Giải pháp thiết kế từ 2D đến 3D - lập trình gia công trong MỘT bộ phần mềm của Autodesk

19 10 / 2020

7098

Một thiết kế sẽ được hình thành từ rất nhiều ý tưởng khác nhau. Nhiều phương án được đưa ra và việc hiệu chỉnh là khó tránh khỏi, do đó sẽ rất tuyệt vời nếu có một quy trình đồng bộ trong suốt quá trình thiết kế. Trong quy trình thông thường, một sản phẩm sẽ trải qua 4 công đoạn, thiết kế 2D, 3D, Render và gia công CAM.

Lựa chọn giải pháp

Theo truyền thống, ở mỗi công đoạn bạn sẽ phải sử dụng một phần mềm khác nhau, đôi khi mỗi phần mềm lại ở một hãng khác - bạn sẽ chịu 4 lần chi phí cho phần mềm. Độ phức tạp khi sử dụng cũng rất cao do giao diện mỗi hãng có phong cách khác nhau. Hoàn toàn không có tính đồng bộ.

Trong bài viết này, OneCAD Vietnam sẽ giới thiệu đến bạn một phương án khác, mà ở đó bạn sẽ chỉ sử dụng phần mềm của một hãng duy nhất, với chi phí không đến 1 nửa phương án truyền thống và tất nhiên rất dễ sử dụng. Và trên hết, đây là một quy trình đồng bộ cực kỳ chặt chẽ, cập nhật ở bước 1, bước 4 sẽ tự động đồng bộ theo.

Thiết kế 2D với AutoCAD

Phần mềm đầu tiên là phần mềm nổi tiếng nhất trong ngành kỹ thuật - AutoCAD. Với AutoCAD tôi có thể tạo ra những bản vẽ kỹ thuật rất chính xác và quản lý dễ dàng. DWG của AutoCAD là định dạng thông dụng nhất, bạn có thể nhận định dạng này từ đối tác hoặc cộng sự.

Thiết kế 3D với Inventor Professional

Thiết kế trên nền tảng 3D chính là xu thế của hiện tại và tương lai. Tất cả các mô hình trở nên trực quan và chính xác hơn, hạn chế rất nhiều sai sót. Autodesk Inventor Professional là phần mềm thiết kế 3D cơ khí chuyên nghiệp của Autodesk. Bạn hoàn toàn có thể bắt đầu một thiết kế ngay trên nền tảng 3D, tuy nhiên trong video này tôi muốn thể hiện cho bạn thấy sự đồng bộ giữa AutoCAD và Inventor. Các mô hình 3D trên Inventor là mô hình dựa trên tham số, bạn có thể dễ dàng điều chỉnh kích thước, tạo các tài liệu kỹ thuật, mô phỏng lắp ghép, tạo BOM, và là cơ sở cho các bước tiếp theo như Render hình ảnh hoặc gia công. Tôi sẽ chia sẻ đến bạn kỹ hơn về các lý do chuyển đổi từ 2D lên 3D trong một video khác, còn bây giờ, ta cùng đi đến bước render hình ảnh, phục vụ cho các công tác trình diễn hoặc marketing.

Rendering với 3Ds Max

Khi bạn muốn gửi mô hình mẫu đến khách hàng hoặc trình diễn cho công tác marketing, rendering là một cách thức để đưa mô hình đến gần với thực tế hơn. Tôi giới thiệu đến bạn một phần mềm nổi tiếng khác của hãng Autodesk - đó là 3DsMax, một trong những phần mềm thông dụng nhất trong ngành công nghiệp đồ họa giải trí. Từ mô hình 3D của Inventor, tôi sẽ dễ dàng có được mô hình tương ứng trên 3DsMax với sự đồng bộ về vật liệu và các ràng buộc chuyển động.

