Inventor và Fusion 360 - Đâu là lựa chọn phù hợp với bạn?

30 8 / 2023

757

Giới thiệu

Chắc hẳn chúng ta đều đã rất quen thuộc với hai phần mềm Inventor ProfessionalFusion 360. Vậy bạn đã bao giờ tự hỏi về sự giống nhau và khác biệt giữa 2 phần mềm này chưa? Có thể nói, đây là hai công cụ mạnh mẽ đều hướng đến việc giải quyết các vấn đề về thiết kế nhưng mỗi phần mềm lại sở hữu những ưu điểm và tính năng riêng biệt. Trong bài viết này, OneCAD Vietnam sẽ giúp bạn có thể đánh giá được đâu sẽ là giải pháp phù hợp với bạn.

So sánh Inventor Professional và Fusion 360
So sánh Inventor Professional và Fusion 360

Giống nhau

Điểm tương đồng dễ dàng nhận thấy nhất đó là cả Inventor Professional và Fusion 360 đều là hai công cụ mạnh mẽ, được phát triển bởi Autodesk cho mục đích thiết kế 3D trong các lĩnh vực kỹ thuật và chúng ta có thể sử dụng các phần mềm này để tương tác với các công cụ và phần mềm khác trong hệ sinh thái Autodesk, chẳng hạn như AutoCADRevit. Điều này giúp dễ dàng chia sẻ dữ liệu và làm việc liên kết giữa các ứng dụng khác nhau.
Điểm tương đồng tiếp theo đó là cả hai đều cung cấp các công cụ mô hình hóa 3D cho phép người dùng tạo và chỉnh sửa mô hình 3D với độ chính xác cao. Đồng thời, cả Inventor Professional và Fusion 360 đều cung cấp cho phép người dùng có thể thao tác với nhiều môi trường khác nhau như môi trường thiết kế chi tiết (Part), môi trường lắp ráp (Assembly), môi trường tạo bản vẽ, tài liệu thiết kế (Drawing) và môi trường diễn hoạ chi tiết (Presentation). Ngoài ra, hai phần mềm này đều có tích hợp bộ thư viện, chứa các bộ phận tiêu chuẩn, vật liệu và thông số kỹ thuật, giúp người dùng tiết kiệm thời gian trong quá trình thiết kế.

Khác nhau

Ngoài các điểm giống nhau thì Inventor Professional và Fusion 360 vẫn có các tính năng và ưu điểm riêng biệt, phù hợp với các nhu cầu và mục tiêu thiết kế của từng đối tượng người dùng. Sau đây mình sẽ đưa ra 5 điểm khác nhau giữa hai công cụ trên.

1. Quá trình phát triển

Inventor sau hơn 20 năm phát triển liên tục bởi Autodesk, thì đâu đó cách thức hoạt động của ứng dụng đã được nhiều người dùng biết đến và quen thuộc. Dù đôi khi cũng có một số lượng nhỏ khách hàng tỏ ra không hài lòng và muốn Inventor có thể đáp ứng một số yêu cầu đặc biệt hơn cho trường hợp sử dụng cụ thể của họ, nhưng không thể phủ nhận rằng Inventor đã đạt tới đỉnh điểm với những gì hầu hết các công ty kỹ thuật cần từ một công cụ thiết kế.

Quá trình phát triển logo của Inventor Professional
Quá trình phát triển logo của Inventor Professional

Fusion 360 được ra đời gần như từ con số 0 vào năm 2013. Nó được phát triển bởi nhiều kỹ sư từng làm việc trên Inventor, và theo thời gian, nó đã hướng theo một lộ trình tương tự như Inventor. Cộng đồng Fusion 360, thường xuyên yêu cầu tích hợp vài tính tính năng hữu ích từ Inventor vào Fusion 360.

2. Đối tượng người dùng

Để dễ hình dung hơn thì trước tiên OneCAD Vietnam sẽ giới thiệu về thuật ngữ bluewhite collar. Blue collar thường được sử dụng để mô tả những người lao động chuyên môn sản xuất hoặc có tương tác thường xuyên với máy móc còn white collar được sử dụng để mô tả công việc trong môi trường văn phòng, thường là công việc tư duy hoặc quản lý.
Fusion 360 là một công cụ hỗ trợ sản xuất, nó được tích hợp hệ thống lập trình gia công trên máy CNC, hỗ trợ thiết kế mạch điện, in 3D, cung cấp khả năng tính toán trên đám mây và sử dụng AI để tạo ra nhiều phương án thiết kế cho sản xuất dựa trên những điều kiện đầu vào. Nó phù hợp với những người là blue collar, thường làm việc trực tiếp với máy móc, những người thực hiện công việc sản xuất.

