Tầm quan trọng của BIM với lĩnh vực cơ khí

10 4 / 2024

1867

Giới thiệu

Công nghệ số đang biến đổi ngành công nghiệp xây dựng. Cụ thể, mô hình thông tin xây dựng (BIM) đang cho phép hợp tác trong toàn bộ chuỗi cung ứng. Vì thế các kiến trúc sư và chủ đầu tư của ngành công nghiệp xây dựng ngày càng yêu cầu các phiên bản kỹ thuật số của sản phẩm xây dựng, dù là ngành xây dựng nói chung hoặc cụ thể của lĩnh vực cơ khí.

BIM ngày càng quan trọng đối với cả cơ khí và xây dựng
BIM ngày càng quan trọng đối với cả cơ khí và xây dựng

Để đáp ứng nhu cầu khi cung cấp các mô hình cụ thể cho lĩnh vực xây dựng, các kỹ sư cơ khí phải cung cấp các phiên bản kỹ thuật số của sản phẩm của họ. Với Inventor Professional bạn có thể dễ dàng tạo ra các mô hình tích hợp BIM một cách dễ dàng và nhanh chóng từ đó có thể cộng tác hiệu quả hơn với lĩnh vực xây dựng. Hãy cùng OneCAD Việt Nam hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của BIM đối với lĩnh vực cơ khí trong bài viết dưới đây nhé.

BIM là gì?

BIM là một quy trình sử dụng mô hình kỹ thuật số ba chiều và dữ liệu có cấu trúc thông minh để cải thiện sự hợp tác giữa các công ty trong toàn bộ chuỗi cung ứng cho các dự án xây dựng và cơ sở hạ tầng. Do đó, nó đại diện cho một bước tiến số học đáng kể trong các thị trường xây dựng và quản lý tài sản.

BIM tập hợp tất cả các thành phần tạo nên một dự án trong giai đoạn phát triển, tạo ra một ngôn ngữ chung, kiến thức chia sẻ và tăng tính minh bạch giữa tất cả các bên liên quan, từ nhà thầu chính đến các nhà thầu phụ, chuyên gia và các chuyên gia. Nó cung cấp cấu trúc để quản lý chi phí, thời gian hoàn thành và lượng vật liệu, từ đó tối ưu hóa hiệu quả của các dự án xây dựng.

Cộng tác giữa cơ khí và xây dựng
(nhấn vào hình ảnh để xem video)

BIM có thể được áp dụng cho một loạt các dự án. Quy trình này có thể được áp dụng cho các công trình cá nhân (từ nhà và bệnh viện đến cửa hàng và trường học), cơ sở hạ tầng (từ đường và hồ chứa đến cảng biển và cột điện), và cho các dự án phức tạp liên quan đến nhiều cấu trúc đa dạng trong môi trường xây dựng.

Quan trọng hơn, việc sử dụng BIM kéo dài suốt vòng đời của tài sản xây dựng. Quy trình này xác định một tập hợp các thủ tục để sản xuất, quản lý và trao đổi thông tin được tạo ra trong các giai đoạn thiết kế, xây dựng và quản lý tài sản, từ bản vẽ ban đầu cho đến khi ngừng hoạt động cuối cùng.

Sử dụng BIM Hiện nay, có bốn cấp độ thành thạo BIM được công nhận, về cơ bản di chuyển việc sản xuất thông tin xây dựng từ một cách tiếp cận hai chiều, không hợp tác của một cá nhân (Cấp độ 0) đến một môi trường kỹ thuật số hoàn toàn khuyến khích sự hợp tác đầy đủ (BIM Cấp độ 3).

