BIM Collaboration for Manufacturers - Sự Hợp Tác Giữa Cơ Khí và Xây Dựng

13 3 / 2024

1065

Giới thiệu

Trong quá khứ, 2 lĩnh vực Cơ khí và Xây dựng thường hoạt động độc lập, ít tương tác và kết hợp trực tiếp đến nhau. Tuy nhiên, với phát triển của công nghệ và nhu cầu về sự chính xác cao và cập nhật thông tin liên tục trong các dự án, việc liên kết giữa các ngành đã trở nên rất cần thiết. Nhận thấy được nhu cầu này, Autodesk đã cung cấp giải pháp để kết nối 2 lĩnh vực trên có tên là BIM Collaboration for Manufacturers. Hãy cùng OneCAD khám phá về nội dung này trong bài viết dưới đây nhé!

Hình ảnh mô tả về BIM Collaboration for Manufacturers
Hình ảnh mô tả về BIM Collaboration for Manufacturers

Tổng quan

Trong các công trình xây dựng, sự xuất hiện của nhiều cấu kiện như tủ, bàn và các loại máy móc là điều không thể thiếu. Để đảm bảo độ chính xác, đáp ứng cho sản xuất thì các chi tiết này thường được thiết kế trên các phần mềm chuyên dụng như Inventor hoặc AutoCAD, trong khi đó Revit đóng vai trò quan trọng trong việc đặt các cấu kiện vào đúng vị trí đã được thiết kế trong không gian của dự án. Trước đây, mỗi khi có sự thay đổi về cấu kiện, người dùng cần cập nhật thông tin lại một cách thủ công và đôi lúc nó dẫn đến dữ liệu không liên kết hoặc không biết đâu là dữ liệu cuối cùng. BIM Collaboration for Manufacturers giúp giải quyết vấn đề này bằng cách thống nhất và liên kết dữ liệu, mang lại lợi ích lớn cho quá trình sản xuất và thiết kế.

Tổng quan về BIM Collaboration for Manufacturers
Tổng quan về BIM Collaboration for Manufacturers

Những công cụ bổ trợ

Để áp dụng BIM Collaboration for Manufacturers, người dùng cần sử dụng các sản phẩm trong hệ sinh thái của Autodesk để đạt được hiệu quả cao nhất. Các sản phẩm đó gồm Inventor, Revit, Vault và Autodesk Docs, mỗi ứng dụng trên đều có những chức năng riêng giúp tạo nên một hệ thống liên kết chặt chẽ và đồng bộ dữ liệu.

3.1. Inventor

Inventor là công cụ được sử dụng để thiết kế các cấu kiện nhờ vào các tính năng mạnh trong việc mô hình hoá, người dùng dễ dàng cấu hình sản phẩm và làm tài liệu sản xuất cho sản phẩm. Inventor hỗ trợ tạo ra các các đối tượng như tủ, bàn, ghế sau đó đưa vào Revit và chuyển thành các Family, giúp quá trình thiết kế trên Revit chính xác hơn. Ngoài ra, khi đã thiết kế mô hình 3D trên Inventor, người dùng có thể chuyển mô hình đó vào Revit và vẫn giữ được các thông tin hình học và phi hình học. OneCAD Vietnam đã thực hiện bài viết về về cách mà Inventor trao đổi thông tin với Revit, các bạn có thể ghé qua để tham khảo thêm.

Xây dựng mô hình chi tiết trên Inventor
Xây dựng mô hình chi tiết trên Inventor

3.2. Revit

Revit là công cụ chính giúp xây dựng mô hình BIM, ứng dụng này đóng vai trò không thể thiếu trong việc trình bày mô hình tổng thể, bao gồm cả các cấu kiện được thiết kế từ Inventor, đảm bảo sự chính xác và đồng nhất trong toàn bộ dự án.

Thiết kế layout và đặt các cấu kiện vào đúng vị trí trên Revit
Thiết kế layout và đặt các cấu kiện vào đúng vị trí trên Revit

3.3. Vault và Autodesk Docs

VaultAutodesk Docs là môi trường giúp lưu trữ dữ liệu dự án, từ thiết kế đến các thông tin quản lý, đảm bảo tính bảo mật và dễ dàng truy cập. Cả hai hệ thống này đều hỗ trợ đồng bộ hóa dữ liệu theo thời gian thực, giúp tất cả các bên liên quan luôn cập nhật được thông tin mới nhất, từ đó tăng cường sự hợp tác và hiệu quả làm việc trong dự án.

Quy trình phát triển của BIM Collaboration for Manufacturers
Quy trình phát triển của BIM Collaboration for Manufacturers

Lợi ích

BIM Collaboration for Manufacturers của Autodesk mang lại lợi ích đáng kể bằng cách tăng cường sự hợp tác giữa cơ khí và xây dựng, đồng bộ hóa dữ liệu để đảm bảo tính nhất quán và chính xác, tối ưu hóa quy trình thiết kế và sản xuất, giảm thiểu sai sót và lãng phí, nâng cao hiệu quả quản lý dự án, và mở ra cơ hội mới trong thiết kế và sản xuất. Giải pháp này không chỉ giúp tiết kiệm thời gian và chi phí mà còn nâng cao chất lượng sản phẩm, đồng thời khuyến khích sự sáng tạo và đổi mới trong ngành.

Lợi ích ứng dụng BIM Collaboration for Manufacturers
Lợi ích ứng dụng BIM Collaboration for Manufacturers

Kết Luận

Autodesk không ngừng phát triển các giải pháp để đáp ứng nhu cầu kết nối giữa nhiều ngành, và Manufacturing for BIM là minh chứng rõ ràng nhất. Qua việc áp dụng công nghệ này, các nhà sản xuất và nhà thiết kế có thể tận dụng tối đa sức mạnh của BIM để cải thiện sự hợp tác, tăng cường hiệu quả quản lý dự án và tránh những sai sót đáng tiếc.

Đạt Phi

Cám ơn bạn đã quan tâm đến các nội dung của chúng tôi.
Để nhận ngay thông báo khi có tin tức mới từ OneCAD Vietnam, bạn có thể đăng ký nhận bảng tin thông qua email.

Đăng ký nhận bảng tin

Xem thêm: inventor cad manufacturing for BIM

Autodesk Construction Cloud giới thiệu trung tâm lưu trữ dữ liệu tại Úc

Chúng tôi rất vui mừng thông báo rằng Autodesk hiện cung cấp cho khách hàng tại Úc tùy chọn lưu trữ dữ...

Trí tuệ nhân tạo trong Autodesk Fusion: Cách mạng hóa thiết kế sản phẩm - OneCAD News #141

Trí tuệ nhân tạo (AI) được tích hợp trong Autodesk Fusion hỗ trợ người tăng tính hiệu quả, độ chính xác...

Những Ứng Dụng Của Autodesk AI Tích Hợp Vào AutoCAD

Không nằm ngoài xu hướng này, vào đầu năm 2024, Autodesk đã giới thiệu Autodesk AI – một giải pháp áp...

Chương trình khuyến mãi cho kế hoạch triển khai mới phần mềm AutoCAD

OneCAD xin trân trọng thông báo đến Quý khách hàng chương trình khuyến mãi của Autodesk 2-5-10 cho phần...

Gửi yêu cầu ngay hôm nay! 0919-019-964