Xem phần 1: So sánh Solidworks và Inventor  - tìm hiểu các phiên bản đang được phân phối, chức năng dựng hình 3D và mô phỏng cơ học

Dựng ảnh và trình diễn (Visualisation)

Sở hữu các mô hình 3D thì hẳn bạn cũng sẽ có nhu cầu trình diễn các mô hình này sau khi đã được render và tạo các hình ảnh/video động nhằm có thể trình diễn cho các khách hàng, đối tác sản phẩm đã thiết kế. Việc sử dụng các mô hình ảo sẽ tạo ra những lợi thế rất lớn trong quá trình thuyết phục các khách hàng của mình trước khi tạo ra một sản phẩm thực tế, có thể dễ dàng tùy chỉnh, bổ sung nhằm hoàn chỉnh sản phẩm nhất có thể.

Solidworks standard sẽ chỉ có chức năng mô phỏng chuyển động (animation), trong khi Inventor Professional, Solidworks Professional/Premium sẽ có đồng thời cả mô phỏng chuyển động, render hình ảnh. Solidworks Professional/Premium sẽ cung cấp nhiều công cụ render hơn và hình ảnh/video suất ra đẹp mắt và bóng bẩy hơn so với chức năng tương tự ở Inventor Professional, đây cũng là lý do mà rất nhiều người thích sử dụng Solidworks.

Nhận thấy yếu điểm đó, Autodesk đã ra mắt công cụ Autodesk Rendering hoặc A360 rendering chuyên phục vụ quá trình render giúp bạn có những hình ảnh thực cực kỳ đẹp mắt tương tự Solidworks mà không đòi hỏi hệ thống phần cứng quá phức tạp (với A360 redering). Phần mềm này được Autodesk tích hợp luôn trong bộ Product Design & Manufacturing Collection.

Render hình ảnh

Tính cộng tác (Collaboration)

Một khi bạn đã tạo ra mô hình hoặc bản vẽ, bạn sẽ cần chia sẻ nó với một vài bên liên quan và phân quyền truy cập để có thể xem, chỉnh sửa... ví dụ như quản lý, kinh doanh, khách hàng... Ở điểm này Autodesk cung cấp các công cụ cộng tác tương đối đa dạng hơn dựa trên nền tảng đám mây hoặc trên hệ thống máy chủ nội bộ cho phép người dùng CAD hoặc không dùng CAD đều có thể sử dụng và trao đổi về thiết kế, theo dõi tiến độ công việc.

Sau đây là 1 số cách cộng tác trong Autodesk Inventor:

 • Xuất và gửi bản vẽ 2D/3D DWF qua email (hoặc lưu trực tuyến), chia sẻ, theo dõi công việc, đo đạt, xem mô hình... thông qua công cụ Autodesk Design Review app.
 • Upload mô hình 3D hoặc bản vẽ 2D lên hệ thống lưu trữ trực tuyến (A360 Drive) và chia sẻ, theo dõi công việc, chỉnh sửa, cập nhật với các kỹ thuật viên khác. Ví dụ xem mô hình 3D sau ngay trên trình duyệt.
 • Upload mô hình 3D hoặc bản vẽ 2D và cho phép người dùng xem ngay trên trình duyệt web (thông qua A360 Viewer) với các chức năng đo đạc, bình luận... mà không cần cài phần mềm.

Solidworks thì sử dụng eDrawings Viewer trong Solidworks standard và eDrawings Professional trong bản Professional/Premium để chia sẻ thiết kế. Bạn có thể xuất file eDrawing từ phần mềm Solidworks. Solidworks còn có các định nghĩa dựa trên mô hình 3D (PMI) cho phép bạn chú thích và chia sẻ ngay trên mô hình đó chứ không cần thông qua 2D.
Nếu so sánh một cách công bằng thì Autodesk Design Review và eDrawing Professional có các chức năng gần như tương tự nhau, chỉ khác một điểm là Autodesk Design Review được cung cấp miễn phí còn eDrawing Professional sẽ có phí là 500$/licence.

Quản lý dữ liệu (Data Management)

Nếu bạn cần một hệ thống có chức năng quản lý dữ liệu (data management) thì chỉ nên chú ý đến Inventor Professional và Solidworks Professional/Premium. Phiên bản Solidwoks Standard sẽ không hỗ trợ.
Ở cả 2 phần mềm cả 2 hệ thống quản lý dữ liệu đều ở trạng thái "chưa sẵn sàng", có nghĩa là là chúng cần được cài đặt và cấu hình bởi các reseller hoặc những người có kinh nghiệm trong công việc này. Hệ thống quản lý dữ liệu của Solidworks hỗ trợ quản lý phiên bản và kiểm soát các chỉnh sửa (revision), là một chức năng có ưu thế hơn so với phần mềm đến từ Autodesk; Inventor Professional thì sử dụng Vault Basic với chức năng quản lý version.

