thể in được 1, 2 hoặc nhiều hơn các mẫu khác nhau để tiến hành so sánh và xem xét các mẫu sẽ hoạt động khác nhau như thế nào, và mẫu nào sẽ thích hợp và phù hợp với từng mục đích thiết kế. “Điều lợi thế mà của công nghệ in 3D mang lại chính là giảm chi phí và khả năng tích hợp vào chuỗi cung ứng và việc đọc hiểu các thiết kế” Keselowski cho biết thêm.

Công nghệ in 3D

Công nghệ gia công bồi đắp đang tạo ra những hiệu ứng tuyệt vời trong 3 lĩnh vực: đua xe thể thao, hàng không và y tế. Và với công nghệ in 3D đang ngày càng phổ biến, nhiều người đã cho rằng trong tươi lai, công nghệ 3D sẽ phát vỡ thế cân bằng giữa gia công bối đắp với công nghệ phay CNC hoặc công nghệ đúc. Tuy nhiên, cần phải khẳng định rằng công nghệ phay CNC hoặc công nghệ đúc vẫn đang rất cần thiết trong quá trình sản xuất chung. Công nghệ in 3D thay vì cạnh tranh đã giúp nền công nghiệp cơ khí ngày càng phát triển và mở ra nhiều cơ hội việc làm.

Keselowski chia sẻ: “Công nghệ in là một thuật toán vô cùng phức tạp. Bạn càng hiểu nhiều về phần mềm máy tính, các thuật toán, hình học thì bạn càng giỏi trong công nghệ in 3D. Bạn cần học hỏi thêm về những hình dạng mô hình khác nhau hay tìm tòi sâu hơn về những phần mềm khác nhau để hòan thiện bản thân. Người mà có thể nắm bắt được công nghệ này sẽ là người có nhiều lợi thế hơn so với những người không hiểu và không nắm bắt được nó” 

Theo Business and Tech

Cám ơn bạn đã quan tâm đến các nội dung của chúng tôi.
Để nhận ngay thông báo khi có tin tức mới từ OneCAD Vietnam, bạn có thể đăng ký nhận bảng tin thông qua email.

Đăng ký nhận bảng tin

Xem thêm: PDMC manufacturing pdm
Giải pháp thiết kế từ 2D đến 3D -  lập trình gia công trong MỘT bộ phần mềm của Autodesk

Giải pháp thiết kế từ 2D đến 3D - lập trình gia công trong MỘT bộ phần mềm của Autodesk

Giải pháp thiết kế cơ khí nằm trong một bộ phần mềm toàn diện của Autodesk, bao gồm cả AutoCAD, Inventor, 3DsMax, CAM... mang lại giải pháp tối ưu về đồng bộ và chi phí

Xem thêm

Sản xuất gia công CNC chi tiết nha khoa hoàn toàn tự động với các giải pháp Autodesk CAM

Một nhà sản xuất nha khoa chuyên về việc tạo ra các cách thiết bị phục hồi nha khoa đã liên hệ và cộng...

OpenSpace - Giải pháp Cam360 kết hợp công nghệ AI

Camera 360 kết hợp công nghệ AI là giải pháp hoàn hảo giúp các bên cải thiện việc giao tiếp qua hình...

Webinar "Tạo thư viện cho Frame Design trong Autodesk Inventor"

Tạo thư viện Frame Design trong Inventor sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và nâng cao trải nghiệm khi...

Video OneCAD News số thứ 10

Thời gian thấm thoát thoi đưa, mới đây mà OneCAD News đã phát sóng đến số thứ 10! Ở số phát sóng tuần...

Gửi yêu cầu ngay hôm nay! 0912-699-592