Tích hợp công nghệ AI trong ngành xây dựng với Autodesk AI - Phần 1

7 12 / 2023

939

Trí tuệ nhân tạo (AI) chắc chắn là biên giới tiến bộ công nghệ tiếp theo của ngành xây dựng. Nghiên cứu mới nhất của Autodesk State of Design and Make cho thấy 66% các nhà lãnh đạo cho rằng AI sẽ trở nên thiết yếu đối với doanh nghiệp của họ trong vòng 2 - 3 năm tới. Hơn nữa, theo những hiểu biết sâu sắc từ Accenture và Frontier Economics, ngành xây dựng có thể chứng kiến mức tăng trưởng lợi nhuận đáng kể - ước tính ở mức 71% - thông qua tích hợp AI trong mười năm tới.

Mặc dù ý tưởng về một ngành công nghiệp được hỗ trợ bởi AI có thể khiến nhiều người cảm thấy choáng ngợp, nhưng thực tế là các công cụ thông minh đã dần được tích hợp vào các sản phẩm trong ngành xây dựng với mục đích cải thiện chất lượng công việc. Khảo sát mới của Deloitte cho thấy rằng các nhà lãnh đạo xây dựng trong quản lý dữ liệu có khả năng triển khai các giải pháp trí tuệ nhân tạo và máy học cao gấp 7 lần bởi AI giúp họ tạo ra các lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Tin vui là các sản phẩm của Autodesk cũng dần được tích hợp các công nghệ AI với tên gọi Autodesk AI, giúp nâng cao khả năng khám phá sáng tạo, tự động hóa các tác vụ tẻ nhạt và lặp đi lặp lại cũng như phân tích dữ liệu dự án để đưa ra những hiểu biết mang tính dự đoán. Autodesk AI sẽ được tập trung phát triển trong 3 lĩnh vực chính:

  • Tự động hóa
  • Phân tích
  • Tăng cường hiệu suất

Bây giờ, hãy xem một số ví dụ về cách AI được tích hợp vào các sản phẩm của Autodesk và cách AI giúp người dùng cải thiện cách làm việc của họ nhé.

Markup Assist - Autodesk AutoCAD

Công cụ Markup Assist trong AutoCAD giúp người dùng soạn thảo các ghi chú lặp lại một cách nhanh chóng hơn. Markup Assist sử dụng công nghệ Machine Learning để xác định các ghi chú trên định dạng in hoặc kỹ thuật số và đưa ra các gợi ý lệnh cho người dùng. Markup Assist có thể xác định text, strikethrough text, leaders, revision clouds, PDF comments.

Steel Connection Automation - Autodesk Revit

Đây là một công cụ trong phần mềm Revit hỗ trợ thiết kế hệ thống kết cấu thép, giúp các kỹ sư kết cấu xây dựng mô hình thiết kế nhanh hơn và ước tính chi phí cũng như khả năng thi công với độ chính xác cao hơn. Giảm bớt nhiệm vụ thường xuyên lặp đi lặp lại trong quy trình làm việc của kỹ sư kết cấu, khả năng này cho phép bạn sử dụng các thư viện kết nối dựa trên quy tắc để xác định, đặt và thay thế các kết nối thép một cách hiệu quả.

Dự đoán và phân tích sớm dữ liệu dự án - Autodesk Forma

Hậu quả của việc thay đổi thiết kế là gì? Có đâu là những khu vực cần cải thiện? Những câu hỏi này có thể được trả lời nhanh hơn nữa bằng các công cụ phân tích dự đoán được hỗ trợ bởi AI, giúp phân tích dữ liệu dự án để cung cấp thông tin chi tiết nhanh chóng, hữu ích cho các chuyên gia AEC. Chúng nhằm mục đích giúp bạn hiểu rõ hơn về thiết kế và đạt kết quả mà bạn muốn đạt được từ những giai đoạn đầu tiên.

Machine Learning tăng tốc quá trình phân tích vì không giống như phân tích tính toán thông thường, nó có thể đưa ra những dự đoán chính xác – điều mà trước đây không thể thực hiện được – dựa trên các mô phỏng trước đó. Điều này có nghĩa là bạn sẽ nhận được phản hồi sau vài giây, cho phép bạn đánh giá và lặp lại thiết kế của mình nhanh hơn và trôi chảy hơn.

