Lập trình gia công Cắt dây với FeatureCAM

28 6 / 2022

143

Phương pháp gia công điện cực hỗ trợ gia công các yêu cầu cao về hình dạng mà phương pháp Tiện hay Phay không thể đáp ứng được. Gia công bằng Phương pháp Bắn điện (Electrical Discharge Machining – EDM) là một Phương pháp gia công kim loại ăn mòn bằng tia lửa điện, nhờ đó chi tiết sẽ có hình dạng mong muốn.

Cường độ bóc tách vật liệu được quyết định bằng hiệu điện thế dòng điện đi qua điện cực và chi tiết cần gia công. Lợi ích của Phương pháp: Không phụ thuộc độ cứng của vật liệu, có thể tạo hình các dạng rất phức tạp hoặc các Phương pháp gia công khác không thể đáp ứng và rất đa năng.

Yêu cầu của Phương pháp: Vật liệu phải dẫn điện, các vật liệu không dẫn điện không thể áp dụng.Phương pháp này được giới thiệu lần đầu vào năm 1943 bởi hai anh em người Nga nhà Larazenko trong cuốn “Các Hiệu ứng ăn mòn do phóng điện”. Ban đầu được sử dụng chủ yếu để bắn vào lỗ taro bị gãy. Dựa vào tính chất của chi tiết cần gia công và hình dạng mà ngày nay có 3 Phương pháp ứng dụng gia công bằng tia lửa điện:

Bắn lỗ

Bắn lỗ

Bắn lỗ

Bắn điện

Bắn lỗ

Cắt dây

FeatureCAM là sản phẩm hỗ trợ đầy đủ nhât tất cả các phương pháp gia công hiện tại trên thị trường. Với khái niệm lập trình theo Feature, phần mềm hỗ trợ sẵn sàng các chiến lược tối ưu nhất, tiết kiệm thời gian lập trình cho người gia công mà vẫn đảm bảo chất lượng cao nhất.

FeatureCAM

FeatureCAM Wire EDM bao gồm các đối lượng như:

  • Die: gia công phần lõi của chi tiết
  • Punch: gia công lấy lại phần lõi của chi tiết
  • Side: gia công thành hở

Ngoài các lệnh cắt dây 2 trục thì FeatureCAM hỗ trợ đầy đủ cắt 2D có góc nghiêng hoặc 4 trục đầy đủ, đồng bộ chuyển động của trục trên và dưới trên máy. Mô phỏng quá trình cắt dây đầy đủ giúp người lập trình kiểm soát hoàn toàn quá trình gia công. Quan trọng nhất là thư viện PostProcessor đầy đủ các dòng máy phổ biến trên thị trường sẵn sàng để được sử dụng ngay.

Hãy làm quen ngay với loạt video hướng dẫn sử dụng từ Chuyên gia của OneCAD nhé:

  • Phần 1: Giới thiệu về Cắt dây với FeatureCAM

Giới thiệu sơ bộ về phương pháp gia công cắt dây cũng như cách FeatureCAM làm việc để lập trình các dạng sản phẩm trong cắt dây. Các loại feature dùng để định nghĩa trong cắt dây như: Die, Punch, Side …

  • Phần 2: Các bước Bắt đầu Lập trình cắt dây với FeatureCAM

Các thao tác ban đầu để chọn module cắt dây, cách đưa file cần gia công vào cũng như thiết lập vị trí cũng như kích thước phôi trước khi bắt đầu lập trình cắt dây sản phẩm.

  • Phần 3: Lập trình cắt dạng lỗ với Die Feature

Hướng dẫn chi tiết thao tác khi lập trình cắt dây với lệnh Die cho chi tiết dạng hốc khép kín hoặc lỗ. Các thao tác cần thiết cũng như cách chọn đối tượng, chọn vị trí xỏ dây và số lượng lần chạy dây.

  • Phần 4: Lập trình cắt dạng lõi với Punch Feature

Hướng dẫn chi tiết thao tác khi lập trình cắt dây với lệnh Punch cho chi tiết dạng lõi. Các thao tác cần thiết cũng như cách chọn đối tượng, chọn vị trí xỏ dây và số lượng lần chạy dây.

  • Phần 5: Lập trình cắt mặt hở với Side Feature

Hướng dẫn chi tiết thao tác khi lập trình cắt dây với lệnh Side cho sản phẩm có hốc hở. Các thao tác cần thiết cũng như cách chọn đối tượng, chọn số lượng lần chạy dây.

  • Phần 6: Lập trình cắt với Rapid Feature

Hướng dẫn lệnh Rapid cho người dùng khi cần cắt theo đường vẽ nhanh để tạo phôi hoặc cắt đứt phôi theo yêu cầu một cách nhanh chóng.

Mời bạn theo dõi series 6 phần để hiểu rõ hơn về Lập trình cắt dây với FeatureCAM nhé!

Nhật Minh

Cám ơn bạn đã quan tâm đến các nội dung của chúng tôi.
Để nhận ngay thông báo khi có tin tức mới từ OneCAD Vietnam, bạn có thể đăng ký nhận bảng tin thông qua email.

Đăng ký nhận bảng tin

Giải pháp thiết kế từ 2D đến 3D -  lập trình gia công trong MỘT bộ phần mềm của Autodesk

Giải pháp thiết kế từ 2D đến 3D - lập trình gia công trong MỘT bộ phần mềm của Autodesk

Giải pháp thiết kế cơ khí nằm trong một bộ phần mềm toàn diện của Autodesk, bao gồm cả AutoCAD, Inventor, 3DsMax, CAM... mang lại giải pháp tối ưu về đồng bộ và chi phí

Xem thêm

Autodesk ra mắt AutoCAD Web

Từ ngày 08/08/2022, Autodesk cho ra mắt nền tảng AutoCAD Web, đây là dạng sản phẩm mới cho phép người...

Giới thiệu Fusion 360 Manage with Upchain - Liên kết dữ liệu Inventor và Revit - OneCAD News #49

Chào mừng các bạn đã quay trở lại chuyên mục OneCAD News #49. Ở số phát sóng lần này, OneCAD sẽ mang...

Sự kiện Autodesk University 2022

Autodesk University (AU) là sự kiện thường niên về công nghệ của Autodesk, là cơ hội để các doanh nghiệp...

Top 7 lợi ích khi sử dụng Model Coordination trong Autodesk Construction Cloud

Trong nhiều thập kỷ, dữ liệu thiết kế của dự án thường được lưu trữ trên các máy tính cá nhân hoặc server...

Gửi yêu cầu ngay hôm nay! 0912-699-592