Hệ thống quản lý dữ liệu Vault


Cả 2 hãng đều chỉ cung cấp kèm theo phiên bản rút gọn của hệ thống quản lý dữ liệu. Nếu bạn muốn các chức năng cao cấp hơn thì phải tìm hiểu Autodesk Vault Workgroup và Vault Professional hoặc Solidworks PDM Professional.

Hệ thống lưu trữ Autodesk A360
Autodesk cung cấp hệ thống lưu trữ A360 kèm theo gói thuê bao của Inventor như một dạng "dropbox" riêng cho CAD nơi bạn có thể đồng bộ và lưu trữ dữ liệu lên hệ thống lưu trữ trực tuyến. Bạn có thể dễ dàng chia sẻ, quản lý, tìm kiếm và phân quyền cho bất kỳ ai có thể xem, chỉnh sửa, truy cập vào dữ liệu, tuyệt đối an toàn.

Import và Export

Sau đây là một số định dạng mà các phần mềm có thể import/export từ các hệ thống CAD kể trên.

  Inventor
Professional
Solidworks
Standard
Solidowkrs
Professional
Solidworks
Premium
Import/Export
2D DWG
3D DWG
2D DXF
Neutral 3D Formats:
STEP, IGES, STL...
Revit Không Không Không
FBX Không Không Không
Import
Sketch Up (SKP) Không Không Không
IFC Không
Solid Edge Không
IDF Không
Export
IFC
Print 3D Printer
CATIA V5 Không Không Không
3D PDF
IDF Không
OBJ Không Không Không
Chuyển đổi
Inventor 3D models
2D to 3D conversion
Feature recognition Không
Raster to vector Không Không
Mesh to solid Không
Tính kết hợp (Associativity)
Solidworks 3D models
Solidworks BOM Không
Solidworks 2D drawings Không
Inventor 3D models Không Không Không
Inventor 2D drawings Không Không Không
2D DWG Không Không Không
PTC Creo 3D models Không Không Không
Pro Engineer 3D models Không Không Không
Siemens NX 3D models Không Không Không
CATIA V5 3D models Không Không Không
STEP 3D models Không Không Không

Qua hình ảnh trên ta thấy được thế mạnh của Inventor là hỗ trợ đọc và xuất với hầu hết các định dạng của các phần mềm CAD thông dụng, kể cả Solidworks. Đây là một lợi thế khi bạn phải làm việc với nhiều đối tác, mỗi đơn vị có thể sử dụng những phần mềm khác nhau.
Đặc biệt ưu điểm của Inventor là làm việc đồng bộ cực tốt với phần mềm CAD 2D thông dụng nhất, AutoCAD; Tất nhiên, vì 2 phần mềm này đều thuộc cùng 1 hãng Autodesk nên vấn đề làm việc trơn tru với nhau là điều chắn chắn.

Lập trình gia công chính xác (CNC)

Cả 2 phần mềm đều không trực tiếp hỗ trợ lập trình gia công mà sẽ phải sử dụng các phần mềm bên thứ 3 tích hợp. Solidworks có thể sử dụng SolidCAM (~5,500$/năm với Solidworks Professional và ~10,000$ cho Solidworks Premium) hoặc HSMWorks (~4,000$/năm).

Với Autodesk, họ vừa cập nhật miễn phí Inventor HSM vào bộ Product Design & Manufacturing Collection (~2,500$/năm), đây là công cụ lập trình gia công CNC chuyên nghiệp tích hợp ngay trong môi trường Inventor, hỗ trợ CNC 3 trục và 2+3 trục, tích hợp công nghệ Adaptive Clearing tiên tiến. Trong bộ sản phẩm này còn có cả HSMWorks có thể tích hợp vào Solidworks.

