Giới Thiệu Generative Design Extension trên Fusion 360

10 11 / 2023

580

Mở đầu

Generative Design trên Fusion 360 là một tiện ích cực kỳ thông minh, giúp tự động hóa quá trình thiết kế. Nó sử dụng trí tuệ nhân tạo để nhanh chóng tạo ra nhiều mẫu thiết kế khác nhau, giúp bạn tìm ra phương án tối ưu nhất cho sản phẩm của mình. Đây là một bước tiến lớn giúp tiết kiệm thời gian và nâng cao hiệu quả công việc, đồng thời mở ra những khả năng thiết kế mới mà trước đây có thể bạn chưa từng nghĩ tới. Hãy cùng OneCAD Vietnam tìm hiểu sâu hơn về tiện ích này trong bài viết dưới đây nhé!

Tổng quan

Generative Design Extension là một tiện ích mở rộng trong Fusion 360 giúp cho người có thể tận dụng tối đa khả năng Generative của phần mềm Fusion 360. Generative Design sẽ trở thành xu hướng cho quá trình thiết kế hiện đại vì nó cho phép người dùng ứng dụng sức mạnh của trí tuệ nhân tạo vào việc phát triển sản phẩm.
Có một cần lưu ý là bạn không cần thiết phải triển khai Generative Design Extension để sử dụng tính năng Generative Design. Tuy nhiên, nếu muốn khai thác hết khả năng của tính năng này, bạn sẽ cần sử dụng Extension. Trên Fusion 360 cơ bản đã hỗ trợ Generative Design nhưng để thực hiện và tải kết quả, bạn cần dùng Token - đơn vị trao đổi của Autodesk cho việc thuê phần mềm hoặc sử dụng dịch vụ đám mây trong thời gian ngắn. Generative Design Extension mang lại lợi ích là bạn có thể thực hiện nhiều dự án thiết kế mà không lo lắng về số lượng Token cần dùng.

Lợi ích

Khi quyết định sử dụng Generative Design Extension thì bạn sẽ có những lợi ích sau đây:

  • Cung cấp nhiều giải pháp cho thiết kế:

Phần mềm sẽ giúp bạn tạo ra không chỉ một mà là hàng loạt các phương án. Nó tượng tự như việc bạn đưa cho phần mình 1 bài toán và nó sẽ giải bài toán theo nhiều cách khác nhau nhưng đáp án vẫn đúng. Điều này giúp bạn có cái nhiều góc nhìn về thiết kế và từ đó dễ dàng lựa chọn phương án tối ưu nhất.

Bảng các phương án được Generative Design tạo ra trên Fusion 360
Bảng các phương án được Generative Design tạo ra trên Fusion 360

  • Ứng dụng Machine Learning và AI trong thiết kế:

Điều này giúp quá trình thiết kế trở nên nhanh chóng và chính xác hơn. Bạn cũng không cần phải lo lắng về việc chỉnh sửa thiết kế, vì mọi thứ đều dễ dàng và linh hoạt.

  • Khả năng tính toán trên đám mây:

Với việc xử lý trên cloud thì bạn không còn phải đợi khi phần mềm thực hiện phân tích, mọi thứ đều diễn ra trên cloud, giúp bạn tiết kiệm được thời gian và không phụ thuộc quá nhiều và phần cứng của thiết bị.

Quá trình phân tích Generative Design được thực hiện trên cloud
Quá trình phân tích Generative Design được thực hiện trên cloud

  • Ước lượng chi phí vì trước khi bắt đầu sản xuất:

Từ những thông bạn đưa vào về giá cả thì phần mềm sẽ ước lượng được chi phí sản xuất từ đó bạn sẽ dễ dàng thiết lập kế hoạch tài chính an toàn và hiệu quả.

Generative Design hỗ trợ ước lượng chi phí cho các phương án
Generative Design hỗ trợ ước lượng chi phí cho các phương án

Ví dụ về cách hoạt động

Để các bạn rõ hơn về cách thức hoạt Generative Design, thì sau đây mình sẽ có 1 cái ví dụ minh hoạ.

Đầu tiên, xây dựng một khối đơn giản. Đây không phải là một mô hình chi tiết, mà chỉ là một không gian hình học đơn thuần mà bạn muốn thiết kế.

