Công ty thiết kế của Pháp biến khu đổ nát thành không gian làm việc hiện đại, tiết kiệm năng lượng

 
 

Thiết kế sáng tạo và xây dựng bền vững thể hiện tầm nhìn cho tương lai của vùng Champagne.

Với sự trợ giúp quan trọng của các chuyên gia Autodesk Services Marketplace, công ty kiến trúc OuyOut có trụ sở tại Paris đang tân trang lại tòa nhà trường học đổ nát thành một trong những tòa nhà tiết kiệm năng lượng nhất ở vùng Champagne của Pháp. Để sử dụng hiệu quả cấu trúc hiện có, OuyOut sử dụng tính năng chụp ảnh thực tế và "Scan to BIM" để ghi lại hình kỹ thuật số tại hiện trường. Với dữ liệu đó, công ty có thể kết hợp chẩn đoán hiệu suất năng lượng vào thiết kế, sử dụng các công cụ và công nghệ xây dựng bền vững, giúp giảm nhu cầu vật liệu mới, từ đó giúp cắt giảm đáng kể chi phí vốn và giảm lượng khí thải carbon.

Nét hiện đại giao thoa cùng lịch sử trong Champagne, Pháp

Epernay, thủ phủ của vùng Champagne, Pháp, có lịch sử hình thành từ thế kỷ thứ 5, với các tòa nhà lịch sử từ những năm 1800 nằm cạnh các tòa nhà văn phòng hiện đại ở trung tâm thị trấn

Các quan chức địa phương không đồng tình với kế hoạch của CDER. Công ty này muốn tân trang một ngôi trường đổ nát những năm 1960 thành một trong những tòa nhà tiết kiệm năng lượng nhất trong khu vực. Bên cạnh đó, ,họ cũng muốn phá bỏ tòa nhà trống để mở rộng diện tích văn phòng của mình.

Thị trấn lịch sử Epernay, trong vùng Champagne của Pháp
Thị trấn lịch sử Epernay, trong vùng Champagne của Pháp. Ảnh do OUYOUT Architects cung cấp.

Định vị lại Epernay để dẫn đầu xu thế

Công ty kiến trúc OuyOut có trụ sở tại Paris đã gây ấn tượng với các nhà điều hành CDER với một kế hoạch khác biệt. "Chúng tôi đã lắng nghe yêu cầu của khách hàng, nhưng công việc của chúng tôi không chỉ là làm những gì được chỉ bảo. Chúng tôi là kiến trúc sư và cũng là người cố vấn." Kiến trúc sư OuyOut và đối tác quản lý Aurélien Leriche cho biết.

Leriche giải thích rằng sẽ hiệu quả hơn cho CDER nếu chuyển hoạt động vào tòa nhà đã được cải tạo và bán văn phòng hiện tại nhỏ hơn. Bằng cách này, tất cả nhân viên của CDER sẽ ở trong một tòa nhà cộng với không gian còn lại để cho thuê và cung cấp như không gian làm việc chung. "Ở Epernay, đây là một mô hình mới," Leriche nói về việc cùng nhau cộng sự.

Cả CDER và Franck Leroy - Thị trưởng của Epernay, đều hiểu giá trị của việc mang lại những cách thức xây dựng và làm việc mới cho Epernay. Việc cải tạo sẽ kết hợp các hoạt động bảo tồn năng lượng hàng thế kỷ với thiết kế hiện đại và xây dựng bền vững. Nó sẽ trở thành một cột mốc trung tâm thành phố - định vị Epernay để hướng đến phát triển bền vững.

Một nghiên cứu được thực hiện bởi National Trust for Historic Preservation cho thấy rằng việc tái sử dụng và cải tạo các tòa nhà mang lại tác động carbon thấp hơn so với việc xây mới. Báo cáo cho thấy rằng một tòa nhà mới tiết kiệm năng lượng hơn 30% so với xây một tòa nhà tầm trung. Việc này sẽ mất từ 10 đến 80 năm để khắc phục những tác động tiêu cực của việc xây dựng.

Tony Saracino - Autodesk Sustainability Customer Engagement Manager cho biết ông đang thấy nhiều kiểu tái định vị tòa nhà này ở các thành phố lớn. "Tái định vị tòa nhà là thay thế mặt tiền và nâng cấp hệ thống cũng như nội thất của các tòa nhà. Việc tái định vị sẽ đưa tòa nhà từ Hạng C trở thành không gian văn phòng Hạng A."

