Tại sao thiết kế và lập trình sản xuất lại đi đôi với nhau ?

1 6 / 2021

2100

Việc các phần mềm thiết kế và lập trình sản xuất không được liên kết chặt chẽ đã dẫn đến không đạt hiệu quả trong sản xuất. Ngày nay, việc chọn lựa các phẩn mềm CAM tích hợp phù hợp với phần mềm thiết kế sẽ giúp cho các công ty hoặc các xưởng làm việc hiệu quả tiết kiệm và cải thiện lợi nhuận hơn.

Điều này hoàn toàn đúng với phương pháp gia công tốc độ cao (High Speed Machining - HSM). Đây là một trong những phương pháp gia công phổ biến và được ứng dụng rộng rãi trên thế giới, giúp đạt được những những yêu cầu của sản xuất hiện nay.

Tại sao thiết kế phải đi đôi với sản xuấtDưới đây là một số điểm ấn tượng mà phần mềm CAM tích hợp có thể hỗ trợ gia công tốc độ cao với hiệu quả đáng kể hơn.

Giảm thời gian phá thô và kéo dài tuổi thọ dao

Các đường dao phá thô truyền thống sẽ được lập trình theo nguyên lý là offset đường dao trước đo theo hình dạng của chi tiết gia công. Với bất cứ giá trị offset nào thì khi đi vào các vị trí góc bên trong hoặc chạy theo các cung lượn thì cũng sẽ năng mức độ nặng của dao khi cắt. Và khi bắt đầu tăng tốc độ cắt thì dao sẽ rất dễ bị gãy. Những người lập trình thường sẽ chỉnh để dao gia công ít phôi hơn giúp giảm lực cắt và tránh gãy dao. Tuy nhiêu với cách này cũng sẽ ảnh hưởng làm mòn dao. Với các chức năng gia công như Autodesk - Adaptive Clearing sẽ giúp duy trì lực cắt và đảm bảo sự tham gia của tất cả các lưỡi cắt. Tính năng này không chỉ kéo dài tuổi thọ dụng cụ cắt mà còn hỗ trợ việc tính toán tiến dao và tốc độ trở nên đơn giản vì tải trọng hướng tâm không đổi.

Hạn chế lỗi và thời gian ngừng làm việc của trục chính

Rất nhiều dòng máy gia công CNC mới hiện nay được trang bị đầu dò điện tử hỗ trợ cho việc đo kiểm. Giúp tận dụng phần mềm lập trình CAM tích hợp để khai tác tối đa khả năng đo kiểm sẽ giúp cho các bước gia công tiếp theo chính xác, giảm thiểu lỗi và an toàn hơn.

Các chức năng hỗ trợ lập trình đo kiểm cũng có thể tìm thấy trong các phần mềm CAM tích hợp của Autodesk như Inventor CAM (tên cũ Inventor HSM), hay HSMWorks và Fusion 360. Các chức năng như định vị và căn chỉnh các bộ phận, tìm trung tâm lỗ khoan, xác minh các thiết lập đa thiết bị và kiểm soát chất lượng nhanh hơn và chính xác hơn bao giờ hết.

Quy trình làm việc, quản lý và cập nhật dữ liệu dễ dàng hơn

Có thể nói đến một phần mềm cụ thể của Autodesk như Inventor CAM (tích hợp trong môi trường của Inventor Professional) có thể lập trình và duy trì sự liên kết với nhiều định dạng file CAD khác nhau. Tính năng AnyCAD sẽ giải quyết nỗi lo về việc phải lập trình các đường chạy dao lại khi có sự thay đổi trong mô hình. Với AnyCAD sẽ giúp người dùng giữ mối liên kết và cập nhật file CAD và bên cạnh đó các đường chạy dao cũng được tính toán và câp nhật lại nhanh chóng.

