Nhà máy Xe hơi Điện phức hợp Porsche với chuỗi quy trình sản xuất tự động hóa

11 3 / 2020

3569

Vào tháng 9 năm 2019, Porsche đưa vào họat động nhà máy phức hợp để sản xuất chiếc xe thể thao chạy hoàn toàn bằng điện đầu tiên của mình: Taycan. Tại thành phố Stuttgart, Đức, Porsche đã triển khai Quy hoạch nhà máy kỹ thuật số, nơi các hệ thống vận chuyển không người lái giúp tối đa hóa tính linh hoạt.

Những khó khăn trong việc lập kế hoạch xây dựng nhà máy bắt đầu xuất hiện khi vị trí nhà máy nằm giáp với các đồi trồng trọt cây ăn trái. Till Moczarski, giám đốc dự án Digital planning của Porsche nói:  “Chúng tôi không thể xây dựng nhà máy cao hơn những ngọn đồi, vì nó sẽ làm xáo trộn luồng đối lưu không khí trong lưu vực”.
RSE thiết kế nhà máy bằng Revit

RSE thiết kế nhà máy bằng Revit

  

Những hạn chế về mặt tự nhiên này đòi hỏi Moczarski và cộng sự của ông phải sáng tạo hết sức có thể trong quá trình lên kế hoạch xây dựng nhà máy lắp ráp mới ở quận Zuffenhausen , Stuttgart. Nhà máy mới phải gồm ba tầng và có thêm tầng hầm, nơi đặt tất cả các hệ thống công nghệ của tòa nhà.

“Để tối giản chi phí và thời gian, chúng tôi đã nâng cao tòa nhà cũng như hệ thống thông gió, sưởi ấm, điện, phun nước và thậm chí cả các hệ thống lắp ráp xe thực tế”, ông Moczarski nói.  “Chúng tôi phải giả định mỗi tình huống có thể xảy ra và tìm phương án giải quyết. An toàn là điều kiện tiên quyết. Vì vậy, chúng tôi bắt buộc phải tiến hành kiểm tra va chạm trước khi tiến hành.”

Mọi chi tiết của nhà máy đều được Moczarski sáng tạo qua mô hình tích hợp Autodesk Navisworks trước khi nhà máy được khởi công.  Mô hình tích hợp này trình chiếu quang cảnh và các hệ thống công nghệ của nhà máy trên Autodesk Revit - được tạo bởi công ty kỹ thuật kiến trúc RSE . “Mô hình này cung cấp ngôn ngữ chung cho tất cả các kĩ sư thiết kế, kĩ sư hoạch định và nhà cung cấp. Nó giống như một bản giao hưởng, nơi mọi người gặp nhau và mọi thứ kết hợp với nhau”  Moczarski đánh giá cao mức độ chính xác của từng chi tiết trong mô hình so với thực tế.

Bên trong nhà máy của Porsche

Bên trong nhà máy của Porsche

Ví dụ: Nhà cung ứng sử dụng bản thiết kế Autodesk Inventor cho các thiết bị xử lý, phải phù hợp 100% với mô hình nhà máy được thiết kế trong Autodesk Revit và AutoCAD -sử dụng BIM (Xây dựng mô hình thông tin xây dựng). Để tránh sai lệch trên dây chuyền lắp ráp cũng như quá trình vận hành các máy móc khác nhau của nhà máy, Moczarski cố gắng tạo ra những chi tiết nhỏ nhất trong mô hình giúp thuận tiện cho quá trình tinh chỉnh sau này. “Chín mươi phần trăm sai sót xảy ra cần được loại bỏ ngay trong quá trình lập kế hoạch” ông nói.

Dự án xây dựng lớn nhất của Porsche

Nhà máy Taycan là dự án xây dựng lớn nhất kể từ khi Porsche thành lập cách nay 70 năm. Đây là một nhà máy sẽ được xây dựng chỉ trong vài tháng. Mặt sàn của nhà máy lắp ráp được thiết kế để chịu được khối lượng gần 300 kg trong mỗi mét vuông và trần nhà cao hơn 8 mét. Các trụ nhà có chiều rộng gần 1.2 mét, và toàn bộ không khí bên trong nhà mát được đối lưu bốn lần mỗi giờ.

“Tôi có 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực ô tô và am hiểu hầu như mọi thứ” Albrecht Reimold - giám đốc sản xuất của Porsche nói. “Tuy nhiên, việc tích hợp các công nghệ và quy trình mới vào một nhà máy giúp tối đa hiệu suất là thách thức lớn nhất mà tôi phải đối mặt.”