Fusion 360 sẽ phù hợp với blue collar
Fusion 360 sẽ phù hợp với blue collar

Trong khi đó, nếu chỉ xét riêng phần mềm Inventor thì sẽ không được tích hợp sẵn các tính năng như lập trình CNC, thiết kế PCB nhưng đây lại là công cụ được các kỹ sư và nhà thiết kế sử dụng. Họ tạo ra thiết kế và bản vẽ trên Inventor, sau đó các bản vẽ này sẽ được sản xuất bởi nhân viên dưới xưởng hoặc bởi các nhà cung cấp bên thứ ba. Với đặc thù là hỗ trợ rất tốt để thao tác và làm việc với các bộ lắp có thể lên đến hàng nghìn chi tiết cũng như với việc tích hợp những module thiết kế mạnh mẽ thì Inventor sẽ rất phù hợp với các công ty thiết kế máy hoặc thiết kế nhà xưởng lớn.

Inventor Professional sẽ phù hợp người white collar
Inventor Professional sẽ phù hợp white collar

3. Nền tảng hoạt động

Fusion 360 được biết đến là một phần mềm hoạt động chủ yếu trên đám mây, sử dụng được trên cả hệ điều hành Windows và MacOS và tất cả dữ liệu bạn tạo ra đều được lưu vào bảo mật trên tài khoản cá nhân hoặc trong Fusion Team- một nền tảng cloud của Autodesk.

Fusion 360 hoạt động được trên MacOS và Windows
Fusion 360 hoạt động được trên MacOS và Windows

Inventor Professional là một ứng dụng máy tính Windows truyền thống. Các tệp tin mà bạn tạo ra thông qua Inventor sẽ được lưu trữ trực tiếp trên ổ cứng cục bộ dưới thiết bị của bạn, giống như cách bạn lưu các file Word, Excel hay Powerpoint. Vì vậy với Inventor dữ liệu của mỗi người dùng sẽ là riêng biệt là lưu trữ trên các máy tính cá nhân nên cũng sẽ gây ra sự bất tiện khi cần chia sẻ các dữ liệu để làm việc giữa nhiều bên với nhau.

Inventor Professional chỉ hoạt động trên Windows
Inventor Professional chỉ hoạt động trên Windows

4. Làm việc cộng tác

Về nhu cầu làm việc cộng tác ở đâu thì Cả Inventor Professional và Fusion 360 đều có những tính năng hỗ trợ làm việc nhóm, nhưng theo cách riêng biệt của mỗi phần mềm.
Đối với Inventor Professional, nếu bạn làm việc cộng tác trong một nhóm với nhau, cần chia sẻ và sử dụng chung một nguồn dữ liệu thống nhất, thì bạn hoàn toàn có thể áp dụng Autodesk Vault Basic, một sản phẩm được đi kèm với Inventor khi bạn triển khai phần mềm. Vault sẽ giúp quản lý dữ liệu thiết kế một cách hiệu quả từ quyền truy cập đến theo dõi lịch sử thiết kế của từng file, hoặc nếu nhu cầu của bạn nhiều hơn nữa như tạo ra 1 quy trình kiểm duyệt dữ liệu và quản lý thay đổi thiết kế của sản phẩm thì phiên bản cao cấp hơn là Vault Professional.

Autodesk Vault - hệ thống quản lý dữ liệu của Autodesk
Autodesk Vault - hệ thống quản lý dữ liệu của Autodesk

Còn với Fusion 360 bằng cách tận dụng công nghệ đám mây thì phần mềm đã tạo ra môi trường làm việc cộng tác trực tuyến, hay còn được gọi là Fusion Team, nền tảng này cũng đầy đủ những tính năng cơ bản để hỗ người dùng chia team, làm việc theo project, quản lý lịch sử thiết kế. Tuy nhiên theo OneCAD Vietnam đánh giá, Fusion Team sẽ phù hợp để làm việc và quản lý ở một 1 project nhỏ, nếu để làm việc và cộng tác quy mô lớn thì đây sẽ không phải là giải pháp phù hợp.

