Kiến trúc Tree-House giúp Modus Studio hài hòa thiên nhiên

17 2 / 2020

1480

Khi Modus Studio được mời thiết kế Evans Tree House tại Garvan Woodland Gardens ở Hot Springs - AR, sứ mệnh được đặt ra với công ty là giúp con người hòa nhập hơn với tự nhiên. Xây dựng năm 2018 trên sườn đồi Ouachita dọc theo hồ Hamilton, Evans là ngôi nhà đầu tiên trong số ba Tree House được lên kế hoạch cho các khu vườn giáo dục mang đến các trải nghiệm tương tác giúp trẻ em hào hứng với thế giới tự nhiên. Điều gì giúp hình dung rõ hơn sứ mệnh trên? Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé

Modus Studio là một công ty kiến trúc ở Fayetteville - AR, với 29 kĩ sư làm việc trong studio thiết kế và sáng tạo. Modus luôn biết cách áp dụng công nghệ để theo dõi cách thiên nhiên tác động lên thiết kế kiến trúc; qua đó, Modus tạo ra các nguyên mẫu trong phòng thử nghiệm để phân tích các yếu tố ảnh hưởng. Modus không sử dụng công nghệ cho toàn bộ quá trình; công nghệ chỉ như công cụ hỗ trợ, giúp tối ưu khả năng thiết kế cho mỗi dự án. Ngoài ra, nhiều thành viên trong nhóm được yêu cầu sống trong môi trường nông thôn để tìm mối liên kết hài hòa của cảnh quan.

Tree House nhìn từ trên cao
Tree House được nhìn từ trên cao

Để hợp nhất Evans Tree House với khu rừng xung quanh, các nhà thiết kế hiểu rằng họ không thể chỉ dựa vào thông tin cơ bản được cung cấp về khu vực xây dựng trong hồ sơ nghiên cứu. Nhóm nghiên cứu đã chọn quét laser, tạo ra mô hình 3D ảo về vị trí cảnh quan với tỉ lệ thực cao. Với bản đồ chi tiết này, Modus có khả năng lựa chọn vị trí tốt nhất cho tree house để mang lại trải nghiệm tuyệt vời nhất.

“Kiến trúc sư dễ dàng lựa chọn vị trí trống trải nhất cũng như lối đi thuận tiện cho di chuyển. Thế nhưng chúng tôi lại không nghĩ rằng điều này sẽ giúp du khách gần gũi với thiên nhiên”- kiến trúc sư Jody Verser nói. Anh ấy nói thêm rằng “Modus muốn tree-house hòa hợp với cảnh quan xung quanh đến mức độ khi bạn bước vào bên trong tree-house, bạn có thể nhìn thấy sự hòa hợp của cấu trúc bên trong với khung cảnh bên ngoài”.

Đối với thiết kế tree-house, quét laser là phươn án mang đến giải pháp tốt nhất. “Việc thiết kế yêu cầu vị trí đặt tree-house và hình dáng của nó phải hài hòa với bố cục xung quanh” theo Vers Verser. “Để tối ưu bố cục thiết kế, vị trí xây dựng đã được quét từ 16 điểm khác nhau giúp chúng tôi có thể liên kết chúng lại và hiểu tường tận bố cục của mô hình tree-house”.  Modus cũng đã đưa ra thuật ngữ “wood slug” cho dự án, giải thích thêm rằng: “Tree-house được làm bằng gỗ và có hình dạng thon dài, giống như ốc sên”. Thiết kế hình dạng vô định này đòi hỏi một quá trình tinh chỉnh liên tục các bản thảo Autodesk Dynamo, phác thảo bằng tay, mô hình 3D và thống nhất ý tưởng của toàn bộ nhóm thiết kế.

Tree House mang vẻ đẹp tự nhiên

Tree House luôn muốn mang tự nhiên gần gũi hơn với con người

Verser sẽ phát triển bản thảo Dynamo để mô tả hình dạng của các mặt cắt bộ khung. Sau đó, đội ngũ kiến trúc sư sẽ hợp tác để tinh chỉnh những đường nét đó. “Các kiến trúc sư đã in các mặt cắt,  phác thảo, quét và hiệu chỉnh những đường nét. Sau đó, tôi ngồi xuống cùng họ, và chúng tôi lại tinh chỉnh bản thảo Dynamo một lần nữa”, Verser giải thích. Quá trình này sẽ được lặp lại nhằm mang lại một cấu trúc cụ thể và hài hòa.

