Robot công nghiệp đang phát triển không ngừng: 5 ví dụ về sự đổi mới trong Robot công nghiệp

20 6 / 2022

39

Từ việc hái trái cây cho đến thúc đẩy tiến bộ kiến trúc, những đổi mới trong chế tạo người máy công nghiệp có thể khởi động một kỷ nguyên máy mới — kỷ nguyên có thể giúp nhân loại giải quyết một số thách thức lớn nhất.

Thuật ngữ người máy công nghiệp có thể ám chỉ những cỗ máy khổng lồ, chuyển động nhanh, tham gia vào loại công việc lặp đi lặp lại, nguy hiểm mà con người thường xử lý: chế tạo ô tô, hàn các chi tiết với nhau,... Mặc dù những cỗ máy đó chắc chắn sẽ tiếp tục đảm nhận những vai trò lớn hơn trong sản xuất, nhưng những đổi mới trong chế tạo người máy công nghiệp đã bắt đầu dẫn dắt nhân loại đi theo những hướng đi mới đầy hấp dẫn.

Robot công nghiệp đang phát triển không ngừng: 5 ví dụ về sự đổi mới trong  Robot công nghiệp

Từ công việc đánh bóng công nghiệp tinh vi đến hái trái cây làm ngũ cốc ăn sáng, những cải tiến về robot công nghiệp này có thể giải quyết một số vấn đề cấp bách nhất của xã hội — chẳng hạn như tình trạng thiếu lao động và cải thiện an toàn lao động. Nhưng những ý tưởng và phát minh mới này cũng có thể giúp dân chủ hóa người máy để sử dụng rộng rãi, đồng nghĩa với việc chuyển đổi sang thời đại máy móc mới thậm chí còn nhanh hơn. Dưới đây là năm ví dụ về những đổi mới trong lĩnh vực robot công nghiệp đang thay đổi cách con người làm việc, thiết kế và sống.

Modbot đang phá vỡ các rào cản đối với người máy công nghiệp

Đưa rô bốt vào sử dụng trong các môi trường công nghiệp cần số vốn lớn — nhưng nếu công ty khởi nghiệp chế tạo rô bốt Modbot có cách làm của mình, điều đó sẽ không xảy ra lâu. Modbot tìm cách phá vỡ lĩnh vực này bằng cách tiếp cận dân chủ đối với robot, trong đó các robot mô-đun được ghép với nhau bằng các mô-đun plug-and-play có thể được cấu hình lại khi người dùng thấy phù hợp. Mặc dù công ty đã giúp những gã khổng lồ như Siemens và Boeing chuyển đổi cách sử dụng robot công nghiệp của họ, nhưng cuối cùng, Modbot vẫn hướng tới việc mang đến cho bất kỳ ai có ý tưởng tuyệt vời cơ hội thay đổi thế giới. Xem video.

Các bộ phận cần sáng bóng và đánh bóng? Các rô bốt của SYMPLEXITY đang học cách tạo điểm nhấn

Khi nói đến những công việc lặp đi lặp lại - chẳng hạn như ghép một chiếc ô tô - người máy công nghiệp có thể khiến con người có vẻ hơi không cần thiết. Tuy nhiên, đó không phải là trường hợp của đánh bóng công nghiệp, công việc này vẫn cần đến sự tiếp xúc của con người. Việc đạt được độ bóng hoặc hoàn thiện mờ nhất quán trên các bộ phận đã được chứng minh là một vấn đề nan giải đối với rô bốt công nghiệp, đó là lý do tại sao sự hợp tác của 15 doanh nghiệp và tổ chức học thuật ở châu Âu từ sáu quốc gia đã thành lập SYMPLEXITY, một dự án khám phá thực tế tăng cường và máy học để tìm ra một giải pháp. Xem thêm tại đây.

Robot có kích hoạt thời kỳ Phục hưng kiến trúc không?

Các phần tử kiến trúc dạng tự do — những phần tử sử dụng các hình dạng cong kép phức tạp như hình parabol — cho đến nay vẫn nằm ngoài tầm ngắm của robot công nghiệp. Công ty Đan Mạch Odico đặt mục tiêu thay đổi điều đó bằng hệ thống rô bốt công nghiệp sử dụng một lưỡi dao được gia nhiệt có thể uốn cong và các khối bọt để tạo khuôn đúc cho các mái vòm và các yếu tố cấu trúc khác. Điều đó có thể loại bỏ một trở ngại lớn cho các kiến trúc sư, những người có ý tưởng thiết kế sáng tạo có thể bị trật đường ray do ngân sách dự án eo hẹp. Đọc bài báo.

