Điểm khác nhau giữa tính năng mô phỏng được tích hợp trên Inventor và Inventor Nastran

3 5 / 2024

380

Giới thiệu

Mô phỏng là giai đoạn không thể thiếu trong quá trình thiết kế, nó giúp kiểm tra và đảm bảo sản phẩm hoạt động hiệu quả mà không gặp lỗi trong quá trình sử dụng, qua đó giảm chi phí và tối ưu hóa thiết kế. Inventor là công cụ thiết kế 3D chuyên nghiệp, nó cũng được Autodesk tích hợp các tính năng mô phỏng cơ bản như phân tích ứng suất. Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu phân tích chuyên sâu hơn như các bài toán tác động của lực phi tuyến, phân tán nhiệt hoặc giao động và tần số thì Inventor Nastran là sự lựa chọn phù hợp hơn, Nastran được tích hợp ngay trong giao diện Inventor nhưng bạn chỉ có thể sử dụng nó khi triển khai sản phẩm Product Design & Manufacturing Collection. Hãy cùng OneCAD Vietnam tìm hiểu những điểm khác nhau giữa tính năng mô phỏng được tích hợp trên Inventor và Inventor Nastran trong bài viết này nhé!

Điểm khác nhau giữa mô phỏng được tích hợp trên Inventor và Inventor Nastran
Điểm khác nhau giữa mô phỏng được tích hợp trên Inventor và Inventor Nastran

Tổng quan

  • Mô phỏng trên Inventor

Tính năng này là một phần của Inventor Professional, được tích hợp sẵn trong tab Environment của phần mềm, cho phép người dùng truy cập nhanh và không cần cài đặt thêm. Nó hỗ trợ hai loại phân tích chính là Dynamic Simulation, Stress Analysis và Frame Analysis, giúp phân tích độ bền và ổn định cấu trúc dưới các tải trọng dự kiến mà không cần đến các phân tích kỹ thuật sâu. Đây là giải pháp hợp lý cho người dùng cần thực hiện các đánh giá nhanh và cơ bản về độ bền của thiết kế.

Tổng quan về mô phỏng trên Inventor
Tổng quan về mô phỏng trên Inventor

  • Inventor Nastran

Nastran được phát triển bởi NASA vào những năm 1960 và có tên đầy đủ là Nasa's Structural Analysis, đây là sản phẩm mã nguồn mở, cung cấp cho người dùng giải pháp mô phỏng toàn diện để hiểu rõ hơn về hoạt động của kết cấu. Inventor Nastran là một công cụ mô phỏng chuyên sâu yêu cầu cài đặt riêng nhưng được tích hợp và sử dụng trực tiếp trên Inventor. Nó hỗ trợ một loạt các phân tích phức tạp như Linear buckling (rung lắc tuyến tính), Heat transfer (phân tích nhiệt) và Automated drop test (kiểm tra va đập). Inventor Nastran phù hợp cho các ứng dụng kỹ thuật nâng cao trong các lĩnh vực đòi hỏi độ chính xác cao như hàng không và ô tô, cung cấp công cụ mạnh mẽ để giải quyết các kỹ thuật chuyên sâu.

Tổng quan về mô phỏng trên Inventor Nastran
Tổng quan về mô phỏng trên Inventor Nastran

Những tình huống sử dụng

Mô phỏng trên Inventor sẽ phát huy hiệu quả trong các tình huống sau:

  • Thiết kế sản phẩm tiêu dùng: Khi cần phân tích độ bền cơ bản của sản phẩm như đồ gia dụng, đồ nội thất, hoặc thiết bị điện tử tiêu dùng, các công cụ mô phỏng trên Inventor sẽ giúp bạn nhanh chóng kiểm tra và xác định các vấn đề về cơ học mà không yêu cầu phân tích chuyên sâu.
  • Thiết kế máy công nghiệp: Đối với các thiết bị và máy móc không làm việc trong điều kiện tải trọng nặng hoặc phức tạp, Linear static stress (phân tích tuyến tính) có thể cung cấp đầy đủ thông tin để đảm bảo thiết kế có thể chịu được tải trọng dự kiến.