Fusion Team – môi trường quản lý dữ liệu trên Fusion 360
Fusion Team – môi trường quản lý dữ liệu trên Fusion 360

5. Sự ổn định khi làm việc

Cả hai sản phẩm đều được Autodesk phát triển nhưng đem lại sự ổn định khác nhau thì sẽ tùy thuộc vào cấu hình phần cứng, kết nối mạng và tính chất của dự án.
Được phát triển dưới hình thức phần mềm truyền thống, Inventor chủ yếu dựa vào sức mạnh phần cứng của máy tính để xử lý, đảm bảo sự ổn định trong quá trình làm việc với các mô hình 3D phức tạp.

​​​​​​​Mô hình phức tạp trên Inventor Professional
Mô hình phức tạp trên Inventor Professional

Ngược lại, Fusion 360 là một ứng dụng dựa trên đám mây và có thể khả năng hoạt động với các thiết bị có cấu hình thấp hơn. Nó tương thích với các dự án nhỏ hơn như là thiết kế khung xe đạp hoặc 1 vài chi tiết đơn lẻ để in 3D hoặc gia công CNC và bạn có thể sẽ gặp khó khăn về sự ổn định khi kết nối mạng có vấn đề vì phần lớn các tính năng mạnh mẽ của Fusion 360 như mô phỏng và rendering sẽ hoạt động trên cloud để giảm bớt sự phụ thuộc vào sức mạnh của phần cứng thiết bị.

Mô hình đơn giản trên Fusion 360
Mô hình đơn giản trên Fusion 360

Kết luận

Trêm đây là những điểm tương đồng cũng như khác biệt giữa hai phần mềm của Autodesk là Inventor Professional và Fusion 360. Cả hai đều là nền tảng mạnh mẽ cho việc thiết kế 3D, giúp chúng trở thành công cụ phù hợp với từng mục đích và công việc khác nhau.
Nếu bạn đang cần lựa chọn giữa 2 phần mềm thì theo OneCAD Vietnam đánh giá tính năng sẽ không phải là tiêu chí lựa chọn đầu tiên thay vào đó việc xác định được nhu cầu công việc, quy mô công việc và chi phí có thể triển khai sẽ giúp dễ dàng đáng giá được đâu sẽ là lực chọn phù hợp vì suy cho cùng, phần mềm cũng chỉ là các công cụ, điều quan trọng nhất là ở cách bạn sử dụng nó như thế nào để đáp ứng được công việc hiện tại.

Video tham khảo:

Đạt Phi
Cám ơn bạn đã quan tâm đến các nội dung của chúng tôi.
Để nhận ngay thông báo khi có tin tức mới từ OneCAD Vietnam, bạn có thể đăng ký nhận bảng tin thông qua email.

Đăng ký nhận bảng tin

Xem thêm: inventor design
Những tính năng mới trong Civil 3D - OneCAD News #134

Những tính năng mới trong Civil 3D - OneCAD News #134

Autodesk đã chính thức phát hành phiên bản Autodesk Civil 3D 2025. Đây là một bản phát hành đầy thú vị với những sự bổ sung và thay đổi đáp ứng theo kỳ vọng của người dùng. Hãy cùng xem qua các tính năng...

Xem thêm

Hội thảo: "Phổ biến lộ trình áp dụng mô hình thông tin công trình (BIM)" tại Vũng Tàu

Ngày nay, khi công nghệ số đang ngày càng phát triển và lan rộng, ngành xây dựng cũng không nằm ngoài...

Các tính năng mới trong Autodesk Construction Cloud - Tháng 5/2024

Cho áp dụng nhiều tiêu chuẩn đặt tên (Naming Standard) trên cùng 1 dự án, hiển thị Issue khi xem mô hình...

Chương trình khuyến mãi AutoCAD Appreciation Week của Autodesk

OneCAD xin trân trọng thông báo đến Quý khách hàng chương trình khuyến mãi Appreciation week của Autodesk...

VIMF - Triển lãm Công nghiệp và Sản xuất tại Việt Nam 2024

VIMF 2024 – Triển Lãm Quốc Tế Chuyên Nghành Về Máy Móc Thiết Bị, Dung Cụ Vật Liệu, Công Nghệ Kỹ Thuật...

Gửi yêu cầu ngay hôm nay! 0919-019-964