Nâng cao các tiêu chuẩn về hiệu quả xây dựng ở Epernay

OuyOut đang nỗ lực để đạt được Tiêu chuẩn EnerPHit - tiêu chuẩn xây dựng tiêu thụ thấp của Châu Âu, để tân trang lại trường học cũ. Chứng nhận yêu cầu tòa nhà phải đáp ứng các yêu cầu nhất định về hệ thống sưởi, làm mát, cách nhiệt và các yêu cầu khác.

Leriche nhận thấy rằng cách hiệu quả nhất để giảm tiêu thụ năng lượng là tập trung vào vật liệu cách nhiệt. Các bức tường bê tông dày 40 cm của tòa nhà hiện tại cung cấp một nền tảng vững chắc nhưng thiếu lớp cách nhiệt, OuyOut đã thiết kế một mặt tiền kép hài hòa với ánh nắng chiếu vào hướng đông và tây của tòa nhà, còn bóng râm ở hướng bắc và nam.

OuyOut đã chuyển sang các khái niệm thiết kế sinh học để kiểm soát nhiệt độ. Vào mùa hè, thảm thực vật tươi tốt ở mặt tiền bên ngoài sẽ tạo bóng mát, giúp công trình luôn mát mẻ. Trong những tháng lạnh hơn, cây ngừng ra hoa và phát triển, điều này sẽ khiến cửa sổ tiếp xúc với ánh sáng mặt trời ấm áp. Tính thẩm mỹ cho phép không gian hòa hợp với những vườn nho trong khu vực.

Leriche nói: “Ý tưởng đây sẽ là một tòa nhà sống động. Tòa nhà thay đổi màu sắc khi các mùa thay đổi. Vào mùa thu, lá cây chuyển sang màu đỏ, giống như cảnh quan xung quanh Epernay."

Hệ thống thông gió hai dòng hạn chế thất thoát nhiệt bằng cách thu hồi nhiệt từ không khí thải từ tòa nhà và sử dụng nó để làm ấm không khí trong lành đã lọc từ bên ngoài. Trên mái nhà chính có hàng chục tấm pin mặt trời cung cấp thêm hiệu quả năng lượng. Sân thượng trồng cỏ trên phần mở rộng của tòa nhà kết nối không gian thương mại với cây xanh của lô đất bên cạnh. Để giảm lượng nước tiêu thụ, một hệ thống thu gom nước mưa, được sử dụng để tưới cây và xả nước trong nhà vệ sinh.

Câu chuyện thành công Ouyout

Mở rộng cộng tác với Autodesk Services Marketplace

OuyOut đã có tầm nhìn và thiết kế sơ bộ cho tòa nhà CDER nhưng không thể đảm bảo chúng chính xác đến từng milimet. Các bản vẽ tay ban đầu không đủ cụ thể để đáp ứng nhu cầu của họ. Ngay cả các phép đo được thực hiện bằng hệ thống thông tin địa lý cũng không đủ cụ thể cho một dự án phức tạp như vậy.

OuyOut đã chuyển sang Autodesk Services Marketplace. Giám đốc cấp cao của Autodesk - Rachel Rosenkrantz mô tả Marketplace là một trang web Autodesk được thiết kế để kết nối người dùng với các nhà cung cấp được phê duyệt, có hiệu quả cao về phần mềm và trợ giúp dự án quan trọng, bao gồm đào tạo và hơn thế nữa. Thông qua nền tảng này, OuyOut đã tìm và thuê ATFF, một công ty có trụ sở tại Annecy, Pháp chuyên cung cấp các dịch vụ chụp ảnh thực tế và Scan-to-BIM, để cung cấp các bản quét 3D chính xác của tòa nhà. Bản quét 3D đã mang lại cho OuyOut mức độ chi tiết đến từng milimet.

Sử dụng tính năng quét laser và đo quang, ATFF đã ghi lại mọi chi tiết của tòa nhà hiện có. Sau đó, ATFF sử dụng khảo sát đám mây điểm để đo hàng triệu điểm dữ liệu bằng Autodesk ReCap Pro.

