Báo cáo tình hình áp dụng kỹ thuật số trong ngành xây dựng – Tháng 3/2023

24 5 / 2023

1098
Báo cáo nghiên cứu mới về Tình trạng áp dụng kỹ thuật số trong xây dựng năm 2023 do Deloitte và Autodesk đồng thực hiện đã chỉ ra rằng: 62% doanh nghiệp xây dựng cho rằng nhu cầu của khách hàng thay đổi là xu hướng hàng đầu của thị trường ảnh hưởng đến hoạt động của họ và 66% doanh nghiệp xây dựng nhận thấy công nghệ số có tác động cao/rất cao đến việc cải thiện hiệu quả kinh doanh. 

Báo cáo này đã khảo sát các giám đốc điều hành trong lĩnh vực kiến trúc, kỹ thuật và xây dựng về các xu hướng mới nổi và tình trạng áp dụng công nghệ ở Singapore, Úc và Nhật Bản. Trong bài viết này, Chúng ta sẽ cùng tóm tắt các nội dung chính của báo cáo nhé. 
 
Áp dụng kĩ thuật số trong ngành xây dựng

Triển vọng kinh tế của ngành xây dựng và kỹ thuật 

Bất chấp những thách thức và thay đổi trong ngành, cuộc khảo sát của chúng tôi cho thấy ngành xây dựng và kỹ thuật rất lạc quan về sự phát triển trong tương lai. Phần lớn các doanh nghiệp xây dựng và kỹ thuật Singapore bày tỏ sự tự tin về các điều kiện kinh doanh của họ trong 12 tháng tới, với 69% cảm thấy lạc quan hoặc rất lạc quan. Ở Úc, mức độ lạc quan tương tự cũng được cảm nhận trong lĩnh vực xây dựng và kỹ thuật, nơi hơn một nửa (51%) doanh nghiệp cho biết họ cảm thấy lạc quan hoặc rất lạc quan về triển vọng tương lai của họ. 
 
Hiện trạng áp dụng công nghệ mới
Hiện trạng áp dụng công nghệ mới trong xây dựng
 
Tuy nhiên, các doanh nghiệp xây dựng và kỹ thuật Nhật Bản cảm thấy kém an toàn hơn nhiều về triển vọng của họ trong 12 tháng tới, chỉ có 22% cảm thấy lạc quan hoặc rất lạc quan. Sự khác biệt về triển vọng này có thể là do Nhật Bản nới lỏng các hạn chế COVID muộn hơn Singapore và Úc, dẫn đến việc quá trình phục hồi các công việc bị chậm trễ, kết hợp với việc đồng Yên Nhật mất giá làm trầm trọng thêm chi phí nguyên vật liệu tăng cao. Sự lạc quan này đã chuyển thành kỳ vọng tăng trưởng doanh thu của nhiều doanh nghiệp xây dựng và kỹ thuật. Trong khi doanh thu trung bình tăng 3,8% cho các doanh nghiệp được khảo sát trong giai đoạn từ năm 2021 đến năm 2022, con số này dự kiến sẽ tăng lên 4,0% trong năm tài chính tiếp theo (năm tài chính 2023). 
 
Công nghệ là động lực tăng trưởng kinh doanh
 
Trên thực tế, 60% doanh nghiệp kỳ vọng doanh thu sẽ tăng trưởng đương trong năm tài chính hiện tại. Sự phục hồi này dự kiến sẽ tăng tốc khi doanh nghiệp được khảo sát dự đoán mức tăng trưởng doanh thu là 9,9% mỗi năm trong 5 năm tới cho đến năm tài chính 2027. 

Việc áp dụng và sử dụng hiệu quả công nghệ kỹ thuật số mới sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc hiện thực hóa mức tăng trưởng doanh thu này và sự tồn tại của doanh nghiệp. Sử dụng các công nghệ mới để hỗ trợ thực hiện dự án là nguồn tăng trưởng phổ biến thứ ba được 61% doanh nghiệp lựa chọn. 

Đẩy nhanh việc sử dụng công nghệ trong ngành xây dựng và kỹ thuật 

Các công nghệ đột phá mới đang tác động đến mọi ngành của nền kinh tế, thay đổi cách các doanh nghiệp lập kế hoạch, tổ chức và thực hiện công việc của họ. Ngành xây dựng và kỹ thuật cũng không ngoại lệ, với một loạt công nghệ mới được đưa vào ngành gần đây. 

Trong đó, việc sử dụng nền tảng đám mây mang lại lợi ích đáng kể về mặt tiết kiệm thời gian. Việc sử dụng phần mềm quản lý dữ liệu trên nền tảng đám mây trong một dự án đã giúp tăng gần 62% hiệu quả đối với các nhiệm vụ hành chính được thực hiện trong suốt dự án – bao gồm đánh giá thiết kế, quản lý tài liệu, đệ trình, xây dựng trang web và báo cáo. Điều này tương đương với việc tiết kiệm $995.000 chi phí dự án từ việc sử dụng phầm mềm. 

Bảng dưới đây là bảng thống kê về các giải pháp công nghệ đang được sử dụng trong ngành xây dựng. 
 
Bảng thống kê các giải pháp công nghệ

Ví dụ, Luyten, một doanh nghiệp xây dựng có trụ sở tại Úc đã sản xuất ngôi nhà in 3D tuân thủ mã xây dựng đầu tiên ở Nam bán cầu, với việc in hoàn thành trong hai ngày và lắp ráp trong một ngày. 

Ủy ban Phát triển và Nhà ở Singapore (HDB) đang sử dụng công nghệ đúc sẵn, bao gồm 70% tổng số bê tông kết cấu được sử dụng trong quá trình xây dựng. Việc sử dụng vật liệu đúc sẵn không chỉ cải thiện chất lượng và độ an toàn của nhà ở công cộng do HDB cung cấp mà còn giảm lãng phí và tiếng ồn tại nơi làm việc. 
 
