Kỷ nguyên của chuyển đổi số và cộng tác trên nền tảng đám mây

30 12 / 2022

820

Công nghệ và sự đổi mới có thể khiến chúng ta kinh ngạc theo những cách khác nhau! Từ cách chúng ta giao tiếp, hoàn thành công việc hàng ngày một cách dễ dàng, truy cập và làm việc từ xa cho dù chúng ta ở bất kỳ đâu. Đồng ý hay không, nhưng số hóa và cộng tác trên nền tảng đám mây luôn là yếu tố quan trọng và đã trở thành xu hướng phát triển tất yếu của thời đại. Tất cả ngành nghề đang bắt đầu số hóa và làm việc trên nền tảng đám mây. Do đó, chào mừng bạn đến với kỷ nguyên của chuyển đổi số và cộng tác trên nền tảng đám mây.

Kỷ nguyên của chuyển đổi số và cộng tác trên nền tảng đám mây

Vào giữa những năm 2020, người ta dự đoán rằng 85% công việc—từ sản xuất phim đến xử lý nước thải—sẽ dựa vào sự cộng tác trên đám mây.

Đề tài chuyển đổi số đã được nhắc đến rất nhiều. Do đó, bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu về cộng tác trên nền tảng đám mây.

Cộng tác trên nền tảng đám mây là gì?

Cộng tác trên nền tảng đám mây không đơn thuần là việc chia sẻ các tập tin làm việc giữa các thành viên. Cộng tác trên nền tảng đám mây sẽ cho phép các thành viên có thể làm việc cùng nhau trên một nguồn dữ liệu duy nhất từ trình duyệt, thiết bị di động và các phần mềm trên máy tính, cho phép truy cập dữ liệu dễ dàng đúng người vào đúng thời điểm.

Một kiến trúc sư có thể chia sẻ một mô hình tòa nhà; một kỹ sư có thể xem xét một bản vẽ; hoặc người dựng phim có thể tải lên một đoạn phim để đạo diễn xem xét.

Kỷ nguyên của chuyển đổi số và cộng tác trên nền tảng đám mây

Trong đám mây, mọi thành viên trong nhóm từ bất kỳ ngành nào đều có thể cộng tác trên các dự án từ một nguồn thông tin xác thực duy nhất, một nguồn dữ liệu được chia sẻ duy nhất

Lịch sử cộng tác: quá trình chuyển đổi lên nền tảng đám mây

Rất lâu trước khi các nền tảng đám mây xuất hiện. Các công ty thường có bộ phận kiểm soát tài liệu để có thể kiểm soát việc lưu trữ và quản lý tài liệu. Nếu bạn muốn xem một bản vẽ hoặc một tập tài liệu nào đó, bạn sẽ cần cung cấp mã số tài liệu để yêu cầu in ấn tài liệu đó. Quy trình này khá là thủ công, cồng kềnh và không hiệu quả. Và nếu như các nhóm tham gia dự án ở các địa điểm khác nhau, bạn sẽ cần phải chạy đua với thời gian để chuyển phát nhanh các tài liệu hoặc bản thiết kế đúng hạn khi các bên cần đến các tài liệu này.

Quá trình phối hợp bắt đầu trở nên dễ dàng hơn khi có sự xuất hiện của tập tin PDF, JPEG và email. Tuy nhiên, người ta vẫn phải lưu các tệp trên máy tính và gửi toàn bộ tệp qua email cho đồng nghiệp. Những người đồng nghiệp này cũng sẽ cần các phần mềm phù hợp để mở chúng. Nhưng việc kiểm soát các phiên bản của tài liệu tại thời điểm này vẫn gặp rất nhiều khó khăn, do các công ty chưa xây dựng được một môi trường dữ liệu chung.

Các công nghệ đám mây bắt đầu xuất hiện với dịch vụ của Amazon, Google sau đó là Microsoft, IBM, Alibaba và nhiều hãng khác… cùng với đó là sự xuất hiện của các phần mềm cộng tác giúp các thành viên cùng phối hợp và làm việc với nhau như BIM tools đã chính thức mở ra kỷ nguyên của chuyển đổi số và cộng tác trên nền tảng đám mây.

