Hội thảo: "Phổ biến lộ trình áp dụng mô hình thông tin công trình (BIM)" tại Vũng Tàu - OneCAD News #136

8 6 / 2024

657

Vừa qua, ngày 27/5 OneCAD VN rất vinh hạnh được tham dự buổi Hội thảo "Phổ biến lộ trình áp dụng mô hình thông tin công trình (BIM)" tại Vũng Tàu được Sở Xây dựng Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu kết hợp với Viện Kinh Tế Xây dựng (thuộc Bộ Xây dựng). Bên cạnh thông tin về hội thảo BIM tại Vũng Tàu, OneCAD Viet Nam đã tổng hợp các tin tức mới nhất về các bản cập nhật từ Autodesk dành cho các phần mềm trong lĩnh vực xây dựng, mọi người cùng đón xem nhé!

Autodesk và Ban quản lý đường sắt đô thị ký kết hợp tác thúc đẩy chuyển đổi số

Đường sắt từ lâu đã là một yếu tố quan trọng trong phát triển cơ sở hạ tầng của châu Á Thái Bình Dương, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và liên kết các vùng lãnh thổ mở rộng. Ngày nay, khu vực này tự hào có một loạt các dự án đường sắt đa dạng, từ mạng lưới tốc độ cao đến hệ thống tàu điện ngầm đô thị. Những điều này đang cùng nhau định hình lại giao thông vận tải để tăng cường khả năng di chuyển và giảm tắc nghẽn, cung cấp các lựa chọn bền vững cho hàng triệu người.

Tuy nhiên, các tổ chức đường sắt hiện đại phải đối mặt với một số thách thức: quản lý chi phí, khủng hoảng tài năng công nghệ, đáp ứng các quy định bền vững hơn và điều hướng các dự án ngày càng phức tạp với lượng dữ liệu khổng lồ.

Autodesk đã đánh dấu một cột mốc quan trọng bằng việc ký Biên bản ghi nhớ (MOU) với Cục Quản lý Đường sắt Đô thị Việt Nam (MAUR) vào đầu năm nay. Điều này tiếp nối cam kết của Autodesk trong việc hỗ trợ ứng dụng BIM trong cơ sở hạ tầng giao thông Việt Nam, như đã thảo luận với Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải vào tháng 11/2023.

Những nỗ lực này rất quan trọng trong khu vực, xem xét vai trò then chốt của đường sắt đối với nền kinh tế Việt Nam, chiếm 30% thị phần của ngành giao thông vận tải tính đến năm 2021.

Các kế hoạch hiện đang được tiến hành để xây dựng một mạng lưới tàu cao tốc thu hẹp khoảng cách kinh tế giữa khu vực phía bắc và phía nam của đất nước, với chính phủ Việt Nam đặt mục tiêu bắt đầu công việc trên tuyến đường sắt cao tốc Bắc-Nam vào năm 2030, dự kiến hoạt động vào năm 2045.
 

Hội thảo: "Phổ biến lộ trình áp dụng mô hình thông tin công trình (BIM)" tại Vũng Tàu

Ngày nay, khi công nghệ số đang ngày càng phát triển và lan rộng, ngành xây dựng cũng không nằm ngoài xu hướng đó. Một trong những công nghệ tiên tiến nhất hiện nay là Mô hình Thông tin Công trình, viết tắt là BIM (Building Information Modeling).

Vừa qua, ngày 27/5 OneCAD VN rất vinh hạnh được tham dự buổi Hội thảo "Phổ biến lộ trình áp dụng mô hình thông tin công trình (BIM)" tại Vũng Tàu được Sở Xây dựng Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu kết hợp với Viện Kinh Tế Xây dựng (thuộc Bộ Xây dựng) đã đánh dấu sự chuyển mình quan trọng trong việc áp dụng công nghệ hiện đại vào quản lý và thi công các dự án xây dựng.

Hội thảo đã thu hút sự quan tâm và tham gia của nhiều chuyên gia, doanh nghiệp, và cơ quan quản lý trong ngành xây dựng. Mục tiêu của sự kiện này là giới thiệu và phổ biến lộ trình áp dụng BIM nhằm nâng cao hiệu quả quản lý dự án và chất lượng công trình xây dựng. Điều này không chỉ phù hợp với xu thế phát triển công nghệ mà còn nằm trong chiến lược của Chính phủ nhằm thúc đẩy chuyển đổi số trong ngành xây dựng, theo quyết định 258/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Việc áp dụng BIM không chỉ mang lại những lợi ích thiết thực mà còn góp phần vào sự phát triển bền vững của ngành xây dựng. Với những nỗ lực không ngừng nghỉ từ các cơ quan quản lý, doanh nghiệp và chuyên gia, tương lai của BIM tại Việt Nam hứa hẹn sẽ rất tươi sáng.

Hãy cùng chờ đón những thay đổi tích cực trong ngành xây dựng khi BIM được triển khai rộng rãi và trở thành tiêu chuẩn mới, mang lại những công trình chất lượng cao và hiệu quả quản lý vượt trội. Sự kết hợp giữa công nghệ và xây dựng sẽ không chỉ tạo nên những công trình vững chắc mà còn đóng góp vào sự phát triển bền vững của đất nước.
Ngoài ra, OneCAD cũng đã có một bài viết chi tiết nói về buổi hội thảo này, mọi người có thể xem thêm tại đây.

