Gia công chi tiết lỗ với PowerMill

6 6 / 2022

164

Autodesk PowerMill là một phần mềm lập trình rất mạnh trong việc xử lý các bề mặt cực kỳ phức tạp và yêu cầu chất lượng bề mặt rất cao. Các tính năng mạnh mẽ của PowerMill đảm bảo bạn làm việc cực kỳ dễ dàng và thoải mái với bất kỳ dữ liệu bề mặt nào và có phức tạp đến đâu là điều không thể bàn cãi. Có thể bạn đã từng nghe đâu đó cùng một nhận xét như thế về PowerMill và điều đó là hoàn toàn xác đáng.

Dù tập trung rất nhiều vào các tính năng xử lý bề mặt nhưng PowerMill vẫn làm rất tốt với các sản phẩm dạng tấm 2D và nhất là các lỗ cần gia công. Rất nhiều người sẽ đánh gái tại sao không dùng một phần mềm chuyên gia công 2D để gia công nhanh nhất có thể nhưng cần cân nhắc đầu tư một phần mềm chỉ dùng để gia công 2D trong khi bạn đang sở hữu một PowerMill rất nổi tiếng về khả năng thích ứng theo yêu cầu của người lập trình.

Khoan lỗ nhỏ trong powermillPowerMill là một phần mềm được xây dựng cho những người gia công chuyên nghiệp bởi một chuyên gia gia công hàng đầu (Ed Lambourne từ công ty Delta Group), dựa trên ý tưởng ban đầu của Donald Welbourn là một phần mềm xử lý tốt các bề mặt phức tạp nhất nhưng vẫn phải dễ sử dụng. Ngoài khả năng xử lý tốt bề mặt phức tạp thì PowerMill còn cung cấp khả năng tối ưu đường chạy dao gần như vô tận và giới hạn duy nhất là khả năng của người sử dụng phần mềm chứ không phải bản thân phần mềm. Nhưng lỗ hổng về khả năng xử lý các đối tượng 2D vẫn là một thứ gì đó mà người dùng cần. Vì vậy vào năm 2005 khi sáp nhập công ty EGS (công ty tạo nên phần mềm FeatureCAM) thì các tính năng tuyệt vời với các đối tượng feature đã được ứng dụng vào PowerMill và sau này chia ra 2 loại là feature và hole feature.

Tạo lệnh khoan trong PowerMill

Nói thêm về FeatureCAM - đây là một giải pháp CAM cực kỳ tốt cho các đối tượng 2.5D với cách làm việc khác biệt với các phần mềm trên thị trường. FeatureCAM phân loại chi tiết thành các Feature tiêu chuẩn và nhận biết được kích thước của từng feature một cách chính xác, qua đó phần mềm sẽ tham chiếu vào thư viện dao được chỉ định để tự động chọn dao và lập trình ngay lập tức với tốc độ tính toán nhanh vượt trội các giải pháp cùng phân khúc.

Do đó mình muốn làm series video hướng dẫn những người mới bắt đầu với PowerMill cũng như là một tham khảo với những người làm khuôn khác biết đâu có thể điền vào chỗ trống mà mọi người luôn muốn làm. Bộ video bao gồm 7 phần:

 • Tạo đối tượng lỗ trong PowerMill  
 • Tạo lệnh Khoan trong PowerMill 
 • Quản lý hole Featureset 
 • Tính năng Compound Hole  
 • Tạo lỗ Nâng cao 
 • Khoan lỗ đường kính nhỏ 
 • Gia công lỗ đường kính lớn 
Mời bạn xem toàn bộ series tại đây: 

