Nền tảng số hóa Autodesk Tandem ra mắt phiên bản thương mại

16 7 / 2021

3623

OneCAD và đội ngũ chuyên gia đã rất háo hức khi biết tin vào ngày 12/07/2021 vừa qua, công ty Autodesk đã chính thức đưa ra thông báo hóa nền tảng số hóa digital twin là Autodesk Tandem đã chính thức được đưa vào thương mại sau một chương trình public beta rất thành công.

Autodesk Tadem là nền tảng cho phép các nhóm khai thác triệt để mô hình BIM trong việc quản lý tài sản (BIM 7D) trong suốt vòng đời của dự án với một quy trình được số hóa hoàn toàn.

Digital Twin là gì?

Có thể bạn đã nghe nhiều về thuật ngữ Digital Twin - dịch nom na là "bản sao kỹ thuật số". Đây là xu hướng đang được đẩy mạnh và sẽ còn phát triển nhiều trong tương lai ở nhiều ngành như kiến trúc, xây dựng, kỹ thuật. Digital Twin được dự đoán sẽ là một phần quan trọng trong lộ trình chuyển đổi số của bất kỳ doanh nghiệp nào.

Trong báo cáo "The Next Normal In Construction", công ty nghiên cứu toàn cầu McKinsy cho biết ngành xây dựng đang chú trọng rất nhiều và R&D và các công ty đang nỗ lực đầu tư vào công nghệ và cơ sở vật chất. Mức đầu tư của 2,500 công ty xây dựng hàng đầu đã tăng đến 77% tính từ năm 2013 đến 2017, đặc biệt sự thay đổi càng diễn ra nhanh chóng hơn trong bối cảnh dịch COVID-19 hoành hành.

Đối với ngành xây dựng (AEC), việc tạo ra một bản sao kỹ thuật số digital twin giúp chủ đầu tư tích được tích hợp dữ liệu theo thời gian thực cho các tài sản đã xây dựng với cùng vơi mô hình kỹ thuật số của nó nhằm tạo ra một lượng thông tin chi tiết và trực quan để khai thác sử dụng trong suốt vòng đời của dự án.

Bản sao kỹ thuật số với BIM Digital Twin
Các bản sao Digital Twin không chỉ là một mô hình chết mà cần phải luôn được cập nhật và bổ sung thông tin của các tài sản hoặc tập hợp tài sản của công trình. Có thể đó là một tòa nhà, một khuôn viên hay có thể là cả một thành phố, các dữ liệu được cập nhật và phối hợp với nhau theo thời gian thực từ đó giúp người quản lý đưa ra được các mô phỏng, dự đoán và thông báo mang tính quyết định.

Digital Twin là một minh chứng cho giá trị thực dụng khi ứng dụng BIM vào một công trình, đây một đề tài rộng lớn và sẽ còn được phát triển do đó OneCAD VN sẽ có nhiều bài viết về chủ đề này trong tương lai.

Autodesk Tandem - nền tảng tạo và quản lý bản sao Digital Twin

Đây là nền tảng được Autodesk thai nghén từ rất lâu và đã có đợt public beta vào tháng 02/2021, và vừa được thông báo thương mại hóa vào 12/07/2021 vừa qua với website intandem.autodesk.com. Đây được xem là bước tiến quan trọng tiếp theo trong tầm nhìn rộng lớn của Autodesk về các giải pháp dành cho BIM sau hàng loạt chuyển đổi từ nền tảng BIM 360 sang Autodesk Construction Cloud.

Với việc nắm giữ thị phần rất lớn ở mảng BIM tools hỗ trợ thiết kế mô hình thông tin đặc biệt với phần mềm Autodesk Revit và bộ Autodesk AEC Collection, Autodesk đã và đang dần hoàn thiện giải pháp CDE của mình và đồng thời tiến tới bước hỗ trợ người dùng tận dụng triệt để các mô hình ở tất cả các giai đoạn một cách mượt mà và trực quan nhất.