Khám phá phần mềm giúp lập trình rô bốt trở nên nhanh chóng.
 

Robot công nghiệp đang phát triển không ngừng: 5 ví dụ về sự đổi mới trong  Robot công nghiệp

Cuộc cách mạng rô bốt: Kỷ nguyên mới của sản xuất — Tiến lên thượng nguồn

Nhật Bản và Trung Quốc, những quốc gia nhiệt tình đón nhận các đổi mới công nghệ, đang tìm ra những cách mới để sử dụng robot công nghiệp. Điều đó bao gồm “cobots” - những robot nhẹ, chậm hơn, hoạt động an toàn ngay bên cạnh con người - đã được chứng minh là giúp tăng năng suất. Và với dân số già đi nhanh chóng cùng với tỷ lệ sinh thấp (một xu hướng thường thấy ở các nước công nghiệp phát triển khác), Nhật Bản đã và đang thử nghiệm robot có thể nhân viên phục vụ nhà hàng và các ngành dịch vụ khác. Nếu xu hướng vẫn tiếp diễn, người pha chế rượu của bạn ở Tokyo có thể sẽ sớm trở thành một con rô bốt luôn pha đồ uống cho bạn. Xem video.

Robot nông nghiệp sắp tiếp quản trang trại của chúng tôi

Khi thị trường nông nghiệp lao đao vì thiếu hụt lao động trầm trọng - một xu hướng được thúc đẩy bởi các cuộc đàn áp nhập cư và những người lao động trẻ coi công việc như vậy với thái độ khinh bỉ - những người trồng trọt đã bắt đầu khám phá công nghệ rô bốt công nghiệp để chăm sóc và thu hoạch mùa màng. Driscoll, một người chơi lớn trong thị trường berry của Mỹ, đã bắt đầu thử nghiệm một robot nông nghiệp do Harvest CROO Robotics tạo ra, và các công ty ở Vương quốc Anh và Tây Ban Nha cũng đã bắt đầu thử nghiệm vùng nước này. Như David Slaughter, giáo sư kỹ thuật sinh học và nông nghiệp tại California’s UC Davis cho biết, nhu cầu về robot trong nông nghiệp là “ngay lập tức”.

Nhật Minh
Nguồn: Autodesk

Cám ơn bạn đã quan tâm đến các nội dung của chúng tôi.
Để nhận ngay thông báo khi có tin tức mới từ OneCAD Vietnam, bạn có thể đăng ký nhận bảng tin thông qua email.

Đăng ký nhận bảng tin

Giải pháp thiết kế từ 2D đến 3D -  lập trình gia công trong MỘT bộ phần mềm của Autodesk

Giải pháp thiết kế từ 2D đến 3D - lập trình gia công trong MỘT bộ phần mềm của Autodesk

Giải pháp thiết kế cơ khí nằm trong một bộ phần mềm toàn diện của Autodesk, bao gồm cả AutoCAD, Inventor, 3DsMax, CAM... mang lại giải pháp tối ưu về đồng bộ và chi phí

Xem thêm

OneCAD tham gia chuyên đề về ứng dụng BIM tại Đại học Mở - OneCAD News #45

OneCAD VN tham gia buổi báo cáo chuyên đề về Ứng dụng BIM trong dự toán và thiết kế thi công công trình...

Lập trình gia công Cắt dây với FeatureCAM

Phương pháp gia công điện cực hỗ trợ gia công các yêu cầu cao về hình dạng mà phương pháp Tiện hay Phay...

Cách nhận biết thông tin thiết kế bạn nhận được là mới nhất

Các bên khi tham gia vào quá trình thiết kế cần có một quy trình phối hợp làm việc cụ thể. Cũng như quy...

Độ tin cậy của đèn phát ra trong gia công chính xác

Đừng hiểu sai ý chúng tôi - chúng tôi không nói rằng việc sản xuất hoàn toàn tự động là điều không thể...

Gửi yêu cầu ngay hôm nay! 0912-699-592