Giới thiệu 6 xu hướng chính cho máy CNC

11 8 / 2021

395

Với sự phát triển không ngừng của công nghệ sản xuất tiên tiến trên thế giới, ngày càng có nhiều công nghệ được ứng dụng vào quy trình gia công CNC như: gia công tốc độ cao hay gia công chính xác, sự phát triển nhanh chóng của các hệ thống sản xuất linh hoạt và hệ thống tích hợp máy tính tiếp tục được đẩy mạnh. Hãy cùng OneCAD điểm qua 6 xu hướng công nghệ chính đang phát triển trong gia công CNC hiện nay nhé.

Đảm nhiệm đa chức năng

Các dòng máy CNC hiện đại ngày nay được trang bị bộ thay dao tự động (dung lượng ổ dao có thể lên đến 100 hoặc nhiều hơn), các trung tâm gia công (Machining Centers) có thể thực hiện phay, dao, khoan, tiện,… và các phương pháp gia công khác trên cùng một máy, các máy CNC hiện đại cũng có sử dụng nhiều trục chính, nhiều mặt cắt để đảm nhiệm thêm nhiều chức năng khác nhau.

Hệ điều khiển CNC có thể giao tiếp dữ liệu giữa các máy CNC sẽ hỗ trợ điều khiển trực tiếp nhiều máy CNC.

Máy CNC ngày nay có xu hướng đảm nhiệm đa chức năng
Máy CNC ngày nay có xu hướng đảm nhiệm đa chức năng

Tốc độ cao hơn, độ chính xác cao hơn

Tốc độ cũng như độ chính xác luôn là chỉ tiêu quan trọng nhất cho máy CNC do ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sản phẩm được gia công bởi máy CNC đó. Tốc độ xử lý của hệ điều khiển máy CNC giúp máy có một bộ não nhanh hơn, đưa ra các lệnh điều khiển phần cứng chính xác hơn. Với những người đứng máy nhiều thì các trường hợp máy giảm tốc độ chạy để chờ đọc trước dòng lệnh gây ra khá nhiều bất tiện cũng như sẽ để vết trên sản phẩm là điều không mới.

Tốc độ và độ chính xác là một trong những tiêu chí để lựa chọn máy CNC
Tốc độ và độ chính xác là một trong những tiêu chí để lựa chọn máy CNC

Về phần cứng của máy CNC, hệ thống truyền động sử dụng linear motor chuyển tín hiệu điều khiển trực tiếp thành chuyển động của bàn máy với khả năng đáp ứng tốc độ cao kiểm soát động lực tốt nhất.

Kết hợp một bộ xử lý mạnh và hệ thống phần cứng tốt nhất giúp giảm thiểu các khuyết tật có thể xảy ra vì độ trễ trong chuyển động của máy gia công nhất là khi dao chạy vào các góc.

Cải thiện độ “thông minh”

Các máy CNC hiện đại cũng ngày càng được cải thiện độ “thông minh” hơn với việc nâng cấp phần mềm cho bộ điều khiển giúp máy có khả năng điều chỉnh các thông số gia công trong suốt quá trình vận hành cũng như tự động phát hiện các lỗi để nhanh chóng khắc phục.

Trong các trường hợp xảy ra sự cố, máy có thể nhận biết vấn đề để dừng ngay lập tức và phát thông báo về chi tiết lỗi và tự động thay thế module lỗi hoặc báo cho người vận hành để can thiệp nhanh nhất.

Các máy CNC ngày càng được cải thiện độ thông minh
Các máy CNC ngày càng được cải thiện độ thông minh

Một ví dụ dễ dàng hình dung nhất chính là phát hiện dao mòn hoặc gãy trong suốt quá trình gia công. Các máy CNC với hệ điều khiển mới tích hợp lệnh kiểm tra độ mòn hoặc gãy dao (Tool Breakage Detection) để nhanh chóng thay một dao khác và tiếp tục chạy tránh việc ảnh hưởng đến độ chính xác của sản phẩm vì dao mòn làm độ chính xác không đồng đều dẫn đến phải chạy lại mất rất nhiều thời gian – nhất là với dao có đường kính nhỏ rất khó phát hiện gãy và nhanh mòn hơn dao có đường kính lớn.

