Những điều bạn cần biết về công nghệ in 3D và ép phun

7 10 / 2022

874

Công nghệ In 3D và Ép phun là hai phương pháp sản xuất đang làm mưa làm gió trong thế giới công nghiệp hiện nay, đặc biệt là khi sản xuất hàng loạt các bộ phận bằng nhựa. Cả hai hiện nay đều là những công cụ thiết yếu cho các nhà thiết kế và là phương pháp tiếp cận phát triển sản phẩm mạnh mẽ cho các nhóm và cá nhân.

Những điều bạn chưa biết về công nghệ in 3D và ép phunTuy nhiên, đây là hai công nghệ hoàn toàn khác nhau, mặc dù có chung một số điểm tương đồng. Bài viết này sẽ giúp chúng ta khám phá thêm về công nghệ In 3D và Ép phun.

Sự ra đời của công nghệ In 3D và Ép phun

Phương pháp Ép phun tiên phong trên thế giới được phát minh vào năm 1872, khai sinh ra một ngành công nghiệp nhựa mới cho các vật dụng và phụ kiện hàng ngày cần sản xuất số lượng lớn. Thập kỷ này đã phát minh ra các loại nhựa nhiệt dẻo mới như PVC và một số loại khác, khởi đầu vững chắc cho cuộc cách mạng sản xuất chất dẻo. Quá trình đúc, phun có một bước tiến nhảy vọt sau Thế chiến thứ hai, nhờ vào những đổi mới về máy, trục vít và hỗ trợ khí của James Watson Hendry, nhựa nhanh chóng được đánh giá cao về độ bền và trọng lượng tương đối của chúng.

Công nghệ In 3D hoạt động như thế nào?

Công nghệ in 3D còn được gọi là công nghệ sản xuất đắp dần. Hiểu đơn giản, công nghệ này dùng các máy móc (máy in 3D), để tạo ra các vật thể thực tế bằng cách đắp dần từng lớp vật liệu lên nhau, nó giống như in 2D, nhưng có thêm một chiều nữa là chiều cao, từ 3D trong khái niệm công nghệ in 3D là viết tắt của three-dimensional nghĩa là 3 chiều: dài x rộng x cao.

Công nghệ In 3D sử dụng các tia UV để điêu khắc các đối tượng từ các photopolymers, các tia UV phát ra giúp xử lý chính xác các thành phần của polymers, dần dần tạo ra sản phẩm cuối cùng. Phương pháp offshoot tận dụng máy chiếu kỹ thuật số, quá trình này làm cứng polymers từng lớp một khi tiếp xúc với ánh sáng và các chất lỏng dư thừa sẽ được thoát ra ngoài.

Công nghệ In 3DCác quy trình sản xuất khác sử dụng sợi, bột có nguồn gốc từ các vật liệu khác nhau. Các tia laser mạnh sẽ nung chảy các hạt vật chất trong nó. Liên quan đến việc nóng chảy vật liệu dạng sợi, thường là ABS hoặc các loại nhựa nhiệt dẻo khác. Máy in lắng đọng một cách chọn lọc vật liệu nóng chảy này thông qua một vòi phun được làm nóng, phân lớp dần dần đảm bảo chất lượng cao, bạn cũng có thể in 3D nhiều vật liệu khác như: Kim loại, polymers, thủy tinh, gốm sứ, thạch cao và thậm chí cả thực phẩm. Tính linh hoạt này có lợi cho các ứng dụng công nghiệp cũng như các thử nghiệm thú vị hoặc các lần lặp lại của dự án.

Công nghệ ép phun hoạt động như thế nào?

Quá trình ép phun không khác xa so với tên gọi của nó. Polymers nóng chảy, nhựa nhiệt dẻo, bột kim loại và cao su đi từ thùng nung nóng (thùng chứa), vào trong biên dạng vật đúc bằng kim loại. Chất lỏng được điều áp sau đó có hình dạng của khuôn, ma sát cũng có thể đóng một vai trò trong việc chuẩn bị vật liệu được đề cập. Trong khi ép phun có thể bắt đầu với chất rắn, nó thường nhanh hơn và dễ dàng hơn để làm tan chảy các hạt.

Công nghệ ép phunCác nhà sản xuất thêm các phương pháp xử lý độc đáo vào chính khuôn mẫu, để tăng cường độ mịn hoặc thô. Sau khi làm cứng và làm nguội, sản phẩm được lấy ra kiểm tra và trải qua các quá trình hoàn thiện cuối cùng, có thể bao gồm đánh bóng, chà nhám, mài hoặc cắt.

Tầm quan trọng của công nghệ In 3D và Ép phun

Công nghệ In 3D và ép phun đều có những giá trị riêng, cả hai đều là giải pháp lý tưởng cho những thách thức sản xuất của ngày nay, bổ sung cho hoạt động sản xuất khi máy móc truyền thống không thể thực hiện được nhanh chóng. Các nhà sản xuất thậm chí có thể tận dụng những công nghệ này song song với nhau. Mỗi phương pháp sản xuất đều sẵn sàng cho sự phát triển vượt bậc trong thập kỷ tới. Khi việc áp dụng được phổ biến, thế giới sẽ thấy mức độ hiệu quả của mỗi phương pháp được rõ ràng hơn.

Với phần mềm CAD/CAM/CAE tích hợp của Autodesk, các dự án liên quan đến in 3D và ép phun dễ dàng được theo dõi và quản lý, giúp hợp lý hóa quy trình thiết kế tổng thể. Nếu như các bạn có nhu cầu và mong muốn sử dụng các phần mềm, cũng như là các giải pháp của Autodesk, hãy liên hệ ngay với OneCAD Vietnam để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Thanh Đại
Nguồn: Autodesk

Cám ơn bạn đã quan tâm đến các nội dung của chúng tôi.
Để nhận ngay thông báo khi có tin tức mới từ OneCAD Vietnam, bạn có thể đăng ký nhận bảng tin thông qua email.

Đăng ký nhận bảng tin

So sánh công nghệ Gia công Cắt gọt với In 3D Vật liệu

So sánh công nghệ Gia công Cắt gọt với In 3D Vật liệu

Quá trình sản xuất đã được cách mạng hóa trong vài năm qua với sự trợ giúp của công nghệ sản xuất mới như sản xuất cộng và trừ, đặc biệt là khi nói đến tạo mẫu nhanh. Nhưng chính xác thì phương pháp sản...

Xem thêm

Autodesk phát hành Twinmotion for Revit add-in - Autodesk Digital Builder Podcast - OneCAD News #64

Một tuần làm việc nữa lại trôi qua, hãy cùng ngồi lại cùng OneCAD để cập nhật những tin tức mới trong...

Tùy chỉnh 3D Views với Autodesk BIM Collaborate

Công trường không phải là một nơi dễ chịu với các kỹ sư. Áp lực về tiến độ dự án, yêu cầu về kỹ thuật,...

Autodesk công bố danh sách 40 Under 40 Champions of Construction 2022 - OneCAD News 63

Trở lại với số phát sóng lần 63, OneCAD News sẽ mang đến cho các bạn các tin tức hữu ích nào? Hãy cùng...

Một số điểm mới trong bản cập nhật Revit 2023.1

Bản cập nhật Revit 2023.1 sẽ được phát hành trong tuần này với những cập nhật mới giúp tăng cường hiệu...

Gửi yêu cầu ngay hôm nay! 0912-699-592