Quét 3D cũng cho phép OuyOut thực hiện phân tích năng lượng và các đánh giá khác bằng Autodesk Revit. Nhưng trước tiên, nhóm phải đưa hàng triệu điểm dữ liệu đó từ ReCap Pro vào Revit, cũng như tạo các mô hình 3D và bản vẽ 2D nâng cao.

Một lần nữa, OuyOut dựa vào Autodesk Services Marketplace để kết nối với sự trợ giúp bổ sung của chuyên gia. Graitec, một đối tác bạch kim của Autodesk, nhà phát triển phần mềm chế tạo và thiết kế, đã cung cấp cho nhóm OuyOut chương trình đào tạo tùy chỉnh cao mà họ cần.

Giám đốc kỹ thuật của Graitec BIM Simon Dickinson, một chuyên gia và giảng viên được Autodesk chứng nhận cho biết: “Chúng tôi sẽ cung cấp cho họ quy trình công việc không nhất thiết phải rõ ràng trong phần mềm và chỉ cho họ cách tốt nhất để sử dụng dữ liệu giữa hai nền tảng. Đó không phải là chỉ cho họ những điều cơ bản. Đó là đảm bảo rằng họ hiểu cách tốt nhất để sử dụng các công cụ."

Toàn bộ Team của OuyOut đã tham dự khóa đào tạo với Graitec để mở rộng năng lực của họ với phần mềm Autodesk. Khóa đào tạo không chỉ giúp họ thiết kế tòa nhà Epernay mà còn cung cấp cho họ những kỹ năng lâu dài để làm việc với các mô hình BIM tiên tiến khác trong tương lai.


Dickinson nói: “Chúng tôi muốn khách hàng sử dụng lại khoản đầu tư mà họ đã đầu tư vào các dự án khác. Khách hàng có thể quay lại để được đào tạo thêm bất cứ khi nào họ tích hợp phần mềm mới.”


Với sự giúp đỡ của Saracino, OuyOut đã sử dụng phần mềm phân tích hiệu suất tòa nhà Autodesk Insight để dự đoán bóng đổ từ mặt tiền kép lên tòa nhà. Leriche nói: “Với Insight, chúng tôi có thể dự đoán liệu các biện pháp bảo vệ mặt trời của chúng tôi là có hiệu quả hay không. "Chúng tôi đã có dự đoán cho mùa đông và mùa hè, ngoài ra có thể điều chỉnh bằng cách sử dụng Insight."

 

Câu chuyện thành công OuyoutLeriche dự kiến việc xây dựng trên tòa nhà của CDER sẽ bắt đầu vào đầu năm 2020. Khi hoàn thành, Epernay sẽ là nơi có cấu trúc sáng tạo và tôn vinh nét truyền thống vượt thời gian của vùng Champagne, cung cấp không gian cho cộng đồng và thể hiện tầm nhìn của khu vực cho tương lai.

Leriche nói: “Chúng tôi sử dụng công nghệ không phải để kiểm soát mà để thiết kế, nhưng công nghệ thấp cũng có thể tự nó hoạt động. Cây có thể phát triển hơn 60 năm. Đó là một sự cân bằng tốt."

 

Nguồn: Autodesk

Các sản phẩm liên quan


BIM Collaborate

BIM Collaborate

BIM Collaborate (Pro) cung cấp khả năng để nhóm dự án sắp xếp, thực hiện theo ý định thiết kế và đánh giá khả năng xây dựng bằng cách quản lý toàn bộ quy trình phối hợp và cộng tác thiết kế trên cùng một nền tảng.

Xem chi tiết

BIM 360 Build

BIM 360 Build

BIM 360 Build giúp cải thiện kiểm soát chất lượng, an toàn và quản lý dự án trên công trường.

Xem chi tiết

BIM 360 Design

BIM 360 Design

BIM 360 Design cho phép các nhóm làm việc, cộng tác và quản lý dữ liệu của họ trong suốt vòng đời của dự án để cải thiện kết quả.

Xem chi tiết

Autodesk BIM 360

Autodesk BIM 360

BIM 360 là một nền tảng thống nhất hỗ trợ kết nối dữ liệu dự án xây dựng theo thời gian thực từ thiết kế đến xây dựng trong công trường.

Xem chi tiết

4.5 bởi 10136 người xem
Gửi yêu cầu ngay hôm nay! 0912-699-592