Kiểu cấp giấy phép bản quyền và giá bán lẻ đề xuất

Với những công nghệ tương đương nhau đôi khi người dùng sẽ bắt đầu cân nhắc đến yếu tố thương mại và tính hiệu quả trong chi phí. Vậy câu hỏi là tôi sẽ mua phần mềm đó như thế nào? Giá bao nhiêu? Tôi nhận được gì từ số tiền đó? Các tùy chọn gói bảo trì và gói thuê bao là gì?
Dưới đây sẽ là bản so sánh chi phí giữa Inventor Professinal, bộ Product Design & Manufacturing Collection (PDMC) và Solidworks các phiên bản

Giá bản quyền Inventor
Professional
Autodesk
PDMC
Solidworks
Standard
Solidworks
Professional
Solidworks
Premium
Vĩnh viễn Không Không
Giá vĩnh viễn N/A N/A ~4,400$ ~6,000$ ~8,800$
Bảo trì hằng năm
(tối thiểu 1 năm với Solidworks)
N/A N/A ~1,400$ ~1,700$ ~2,200$
Tổng cộng N/A N/A ~5,800$ ~7,700$ ~11,000$
Tùy chọn mua thuê bao N/A N/A Không Không Không
Thuê bao hằng năm Không Không Không
Giá 1 năm ~1,400$ ~2,500$ N/A N/A N/A

Đây sẽ là gói chi phí bạn phải trả sau 5 năm (bạn sẽ được update lên các phiên bản mới nhất cùng các tính năng tiên tiến nhất ở các phần mềm)

Giá bản quyền
& giá thuê bao
Inventor
Professional
Autodesk
PDMC
Solidworks
Standard
Solidworks
Professional
Solidworks
Premium
Bản quyền vĩnh viễn N/A N/A ~4,400$ ~6,000$ ~8,800$
Thuê bao năm đầu
/ Gói bảo trì năm đầu
~1,400$ ~2,500$ ~1,400$ ~1,700$ ~2,200$
Tổng 1 năm đầu ~1,400$ ~2,500$ ~5,800$ ~7,700$ ~11,000$
Năm thứ 2 ~1,400$ ~2,500$ ~1,400$ ~1,700$ ~2,200$
Năm thứ 3 ~1,400$ ~2,500$ ~1,400$ ~1,700$ ~2,200$
Năm thứ 4 ~1,400$ ~2,500$ ~1,400$ ~1,700$ ~2,200$
Năm thứ 5 ~1,400$ ~2,500$ ~1,400$ ~1,700$ ~2,200$
Tổng cộng sau 5 năm ~7,000$ ~12,500$ ~11,400$ ~14,500 ~19,800$

Như bạn thấy gói thuê bao 1 năm của Inventor Professional rẻ hơn khoản 80% so với bản quyền vĩnh viễn của Solidworks Premium (chức năng Inventor Professional tương đương Solidworks Premium), đặc biệt chính sách của Solidworks bắt buộc bạn phải mua gói bảo trì ở năm đầu tiên.
Đánh giá thêm thì gói thuê bao hằng năm của Inventor cũng thấp hơn khá nhiều so với gói bảo trì của Solidworks Premium. Qua đó khi so sánh việc sử dụng trong 5 năm nữa thì tổng chi phí dành cho Inventor chỉ chưa đến 50% giá của Solidworks Premium.

Bạn cũng có thể lựa chọn Solidworks và Solidwoks Professional để có giá bảo trì hằng năm thấp hơn so với gói thuê bao của Inventor Professional. Hoặc bạn cũng có thể chỉ mua bản quyền vĩnh viễn của các phiên bản Solidworks sau đó không sử dụng gói bảo trì, nhưng như vậy bạn sẽ không được update lên phiên bản mới. Cũng nên cân nhắc nếu bỏ qua gói bảo trì, với việc không nâng cấp bạn có thể sẽ gặp rắc rối trong việc tương thích với hệ điêu hành hoặc phần cứng máy tính trong tương lai, không được sử dụng những công nghệ mới nhất luôn được các hãng liên tục bổ sung, các bản sữa lỗi... có thể bạn nghĩ tới việc gia hạn gói bảo trì sau, nghĩa là sử dụng 1 phiên bản sau 3 năm mới bắt đầu mua gói bảo trì thì rất tiếc bạn sẽ phải trả luôn phí cho 2 năm trước đó để được cập nhật (Vd: bạn mua bản quyền năm 2017, đến năm 2020 bạn mới mua thêm gói bảo trì để nâng cấp phiên bản mới nhất năm đó thì bạn phải trả phí cho cả năm 2018 và 2019, 2020).

Mặc khác nếu so Solidworks Premium với bộ Autodesk Product Design & Manufacturing Collection (PDMC) thì PDMC vẫn có giá thấp hơn khá nhiều (chỉ cỡ 60%) trong khi bạn sẽ sở hữu trọn vẹn một gói phần mềm cực kỳ đồ sộ: Inventor Professional (CAD 3D), Nastran In-CAD (Mô phỏng FEA), Inventor HSM (lập trình CNC cho Inventor), HSMWorks (lập trình CNC cho Solidworks), AutoCAD Full (CAD 2D), AutoCAD Mechanical, AutoCAD Electrical, Vault, Recap Pro, Autodesk Rendering, 3DsMax, Factory Design... trong khi nếu bạn mua các phần mềm này độc lập (chỉ tính riêng các phần mềm tối cần thiết như mô phỏng, lập trình gia công, CAD 2D) cộng với Solidworks Premium thì chi phí bỏ ra 1 năm không dưới 25,000$.