Lập trình gia công với Inventor CAM

Có nhiều phương pháp để đưa một sản phẩm từ mô hình 3D đến thực tế, trong đó phương pháp thông dụng nhất là gia công bóc tách vật liệu để tạo hình từ một khối vật liệu thô với sự hỗ trợ của máy CNC. Thị trường phần mềm lập trình gia công - hay được gọi là phần mềm CAM - có rất nhiều giải pháp và lựa chọn được trải dài ra các phân khúc và ứng dụng khác nhau. Nhưng với InventorCAM, Autodesk cung cấp cho người dùng một giải  pháp CAM đồng bộ hoàn hảo với Inventor - công cụ thiết kế hàng đầu thị trường.

san-pham-inventor-cam
Bên cạnh đó, InventorCAM cung cấp đầy đủ các tính năng lập trình từ Phay 2.5D đến 3D và còn có cả lập trình 5 trục đồng thời bên cạnh phần lập trình cho máy tiện. Hơn nữa, giao diện quen thuộc của Inventor và cách thiết lập đường chạy dao đơn giản giúp giảm thiểu thời gian làm quen và nhanh chóng ứng dụng phần mềm cho sản xuất. Trong sản xuất, việc thay đổi thiết kế về kích thước cũng như chi tiết là không tránh khỏi nhưng InventorCAM giúp người gia công dễ dàng cập nhật các điều chỉnh và tiếp tục lập trình mà không cần lập lại các thao tác gây tốn thời gian.

Giải pháp nằm trong một bộ phần mềm duy nhất

Giải pháp thiết kế từ 2D đến 3DVậy OneCAD Vietnam đã đi qua 4 phần mềm của phương án mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn, AutoCAD, Inventor, 3DSMax, Inventor CAM. Tất cả đều của cùng một hãng Autodesk, bạn có thể thấy sự đồng bộ tuyệt vời của chuỗi các phần mềm này. Và còn thú vị hơn, cả 4 phần mềm đều nằm trong một bộ sản phẩm duy nhất được gọi là PDMC - bộ sản phẩm có danh mục đến hơn 14 phần mềm. Chi phí bạn bỏ để sở hữu bộ phần mềm này ra còn thấp hơn 2 phần mềm bất kỳ ở giải pháp truyền thống.Thật hấp dẫn đúng không? Bạn có thể ấn vào đường link tại đây để xem thêm chi tiết về bộ Product Design & Manufacturing Collection (PDMC) hoặc liên hệ trực tiếp với OneCAD Vietnam - chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn giải pháp tốt nhất dành cho bạn.

Cám ơn bạn đã quan tâm đến các nội dung của chúng tôi.
Để nhận ngay thông báo khi có tin tức mới từ OneCAD Vietnam, bạn có thể đăng ký nhận bảng tin thông qua email.

Đăng ký nhận bảng tin

Xem thêm: inventor autocad 3dsmax
So sánh công nghệ Gia công Cắt gọt với In 3D Vật liệu

So sánh công nghệ Gia công Cắt gọt với In 3D Vật liệu

Quá trình sản xuất đã được cách mạng hóa trong vài năm qua với sự trợ giúp của công nghệ sản xuất mới như sản xuất cộng và trừ, đặc biệt là khi nói đến tạo mẫu nhanh. Nhưng chính xác thì phương pháp sản...

Xem thêm

Những Phương Án Thiết Kế Phổ Biến Trên Inventor

Trong lĩnh vực thiết kế kỹ thuật thì việc lựa chọn phương pháp thiết kế phù hợp có thể tạo ra sự khác...

Giới Thiệu Tính Năng Collision Detection Trên Fusion 360

Trong lĩnh vực sản xuất, việc đảm bảo tính chính xác và an toàn trong quy trình gia công là vô cùng quan...

Các buổi chia sẻ hay về mảng Construction tại sự kiện Autodesk University 2023

Autodesk University (AU) là một hội nghị hàng năm do Autodesk, một công ty nổi tiếng với các giải pháp...

Gửi yêu cầu ngay hôm nay! 1-800-7181