Giới thiệu quá trình ép phun

27 12 / 2021

297

Phương pháp sản xuất bằng khuôn ép nhựa được sử dụng để tạo ra hàng tấn sản phẩm sử dụng hàng ngày — hầu như mọi thứ, từ lược chải tóc cho đến ghế xe hơi.
 

Giới thiệu quá trình ép phun

  • Khuôn ép nhựa được sử dụng để tạo ra rất nhiều sản phẩm mà cần sản xuất hàng loạt, rẻ tiền mà chúng ta sử dụng hàng ngày.
  • Mặc dù được phát minh vào năm 1872 bởi hai anh em John Hyatt va Isaiah Hyatt, nhưng chính sự bùng nổ nhu cầu về các mặt hàng được sản xuất hàng loạt trong Thế chiến thứ hai đã thúc đẩy sự đổi mới hơn nữa của quy trình sản xuất này.
  • Những tiến bộ của phần mềm và điện toán đám mây đã giúp cho phương phép ép phun nhựa có thể tiếp cận được với không chỉ các kỹ sư nhựa.
  • Quá trình tự động hóa đã cắt giảm chi phí lao động, trở thành một cách hiệu quả để sản xuất hàng loạt sản phẩm tiêu dùng.

Có thể bạn không biết, nhưng quá trình ép phun đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra vô số sản phẩm bạn sử dụng hàng ngày. Sáng nay bạn có chải đầu hay cài nút quần áo không? Nếu không có quy trình ép phun, lược chải tóc, cúc áo, ghế ô tô và nắp chai sẽ không còn là những sản phẩm được sản xuất hàng loạt, rẻ tiền như ngày nay.

Giới thiệu quá trình ép phun

Mọi chuyện bắt đầu cách đây hơn 145 năm vào năm 1872, khi anh em John và Isaiah Hyatt được cấp bằng sáng chế cho một thiết bị làm nóng và tiêm celluloid vào khuôn bằng pít-tông. Khi chất dẻo phát triển, quá trình ép phun trở nên phổ biến hơn trong sản xuất. Tìm hiểu về lịch sử của quá trình ép phun và cách nó mở đường cho việc sản xuất hàng loạt hàng tiêu dùng thông thường với chi phí thấp.

Ép phun là gì?

Ép phun là một quá trình sản xuất hoạt động bằng cách bơm các polyme, như nhựa nóng chảy, vào một khuôn đúc sẵn. Ép phun nhựa tạo ra các bộ phận một cách nhanh chóng, hiệu quả và với chi phí thấp. Nó được John và Isaiah Hyatt phát minh vào năm 1872 khi họ được cấp bằng sáng chế cho một thiết bị dùng để làm nóng và bơm nhựa dẻo vào khuôn bằng một pít-tông. Hồi đó, nó được dùng để sản xuất lược chải tóc, cúc áo và cổ áo.

Những gì có thể được sản xuất với ép phun

Khuôn ép phun hiện đại được sử dụng để tạo ra mọi thứ từ bàn ghế đến hộp đựng thực phẩm. Ép nhựa có hiệu quả cao và cho phép sản xuất hàng loạt các vật thể có hình dạng phức tạp, như đồ chơi.

Những gì có thể được sản xuất với ép phun

4 giai đoạn của quy trình ép khuôn

Quá trình ép phun được chia thành 4 phần:

  • Đóng khuôn: Hai nửa khuôn được đóng chặt với đủ lực để khuôn không bị hở khi vật liệu được bơm vào
  • Bơm nhựa: bơm nhựa vào lòng khuôn với áp lực theo điều khiển
  • Làm mát: trong quá trình chờ sản phẩm nguội và đủ cứng để tách ra khỏi khuôn, một lượng vật liệu sẽ được thêm để bù lại lượng co ngót khi nguội polyme được bơm vào để bù đắp cho sự co ngót khi nhựa nguội đi vít me sẽ quay trả lại để sẵn sàng cho chu trình sau
  • Đẩy sản phẩm: khi sản phẩm đã nguội sẽ được đẩy ra khỏi khuôn và quá trình bắt đầu lại.

Nói chung, toàn bộ quá trình tiêm này có thể mất từ 2 giây đến 2 phút, thời gian cho mỗi chu trình càng ngắn thì hiệu suất càng cao nhưng cần cân nhắc kích thước sản phẩm cũng như đặc tính của loại vật liệu sử dụng.

Chi phí ép phun có hiệu quả không?

Cực kỳ hiệu quả. Sản xuất hiện đại đã giảm chi phí lao động thông qua tự động hóa và việc sử dụng điện toán đám mây cho phép các kỹ sư và nhà thiết kế phát hiện ra các vấn đề trước khi chúng trở nên đắt đỏ. Các vấn đề tiềm năng sẽ được các phần mềm mô phỏng - Autodesk Moldflow - chỉ ra từ giai đoạn đầu của việc thiết kế sản phẩm cho đến tối ưu kết cấu khuôn và chế độ ép.

Mời bạn xem thêm về cấc tính năng của Moldflow qua video sau: 

Dịch: Nhật Minh
Nguồn: Autodesk

Cám ơn bạn đã quan tâm đến các nội dung của chúng tôi.
Để nhận ngay thông báo khi có tin tức mới từ OneCAD Vietnam, bạn có thể đăng ký nhận bảng tin thông qua email.

Đăng ký nhận bảng tin

Giải pháp thiết kế từ 2D đến 3D -  lập trình gia công trong MỘT bộ phần mềm của Autodesk

Giải pháp thiết kế từ 2D đến 3D - lập trình gia công trong MỘT bộ phần mềm của Autodesk

Giải pháp thiết kế cơ khí nằm trong một bộ phần mềm toàn diện của Autodesk, bao gồm cả AutoCAD, Inventor, 3DsMax, CAM... mang lại giải pháp tối ưu về đồng bộ và chi phí

Xem thêm

Những icon thông dụng trong môi trường Inventor mà bạn nên biết

Inventor là phần mềm thiết kế CAD 3D theo tham số chuyên nghiệp của hãng Autodesk dành cho ngành cơ khí...

Chương trình khuyến mãi Autodesk Fusion 360 - 6 Mẹo hữu ích trong môi trường Drawing - OneCAD News 23

Autodesk thông báo chương trình khuyến mãi Autodesk Fusion 360, 6 Mẹo hữu ích trong môi trường Drawing,...

5 lý do bạn nên sử dụng Autodesk Construction Cloud

Quy trình xây dựng truyền thống sẽ ngày càng tụt hậu khi lại so với tốc độ phát triển của công nghệ....

5 tính năng có thể bạn chưa biết trong môi trường Part của Inventor

Môi trường Part của Inventor là môi trường sẽ giúp bạn có thể mô hình hóa được chi tiết. Để từ đó dựng...

Gửi yêu cầu ngay hôm nay! 0912-699-592