Forma’s rapid analyses của sản phẩm Forma dự đoán kết quả về điều kiện tiếng ồn, gió cũng như năng lượng vận hành ở giai đoạn đầu của dự án, giúp các nhóm kỹ sư thiết kế các công trình bền vững và thân thiện với môi trường hơn, giúp đạt được các yêu cầu ngày càng khắt khe của khách hàng. Hãy nghĩ theo cách này: phân tích nhanh đưa ra dự đoán gần như ngay lập tức, có căn cứ và có độ chính xác tương đương với phân tích đầy đủ nhờ Machine Learning. Sử dụng nó như một bản phân tích trước để thử nghiệm nhanh và bổ sung nó bằng một bản phân tích đầy đủ để xác minh chi tiết hơn.

 

Phân tích dữ liệu dòng chảy - Autodesk InfoDrainage

Khi nói đến thiết kế hệ thống thoát nước, phân tích nước mưa là điều bắt buộc để thiết kế các môi trường có khả năng phục hồi có thể chịu được các điều kiện khắc nghiệt. Với công cụ Deluge tích hợp Machine Learning của Autodesk InfoDrainage, các nhà thiết kế hệ thống thoát nước có thể nhanh chóng tạo ra các bản đồ lũ lụt mà không cần phải chạy lại các mô phỏng tính toán phức tạp. Công cụ này phân tích và dự đoán dòng chảy và dòng nước đọng, đưa ra phản hồi trực tiếp để giúp bạn hoàn thành phân tích địa điểm nhanh hơn. Điều này cho phép đưa ra quyết định sáng suốt hơn trong quá trình thiết kế hệ thống thoát nước cho dù đó là xác định vị trí các khu vực tối ưu để kiểm soát nước mưa hay giúp chủ sở hữu cơ sở hạ tầng và nhà phát triển tránh các khu vực có vấn đề khi bố trí công trình của họ.

Tăng cường hiệu quả công việc

Như nhiều bạn đã biết, việc thử nghiệm và xây dựng các phương án thiết kế cho dự án là một công việc lặp lại nhiều lần trong quá trình thiết kế và sản xuất để có thể chọn ra được phương án tối ưu nhất. Sự tăng cường của AI và việc tận dụng dữ liệu đã giúp cải thiện tốc độ và độ chính xác của các bước lặp, giúp người dùng tìm thấy các giải pháp đổi mới nhanh hơn.

Hoàng Nghị
Nguồn: Autodesk
Cám ơn bạn đã quan tâm đến các nội dung của chúng tôi.
Để nhận ngay thông báo khi có tin tức mới từ OneCAD Vietnam, bạn có thể đăng ký nhận bảng tin thông qua email.

Đăng ký nhận bảng tin

Xem thêm: aec
So sánh công nghệ Gia công Cắt gọt với In 3D Vật liệu

So sánh công nghệ Gia công Cắt gọt với In 3D Vật liệu

Quá trình sản xuất đã được cách mạng hóa trong vài năm qua với sự trợ giúp của công nghệ sản xuất mới như sản xuất cộng và trừ, đặc biệt là khi nói đến tạo mẫu nhanh. Nhưng chính xác thì phương pháp sản...

Xem thêm

Cách hoạt động của Content Center trên Inventor

Nếu bạn sử dụng Autodesk Inventor chắc hẳn đã quen thuộc với Content Center, một thư viện gồm các chi...

Những thay đổi về Extention trên Autodesk Fusion trong 2024 - OneCAD News #121

Trong năm tài chính mới, Autodesk đã mang đến những điều chỉnh đáng chú ý đối với Fusion, phần mềm thiết...

Kết hợp Simplify và Bim Content trong Inventor Professional để cộng tác hiệu quả hơn với Revit

Tiếp tục với chuỗi bài viết về chủ đề làm việc cộng tác giữa Inventor Professional và Revit. Trong bài...

Tận dụng Machine Learning để giảm thiểu rủi ro với Construction IQ

Machine learning đang làm thay đổi ngành công nghiệp xây dựng thông qua những giải pháp đổi mới nhằm...

Gửi yêu cầu ngay hôm nay! 0919-019-964