Sản phẩm đang được mô phỏng tải trọng trên Inventor
Sản phẩm đang được mô phỏng tải trọng trên Inventor

Inventor Nastran được sử dụng trong các tình huống sau:

  • Thiết kế trong ngành hàng không: Các bộ phận và thiết bị trong lĩnh vực này thường phải chịu tải trọng và điều kiện vận hành cực kỳ khắc nghiệt. Inventor Nastran cung cấp các phân tích chuyên sâu như phân tích va đập, động lực học cấu trúc và phi tuyến để đảm bảo thiết kế đáp ứng được các tiêu chuẩn an toàn và độ bền cao.
  • Thiết kế ô tô: Trong ngành công nghiệp ô tô, việc phân tích nhiệt, độ bền mỏi và va chạm là cần thiết để đảm bảo an toàn và hiệu suất của xe. Inventor Nastran cho phép thực hiện các phân tích này một cách chính xác, giúp tối ưu hóa thiết kế cho hiệu suất và an toàn.
  • Thiết kế trong ngành công nghiệp nặng: Các máy móc và thiết bị trong ngành này thường xuyên phải hoạt động dưới điều kiện tải trọng cao và phức tạp. Inventor Nastran cung cấp khả năng phân tích chi tiết các yếu tố như độ bền mỏi và phi tuyến, đảm bảo thiết kế có thể chịu được các điều kiện khắc nghiệt.

Mô phỏng bền mỏi của chi tiết trên Inventor Nastran
Mô phỏng bền mỏi của chi tiết trên Inventor Nastran

        Sản phẩm
Tiêu chí
Mô phỏng trên Inventor
 
Inventor Nastran
 
Cài đặt Có sẵn trên Inventor Cài đặt thêm
(cần triển khai PDMC)
Giao diện
(ở tab Environment)
giao diện của inventor Giao diện của inventor nastran
Mức độ hỗ trợ Những bài toán mô phỏng cơ bản Những bài toán mô phỏng nâng cao
Ngành phù hợp Thiết kế nội thất
Thiết kế khung máy móc
Thiết kế ô tô
Thiết kế sản phẩm phức tạp

Bảng so sánh giữa mô phỏng được tích hợp trên Inventor và Inventor Nastran

Kết luận

Mô phỏng được tích hợp trên Inventor là lựa chọn phù hợp cho các phân tích cơ bản, như kiểm tra độ bền của các thành phần dưới tải trọng tĩnh và thường được sử dụng khi cần đánh giá nhanh và đơn giản. Tuy nhiên, trong những tình huống cần phân tích chuyên sâu về cách thiết kế phản ứng với các điều kiện phức tạp như tải phi tuyến tính, ổn định cấu trúc hay buckling, Inventor Nastran lại thể hiện ưu thế vượt trội. Vì vậy, việc chọn lựa giữa 2 phương án mô phỏng sẽ phụ thuộc vào yêu cầu cụ thể của từng dự án. Hiểu rõ điều này sẽ giúp bạn tối ưu hóa quy trình thiết kế, đảm bảo an toàn và hiệu quả của sản phẩm.

Đạt Phi

Cám ơn bạn đã quan tâm đến các nội dung của chúng tôi.
Để nhận ngay thông báo khi có tin tức mới từ OneCAD Vietnam, bạn có thể đăng ký nhận bảng tin thông qua email.

Đăng ký nhận bảng tin

Xem thêm: inventor simulation

Autodesk Construction Cloud giới thiệu trung tâm lưu trữ dữ liệu tại Úc

Chúng tôi rất vui mừng thông báo rằng Autodesk hiện cung cấp cho khách hàng tại Úc tùy chọn lưu trữ dữ...

Trí tuệ nhân tạo trong Autodesk Fusion: Cách mạng hóa thiết kế sản phẩm - OneCAD News #141

Trí tuệ nhân tạo (AI) được tích hợp trong Autodesk Fusion hỗ trợ người tăng tính hiệu quả, độ chính xác...

Những Ứng Dụng Của Autodesk AI Tích Hợp Vào AutoCAD

Không nằm ngoài xu hướng này, vào đầu năm 2024, Autodesk đã giới thiệu Autodesk AI – một giải pháp áp...

Chương trình khuyến mãi cho kế hoạch triển khai mới phần mềm AutoCAD

OneCAD xin trân trọng thông báo đến Quý khách hàng chương trình khuyến mãi của Autodesk 2-5-10 cho phần...

Gửi yêu cầu ngay hôm nay! 0919-019-964