Số hóa trong ngành Sản xuất: 9 xu hướng trong năm 2022

27 7 / 2022

248

Đây là thời điểm thử thách với doanh nghiệp nhà sản xuất nhưng cũng là một động lực phát triển. Tình trạng thiếu hụt lực lượng lao động và sự gián đoạn chuỗi cung ứng đang đẩy một số nhà sản xuất đến bên bờ vực. Những người khác đang tận dụng các công nghệ mới nổi như Machine Learning, AI và IoT để đạt được nhiều hơn bao giờ hết với các tài nguyên mà họ đã có. Số hóa trong sản xuất đang chuyển động với tốc độ đáng kinh ngạc với mỗi năm đều mang đến những thách thức mới và quan trọng hơn là những cơ hội lớn.

Một mạng lưới số hóa đang cho phép các nhà sản xuất kỹ thuật số nhìn thấy tương lai

Các nhà sản xuất ứng dụng kỹ thuật số để tạo ra các mô hình ảo về tài sản vật lý, dự đoán hành vi của sản phẩm trong nhiều điều kiện. Tính năng tương tác thời gian thực này mang đến cho các nhà sản xuất một cơ hội mở cửa đến tương lai. Nhưng quan điểm này sắp trở thành hiện thực hơn rất nhiều.

Dữ liệu kỹ thuật số của các hệ thống, sản phẩm và cấu trúc đã xây dựng đang dần được kết nối, tạo ra một thế giới ảo trên internet. Các nhà sản xuất được tự do kiểm tra và thử nghiệm trong thế giới này, thúc đẩy sự đổi mới và hiệu quả không lường trước được.
 

Một mạng lưới số hóa đang cho phép các nhà sản xuất kỹ thuật số nhìn thấy tương lai

Trí thông minh tăng cường là sự kết hợp khả năng của con người và máy móc do AI cung cấp, tạo ra lợi nhuận vượt trội

Những máy tính được hỗ trợ bởi AI sẽ đánh bại các kiện tướng cờ vua của con người mọi lúc mọi nơi. Nhưng chính đội máy tính và con người mới là đội đáng gờm nhất. Điều này cũng đúng với số hóa trong sản xuất. Ghép nối con người với trí tuệ nhân tạo – hay trí tuệ tăng cường (AI) – mang lại kết quả tốt nhất.

Các nhà sản xuất hàng đầu trong ngành đang sử dụng AI để tự động hóa các tác vụ thông thường. Nhưng họ đang áp dụng mô hình thiết kế trí thông minh tăng cường cho công việc đòi hỏi sự sáng tạo, giải quyết vấn đề và hợp tác xã hội.

Trí thông minh tăng cường là sự kết hợp khả năng của con người và máy móc do AI cung cấp, tạo ra lợi nhuận vượt trội

Các nhà sản xuất đang kết nối toàn bộ vòng đời sản phẩm của họ bằng sự liên kết kỹ thuật số

Từ việc hình thành ý tưởng đến thiết kế, kinh doanh, giao hàng và thậm chí là xử lý phế phẩm, các nhà sản xuất kỹ thuật số đang kết nối mọi giai đoạn trong vòng đời sản phẩm thông qua một luồng dữ liệu liên tục (hoặc chuỗi kỹ thuật số).

Việc số hóa trong quy trình sản xuất tạo ra tầm nhìn giúp các cá nhân trong doanh nghiệp tại mọi bộ phận có thể có được cái nhìn thống nhất về toàn bộ hoạt động sản xuất. Chúng có thể thúc đẩy cải tiến liên tục từ một bảng điều khiển tập trung duy nhất, trong khi các vòng lặp phản hồi giữa các giai đoạn sẽ tăng cường quy trình làm việc từ đầu đến cuối.

Công nghệ kỹ thuật số đang cung cấp các giải pháp cho tình trạng thiếu hụt lực lượng lao động

Sự thiếu hụt nghiêm trọng lao động có năng lực đang hạn chế năng suất và tăng trưởng trong ngành sản xuất và xu hướng này sẽ tiếp tục trong thời gian tới. Công ty Deloitte dự đoán sẽ thiếu 2,1 triệu việc làm có kỹ năng vào năm 2030, đối với 38% giám đốc điều hành sản xuất thì việc thu hút lao động mới là ưu tiên hàng đầu của họ cho năm 2022, tiếp theo là giữ chân (31%) và đào tạo nâng cao (13%).

