Kim loại tấm là gì?

28 6 / 2021

2610

Kim loại tấm là vật liệu được sử dụng rộng rãi trong một số ngành công nghiệp khác nhau. Nó có thể được chế tác từ nhiều loại vật liệu như thép, nhôm, đồng, đồng thau và đủ linh hoạt để được sử dụng trong các ứng dụng khác nhau, bao gồm cả công nghiệp và sản xuất. Tấm kim loại có thể được chế tác chính xác vì tính linh hoạt, độ bền và và đặc biệt là độ bền khi gia công của nó, mang lại nhiều lợi ích cho các nhà thiết kế hiện đại.

Đơn vị đo

Độ dày kim loại tấm được quyết định dựa trên các thuật ngữ liên quan – tấm, tờ hoặc lá. Độ dày của chất bóng thường được xác định đến 0.2 mm, với kim loại từ 0.5 mm tới 6 mm. Bất cứ kim loại nào có độ dày trên 6mm được coi là một tấm kim loại.

Kim loại tấmBa đơn vị đo độ dày khác nhau: đồng hồ đo, milimét và mils. Máy đo là độ dày của kim loại so với trọng lượng của nó trên mỗi foot vuông, với máy đo cao hơn cho thấy một tấm kim loại mỏng hơn.

Chế tạo kim loại tấm

Kim loại tấm được sử dụng để chế tạo máy móc, kết cấu, bảng điều khiển, giá đỡ, v...v.... Không có một cách duy nhất để tạo hoặc sử dụng kim loại tấm, đó là lý do tại sao nó được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng khác nhau. Quá trình chế tạo bao gồm:

Kim loại tấm

 • Dập: Dập kim loại là một quá trình tạo hình nguội. Những va chạm này được dùng để điều chỉnh kim loại thành các hình dạng khác nhau cho nhiều ứng dụng. Quá trình dập nhanh chóng và giá cả phải chăng, lý tưởng để sản xuất số lượng lớn các kim loại đã hoàn thiện. Một số kỹ thuật gia công trong quá trình dập là dập nổi, uốn và mạ.
 • Uốn: Như tên của nó, uốn là quá trình tạo hình kim loại thành các hình dạng mong muốn. Kim loại thường được uốn quanh một trục duy nhất. Mục đích là để uốn kim loại trên điểm chảy nhưng dưới độ bền kéo.
 • Tạo hình cuộn: Là quá trình cung cấp kim loại thông qua các con lăn để tạo ra sự uốn cong đồng đều trên toàn bộ chiều dài của tấm kim loại, tạo thành cuộn dây.
 • Kéo giãn: Việc kéo căng một tấm kim loại mỏng nghe có vẻ đơn giản. Các vật liệu kim loại được kéo căng hoặc kéo rời bằng các dụng cụ hoặc máy móc cầm tay khác nhau.
 • Cắt bằng máy CNC: Cắt kim loại tấm trong các ứng dụng công nghiệp / sản xuất là một quá trình chính xác sử dụng máy tính điều khiển số (CNC) như laser, plasma, tia nước, v.v. Máy CNC được sử dụng để sản xuất các bộ phận được thiết kế chính xác. Xưởng Pier 9 của Autodesk có một mẫu máy CNC ấn tượng. Khi nói đến việc làm việc với kim loại, các hệ thống tự động là người bạn tốt nhất của con người.

Các loại kim loại tấm

Tùy thuộc vào cách ứng dụng và quy trình sản xuất, kim loại tấm có thể bao gồm một số loại kim loại khác nhau. Nhôm và thép là những kim loại linh hoạt nhất và được sử dụng nhiều nhất.

Kim loại tấm

 • Nhôm: Mặc dù có thể không bền bằng thép, nhưng nhôm là một lựa chọn thay thế nhẹ hơn tuyệt vời. Nó hoạt động tốt ở nhiệt độ thấp, vì vậy nó thường được sử dụng trong các ứng dụng như điện lạnh, kỹ thuật hàng không vũ trụ, tấm lợp, v.v.
 • Thép: Thép rất cứng và linh hoạt, và nó có một số phân nhánh khác nhau: thép không gỉ, thép mạ kẽm, thép cacbon và thép sắt đen.
 • Đồng: Đồng thường được sử dụng cho các ứng dụng trang trí đồng thời cũng là chất dẫn điện và chống ăn mòn tuyệt vời.
 • Magiê: Magiê là một kim loại cứng và chắc chắn với mật độ thấp. Gần đây, một hợp kim magiê mới đã được sản xuất cho ngành công nghiệp ô tô có thể thay thế nhôm trong các tấm thân của một số ô tô.
 • Đồng thau: Đồng thau là một kim loại tuyệt vời cho các phụ kiện và thành phần. Đặc tính âm học và khả năng chống ăn mòn của đồng thau khiến nó trở nên lý tưởng cho các dụng cụ và thiết bị chữa cháy như vòi phun, phụ kiện và cờ lê.
 • Đồng: Với nhiệt độ nóng chảy thấp và độ bền vượt trội so với đồng, đồng được sử dụng để làm tiền xu, kiến ​​trúc trang trí và dây điện.

Bạn đã sẵn sàng để thiết kế các bộ phận kim loại tấm? Autodesk Fusion 360 là một công cụ CAD / CAM tích hợp cho phép bạn thiết kế dự kim loại tấm có tính đến yếu tố sản xuất. Các tính năng như One Flange Tool, kết hợp năm lệnh gấp mép (cơ sở, cạnh, đường viền, miter và quét) vào một lệnh, làm cho nó trở thành một công cụ thân thiện với người dùng cho các nhà thiết kế ở mọi cấp độ.

Cám ơn bạn đã quan tâm đến các nội dung của chúng tôi.
Để nhận ngay thông báo khi có tin tức mới từ OneCAD Vietnam, bạn có thể đăng ký nhận bảng tin thông qua email.

Đăng ký nhận bảng tin

Xem thêm: fusion
Giải pháp thiết kế từ 2D đến 3D - lập trình gia công trong MỘT bộ phần mềm của Autodesk

Giải pháp thiết kế từ 2D đến 3D - lập trình gia công trong MỘT bộ phần mềm của Autodesk

Giải pháp thiết kế cơ khí nằm trong một bộ phần mềm toàn diện của Autodesk, bao gồm cả AutoCAD, Inventor, 3DsMax, CAM... mang lại giải pháp tối ưu về đồng bộ và chi phí

Xem thêm

Autodesk ra mắt AutoCAD Web

Từ ngày 08/08/2022, Autodesk cho ra mắt nền tảng AutoCAD Web, đây là dạng sản phẩm mới cho phép người...

Giới thiệu Fusion 360 Manage with Upchain - Liên kết dữ liệu Inventor và Revit - OneCAD News #49

Chào mừng các bạn đã quay trở lại chuyên mục OneCAD News #49. Ở số phát sóng lần này, OneCAD sẽ mang...

Sự kiện Autodesk University 2022

Autodesk University (AU) là sự kiện thường niên về công nghệ của Autodesk, là cơ hội để các doanh nghiệp...

Top 7 lợi ích khi sử dụng Model Coordination trong Autodesk Construction Cloud

Trong nhiều thập kỷ, dữ liệu thiết kế của dự án thường được lưu trữ trên các máy tính cá nhân hoặc server...

Gửi yêu cầu ngay hôm nay! 0912-699-592