Các mô hình cơ khí được tích hợp thông tin BIM ngày càng trở nên phổ biến
Các mô hình cơ khí được tích hợp thông tin BIM ngày càng trở nên phổ biến

Tại sao BIM quan trọng với lĩnh vực cơ khí

Là một kỹ sư cơ khí, bạn sẽ là người cung cấp sản phẩm trực tiếp cho một nhà phát triển hoặc nhà thầu, hoặc cho một nhà cung cấp khác trong chuỗi cung ứng. Qua BIM, các nhà chỉ định hiện đang tương tác với chuỗi cung ứng của họ một cách khác biệt, cung cấp các con đường số mới đến thị trường.

Nhiều nhà sản xuất hiện nay đang tạo "bản sao kỹ thuật số" của sản phẩm của họ cùng với sản phẩm vật lý để cho phép sản phẩm của họ được tích hợp vào BIM.

Xây dựng các mô hình tích hợp thông tin BIM trên Inventor
Xây dựng các mô hình tích hợp thông tin BIM trên Inventor

Khi bạn cộng tác với lĩnh vực xây dựng bạn cũng cần phải trang bị cho mình những kiến thức nhất định về BIM để quá trình cộng tác trở nên hiệu quả hơn. Từ đó các mô hình được tích hợp thông tin phi hình học được sản xuất từ Inventor của bạn sẽ trở nên giá trị hơn đem lại lợi ích kinh tế cho bạn. Bên cạnh đó việc cộng tác làm việc với lĩnh vực xây dựng cũng mở ra cho bạn cơ hội mở rộng các đơn hàng mới dành cho doanh nghiệp của bạn thay vì chỉ trông chờ vào các đơn hàng sản xuất truyền thống như trước đây.

Kết luận

Với sự phát triển liên tục của nền công nghiệp xây dựng, việc cộng tác giữa 2 lĩnh vực cơ khí và xây dựng đang dần trở nên phổ biến hơn. Việc hiểu rõ và nắm được tầm quan trọng của BIM đối với ngành cơ khí chế tạo sẽ mở ra cho bạn nhiều cơ hội cộng tác giữa cơ khí và xây dựng hơn. Hy vọng thông qua bài viết này bạn có cái nhìn toàn diện nhất về BIM cũng như cách thức để áp dụng BIM vào lĩnh vực cơ khí một các hiệu quả hơn.

Quốc Kiệt
Cám ơn bạn đã quan tâm đến các nội dung của chúng tôi.
Để nhận ngay thông báo khi có tin tức mới từ OneCAD Vietnam, bạn có thể đăng ký nhận bảng tin thông qua email.

Đăng ký nhận bảng tin

Xem thêm: inventor design MFG for BIM
Những tính năng mới trong Civil 3D - OneCAD News #134

Những tính năng mới trong Civil 3D - OneCAD News #134

Autodesk đã chính thức phát hành phiên bản Autodesk Civil 3D 2025. Đây là một bản phát hành đầy thú vị với những sự bổ sung và thay đổi đáp ứng theo kỳ vọng của người dùng. Hãy cùng xem qua các tính năng...

Xem thêm

Hội thảo: "Phổ biến lộ trình áp dụng mô hình thông tin công trình (BIM)" tại Vũng Tàu

Ngày nay, khi công nghệ số đang ngày càng phát triển và lan rộng, ngành xây dựng cũng không nằm ngoài...

Các tính năng mới trong Autodesk Construction Cloud - Tháng 5/2024

Cho áp dụng nhiều tiêu chuẩn đặt tên (Naming Standard) trên cùng 1 dự án, hiển thị Issue khi xem mô hình...

Chương trình khuyến mãi AutoCAD Appreciation Week của Autodesk

OneCAD xin trân trọng thông báo đến Quý khách hàng chương trình khuyến mãi Appreciation week của Autodesk...

VIMF - Triển lãm Công nghiệp và Sản xuất tại Việt Nam 2024

VIMF 2024 – Triển Lãm Quốc Tế Chuyên Nghành Về Máy Móc Thiết Bị, Dung Cụ Vật Liệu, Công Nghệ Kỹ Thuật...

Gửi yêu cầu ngay hôm nay! 0919-019-964