Những công nghệ mới như các hệ thống vận chuyển không người lái giúp di chuyển các bộ phận ô tô trong nhà máy và di chuyển các thiết bị từ điểm A đến điểm B. Dây chuyền lắp ráp truyền thống không tồn tại trong nhà máy Taycan. Quá trình sản xuất diễn ra theo “flexi-lines” - dây chuyền di chuyển khắp nhà máy bằng cách nhận diện mã QR trên sàn và gương trên các cột và tường giúp tăng tính linh hoạt cho quá trình sản xuất

Porsche là một trong những thương hiệu ô tô đầu tiên trên thế giới sẽ mở đầu cho chuỗi hệ thống vận chuyển không người lái trong quy trình sản xuất, giúp tối thiểu đáng kể chi phí. “Đây là một bước tiến thực sự” Moczarski nói. Công nghệ băng truyền đảm bảo quy trình sản xuất không còn cứng nhắc và phản ứng linh hoạt với các yêu cầu vận hành. Các quy trình mới được thử nghiệm trong thực tế ảo và mô phỏng với Autodesk VRED .

Tháng 9 năm 2019, nhà máy chính thức đi vào hoạt động như một nhà máy tự động hóa

Tháng 9 năm 2019 nhà máy chính thức đi vào hoạt động

Tháng 9 năm 2019, nhà máy đã chính thức đi vào hoạt động như một nhà máy tự động hóa. Các nhà chính trị, doanh nhân, xã hội tham quan trong đó có Andreas - Bộ trưởng Bộ Kỹ thuật và Vận tải của Đức.

Nhà máy 4.0: Bền vững, linh hoạt và thông minh

Porsche đặc biệt tự hào về Taycan. Không chỉ giảm thiểu  khí CO2, nhà máy còn giảm thiểu ô nhiễm môi trường qua các khía cạnh khác: tiêu thụ tài nguyên, chất thải và sự biến đổi môi trường xung quanh. Nhà máy được trang bị hệ thống quang điện. Các nguồn tái tạo trong các nhà máy nhiệt điện- nhiệt điện kết hợp cung cấp cho nhà máy Taycan nguồn nhiệt và năng lượng điện bổ sung.

Moczarski thường xuyên hướng dẫn du khách tham quan nhà máy. Điều này khiến robot vận chuyển vật liệu phải dừng lại và hú còi. Ngay sau đó, Moczarski di chuyển nhanh chóng du khách ra khỏi vị trí robot hoạt động. Dây truyền sản xuất tiếp tục hoạt động như trước.

Theo Redshift

Cám ơn bạn đã quan tâm đến các nội dung của chúng tôi.
Để nhận ngay thông báo khi có tin tức mới từ OneCAD Vietnam, bạn có thể đăng ký nhận bảng tin thông qua email.

Đăng ký nhận bảng tin

Xem thêm: revit bim PDMC aec naviswork
So sánh công nghệ Gia công Cắt gọt với In 3D Vật liệu

So sánh công nghệ Gia công Cắt gọt với In 3D Vật liệu

Quá trình sản xuất đã được cách mạng hóa trong vài năm qua với sự trợ giúp của công nghệ sản xuất mới như sản xuất cộng và trừ, đặc biệt là khi nói đến tạo mẫu nhanh. Nhưng chính xác thì phương pháp sản...

Xem thêm

Cách hoạt động của Content Center trên Inventor

Nếu bạn sử dụng Autodesk Inventor chắc hẳn đã quen thuộc với Content Center, một thư viện gồm các chi...

Những thay đổi về Extention trên Autodesk Fusion trong 2024 - OneCAD News #121

Trong năm tài chính mới, Autodesk đã mang đến những điều chỉnh đáng chú ý đối với Fusion, phần mềm thiết...

Kết hợp Simplify và Bim Content trong Inventor Professional để cộng tác hiệu quả hơn với Revit

Tiếp tục với chuỗi bài viết về chủ đề làm việc cộng tác giữa Inventor Professional và Revit. Trong bài...

Tận dụng Machine Learning để giảm thiểu rủi ro với Construction IQ

Machine learning đang làm thay đổi ngành công nghiệp xây dựng thông qua những giải pháp đổi mới nhằm...

Gửi yêu cầu ngay hôm nay! 0919-019-964