Các tính năng mới trong Autodesk Construction Cloud - Tháng 05/2024

Hãng Autodesk luôn đặt ra mục tiêu giúp đội ngũ của bạn làm việc nhanh chóng và hiệu quả hơn khi sử dụng các sản phẩm của Autodesk. Trong bản cập nhật tháng 5 này, Autodesk đã phát hành rất nhiều tính năng mới. Hãy cùng xem qua 5 tính năng nổi bật đã được cập nhật nhé

  • Issues | 3D Issues on Mobile (Beta): Trình xem mô hình mới (Beta) trên ứng dụng di động Autodesk Construction Cloud sẽ cho phép người dùng xem, chọn, xóa hoặc chỉnh sửa các Issue trên các mô hình 3D.
  • Admin Console | Activity Log: Tính năng Activity Log cho ghi nhận lịch sử hoạt động của các thành viên tham gia các quy trình làm việc của nền tảng Autodesk Construction Cloud.Với bản cập nhật tháng 5, tính năng này đã được chính thức phát hành và bổ sung thêm dữ liệu hoạt động của nhiều loại hoạt động khác trên nền tảng.
  • Files | Multiple Naming Standards: Hiện tại trong Autodesk Docs, Project admin có thể áp dụng nhiều tiêu chuẩn đặt tên cho các dự án của họ, cũng như chỉnh sửa, sao chép và xóa các tiêu chuẩn đặt tên trong phần cài đặt của công cụ Files.
  • RFI | Bổ sung các thiết lập: Tính năng RFI sẽ được bổ sung thêm các thiết lập giúp quy trình làm việc trở nên linh hoạt hơn
  • Model Coordination | Object Colors: Tính năng Object colors sẽ cho phép thiết lập màu sắc mới cho các đối tượng trong mô hình 3D, cung cấp một cách dễ dàng để hình dung sự khác biệt giữa các đối tượng trong một mô hình. Người dùng cần sở hữu license BIM Collaborate hoặc BIM Collaborate Pro để có thể sử dụng tính năng này.

Quản lý trạng thái lắp đặt của các thiết bị với tính năng Asset trong Autodesk Build

Tính năng Asset trong Autodesk Build sẽ cung cấp cho người dùng công cụ giúp theo dõi, cập nhật trạng thái các đối tượng trong mô hình của dự án một cách liền mạch, tạo mới các trường thông tin để cập nhật thông tin cho đối tượng hoặc liên kết với các trường thông tin sẵn có trong mô hình, Đính kèm các tài liệu và thông tin một cách nhanh chóng. Điều đặc biệt là người dùng hoàn toàn có thể xem được các trạng thái của thiết bị ngay trên các vùng nhìn bản vẽ.

Thúc đẩy sự bền vững thông qua cách tiếp cận nhà máy kỹ thuật số

Northvolt - Nhà sản xuất pin bằng năng lượng sạch, cung cấp pin có lượng khí thải carbon thấp hơn 90% so với pin được sản xuất bằng năng lượng than. Và họ đang xây dựng chúng thành các giải pháp để biến thế giới thành một nơi tốt đẹp hơn, sạch sẽ hơn.

Điều khiến Northvolt khác biệt so với các nhà sản xuất pin khác là cam kết về tính bền vững. Được thành lập với sứ mệnh thiết kế loại pin xanh nhất trong ngành, Northvolt dựa vào phần mềm tích hợp của Autodesk để giúp nhóm của họ kết nối thiết kế và sản xuất thông qua phương pháp tiếp cận nhà máy kỹ thuật số.

Các nhóm làm việc trong hệ sinh thái Autodesk để đảm bảo rằng dữ liệu được ghi lại ở mọi giai đoạn và mỗi bên liên quan có đầy đủ thông tin về quy trình. Các kiến ​​trúc sư sử dụng Revit để thiết kế cơ sở, trong khi các kỹ sư sử dụng Factory Design Utilities và Inventor để lên kế hoạch bố trí nhà máy và các nhóm xây dựng sử dụng Autodesk Construction Cloud để quản lý và điều phối mô hình.

Với cách tiếp cận nhà máy kỹ thuật số, Northvolt đã tối ưu hóa thiết kế nhà máy để vận hành hiệu quả hơn và giảm chi phí, mở đường cho ngành nhận ra rằng tính bền vững, lợi nhuận và cùng tồn tại.

Cám ơn bạn đã quan tâm đến các nội dung của chúng tôi.
Để nhận ngay thông báo khi có tin tức mới từ OneCAD Vietnam, bạn có thể đăng ký nhận bảng tin thông qua email.

Đăng ký nhận bảng tin

Xem thêm: bim ACC cde news

Phổ biến lộ trình áp dụng mô hình thông tin công trình (BIM) trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh

Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Việt Nam không ngừng đổi mới và cải thiện từng ngành,...

Tuyển dụng vị trí Chuyên viên kỹ thuật

OneCAD Vietnam đang cần tuyển dụng vị trí Chuyên viên kỹ thuật (Technical Specialist)

Tuyển dụng Technical Specialist (Pre-sales) - Architecture Engineering & Construction

OneCAD Viet Nam hiện đang tuyển dụng Tuyển dụng Technical Specialist (Pre-sales) - Architecture Engineering...

Bổ Sung Tính Năng Summary Trên Hệ Thống Quản Lý Bản Quyền của Autodesk - OneCAD News#137

Với Summary, các bạn có thể xem nhanh thông tin về các license hiện có, và đặc biệt là nó sẽ liệt kê...

Gửi yêu cầu ngay hôm nay! 0919-019-964