Giới thiệu định dạng STEP và IGES trong thiết kế 3D

27 12 / 2021

10036

Trong quá trình thiết kế 3D, chắc chắn các bạn sẽ cần phải trao đổi các mô hình CAD của mình với người khác. Nếu tất cả các thành viên đều sử dụng đồng bộ một phần mềm thiết kế thì việc chia sẻ trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, không thể tránh khỏi trường hợp các thành viên sử dụng những phần mềm thiết kế khác nhau, vì vậy bạn sẽ cần phải chuyển đổi qua một định dạng trung gian để có thể mở được trên các phần mềm thiết kế khác.

So sánh định dạng STEP và IGES

Chắc hẳn ai trong chúng ta sử dụng phần mềm thiết kế 3D, thì không có quá xa lạ với 2 định dạng file đó chính là STEP và IGES, đây là 2 định dạng file trung gian thông dụng được nhiều người thiết kế sử dụng để có thể trao đổi các mô hình CAD với những người khác. Mỗi định dạng sẽ có những ưu điểm và khuyết điểm riêng, bài viết này chúng ta hãy tìm hiểu về định dạng nào sẽ tối ưu hơn nhé. Đầu tiên, trước khi đi vào so sánh giữa STEP và IGES, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về nguồn gốc của từng định dàng này.

Định dạng IGES là gì ?

IGES hay với tên gọi đầy đủ là “Initial Graphics Exchange Specification ", định dạng này được phát triển từ một chương trình sản xuất của Không quân Hoa Kỳ vào năm 1979. IGES được xem như là một định dạng trung lập để giúp các nhà thiết kế có thể trao đổi các mô hình CAD và được xuất bản lần đầu tiên vào tháng 1 năm 1980 bởi Cục Tiêu chuẩn Quốc gia Hoa Kỳ với tên gọi NBSIR 80- Năm 1978. Chúng ta có thể thấy định dạng tệp với các dạng như .igs, .ige hoặc .iges.

Bạn có thể mở hoặc tạo được định dạng này trên rất nhiều phần mềm CAD thông dụng khác nhau như: Inventor Professional, AutoAD, 3DsMax,…

Định dạng STEP là gì ?

STEP được viết tắt cho "Standard for the Exchange of Product model data”. Cũng tương tự như IGES, đây là một định dạng trung gian giúp người thiết kế trao đổi mô hình CAD. Định dạng này được bắt đầu phát triển vào năm 1984 và được xem nhưng là định dạng trung gian kế thừa cho định dạng IGES, tuy nhiên do sự phức tạp của dự án phát triển này cũng nhưng những khả năng trao đổi mô hình CAD vượt trội hơn IGES, nên mãi đến năm 1994 định dạng STEP tiêu chuẩn đầu tiên mới được phát hành.

Định dạng STEP

Sự ra đời của định dạng STEP đã mở rộng khả năng trao đổi mô hình CAD thông qua định dạng trung gian của người dùng. Định dạng này luôn được cập nhật liên tục để cải thiện các khả năng trao đổi CAD, bản cập nhật lớn cuối nhất gần đây là vào năm 2016. Chúng ta có thể thấy định dạng tệp với các dạng như .step, .stp, .stpz, .ste hoặc là .p21

So sánh định dạng STEP và IGES

Nếu xét thực tế thì chúng ta có thể thấy rằng định dạng STEP là một công nghệ mới hơn khi so sánh với định dạng IGES là công nghệ cũ và cũng đã không được cập nhật trong thời gian dài.

Xét về mặt sử dụng, thì thông thường các file định dạng IGES sẽ lưu trữ các mô hình CAD dưới dạng các mặt phẳng (Surface), sẽ có khoảng các trống giữa các mặt và đôi khi định dạng IGES sẽ bị thiếu các đối tượng mặt dẫn đến người thiết kế phải chỉnh sửa hoặc thao tác để có thể chuyển các đối tượng mặt đó thành các khối solid là dùng trong công việc. Đây cũng là một vấn đề được nhiều người dùng nhắc đến khi sửa sử định dạng IGES để trao đổi dữ liệu mô hình CAD.

So sánh định dạng STEP và IGES

Ngược lại với IGES, thì định dạng STEP thông thường sẽ lưu trữ các thiết kế dưới dạng khối (Solid), điều này sẽ giúp người dùng có thể dùng trực tiếp các mô hình trong file STEP mà không phải tốn thêm thời gian để chuyển đổi từ Surface về dạng Solid như định dạng IGES.

Sử dụng file STEP và IGES với Inventor Professional

Inventor Professional cũng hỗ trợ người dùng có thể tạo và mở cả 2 định dạng IGES và STEP. Để có thể thao tác và xử lý được các 2 định dạng này tốt nhất các bạn có thể tham khảo video sau:

Qua bài viết này hy vọng các bạn cũng đã biết chọn được cho mình định dạng trung gian nào phù hợp để có thể trao đổi dữ liệu CAD của mình!

Đăng Khoa

Cám ơn bạn đã quan tâm đến các nội dung của chúng tôi.
Để nhận ngay thông báo khi có tin tức mới từ OneCAD Vietnam, bạn có thể đăng ký nhận bảng tin thông qua email.

Đăng ký nhận bảng tin

Phổ biến lộ trình áp dụng mô hình thông tin công trình (BIM) trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh

Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Việt Nam không ngừng đổi mới và cải thiện từng ngành,...

Tuyển dụng vị trí Chuyên viên kỹ thuật

OneCAD Vietnam đang cần tuyển dụng vị trí Chuyên viên kỹ thuật (Technical Specialist)

Tuyển dụng Technical Specialist (Pre-sales) - Architecture Engineering & Construction

OneCAD Viet Nam hiện đang tuyển dụng Tuyển dụng Technical Specialist (Pre-sales) - Architecture Engineering...

Bổ Sung Tính Năng Summary Trên Hệ Thống Quản Lý Bản Quyền của Autodesk - OneCAD News#137

Với Summary, các bạn có thể xem nhanh thông tin về các license hiện có, và đặc biệt là nó sẽ liệt kê...

Gửi yêu cầu ngay hôm nay! 0919-019-964