So Sánh Định Dạng DWG và IDW Trên Inventor Professional

3 11 / 2023

1203

Mở đầu

Autodesk Inventor là một công cụ mạnh mẽ trong ngành thiết kế cơ khí, cung cấp nhiều tính năng giúp mô hình hoá 3D và tạo tài liệu kỹ thuật. Trong quá trình làm việc ở môi trường Drawing, người dùng thường gặp hai định dạng bản vẽ là IDW và DWG. Trong bài viết hôm nay, OneCAD Vietnam sẽ phân tích về nội dung trên để giúp các bạn hiểu rõ hơn về hai định dạng này.So sánh 2 định dạng bản vẽ trên Inventor

So sánh 2 định dạng bản vẽ trên Inventor

So sánh định dạng bản vẽ giữa IDW và DWG

  • Giống nhau

Cả IDW và DWG đều là định dạng bản vẽ có thể được mở và chỉnh sửa trên phần mềm Inventor. Chúng đều hỗ trợ cho người dùng trong việc tạo bản vẽ 2D từ mô hình 3D theo các tiêu chuẩn kỹ thuật trong thiết kế. Trên Inventor, bạn có thể dễ dàng chuyển đổi giữa các định dạng IDW và DWG thông qua công cụ “Save as” hoặc “Save as copy”.

  • Khác nhau

 Tích hợp và tương thích

DWG là định dạng bản vẽ được sử dụng rộng rãi và đặc biệt có tính tương thích cao với AutoCAD, phần mềm thiết kế kỹ thuật được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Điều này có nghĩa là các file DWG có thể được mở và chỉnh sửa mà không cần phải chuyển đổi định dạng khi chia sẻ file giữa AutoCAD và Inventor.

Trong khi đó, IDW là định dạng bản vẽ đặc thù của Inventor nên không thể mở trực tiếp trên AutoCAD. Ngoài ra, với IDW bạn sẽ không mở trực tiếp được thông qua phần mềm DWG TrueView- một giải pháp xem bản vẽ miễn phí của Autodesk.

File DWG tương thích với AutoCAD
File DWG tương thích với AutoCAD

 Tính năng Block

Với định dạng DWG, các block được tạo từ AutoCAD có thể được sử dụng một cách linh hoạt khi thiết kế bản vẽ trong Inventor, điều này mang lại lợi ích khi làm việc với các bản vẽ có sử dụng các thành phần tiêu chuẩn hoặc có nhiều chi tiết lặp lại. IDW không hỗ trợ tính năng này một cách trực tiếp, điều này có thể hạn chế khả năng tương tác với các đối tượng được tạo từ AutoCAD.

​​​​​​​File DWG có thêm tính năng AutoCAD blocks
File DWG có thêm tính năng AutoCAD blocks

 Dung lượng

Do DWG chứa thêm các thông tin và tính năng để tương thích với AutoCAD, dung lượng file thường lớn hơn so với IDW. Điều này có thể ảnh hưởng đến việc lưu trữ và chia sẻ, đặc biệt khi làm việc với các dự án lớn có nhiều bản vẽ.

File DWG thường có dung lượng lớn hơn IDW
File DWG thường có dung lượng lớn hơn IDW

Kết luận

Trong môi trường làm việc đa dạng ngày nay, việc lựa chọn định dạng bản vẽ phù hợp không chỉ dựa trên sự tiện lợi mà còn dựa trên yêu cầu tương thích và cộng tác. IDW là lựa chọn tối ưu cho những người dùng chuyên sâu trong Inventor, cần tận dụng tối đa các tính năng đặc thù của phần mềm.

Ngược lại, DWG là lựa chọn không thể bỏ qua khi cần làm việc cũng như tận dùng những nguồn tài nguyên được thiết kế trong phần mềm AutoCAD.

Hy vọng thông qua bài viết này sẽ giúp mọi người có thể phân biệt sự khác và giống nhau giữ 2 định dạng này từ đó giúp bạn tối ưu hóa quy trình làm việc và đảm bảo tính linh hoạt cần thiết trong quá trình thiết kế.

Đạt Phi

Cám ơn bạn đã quan tâm đến các nội dung của chúng tôi.
Để nhận ngay thông báo khi có tin tức mới từ OneCAD Vietnam, bạn có thể đăng ký nhận bảng tin thông qua email.

Đăng ký nhận bảng tin

Xem thêm: inventor design

Autodesk Construction Cloud giới thiệu trung tâm lưu trữ dữ liệu tại Úc

Chúng tôi rất vui mừng thông báo rằng Autodesk hiện cung cấp cho khách hàng tại Úc tùy chọn lưu trữ dữ...

Trí tuệ nhân tạo trong Autodesk Fusion: Cách mạng hóa thiết kế sản phẩm - OneCAD News #141

Trí tuệ nhân tạo (AI) được tích hợp trong Autodesk Fusion hỗ trợ người tăng tính hiệu quả, độ chính xác...

Những Ứng Dụng Của Autodesk AI Tích Hợp Vào AutoCAD

Không nằm ngoài xu hướng này, vào đầu năm 2024, Autodesk đã giới thiệu Autodesk AI – một giải pháp áp...

Chương trình khuyến mãi cho kế hoạch triển khai mới phần mềm AutoCAD

OneCAD xin trân trọng thông báo đến Quý khách hàng chương trình khuyến mãi của Autodesk 2-5-10 cho phần...

Gửi yêu cầu ngay hôm nay! 0919-019-964