Nhìn Lại Một Năm Phát Triển của Autodesk Fusion

20 12 / 2023

837

Mở đầu

Autodesk Fusion đã trải qua một năm đáng nhớ, đánh dấu 10 năm kỷ niệm với 6 bản cập nhật lớn, tập trung vào việc cải tiến và phát triển tính năng mới cho tất cả các môi trường làm việc trong Fusion. Trong năm 2023, người dùng Fusion đã tạo ra hơn 275 triệu thiết kế, 135 triệu bản vẽ, 20 triệu chương trình NC. Những cập nhật và tính năng mới giúp cải tiến hiệu suất và nâng cao trải nghiệm sử dụng phần mềm. Hãy cùng OneCAD Vietnam nhìn lại những cải tiến nổi bật của Fusion trong năm 2023 nhé!

Nhìn lại 10 năm phát triển của Autodesk Fusion
Nhìn lại 1 năm phát triển của Autodesk Fusion

Nâng cao hiệu suất

Với mỗi bản phát hành Fusion, Autodesk luôn cải thiện tốc độ giúp bạn hoàn thành công việc thông qua các cải tiến hiệu suất tính toán và quy trình làm việc. Ngoài những cải tiến về hiệu suất và khả năng sử dụng thực tế đã thực hiện trong năm nay, Autodesk còn cung cấp thêm hai bản cập nhật nổi bất như:

  • Bổ sung thêm khả năng bảo mật thông qua tích hợp đăng nhập một lần (SSO)
  • Fusion tương tích với Apple Silicon, cho phép người dùng sử dụng chip Apple M1, M2 hoặc M3 tận dụng được hết sức mạnh của phần mềm

Môi trường thiết kế

Tổng quan nâng cấp trong môi trường thiết kế
Tổng quan nâng cấp trong môi trường thiết kế

  • Nâng cấp cấu hình sản phẩm

Cấu hình sản phẩm trong Fusion cung cấp khả năng quản lý và tối đa hóa cho quá trình thiết kế tham số. Công cụ này cho phép bạn tạo và quản lý nhiều biến thể thiết kế từ một mô hình thống nhất, mang lại sự linh hoạt chưa từng có trong quy trình thiết kế và sản xuất.

Bảng cấu hình trên Autodesk Fusion
Bảng cấu hình trên Autodesk Fusion

  • Dễ dàng truy cập và chèn ốc vít

Trên bản cập nhật gần đây thì Fusion cho phép bạn chèn ốc, vit vào mô hình 3D từ thư viện Fastener được tích hợp ngay trên môi trường làm việc của Fusion. Để truy cập, bạn chỉ cần bạn điều hướng đến tab Insert vào chọn biểu tượng Fastener và lựa cho hàng ngàn đai ốc, bu lông và vòng đệm được cung cấp.

Hình ảnh thư viện ốc, vít được tích hợp trên Autodesk Fusion
Hình ảnh thư viện ốc, vít được tích hợp trên Autodesk Fusion

  • Tối ưu lệnh Joints

Lệnh “Duplicate with joints” cho phép bạn sao chép một bộ phận hoặc cụm lắp ráp có các mối nối liên kết với nó và nhanh chóng kết nối nó ở một hoặc nhiều vị trí bổ sung. Cải tiến này giúp tăng tốc công việc sao chép và kết nối các thành phần đơn lẻ trước đây.

Mô tả tính năng Duplicate with joints trên Autodesk Fusion
Mô tả tính năng Duplicate with joints trên Autodesk Fusion

  • Nâng cấp trong môi trường bản vẽ

Không gian làm việc của Drawing trong Fusion đã có ​​​​rất nhiều cải tiến trong năm nay. Nổi bật nhất là “Copy with Drawings”, tính năng này cho phép bạn sao chép thiết kế và các bản vẽ liên quan của nó, hỗ trợ cả mô hình dạng Surface và Mesh. Nâng cấp này mang đến khả năng tiện lợi cao vì khi mô hình được sao chép có thay đổi thì bản vẽ 2D được liên kết cũng nhanh chóng cập nhật theo, bạn sẽ không cần phải thực hiện lại bản vẽ một cách thủ công nữa.