Các nhà sản xuất đã không thực hiện tốt công việc thúc đẩy lĩnh vực này. Làm việc trong lĩnh vực sản xuất không được coi là hấp dẫn, không giống như các ngành khác như công nghệ. Nhưng điều này có thể sắp thay đổi.

Các nhà sản xuất tận dụng tự động hóa có thể bù đắp phần nào cho việc các nhân sự nghỉ hưu và nghỉ việc. Đồng thời họ cũng có thể thay thế các công việc được coi là có giá trị thấp bằng các vai trò hấp dẫn hơn như nhà phân tích dữ liệu, kỹ sư phần mềm và kỹ sư robot, thu hút một số nguồn máu mới đang rất cần thiết.

Sử dụng các dịch vụ theo yêu cầu Equipment-as-a-Service (EaaS) đang nở rộ

Triển vọng “cho thuê” máy móc công nghiệp cho những khách hàng trả tiền theo sản lượng hoặc phổ biến hơn là theo thời gian sử dụng cuối cùng cũng thành hiện thực. Thị trường Cung cấp dịch vụ cho thuê (EaaS) sẽ đạt 131 tỷ đô la vào năm 2025 (tăng từ 22 tỷ đô la vào năm 2019).

EaaS là một mô hình kinh doanh có lợi nhuận cao. Nó mang lại nguồn doanh thu đáng tin cậy hơn và thu được nhiều doanh thu hơn trong thời gian dài. Nó cũng cho phép các nhà sản xuất mở rộng cơ sở khách hàng của họ bằng cách nhắm mục tiêu các doanh nghiệp nhỏ hơn không có khả năng chi trả trước đáng kể để mua máy móc hạng nặng.

Sản phẩm theo nhu cầu thay thế Sản xuất hàng loạt

Khả năng tùy biến sản phẩm đã trở thành yếu tố cực kỳ quan trọng trong nhiều ngành công nghiệp. Yêu cầu cá nhân hóa, đặc biệt là ở thế hệ Millennials và thế hệ Z. Đây là những nhân khẩu học đang bắt đầu thống trị vai trò mua hàng B2B hiện tại và sắp tới. Số hóa trong sản xuất mang đến những cách thức mới để bán các sản phẩm tức thì và sản phẩm đặt làm riêng, cung cấp số lượng tùy chọn gần như vô hạn. Các phần mềm giúp khách hàng cấu hình sản phẩm trực tuyến đang trao quyền cho người mua để quyết định sản phẩm mà không cần bất kỳ kiến thức sản phẩm hoặc hỗ trợ kỹ thuật nào.

Sản phẩm theo nhu cầu thay thế Sản xuất hàng loạt

Các công nghệ như in 3D đang lần đầu tiên tạo ra lợi nhuận cho việc sản xuất đơn chiếc. Máy in 3D nhỏ hơn và ít tốn kém hơn đáng kể so với dây chuyền sản xuất truyền thống, giúp phân cấp và địa phương hóa sản xuất. Khả năng tạo mẫu sản phẩm và vận chuyển nhanh chóng với chi phí thấp làm cho việc tùy chỉnh hàng loạt thậm chí còn thực tế hơn nữa trong thời gian tới.

Mạng lưới nhà cung cấp kỹ thuật số đang thay thế chuỗi cung ứng truyền thống

Với nhu cầu, chi phí nguyên liệu thô tăng vọt và tình trạng thiếu nhân lực chỉ là một số thách thức buộc các nhà sản xuất phải suy nghĩ lại về chuỗi cung ứng mỏng manh của họ. Tích hợp dữ liệu đang trở thành chìa khóa để tăng khả năng hiển thị và khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng.

Các nhà sản xuất kỹ thuật số đang tập trung hóa, kết hợp và chia sẻ dữ liệu từ các cơ sở, dây chuyền sản xuất và cảm biến khác nhau với các nhà cung cấp ưu tiên kỹ thuật số có thể hỗ trợ các sáng kiến chuyển đổi kỹ thuật số của họ. Tích hợp dữ liệu bên trong và bên ngoài đang cải thiện hiệu quả, giảm chi phí, tăng cường quản lý hậu cần và giải quyết các gián đoạn.

