OpenSpace hợp tác với Skanska và BIMvirtual: Khởi đầu của một hành trình dựa trên dữ liệu

Cách nền tảng thu thập hình ảnh thực tế hỗ trợ áp dụng thông tin chuyên sâu có giá trị cao vào hoạt động xây dựng

Mục tiêu: Trao quyền truy cập cho tất cả mọi người ở công trường, cải thiện độ an toàn và tăng cường hiệu suất

Nằm trong hành trình chuyển đổi kỹ thuật số liên quan đến các sản phẩm và hoạt động sản xuất của Skanska, Skanska DigiHub liên tục đánh giá các năng lực kỹ thuật số mới. Hợp tác với BIMvirtual, Skanska DigiHub gần đây đã đánh giá nền tảng thu thập hình ảnh thực tế của OpenSpace trong bối cảnh của một dự án thí điểm ở Stockholm, Thụy Điển. OpenSpace đã được chọn vì quy trình thu thập hình ảnh thực tế dễ sử dụng cũng như khả năng chia sẻ liền mạch tiến độ xây dựng kết hợp với mô hình thông tin xây dựng (BIM).

Đội ngũ DigiHub quan tâm đến các giải pháp cải thiện đáng kể chất lượng của tài liệu hình ảnh cũng như sắp xếp tài liệu theo cấu trúc và hữu ích để theo dõi dự án. Theo cách làm hiện nay, người giám sát dự án thỉnh thoảng chụp ảnh theo cách thủ công bằng điện thoại hoặc thiết bị máy tính bảng, do đó hình ảnh thu được là một mớ lộn xộn hầu như không được sắp xếp và cực kỳ khó để tham chiếu ngược. Thu thập hình ảnh từ các nguồn khác nhau và sắp xếp theo cấu trúc đáp ứng nhu cầu của khách hàng là một quá trình rất cồng kềnh.

“Đội ngũ của tôi đã hiểu cách sử dụng chỉ trong năm phút nên quyết định lựa chọn OpenSpace là điều vô cùng tất yếu.”
Eric Jacobson, Quản lý phát triển kỹ thuật số tại Skanska DigiHub

Chiến lược: Hỗ trợ đưa thông tin chuyên sâu mới vào sản xuất bằng nền tảng thu thập hình ảnh thực tế

Trong quá trình đánh giá, nhân tố chính tạo nên sự khác biệt cho OpenSpace là tính dễ sử dụng. Để thu thập hình ảnh công trường, tất cả những gì cần làm là gắn camera 360 vào mũ cứng bảo hộ rồi đi giám sát công trường; OpenSpace sẽ “thầm lặng” tự động thu thập hình ảnh và ghim vào sơ đồ dự án.

Quản lý phát triển kỹ thuật số tại Skanska DigiHub, Eric Jacobson cho biết: “Đội ngũ của tôi đã hiểu cách sử dụng chỉ trong năm phút nên quyết định lựa chọn OpenSpace là điều vô cùng tất yếu”. Skanska đã thử nghiệm thí điểm OpenSpace trong một dự án khách sạn rộng gần 2,8 héc-ta ở Stockholm và đã thực sự tiết kiệm được thời gian trong một số quy trình làm việc.

Ví dụ: các buổi họp hàng tuần với đại diện chủ đầu tư và kiến trúc sư trở nên hiệu quả hơn, vì đội ngũ của Skanska có thể nhanh chóng hiển thị hình ảnh liên quan mà không cần cử người ra công trường để điều tra các vấn đề tiềm ẩn. Đội ngũ dự án cũng đánh giá tính năng BIM Viewer (Trình xem BIM) của OpenSpace trong việc hỗ trợ xem song song các điều kiện hiện tại bằng mô hình.

“Điểm độc đáo của OpenSpace là cả chủ đầu tư và đơn vị khai thác công trình đều hưởng lợi từ công nghệ này.”
Annika Johansson tại BIMvirtual

 

Kết quả: Đơn giản hóa và cải thiện theo dõi tiến độ

TIẾT KIỆM THỜI GIAN

TIẾT KIỆM THỜI GIAN

Thông qua quy trình làm việc hiệu quả

TÀI LIỆU HÌNH ẢNH

TÀI LIỆU HÌNH ẢNH

Hoàn thiện hơn

TỐC ĐỘ NHANH HƠN

TỐC ĐỘ NHANH HƠN

So với thu thập hình ảnh thủ công

Sau đây là các lĩnh vực mà Skanska xác định đã nhận được giá trị do nền tảng OpenSpace mang lại trong khoảng thời gian đánh giá:

  • Tài liệu thiết thực hơn, thu thập hình ảnh nhanh hơn: OpenSpace nhanh hơn so với giải pháp thu thập hình ảnh thủ công và tài liệu thu được trọn vẹn hơn.
  • Tiết kiệm thời gian trong các quy trình xây dựng: Nhờ tài liệu hình ảnh 360 thiết thực cung cấp nguồn dữ liệu chính xác duy nhất, người giám sát có thể theo dõi tiến độ hàng ngày trên một công trường lớn dễ dàng hơn. OpenSpace cho phép họ báo cáo tiến độ có độ chính xác cao hơn nhiều tại các buổi họp hàng tuần, giúp tiết kiệm thời gian và tạo điều kiện cho các bên liên quan thuộc nhiều chức năng liên kết chặt chẽ hơn. OpenSpace cũng giúp quá trình kiểm soát chất lượng và lên lịch trình hiệu quả hơn, do các thành viên của đội ngũ có thể hiển thị hình ảnh liên quan chỉ bằng vài cú nhấp chuột thay vì phải trực tiếp điều tra các khu vực của công trường.
  • Tiết kiệm cho việc sửa sang lại: Bằng cách cung cấp hồ sơ chi tiết của công trường mà bất kỳ thành viên nào của đội ngũ cũng có thể truy cập, OpenSpace giúp Skanska phát hiện các vấn đề tiềm ẩn ở giai đoạn sớm hơn, lúc đó việc giải quyết sẽ dễ dàng hơn và rẻ hơn. Ví dụ: có thể phát hiện rò rỉ trước khi lắp đặt tấm tường khô hoặc lát ván sàn che mất nguồn rò rỉ.
  • Giá trị gia tăng cho chủ đầu tư: OpenSpace cung cấp hồ sơ kỹ thuật số cho trọn vẹn một vòng đời của công trình, chủ đầu tư có thể nhận bàn giao hồ sơ này khi kết thúc dự án. Hồ sơ này hỗ trợ chủ đầu tư cung cấp các chuyến tham quan ảo cho đối tượng thuê tiềm năng; các quản lý cơ sở vật chất được cung cấp lịch sử hoàn thiện của hệ thống cấp thoát nước cũng như hệ thống sưởi, thông gió, điều hòa không khí (HVAC), v.v. Annika Johansson - một lãnh đạo tại BIMvirtual, hiện là đại lý và đối tác của OpenSpace ở Bắc Âu - cho biết: “Điểm độc đáo của OpenSpace là cả chủ đầu tư và đơn vị khai thác công trình đều hưởng lợi từ công nghệ này”.

Các sản phẩm liên quan


OpenSpace

OpenSpace

Cung cấp phần mềm thu thập tài liệu hình ảnh công trường thế hệ mới với sự hỗ trợ mạnh mẽ từ công nghệ AI. Openspace là công cụ nhanh nhất, đơn giản nhất và tiên tiến nhất hiện có trên thị trường.

Xem chi tiết

4.5 bởi 11437 người xem
Gửi yêu cầu ngay hôm nay! 0912-699-592