Luyten doanh nghiệp xây dựng
 
Việc áp dụng những công nghệ này không chỉ có nghĩa là mua thiết bị hoặc cài đặt phần mềm. Việc áp dụng công nghệ một cách hiệu quả thường đòi hỏi những thay đổi đối với cách thức tổ chức kinh doanh. Sử dụng kết hợp các công nghệ có thể dẫn đến việc suy nghĩ lại về cách thiết kế và xây dựng diễn ra.  

Giá trị kinh doanh từ việc áp dụng công nghệ lớn hơn 

Các doanh nghiệp trong cuộc khảo sát báo cáo sử dụng số lượng công nghệ trên mức trung bình (sáu công nghệ trở lên) có khả năng lạc quan hoặc rất lạc quan cao hơn 30% về tương lai. Bằng cách sử dụng phương pháp mô hình kinh tế (Phụ lục B : Economic modeling) cho thấy rằng mỗi công nghệ mới được tích hợp có liên quan đến mức tăng trung bình 0,58% trong kỳ vọng tăng trưởng doanh thu trong 5 năm tới. 
 
Đối với một doanh nghiệp có doanh thu 100 triệu USD, việc áp dụng một công nghệ mới có thể giúp họ tăng 580.000 đô la USD doanh thu mỗi năm. Kết quả này đúng sau khi tính đến tuổi, địa điểm và quy mô của doanh nghiệp. Ví dụ: mô hình này dự đoán rằng từ tốc độ tăng trưởng dự kiến trung bình là 9,9% mỗi năm, việc sử dụng một công nghệ bổ sung sẽ làm tăng tốc độ tăng trưởng lên 10,5% mỗi năm trong vòng 5 năm tới. 
 
Tác động của số hóa đến hiệu quả kinh doanh
 
Một cuộc khảo sát với hơn 3.100 tổ chức trên khắp Châu Á Thái Bình Dương, bao gồm cả những tổ chức trong lĩnh vực xây dựng, cho thấy các doanh nghiệp có lượng dữ liệu hiệu quả kiếm được doanh thu cao hơn 8,7% mỗi năm, còn có những khoản tiết kiệm chi phí đáng kể từ việc sử dụng các công nghệ, chẳng hạn như việc sử dụng các phần mềm quản lý dự án trên nền tảng đám mây trong ngành xây dựng và kỹ thuật. Các nghiên cứu điển hình được phát triển cho báo cáo này cho thấy việc sử dụng công nghệ trên nền tảng đám mây có thể giúp tiết kiệm thời gian từ 21% đến 60% cho các nhiệm vụ quản trị trong suốt vòng đời dự án. 

Các yếu tố để thành công trong việc áp dụng kỹ thuật số 

Việc nhận ra tiềm năng của các công nghệ trong ngành xây dựng và kỹ thuật sẽ đòi hỏi phải vượt qua một số rào cản để áp dụng và triển khai thành công công nghệ. 

Các doanh nghiệp phải đối mặt với một số rào cản trong việc áp dụng công nghệ kỹ thuật số, với 95% doanh nghiệp báo cáo có ít nhất một rào cản đối với việc áp dụng công nghệ kỹ thuật số và cứ 10 doanh nghiệp thì có 8 doanh nghiệp báo cáo có ba rào cản trở lên. Rào cản phổ biến nhất đối với việc áp dụng công nghệ số là lực lượng lao động thiếu kỹ năng số (chiếm 44% doanh nghiệp được khảo sát). 
 
Những rào cản đối với áp dụng công nghệ số

 
Các nội dung trên là phần tóm tắt về các nội dung chính trong Báo cáo tình hình áp dụng kỹ thuật số trong ngành xây dựng – Tháng 3 / 2023. Mọi người có thể xem các thông tin chi tiết về báo cáo này tại đường link này nhé!

Hoàng Nghị

Cám ơn bạn đã quan tâm đến các nội dung của chúng tôi.
Để nhận ngay thông báo khi có tin tức mới từ OneCAD Vietnam, bạn có thể đăng ký nhận bảng tin thông qua email.

Đăng ký nhận bảng tin

Xem thêm: aec ACC construction
Những tính năng mới trong Civil 3D - OneCAD News #134

Những tính năng mới trong Civil 3D - OneCAD News #134

Autodesk đã chính thức phát hành phiên bản Autodesk Civil 3D 2025. Đây là một bản phát hành đầy thú vị với những sự bổ sung và thay đổi đáp ứng theo kỳ vọng của người dùng. Hãy cùng xem qua các tính năng...

Xem thêm

Hội thảo: "Phổ biến lộ trình áp dụng mô hình thông tin công trình (BIM)" tại Vũng Tàu

Ngày nay, khi công nghệ số đang ngày càng phát triển và lan rộng, ngành xây dựng cũng không nằm ngoài...

Các tính năng mới trong Autodesk Construction Cloud - Tháng 5/2024

Cho áp dụng nhiều tiêu chuẩn đặt tên (Naming Standard) trên cùng 1 dự án, hiển thị Issue khi xem mô hình...

Chương trình khuyến mãi AutoCAD Appreciation Week của Autodesk

OneCAD xin trân trọng thông báo đến Quý khách hàng chương trình khuyến mãi Appreciation week của Autodesk...

VIMF - Triển lãm Công nghiệp và Sản xuất tại Việt Nam 2024

VIMF 2024 – Triển Lãm Quốc Tế Chuyên Nghành Về Máy Móc Thiết Bị, Dung Cụ Vật Liệu, Công Nghệ Kỹ Thuật...

Gửi yêu cầu ngay hôm nay! 0919-019-964