Giao diện Autodesk Tandem
Một dự án số hóa công trình của OneCAD đang được thử nghiệm trên Autodesk Tandem

Autodesk Tandem được phát triển trên Forge - một nền tảng rất nổi tiếng của Autodesk do đó được thừa hưởng rất nhiều thứ, đặc biệt là nguồn dữ liệu từ BIM 360 và Autodesk Contruction Cloud, bạn hoàn toàn có thể chuyển đổi mô hình trên 2 nền tảng này sang Tandem một cách cực kỳ nhanh chóng. Tandem bổ sung thêm các chức năng quản lý thông tin, thuộc tính, assets.... cho phép các bên tham gia dự án cùng duy trì thông tin theo thời gian thực của các dự án và chuyển giao cho chủ đầu tư tiếp tục quản lý tất cả thông tin, đúng với tinh thần một BẢN SAO KỸ THUẬT SỐ thực thụ.

Nếu trước đây, việc cập nhật thông tin cần đòi hỏi người dùng sử dụng phần mềm Autodesk Revit với các kỹ năng phức tạp thì với Autodesk Tandem, các bên có thể cập nhật thông tin vào mô hình kỹ thuật số của công trình song song với tiến độ xây dựng. Tất cả các dữ liệu sẽ không còn "tĩnh" và không bị lỗi thời, kịp thời thu thập tất cả thông tin về tòa nhà, hệ thống và của các thiết bị quan trọng, được biểu diễn dưới dạng 3D trực quan ngay trên trình duyệt hoặc ứng dụng di động. Cuối cùng được chuyển giao đầy đủ và kịp thời cho chủ đầu tư, các nhà quản lý vận hành, quản lý tài sản có thể dễ dàng tìm thấy các thông tin khi thực hiện các hoạt động của tòa nhà.

Cách hoạt động của Autodesk Tandem

Autodesk Tandem cung cấp công cụ quản lý mô hình BIM theo các khối (buidling blocks) cho phép các các chủ sở hữu và các công ty tham gia dự án quản lý mô hình kỹ thuật số phản ánh đúng công trình thực tế. Được xây dựng tích hợp chặt chẽ với nền tảng CDE của hãng là Autodesk Construction Cloud với một quy trình tích hợp chặt chẽ để đảm bảo thông tin được cập nhật nhanh chóng và chính xác, bao gồm 3 bước chính:

  1. Chỉ định (specify): chủ đầu tư và các công ty tham gia dự án cùng xác định, theo dõi và quản lý các yêu cầu dữ liệu cần thiết và phù hợp nhất với dự án, đưa ra cách thức tổ chức hợp lý theo nhu cầu của từng bên liên quan. Xây dựng cách tổ chức assets và dữ liệu nào được yêu cầu nhằm đạt được kết quả mục tiêu tốt nhất.
  2. Thu thập (capture): sau khi đã được chỉ định nhiệm vụ, các bên bắt sẽ bắt đầu đóng góp vào một dữ liệu kỹ thuật số duy nhất bằng cách thu thập dữ liệu cần thiết để có đầy đủ thông tin cho công tác chuyển giao kỹ thuật số ở cuối mỗi giai đoạn. Quá trình này có thể bắt đầu từ giai đoạn intent đến as-build và vận hành công trình đã xây dựng.
  3. Kiểm chứng (verify): bước quan trọng cuối cùng là xác minh và xác nhận các dữ liệu đã được cập nhật chính xác và kịp thời tròn suốt dự án. Các dữ liệu này sẽ cùng nhau tạo ra một bản sao kỹ thuật số, do đó nó cần được bổ sung sát nhất với công trình hiện trạng thực tế.
Xem thông tin cấu kiện trong Autodesk Tandem

Vẫn đang được bổ sung và phát triển

Tandem là một nền tảng mới và đầy triển vọng của hãng Autodesk, hãng cũng đưa ra những lộ trình rất rõ ràng tại: intandem.autodesk.com/tandem-roadmap

Autodesk Tandem Roadmap

Chúng tôi đặc biệt mong chờ vào việc hãng mở các cổng API cho Autodesk Tandem để giúp người dùng tạo ra các ứng dụng tùy biến phù hợp với nhu cầu của từng doanh nghiệp. Bạn hoàn toàn có thể gửi các đề xuất của mình cho Autodesk để hãng tổng hợp và đưa ra các lộ trình phát triển sắp tới.

Bảng giá triển khai

Hiện tại Tandem vẫn chưa chính thức phân phối tại thị trường Việt Nam, chúng tôi sẽ có thông báo sớm nhất đến quý khách hàng nếu có thông tin mới. Trên website của hãng thì Autodesk Tandem đang được phân phối theo dạng thuê bao với các gói linh động.

