Các thách thức khi gia công Lights-Out

24 6 / 2022

37

Lợi ích của việc gia công hoàn toàn tự động giúp hạn chế nhân công và tăng năng suất của máy móc là rất hấp dẫn, tuy nhiên vẫn cần đưa ra các thách thức cần giải quyết trước khi có thể triển khai trong quy mô sản xuất tại nhà máy của bạn.

Xem thêm bài viết về Các trở ngại để tiến đến gia công không cần giám sát

Vật liệu phù hợp

Khả năng gia công tự động không chỉ phụ thuộc vào hình dạng chi tiết mà còn phụ thuộc vào vật liệu được cần gia công. Có thể hiểu là vật liệu mềm hơn sẽ không làm hao mòn công cụ nhanh chóng như vật liệu cứng hoặc không tạo ra nhiều phôi dây quấn dụng công cụ cắt - là một ứng cử viên tốt hơn cho các nhiệm vụ.

Điều đó có nghĩa là với vật liệu có độ cứng vừa phải, bạn có thể đặt máy của mình vào lúc 5 giờ chiều để chạy cả đêm và vào buổi sáng, bạn sẽ có chi tiết vẫn nằm trong miền dung sai, không có dụng cụ cắt nào bị hỏng hoặc mòn.

Các thách thức khi gia công Lights-Out

Gia công vật liệu cứng gây hao mòn dụng cụ cắt nhanh

Tuy nhiên, với vật liệu cứng hơn như thép không gỉ (inox) không được khuyến khích để gia công không theo dõi. Đó là bởi vật liệu cứng và dẻo như vậy có thể nhanh chóng làm mòn hoặc hỏng các dụng cụ cắt. Dẫn đến vào buổi sáng với rất nhiều bộ phận nằm ngoài thông số kỹ thuật, lãng phí bất kỳ lượng vật liệu nào bạn nạp vào máy và làm ảnh hưởng đến lịch trình giao hàng của bạn.

Một số vật liệu thích hợp hơn để gia công cơ khí chính xác trên máy CNC hoàn toàn tự động là đồng thau, hợp kim nhôm 6061 và một số loại nhựa nhất định không có xu hướng tạo ra các chip dài, dẻo, có thể quấn quanh dụng cụ.

Các thách thức khi gia công Lights-Out

Phôi của vật liệu dẻo dễ quấn vào chi tiết hoặc dao gây sai hỏng

Ngay cả thép không gỉ 303 cũng có thể được sử dụng để gia công tự động. Tuy nhiên, trước tiên bạn phải lập trình thiết bị chạy trong vài giờ để kiểm tra khả năng chịu đựng và kiểm tra độ hao mòn của dụng cụ cắt.

Độ chính xác khi gia công

Dung sai là một yếu tố quan trọng khác cần được xem xét. Nếu chi tiết có dung sai ±0,1 mm và vật liệu đáng tin cậy, thì việc gia công chính xác không phải là vấn đề. Nhưng nếu bạn có sai số từ ± 0,01 mm trở xuống, bạn sẽ gặp rắc rối. Đó là bởi vì, tùy thuộc vào vật liệu mà quá trình này sẽ làm mòn dụng cụ cắt. Nếu bạn đang giữ đường kính ngoài (OD) dung sai 0,005 mm và chạy quá trình mà không được giám sát thì các chit iết của bạn rất có thể sẽ không đạt yêu cầu kỹ thuật do dụng cụ cắt bị mài mòn.

Các thách thức khi gia công Lights-Out

Hệ thống cấp phôi

Gia công chính xác cũng đặt ra những thách thức trong việc căp phôi tự động. Đầu tiên, bạn phải luôn xem xét dung sai đường kính trên vật liệu bạn sẽ gia công. Ngoài ra, chỉ vì bạn có bộ tải thanh không có nghĩa là nó sẽ tải vật liệu một cách chính. Ví dụ, khi bạn đang làm việc với các chi tiết có đường kính nhỏ hơn, nếu máy không được thiết lập hoàn hảo thì có nguy cơ bộ cấp phôi sẽ đưa 2 thaanh cùng lúc vào để gia công.

Kiểm soát dụng cụ cắt

Một yêu cầu khác là quy trình gia công tự động hoàn toàn phải bao gồm một số phương pháp để giữ cho khu vực làm việc không có phoi để chúng không tác động vào dụng cụ cắt và làm hao mòn. Bạn cũng cần phải suy nghĩ về cách giảm tải các bộ phận đã hoàn thiện, cân nhắc mức độ tinh vi của các bộ phận đó để đảm bảo chúng không bị hỏng sau khi gia công.

Nhật Minh
Nguồn: MetalCutting

Cám ơn bạn đã quan tâm đến các nội dung của chúng tôi.
Để nhận ngay thông báo khi có tin tức mới từ OneCAD Vietnam, bạn có thể đăng ký nhận bảng tin thông qua email.

Đăng ký nhận bảng tin

Giải pháp thiết kế từ 2D đến 3D -  lập trình gia công trong MỘT bộ phần mềm của Autodesk

Giải pháp thiết kế từ 2D đến 3D - lập trình gia công trong MỘT bộ phần mềm của Autodesk

Giải pháp thiết kế cơ khí nằm trong một bộ phần mềm toàn diện của Autodesk, bao gồm cả AutoCAD, Inventor, 3DsMax, CAM... mang lại giải pháp tối ưu về đồng bộ và chi phí

Xem thêm

OneCAD tham gia chuyên đề về ứng dụng BIM tại Đại học Mở - OneCAD News #45

OneCAD VN tham gia buổi báo cáo chuyên đề về Ứng dụng BIM trong dự toán và thiết kế thi công công trình...

Lập trình gia công Cắt dây với FeatureCAM

Phương pháp gia công điện cực hỗ trợ gia công các yêu cầu cao về hình dạng mà phương pháp Tiện hay Phay...

Cách nhận biết thông tin thiết kế bạn nhận được là mới nhất

Các bên khi tham gia vào quá trình thiết kế cần có một quy trình phối hợp làm việc cụ thể. Cũng như quy...

Độ tin cậy của đèn phát ra trong gia công chính xác

Đừng hiểu sai ý chúng tôi - chúng tôi không nói rằng việc sản xuất hoàn toàn tự động là điều không thể...

Gửi yêu cầu ngay hôm nay! 0912-699-592