Tự động hóa

Với sự phát triển của công nghệ máy tính, việc lập trình gia công với phần mềm CAD/CAM ngay trên giao diện của máy CNC được ứng dụng rộng rãi chính là một hướng phát triển của các nhà sản xuất máy CNC. Cách hoạt động khá đơn giản, bạn có thể cung cấp cho máy bản vẽ của sản phẩm với các đường 2D và phần mềm trên máy CNC sẽ tự động tạo chu trình gia công phù hợp.

Đi cùng sự tiến bộ của công nghệ Quản lý thông tin chung (CIMS), việc ứng dụng hệ thống CAD\CAP\CAM để đưa việc tự động hóa trên máy CNC lên một tầm cao hơn với việc các thông số trong quá trình sản xuất sẽ được máy tự động cập nhật mà không cần có sự tác động của con người.

Sự ổn định

Sự ổn định là một yếu tố chính mà người dùng luôn quan tâm với một máy CNC. Hệ thống điện trên máy hiện được các nhà sản xuất bộ điều khiển CNC tích hợp rất nhiều vi mạch đa năng, bộ xử lý tích hợp đa chức năng nhằm giảm số lượng linh kiện qua đó giảm xác suất hư hỏng trên mạch điện.

Các nhà sản xuất cũng cố gắng thiết kế máy với cấu trúc module nhiều hơn, tối ưu từng thành phần để đáp ứng với mỗi nhu cầu khác nhau. Với cách thiết kế dạng module, việc sửa chữa hay nâng cấp sẽ dễ dàng hơn hay như sản lượng cao hơn giúp giảm giá thành và kiểm soát chất lượng tốt hơn so với trước. Dự đoán được các lỗi thường xảy ra cao và có cơ chế dự phòng cho các bộ phận quan trọng giúp máy vẫn hoạt động được, có cơ chế khắc phục tự động và thông báo lỗi với các bộ phận kiểm tra và theo dõi các thông số trong các lỗi thường gặp như quá hành trình máy, gãy dao, mất điện đột ngột,…

Giảm thiểu kích thước bộ điều khiển

Đặc thù của các bộ điều khiển và linh kiện điện trên máy CNC có kích thước khá lớn để có độ bền và ổn định cao trong môi trường công nghiệp nên việc chiếm dụng không gian máy cũng như diện tích của nhà máy.

Kích thước nhỏ cũng giúp nhà sản xuất dễ tích hợp hệ thống điều khiển vào nhiều máy công cụ khác nhau giúp nâng cao mức tự động hóa trong sản xuất và dễ dàng lắp đặt hơn nhiều so với hệ thống cồng kềnh và chiếm nhiều diện tích.

Trên đây là 6 xu hướng chính cho máy CNC, hy vọng bài viết sẽ mang đến thông tin hữu ích cho các bạn!

Cám ơn bạn đã quan tâm đến các nội dung của chúng tôi.
Để nhận ngay thông báo khi có tin tức mới từ OneCAD Vietnam, bạn có thể đăng ký nhận bảng tin thông qua email.

Đăng ký nhận bảng tin

Giải pháp thiết kế từ 2D đến 3D -  lập trình gia công trong MỘT bộ phần mềm của Autodesk

Giải pháp thiết kế từ 2D đến 3D - lập trình gia công trong MỘT bộ phần mềm của Autodesk

Giải pháp thiết kế cơ khí nằm trong một bộ phần mềm toàn diện của Autodesk, bao gồm cả AutoCAD, Inventor, 3DsMax, CAM... mang lại giải pháp tối ưu về đồng bộ và chi phí

Xem thêm

Video OneCAD News số thứ 7

OneCAD News #7 đã được phát sóng. Trong số này, OneCAD sẽ mang đến nhiều thông tin hữu ích cho các bạn...

Tiêu chuẩn hóa quy trình sản xuất đồ nội thất

Sản xuất các sản phẩm nội thất dành cho xuất khẩu đang là một ngành mũi nhọn cho nền công nghiệp của...

Webinar "Ứng dụng Stock Model để tối ưu đường chạy dao"

Một trong những tính năng cực kỹ hữu ích trong PowerMill chính là Stock Model giúp xác định chính xác...

Webinar "Giới thiệu Inventor Add-in: Speedtools"

SpeedTools là một ứng dụng trong phần mềm Autodesk Inventor được đội ngũ lập trình của OneCAD Vietnam...

Gửi yêu cầu ngay hôm nay! 0912-699-592