Gói bảo trì (Maintenance) và gói thuê bao (Subscription)

Solidworks cung cấp một hình giấy phép vĩnh viễn, bạn chỉ phải trả khoản phí ban đầu để sở hữu bản quyền vô thời hạn (cho đến khi máy tính và hệ điều hành của bạn còn hỗ trợ) và gói bảo trì là bắt buộc ở năm đầu tiên. Với việc phân phối bản quyền theo thuê bao của Autodesk bạn sẽ chỉ phải trả phí cho đúng thời gian mà bạn muốn sử dụng phần mềm (3 tháng, 1 năm, 2 năm, 3 năm). Và kết thúc thời hạn của gói thuê bao, bạn có thể quyết định có nên gia hạn tiếp thuê bao hay không, có nên nâng cấp gói phần mềm cao hơn hay không.

Với chính sách đến từ 2 nhà cung cấp, miễn là bạn vẫn còn duy trì gói bảo trì với Solidworks và thuê bao với Autodesk thì bạn vẫn nhận được sự hỗ trợ kỹ thuật chính hãng, nhận các gói cập nhật, chỉnh sửa các lỗi, được truy cập vào các phiên bản cũ (3 phiên bản với Autodesk) và luôn sở hữu phiên bản mới nhất. Nếu bạn không duy trì gói bảo trì/thuê bao thì các quyền lợi trên sẽ không được áp dụng nữa.

Autodesk còn khuyến mãi thêm cho gói thuê bao một số lợi ích như:
 • Ổ lưu trữ Cloud A360
 • Render hình ảnh với A360
 • Truy cập và tải các app mở rộng từ Autodesk Apps Store

Autodesk đã ngưng cấp bản quyền vĩnh viễn và chuyển hẳn sang mô hình dạng thuê bao, bạn sẽ sở hữu bản quyền trong 1 khoản thời gian cố định với mức giá thấp hơn rất nhiều so với giấy phép vĩnh viễn. Bạn có thể sở hữu giấy phép vĩnh viễn dạng single-user (standalone) hoặc multi-user (network). Đây là mô hình cấp phép linh hoạt và hiệu quả nhất hiện nay, đang được nhiều nhà phát triển phần mềm áp dụng, bạn cũng có thể dễ dàng mở rộng quy mô sô lượng bản quyền lên hoặc xuống tùy theo nhu cầu, nâng cấp phần mềm cao cấp hơn hoặc thấp hơn.
Cũng bởi đăng ký cấp phép dựa trên kỳ hạn, đây cũng là 1 giải pháp linh hoạt về mặt chi phí, cũng có thể có 1 khoản khấu trừ thuế hằng năm thay vì dồn chi phí vào 1 lần.
Hãng Dassault cũng đang có dự định chuyển đổi phần mềm Solidworks sang dạng thuê bao, hy vọng sẽ có những chính sách giá tốt hơn đến người dùng.