Bảng giá của Autodesk Tandem
Chi phí triển khai được công bố trên website của Autodesk Tandem

Hãng cũng cung cấp gói miễn phí cho công trình có dưới 1,000 tagged assets, bạn hoàn toàn có thể đăng ký và trải nghiệm. Lưu ý với gói miễn phí sẽ bị hạn chế một số tính năng và chỉ được phép sử dụng cho nhu cầu nội bộ. Autodesk có thể chấm dứt gói miễn phí bất kỳ lúc nào mà không cần thông báo và cũng cần tuân thủ các điều kiện và điều khoản sử dụng của hãng.

* Tagged Asset có nghĩa là bất kỳ phần tử nào có loại nội dung được chỉ định và dữ liệu nội dung bổ sung được đính kèm thông qua việc sử dụng Autodesk Tandem. Phần tử có nghĩa là bất kỳ đối tượng nào được nhập vào Autodesk Tandem từ một nguồn dữ liệu, có thể là các phần tử vật lý như tường, cửa ra vào, cửa sổ, thiết bị, đèn chiếu sáng, đồ nội thất... hoặc các phần tử logic như loại, phòng, tầng... Phần tử chỉ chứa dữ liệu được nhập từ nguồn dữ liệu không được tính là Tagged Asset

Đánh giá từ OneCAD Vietnam

Chúng tôi đã trải nghiệm nhanh các chức năng của Autodesk Tandem và nhận thấy đây là một nền tảng rất hấp dẫn và đầy tiềm năng, chúng tôi rất hy vọng Autodesk sẽ sớm triển khai giải pháp này tại Việt Nam và tự tin rằng sẽ là đơn vị tiên phong để chuyển giao hiệu quả đến khách hàng.

Một số đánh giá nhanh của chúng tôi:

  • Ấn tượng đầu tiên mà chúng tôi thấy được đó là tốc độ tải, với các dự án mà chúng tôi đã xây dựng trên Autodesk CDE thì tốc độ tải trên Autodesk Tandem phải nhanh hơn gấp vài chục lần, điều này là cực kỳ thiết thực và quan trọng trong quá trình trải nghiệm và sử dụng.
  • Hỗ trợ nhiều định dạng mô hình, có thể chuyển đổi từ BIM 360, Autodesk Construction Cloud, IFC hay mô hình Revit...
  • Giao diện sử dụng chuyên nghiệp và logic, tương tác rất nhanh chóng và dễ dàng.
  • Mô hình nếu được quản lý thông tin theo các tiêu chuẩn uniformat chung thì sẽ dễ dàng tích hợp mà không phải làm các công tác thủ công.
  • Các gói chi phí đưa ra tương đối hợp lý.
Chúng tôi sẽ còn tiếp tục trải nghiệm Autodesk Tandem và gửi các thông tin đến quý khách hàng trong thời gian tới.
Cám ơn bạn đã quan tâm đến các nội dung của chúng tôi.
Để nhận ngay thông báo khi có tin tức mới từ OneCAD Vietnam, bạn có thể đăng ký nhận bảng tin thông qua email.

Đăng ký nhận bảng tin

Autodesk Construction Cloud giới thiệu trung tâm lưu trữ dữ liệu tại Úc

Chúng tôi rất vui mừng thông báo rằng Autodesk hiện cung cấp cho khách hàng tại Úc tùy chọn lưu trữ dữ...

Trí tuệ nhân tạo trong Autodesk Fusion: Cách mạng hóa thiết kế sản phẩm - OneCAD News #141

Trí tuệ nhân tạo (AI) được tích hợp trong Autodesk Fusion hỗ trợ người tăng tính hiệu quả, độ chính xác...

Những Ứng Dụng Của Autodesk AI Tích Hợp Vào AutoCAD

Không nằm ngoài xu hướng này, vào đầu năm 2024, Autodesk đã giới thiệu Autodesk AI – một giải pháp áp...

Chương trình khuyến mãi cho kế hoạch triển khai mới phần mềm AutoCAD

OneCAD xin trân trọng thông báo đến Quý khách hàng chương trình khuyến mãi của Autodesk 2-5-10 cho phần...

Gửi yêu cầu ngay hôm nay! 0919-019-964