  • Trong năm 2012, chỉ có 20% công ty bắt đầu sử dụng nền tảng đám mây
  • Doanh thu cho dịch vụ cho đám mây đạt 410 tỷ đô la vào năm 2021. Năm 2022 đã tăng thêm 80 tỷ đô la. Vào năm 2023, doanh thu từ đám mây được dự đoán sẽ đạt 600 tỷ USD.
  • Đến năm 2025, Dự báo rằng 85% công ty sẽ chuyển sang chiến lược kinh doanh ưu tiên đám mây.

Tương lai của cộng tác trên nền tảng đám mây

Theo các cuộc khảo sát, gần 90% công ty đang bắt đầu chuyển quy trình công việc của họ lên đám mây. Đó là một dấu hiệu tuyệt vời, nhưng hầu hết vẫn còn ở giai đoạn đầu của hành trình đó và chưa nhận ra toàn bộ sức mạnh của sự cộng tác trên nền tảng đám mây.

Kỷ nguyên của chuyển đổi số và cộng tác trên nền tảng đám mây

Nền tảng Autodesk Construction Cloud

Ở cấp độ dự án, cộng tác trên đám mây sẽ giúp đẩy nhanh tiến độ thực hiện công việc, tăng chất lượng dự án và giảm thiểu rủi ro. Ở cấp độ doanh nghiệp, giải pháp này sẽ giúp tổ chức tinh gọn hơn, tăng hiệu suất công việc, khách hàng hài lòng hơn, đổi mới nhiều hơn và lợi nhuận cao hơn.

Ngay cả Autodesk cũng đã cho ra mắt các giải pháp cộng tác trên nền tảng đám mây như Autodesk Construction Cloud (ACC). Không chỉ có các nhóm thiết kế và xây dựng mới cần truy cập vào các dữ liệu dự án. Dữ liệu dự án còn được sử dụng cho giai đoạn vận hành và bảo dưỡng, giúp chúng ta tận dụng dữ liệu một cách tối đa.

Hoàng Nghị
Nguồn: Autodesk

Cám ơn bạn đã quan tâm đến các nội dung của chúng tôi.
Để nhận ngay thông báo khi có tin tức mới từ OneCAD Vietnam, bạn có thể đăng ký nhận bảng tin thông qua email.

Đăng ký nhận bảng tin

Những tính năng mới trong Civil 3D - OneCAD News #134

Những tính năng mới trong Civil 3D - OneCAD News #134

Autodesk đã chính thức phát hành phiên bản Autodesk Civil 3D 2025. Đây là một bản phát hành đầy thú vị với những sự bổ sung và thay đổi đáp ứng theo kỳ vọng của người dùng. Hãy cùng xem qua các tính năng...

Xem thêm

Hội thảo: "Phổ biến lộ trình áp dụng mô hình thông tin công trình (BIM)" tại Vũng Tàu

Ngày nay, khi công nghệ số đang ngày càng phát triển và lan rộng, ngành xây dựng cũng không nằm ngoài...

Các tính năng mới trong Autodesk Construction Cloud - Tháng 5/2024

Cho áp dụng nhiều tiêu chuẩn đặt tên (Naming Standard) trên cùng 1 dự án, hiển thị Issue khi xem mô hình...

Chương trình khuyến mãi AutoCAD Appreciation Week của Autodesk

OneCAD xin trân trọng thông báo đến Quý khách hàng chương trình khuyến mãi Appreciation week của Autodesk...

VIMF - Triển lãm Công nghiệp và Sản xuất tại Việt Nam 2024

VIMF 2024 – Triển Lãm Quốc Tế Chuyên Nghành Về Máy Móc Thiết Bị, Dung Cụ Vật Liệu, Công Nghệ Kỹ Thuật...

Gửi yêu cầu ngay hôm nay! 0919-019-964