Kết luận

Nếu xét về tính năng, bạn muốn có một phần mềm CAD 3D cơ khí, cả 2 đều tương đối phù hợp và hầu như có thể hoàn thành tốt tất cả các công việc và mỗi phần mềm sẽ có những lợi thế riêng.
Nếu bạn cần môi trường thiết kế cơ điện với mô hình 3D và sơ đồ 2D, bộ sản phẩm Product Design & Manufacturing Collection (PDMC) sẽ kèm theo cả Inventor Professional và AutoCAD Electrical. Hoặc với Solidworks thì bạn sẽ mua Solidworks Premium và mua bộ mở rộng Solidworks Electrical Professional.
Trong thiết kế công nghiệp, Inventor hỗ trợ cả B-Rep và T-Splines surface, trong khi Solidworks tập trung nhiều hơn về B-Rep và có nhiều công cụ hơn cho module này và hỗ trợ thêm công cụ freeform. Để làm việc T-Splines trong Solidworks, bạn sẽ cần tìm các bộ mở rộng (add-on), có thể sẽ không tương thích hoàn toàn với các add-on khác. Ở một khía cạnh khác, nếu bạn cần xử lý flatten surfaces thì Solidworks Premium sẽ cung cấp nhiều công cụ hơn trong khi Inventor sẽ đòi hỏi một tiện ích bổ sung hoặc chờ hãng cập nhật trong các phiên bản sau.
Nếu bạn thiết kế tấm kim loại, 2 nền tảng là tương đối giống nhau, bên nào tốt hơn sẽ tùy thuộc người trò chuyện với bạn thích phần mềm nào. Inventor Professional có 1 module "độc quyền" được gọi là Shape Generation nhằm tạo ra thiết kế đáp ứng các tiêu chí giảm thiểu trọng lượng và vật liệu. Các phương thức phân tích các tần số tự nhiên, công cụ phân tích khuôn phun.
Nếu công ty của bạn sản xuất sản phẩm theo dạng module, có đầy đủ các chức năng thiết kế, tự động hóa quy trình vẽ được tích hợp vào trong phần mềm Inventor Professional, giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí, từ 1 công việc mất vài ngày có thể chỉ còn vài giờ.
Tiếp đến ta có thể tải lên các thiết kế trên đám mây và chia sẻ với đối tác, nhúng vào website của bạn và bạn có thể trình diễn với khách hàng một cách sinh động hơn, và nó cung cấp hoàn toàn miễn phí, đây là một lợi thế lớn của Inventor nếu so với Solidworks.
Xét đến vấn đề cấp giấy phép bản quyền, Autodesk đã nhanh chóng chuyển sang dạng thuê bao, một xu hướng chung của các hãng phần mềm lớn trên thế giới nhằm cung cấp gói chi phí hợp lý hơn cho người dùng. Hãy thử tưởng tượng bạn cần triển khai một số lượng lớn bản quyền vĩnh viễn mà xem, đó là số tiền rất lớn. Trong tương lai gần thì Solidworks cũng đã có kế hoạch chuyển sang dạng thuê bao, chúng ta hãy chỡ xem mức giá của phần mềm này nhé.

Nếu xét ở thị trường Việt Nam hiện nay ta có thể thấy Solidworks phổ biến hơn đôi chút nhưng đa số các doanh nghiệp này dùng phiên bản "không trả phí". Với bối cảnh vấn đề bản quyền ở doanh nghiệp càng ngày càng được kiểm tra gắt gao hơn thì việc lựa chọn 1 giải pháp hợp lý về chi phí sẽ là yếu tố quyết định.
Autodesk đang có một chiến lược giá khá tốt với bộ Product Design & Manufacturing Collection, bộ sản phẩm này có giá chỉ nhỉnh hơn 1 chút so với Inventor Professional (cao hơn ~200$/năm) nhưng bạn sẽ đồng thời sở hữu: Inventor Professional, Nastran In-CAD, Inventor HSM, AutoCAD Full, AutoCAD Mechanical, AutoCAD Electrical, Vault, Recap Pro... quả thực là một món hời đến từ Autodesk.

Autodesk Product Design & Manufacturing Collection cung cấp các giải pháp:
 1. Dựng mô hình 3D chuyên nghiệp với Autodesk Inventor
 2. Mô phỏng FEM với Nastran In-CAD
 3. Lập trình gia công 3 và 2+3 trục với Inventor HSM (Đặc biệt Nastran In-CAD và HSM được tích hợp trực tiếp vào môi trường làm việc của Inventor - nghĩa là bạn không phải mất công import/export qua lại giữa các phần mềm khác nhau. Vd: khi mô phỏng cần chỉnh lại mô hình 3D thì chỉ cần chuyển tab edit rồi quay lại tab mô phỏng tiếp tục công việc, hạn chế tối đa việc không tương thích giữa các phần mềm)
 4. Xuất bản vẽ 2D trực tiếp từ Inventor hoặc xử lý lại với AutoCAD / AutoCAD mechanical
 5. Thiết kế đường dây điện (nếu có) với Inventor và AutoCAD Electrical
 6. Trình diễn sản phẩm với Autodesk Rendering và 3DsMax
 7. Hệ thống lưu trữ và làm việc nhóm với Autodesk Vault.
 8. Scan dữ liệu nhà máy với ReCAP để lập kế hoạch sản xuất

và nhiều công việc khác nữa.. với chỉ ~2500$/năm. Xem chi tiết về bộ Collection.

Xem phần 1: So sánh Solidworks và Inventor  - tìm hiểu các phiên bản đang được phân phối, chức năng dựng hình 3D và mô phỏng cơ học
Ghi chú: OneCAD VN cố gắng đưa các phân tích được cân bằng nhất có thể. Mọi tư vấn góp ý vui lòng gửi vào email info@onecadvn.com, chúng tôi rất cám ơn mọi ý kiến đóng góp.

 

Gửi yêu cầu ngay hôm nay! 1-800-7181