Thiết lập mô hình cơ bản
Thiết lập mô hình cơ bản

Sau khi xác định mô hình cơ bản, chúng ta tiếp tục xác định thêm các điều kiện biên. Điều này có nghĩa là chúng ta cần xác định nơi muốn đặt tải trọng và điểm chịu lực nhằm đảm bảo rằng thiết kế sẽ đáp ứng được các yêu cầu về độ cứng cũng như độ bền trong quá trình làm việc.

Đặt các điều kiện cho mô hình
Đặt các điều kiện cho mô hình
Đặt các điều kiện cho mô hình

Nếu có những khu vực và vị trí mà bạn không muốn sử dụng trong thiết kế thì bạn có thể xác định chúng như là chướng ngại vật để phần mềm không tính toán phương án cho những đối tượng trên.

Thiết lập các vị trí không quan trọng trong thiết kế
Thiết lập các vị trí không quan trọng trong thiết kế

Tiếp theo, chúng ta cần xác định mục tiêu cho thiết kế như tối ưu hóa độ cứng, giảm trọng lượng hay là chọn phương pháp gia công mong muốn. Với tất cả thông tin này, Generative Design sẽ tự động tính toán và tạo ra một loạt các tùy chọn cho bạn.

Xác định mục tiêu đầu ra cho các phương án thiết kế
Xác định mục tiêu đầu ra cho các phương án thiết kế

Cuối cùng, sau các bước thiết lập và tiến hành Generate thì phần mềm sẽ gửi cho cho bạn tất cả những kết quả phù hợp với những điều kiện mà bạn đang đặt ra ở trên. Bây giờ thì chỉ đơn giản là bạn sẽ cần tải mô hình về và tuỳ chỉnh thêm để phù hợp với nhu cầu.

Bảng thống kế các phương án thiết kế
Bảng thống kế các phương án thiết kế

Kết luận

Đó cũng là những nội dung mà mình muốn giới thiệu đến các bạn về Generative Design Extension trên Fusion 360 Với sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo, chúng ta có thể tạo ra và tối ưu hóa thiết kế một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn bao giờ hết. Nếu bạn có thắc mắc về những thông tin có trong video hoặc những vấn đề liên quan đến các giải pháp của Autodesk thì hãy để lại câu hỏi dưới phần bình luận, đội ngũ OneCAD Vietnam sẽ hỗ trợ bạn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi video và hẹn gặp lại trong những nội dung tiếp theo.

Video tham khảo
Đạt Phi
Cám ơn bạn đã quan tâm đến các nội dung của chúng tôi.
Để nhận ngay thông báo khi có tin tức mới từ OneCAD Vietnam, bạn có thể đăng ký nhận bảng tin thông qua email.

Đăng ký nhận bảng tin

Xem thêm: manufacturing design
So sánh công nghệ Gia công Cắt gọt với In 3D Vật liệu

So sánh công nghệ Gia công Cắt gọt với In 3D Vật liệu

Quá trình sản xuất đã được cách mạng hóa trong vài năm qua với sự trợ giúp của công nghệ sản xuất mới như sản xuất cộng và trừ, đặc biệt là khi nói đến tạo mẫu nhanh. Nhưng chính xác thì phương pháp sản...

Xem thêm

Cách hoạt động của Content Center trên Inventor

Nếu bạn sử dụng Autodesk Inventor chắc hẳn đã quen thuộc với Content Center, một thư viện gồm các chi...

Những thay đổi về Extention trên Autodesk Fusion trong 2024 - OneCAD News #121

Trong năm tài chính mới, Autodesk đã mang đến những điều chỉnh đáng chú ý đối với Fusion, phần mềm thiết...

Kết hợp Simplify và Bim Content trong Inventor Professional để cộng tác hiệu quả hơn với Revit

Tiếp tục với chuỗi bài viết về chủ đề làm việc cộng tác giữa Inventor Professional và Revit. Trong bài...

Tận dụng Machine Learning để giảm thiểu rủi ro với Construction IQ

Machine learning đang làm thay đổi ngành công nghiệp xây dựng thông qua những giải pháp đổi mới nhằm...

Gửi yêu cầu ngay hôm nay! 0919-019-964