Quá trình chế tạo của Modus đóng vai trò không thể thiếu trong quá trình thiết kế của công ty: Triết lý chủ đạo là chế tạo không thể tách rời sáng tạo. Bên cạnh công nghệ, Modus coi chế tạo như một công cụ nhằm mang lại một thiết kế tốt nhất. Đó là một vòng lặp kín giữa việc kết hợp quét laser, thiết kế tính toán (với Dynamo) và chế tạo (tạo nguyên mẫu). Bằng cách đưa các bản concept tương quan giữa thiết kế và xây dựng, Modus có thể thiết kế 3D, sau đó đưa các bản thảo từ quy trình chế tạo ngược lại quy trình thiết kế.

“Việc này giống như phác họa một bản vẽ”, Vers Verser nói. “Tuy nhiên, mô hình giả lập này được xây dựng và trưng bày bên ngoài studio để thuận tiện cho khách hàng tham quan .

Trong quá trình thiết kế cấu trúc cho South Gateway của Coler Mountain Bike Preserve, Modus cũng từng đề xuất việc thiết kế mái nhà làm bằng thép với hoa văn tùy chỉnh. Nhưng trước tiên, công ty muốn phân tích ảnh hưởng của mái nhà dưới điều kiện thời tiết mưa. “Chúng tôi đã xây dựng một bản mẫu (mockup), sau đó đặt ngoài mưa và quan sát sự ảnh hưởng của các dòng nước chảy qua”, Verser nói.

The University of Arkansas Adohi Hall

Đại học Adohi Hall

Modus luôn áp dụng những triết lý như trên cho các dự án khác như Adohi Hall tại Đại học Arkansas, được thực hiện với hai công ty kiến trúc khác. “Chúng tôi thường xuyên tổ chức các cuộc hội thảo nội bộ để thống nhất mục tiêu cũng như các cuộc hội thảo với khách hàng để duy trì mối quan hệ.”, Verser nói. Mặc dù trách nhiệm được phân chia rõ ràng nhưng quyết định cần được thống nhất, đặc biệt liên quan đến mô hình 3D và thời gian thực giúp trực quan hóa các vấn đề của toàn bộ dự án.

Làm việc trong thế giới 3D không giống thế giới thực; nhưng các mô hình phác thảo thiết kế chứa cả hai quá trình trên. Vì vậy, các công ty thường xuyên tổ chức các buổi diễn thuyết, hội thảo và hợp tác chuyên đề để chia sẻ tầm nhìn của mình với cộng đồng; cũng như các quy trình kín kết nối thực tế ảo và thực tế, qua đó cung cấp các giải pháp thiết kế tốt nhất cho hiệu quả cao nhất.

Theo Autodesk Redshift

Cám ơn bạn đã quan tâm đến các nội dung của chúng tôi.
Để nhận ngay thông báo khi có tin tức mới từ OneCAD Vietnam, bạn có thể đăng ký nhận bảng tin thông qua email.

Đăng ký nhận bảng tin

Xem thêm: aec
Giải pháp thiết kế từ 2D đến 3D -  lập trình gia công trong MỘT bộ phần mềm của Autodesk

Giải pháp thiết kế từ 2D đến 3D - lập trình gia công trong MỘT bộ phần mềm của Autodesk

Giải pháp thiết kế cơ khí nằm trong một bộ phần mềm toàn diện của Autodesk, bao gồm cả AutoCAD, Inventor, 3DsMax, CAM... mang lại giải pháp tối ưu về đồng bộ và chi phí

Xem thêm

Những icon thông dụng trong môi trường Inventor mà bạn nên biết

Inventor là phần mềm thiết kế CAD 3D theo tham số chuyên nghiệp của hãng Autodesk dành cho ngành cơ khí...

Chương trình khuyến mãi Autodesk Fusion 360 - 6 Mẹo hữu ích trong môi trường Drawing - OneCAD News 23

Autodesk thông báo chương trình khuyến mãi Autodesk Fusion 360, 6 Mẹo hữu ích trong môi trường Drawing,...

5 lý do bạn nên sử dụng Autodesk Construction Cloud

Quy trình xây dựng truyền thống sẽ ngày càng tụt hậu khi lại so với tốc độ phát triển của công nghệ....

5 tính năng có thể bạn chưa biết trong môi trường Part của Inventor

Môi trường Part của Inventor là môi trường sẽ giúp bạn có thể mô hình hóa được chi tiết. Để từ đó dựng...

Gửi yêu cầu ngay hôm nay! 0912-699-592