 1. Tạo đối tượng lỗ trong PowerMill: Bước đầu tiên trong gia công khoan lỗ trong PowerMill là bước tạo đối tượng lỗ trong Hole Featureset. Thao tác này giúp PowerMill lấy được các thông số cần thiết như: tọa độ tâm, trục lỗ, đường kính và độ sâu. Qua đó thao tác chọn và nhóm các đối tượng lỗ có cùng tính chất trở nên dễ dàng và nhanh chóng, đảm bảo tính chính xác và hợp lý khi gia công. Hãy cùng theo dõi và cách thức cũng như các bước thao tác được sắp xếp nhanh chóng và hiệu quả nhất.
 2. Tạo lệnh Khoan trong PowerMill: Các thao tác để tạo một chu trình khoan trong PowerMill được hướng dẫn đầy đủ để người dùng dễ dàng tạo đường chạy dao ngay sau khi tạo lỗ trong PowerMill. Đồng thời cũng là một số chia sẻ kinh nghiệm của chuyên gia về các nhanh và dễ để quản lý các chu trình.
 3. Quản lý hole Featureset: Với các chi tiết có số lượng nhiều với đa dạng loại các loại lỗ nhiều đường kính cũng như độ sâu khác nhau, việc phân nhóm để quản lý khi lập trình khoan là cực kỳ quan trọng. Với những kinh nghiệm được chia sẻ trong video này, chắc chắn người dùng sẽ dễ dàng làm việc với các chi tiết nhiều lỗ hơn và đảm bảo sản phẩm được gia công đầy đủ các lỗ khoan mà không có sai hoặc thiếu sót.
 4. Tính năng Compound Hole: Lựa chọn Compound Hole trong cửa sổ tạo Hole của PowerMill là gì, sử dụng như thế nào. Video này chính là câu trả lời chính xác và đầy đủ nhất dành cho các bạn nắm rõ hơn các lựa chọn với cửa sổ tạo Lỗ trong PowerMill.
 5. Tạo lỗ Nâng cao: Với các rãnh sâu, việc khoan sẵn lỗ để xuống dao là cách chạy cực kỳ hiệu quả. Bạn có thể tạo lỗ từ đường tròn hoặc từ một điểm và nhập các kích thước như đường kính và độ sâu. Tuy nhiên, dễ dàng và nhanh nhất vẫn là trích xuất trực tiếp từ 3D, hãy cùng tìm hiểu cách trích xuất lỗ từ 3D mà không cần phải vẽ các mặt tròn nhé.
 6. Khoan lỗ đường kính nhỏ: Sau khi đã nắm rõ các bước tạo lỗ và quản lý lỗ cũng như lập trình lệnh khoan, video này sẽ giúp bạn nắm cách xử lý các lỗ có đường kính nhỏ bằng cách khoan nhé.
 7. Gia công lỗ đường kính lớn: Với các lỗ có đường kính lớn, nếu khoan bằng dao khoan thì yêu cầu máy có lực cắt lớn, mũi khoan đủ kích thước … Vì vậy phương pháp thường được sử dụng là khoan lỗ nhỏ trước và dùng dao phay để gia công lỗ to, với lỗ chính xác có thể phay tròn hoặc dùng dao để đảm bảo độ chính xác. Hãy cùng thao tác các bước gia công lỗ có đường kính lớn nhé.

Nhật Minh

Cám ơn bạn đã quan tâm đến các nội dung của chúng tôi.
Để nhận ngay thông báo khi có tin tức mới từ OneCAD Vietnam, bạn có thể đăng ký nhận bảng tin thông qua email.

Đăng ký nhận bảng tin

Giải pháp thiết kế từ 2D đến 3D - lập trình gia công trong MỘT bộ phần mềm của Autodesk

Giải pháp thiết kế từ 2D đến 3D - lập trình gia công trong MỘT bộ phần mềm của Autodesk

Giải pháp thiết kế cơ khí nằm trong một bộ phần mềm toàn diện của Autodesk, bao gồm cả AutoCAD, Inventor, 3DsMax, CAM... mang lại giải pháp tối ưu về đồng bộ và chi phí

Xem thêm

OneCAD tham gia chuyên đề về ứng dụng BIM tại Đại học Mở - OneCAD News #45

OneCAD VN tham gia buổi báo cáo chuyên đề về Ứng dụng BIM trong dự toán và thiết kế thi công công trình...

Lập trình gia công Cắt dây với FeatureCAM

Phương pháp gia công điện cực hỗ trợ gia công các yêu cầu cao về hình dạng mà phương pháp Tiện hay Phay...

Cách nhận biết thông tin thiết kế bạn nhận được là mới nhất

Các bên khi tham gia vào quá trình thiết kế cần có một quy trình phối hợp làm việc cụ thể. Cũng như quy...

Độ tin cậy của đèn phát ra trong gia công chính xác

Đừng hiểu sai ý chúng tôi - chúng tôi không nói rằng việc sản xuất hoàn toàn tự động là điều không thể...

Gửi yêu cầu ngay hôm nay! 0912-699-592