Các nhà sản xuất đang tăng cường An ninh mạng

Việc áp dụng kỹ thuật số rộng rãi và việc di chuyển dữ liệu sản xuất sang internet đã làm tăng nguy cơ gián điệp doanh nghiệp, đánh cắp dữ liệu, tấn công ransomware và phá hoại công nghiệp. 84% các tổ chức Hoa Kỳ đã báo cáo các sự cố bảo mật lừa đảo hoặc ransomware trong 12 tháng qua.

Do đó, 82% nhà sản xuất sẽ đầu tư vào bảo vệ an ninh mạng vào năm 2022 và 85% sẽ đầu tư vào ngăn chặn an ninh mạng. Điểm nổi bật trong kế hoạch là việc thay thế các hệ thống và công nghệ cũ bằng các giải pháp có thể chống lại các mối đe dọa bảo mật ngày nay. Cải thiện bảo mật công việc từ xa cũng là một ưu tiên.

Các mục tiêu môi trường và số hóa được hợp nhất, nâng cao tính bền vững của ngành

Thực hiện các mục tiêu sản xuất bền vững là nghĩa vụ đạo đức và tài chính đối với các nhà sản xuất ngày nay và dưới đây là ba lý do tại sao các nhà sản xuất không còn có thể bỏ qua môi trường:
Các chính phủ đang mạnh tay với những người gây ô nhiễm bằng các quy định chặt chẽ hơn và khuyến khích các nhà sản xuất “xanh”. Những điều này sẽ trở nên nghiêm ngặt và rộng khắp và tuân thủ cao hơn.
Khách hàng không muốn mua từ các nhà sản xuất có thông tin không rõ ràng về tính bền vững.
Các nhà sản xuất không thể hiện về tính bền vững sẽ gặp khó khăn trong việc thu hút các nhân viên mới. Nhân tài hàng đầu sẽ làm việc cho các công ty phù hợp hơn với giá trị của họ.

Khi các nhà đầu tư, khách hàng, nhân viên và cơ quan quản lý tiếp tục đánh giá cao tính bền vững, các nhà sản xuất buộc phải phản hồi: 95% giám đốc điều hành kỳ vọng tổ chức của họ sẽ đầu tư nhiều hơn vào tính bền vững vào năm 2022 so với năm trước.

Chuyển đổi kỹ thuật số cho phép các nhà quản lý sản xuất đồng thời cải thiện tính bền vững và công nghệ, trở thành “Chuyển đổi kép”. Họ tập trung thiết kế các chiến lược kỹ thuật số của họ với tính bền vững được tích hợp sẵn mà vẫn đảm bảo các mục tiêu về môi trường vào chiến lược kinh doanh và KPI của họ.

 

Nhật Minh
Nguồn: Ketiv

Cám ơn bạn đã quan tâm đến các nội dung của chúng tôi.
Để nhận ngay thông báo khi có tin tức mới từ OneCAD Vietnam, bạn có thể đăng ký nhận bảng tin thông qua email.

Đăng ký nhận bảng tin

So sánh công nghệ Gia công Cắt gọt với In 3D Vật liệu

So sánh công nghệ Gia công Cắt gọt với In 3D Vật liệu

Quá trình sản xuất đã được cách mạng hóa trong vài năm qua với sự trợ giúp của công nghệ sản xuất mới như sản xuất cộng và trừ, đặc biệt là khi nói đến tạo mẫu nhanh. Nhưng chính xác thì phương pháp sản...

Xem thêm

Autodesk phát hành Twinmotion for Revit add-in - Autodesk Digital Builder Podcast - OneCAD News #64

Một tuần làm việc nữa lại trôi qua, hãy cùng ngồi lại cùng OneCAD để cập nhật những tin tức mới trong...

Tùy chỉnh 3D Views với Autodesk BIM Collaborate

Công trường không phải là một nơi dễ chịu với các kỹ sư. Áp lực về tiến độ dự án, yêu cầu về kỹ thuật,...

Autodesk công bố danh sách 40 Under 40 Champions of Construction 2022 - OneCAD News 63

Trở lại với số phát sóng lần 63, OneCAD News sẽ mang đến cho các bạn các tin tức hữu ích nào? Hãy cùng...

Một số điểm mới trong bản cập nhật Revit 2023.1

Bản cập nhật Revit 2023.1 sẽ được phát hành trong tuần này với những cập nhật mới giúp tăng cường hiệu...

Gửi yêu cầu ngay hôm nay! 0912-699-592