Thiết kế đi đôi với sản xuất

Tích hợp nhiều loại hình gia công

Các phần mềm tích hợp CAM như Inventor CAM, HSMWorks hay Fusion 360 của Autodesk sẽ hỗ trợ người dùng có thể lạp trình với nhiều loại hình gia công khác nhau thay vì phải chuyển qua lại giữa các phần mềm gia công phù hợp cho từng loại hình. Inventor CAM, HSMWorks hay Fusion 360 cung cấp khả năng lập trình gia công phay 2 trục, 2.5 trục, 3 trục, 3+2 trục, 5 trục và hỗ trợ cả lập trình gia công tiện. Hơn thế nữa với thư viện công cụ cắt tích hợp sẵn và cho phép người dùng tùy chỉnh sẽ giúp cho quá trình sản xuất dễ dàng hơn đáp ứng được nhiều yêu cầu về sản phẩm và công cụ cắt.

Mô phỏng gia công chính xác

Với khả năng hiển thị Cán dao cùng với công cụ cắt khi mô phỏng cũng như phân tích được va chạm với phôi trong quá trình gia công sẽ giúp cho người lập trình thấy được nhưng vị trí va chạm nguy hiểm để từ đó có những thay đổi về chiều dai dao hoặc các thông số khác để loại bỏ các va chạm. Điều này không chỉ hỗ trợ trong việc bảo quản công cụ cắt mà còn cho cả Cán dao giúp tiết kiệm chi phí sửa chữa và thay thể linh kiện và đảm bảo an toàn cho người gia công.

Mô phỏng gia công chính xácTóm lại đã qua thời điểm mà thiết kế và lập trình gia công sản xuất là 2 công đoạn rời rạc. Giờ đây với sự hỗ trợ của các phần mềm CAM tích hợp như Inventor CAM, HSMWorks và ngay cả Fusion 360 sẽ giúp rút ngắn được quá trình làm việc cũng như tiết kiệm thời gian hơn trong lập trình gia công.

Cả 3 phần mềm Inventor CAM, HSMWorksFusion 360 đều đang được phát hành trong bộ sản phẩm Product Design and Manufacturing Collection (PDMC) của Autodesk. Với hơn 15 phần mềm và tính năng sẽ hỗ trợ quy trình từ thiết kế đến gia công của các sản phẩm ngành cơ khí.

Cám ơn bạn đã quan tâm đến các nội dung của chúng tôi.
Để nhận ngay thông báo khi có tin tức mới từ OneCAD Vietnam, bạn có thể đăng ký nhận bảng tin thông qua email.

Đăng ký nhận bảng tin

Xem thêm: PDMC fusion inventor CAM
Autodesk Assistant–Tính năng hỗ trợ của AI trong AutoCAD 2025 - OneCAD News #129

Autodesk Assistant–Tính năng hỗ trợ của AI trong AutoCAD 2025 - OneCAD News #129

Trong AutoCAD 2025 bên cạnh việc nâng cấp các tính năng trong phần mềm, Autodesk cũng đã bổ sung tính năng Autodesk Assistant vào phần mềm. Đây là một tính năng mới sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo AI...

Xem thêm

Cải tiến môi trường Kim Loại Tấm - Inventor 2025

Như vậy thì phiên bản Inventor Professional cũng đã ra mắt với người dùng trên toàn thế giới. Trong phiên...

Tầm quan trọng của BIM với lĩnh vực cơ khí

Công nghệ số đang biến đổi ngành công nghiệp xây dựng. Cụ thể, mô hình thông tin xây dựng (BIM) đang...

Hội thảo: "Phổ biến lộ trình áp dụng mô hình thông tin công trình (BIM) trên địa bàn tỉnh Lào Cai" - OneCAD News #128

Sáng ngày 29/3/2024 vừa qua, OneCAD Viet Nam được vinh dự tham gia buổi hội thảo do Sở Xây dựng và Viện...

Smart Block và Hatch 2 cập nhật nổi bật có trong AutoCAD 2025

Với người dùng AutoCAD lâu năm thì đã không còn quá xa lạ với 2 tính năng Smart block và Hatch trong...

Gửi yêu cầu ngay hôm nay! 0919-019-964