Bổ sung tuỳ chọn sao chép kèm bản vẽ trên Autodesk Fusion
Bổ sung tuỳ chọn sao chép kèm bản vẽ trên Autodesk Fusion

Môi trường gia công

Tổng quan nâng cấp trong môi trường gia công
Tổng quan nâng cấp trong môi trường gia công

  • Phay

Một vài cải tiến về lập trình gia công Phay mà Fusion đã cung cấp cho người dùng trong năm 2023 có thể kể đến như là “Deburr Toolpath Strategy”, công cụ này tự động phát hiện tất cả các cạnh sắc bên ngoài và loại bỏ ba-via còn lại trên chi tiết đã gia công, tiếp theo đó là “Geodesic Toolpath Strategy” cho phép gia công các bề mặt tự do bằng cách sử dụng loại Blend hoặc Scallop và cuối cùng “Incline Flats” đối với các đường chạy dao dạng Flat, phần mềm sẽ phát hiện các góc nghiêng đã bạn đã xác định và cắt tất cả các mặt phẳng trong phạm vi đó.

Hình ảnh lập trình gia công phay trên Autodesk Fusion
Hình ảnh lập trình gia công phay trên Autodesk Fusion

  • Tiện

Trong môi trường tiện thì Autodesk bổ sung thêm “Allow Inside to Outside for Face Turning” cho bạn khả năng gia công một bộ phận bắt đầu từ đường kính nhỏ nhất và tăng dần đến đường kính lớn nhất. “Machine Groove Undercuts for Profile Finishing” cho phép bạn di chuyển theo chiều dọc vào vùng undercut để gia công tinh khu vực đó. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, “Back Wall Collision Checking for Undercuts for Groove Finishing” giúp bạn giảm thiểu các va chạm tiềm ẩn đồng thời tối đa hóa diện tích vết cắt trong quá trình gia công.

Hình ảnh lập trình gia công tiện trên Autodesk Fusion
Hình ảnh lập trình gia công tiện trên Autodesk Fusion

Môi trường mô phỏng

Tổng quan nâng cấp trong môi trường mô phỏng
Tổng quan nâng cấp trong môi trường mô phỏng

  • Automated modeling

Vào tháng 1 năm 2023, tính năng Automated modeling đã chính thức ra mắt người dùng. Với công cụ này, chỉ trong vài phút, phần mềm sẽ cung cấp nhiều phương án thiết kế cho mô hình và nó hoạt dựa trên các điều kiện bạn đã đặt ra về các bề mặt bạn muốn tạo liên kết và các phần bạn muốn tránh.

Hình ảnh về tính năng Automated modeling trên Autodesk Fusion
Hình ảnh về tính năng Automated modeling trên Autodesk Fusion

  • Báo cáo mô phỏng ép phun nhựa

Bây giờ bạn có thể tạo báo cáo tùy chỉnh cho các bài toán của mô phỏng quá trình phun ép nhựa. Bạn thậm chí có thể xem trước và thực hiện các thay đổi cần thiết trước khi tạo báo cáo.

Báo cáo mô phỏng quá trình phun ép nhựa trên Autodesk Fusion
Báo cáo mô phỏng quá trình phun ép nhựa trên Autodesk Fusion

Kết luận

Autodesk Fusion 2023 đã có một năm đầy ấn tượng, kỷ niệm 10 năm phát triển với nhiều cập nhật quan trọng. Những cập nhật hiệu suất và khả năng sử dụng, tiến bộ trong thiết kế và kỹ thuật, nâng cấp trong môi trường bản vẽ là những điểm đáng chú ý. Autodesk Fusion tiếp tục khẳng định cam kết của mình trong việc phát triển công cụ tích hợp CAD/CAM/CAE/PCB hằng đầu thị trường, hứa hẹn mang lại nhiều đổi mới và tiến bộ trong năm 2024 sắp tới.

Đạt Phi
Nguồn: Autodesk

Cám ơn bạn đã quan tâm đến các nội dung của chúng tôi.
Để nhận ngay thông báo khi có tin tức mới từ OneCAD Vietnam, bạn có thể đăng ký nhận bảng tin thông qua email.

Đăng ký nhận bảng tin

Xem thêm: fusion design

Autodesk Construction Cloud giới thiệu trung tâm lưu trữ dữ liệu tại Úc

Chúng tôi rất vui mừng thông báo rằng Autodesk hiện cung cấp cho khách hàng tại Úc tùy chọn lưu trữ dữ...

Trí tuệ nhân tạo trong Autodesk Fusion: Cách mạng hóa thiết kế sản phẩm - OneCAD News #141

Trí tuệ nhân tạo (AI) được tích hợp trong Autodesk Fusion hỗ trợ người tăng tính hiệu quả, độ chính xác...

Những Ứng Dụng Của Autodesk AI Tích Hợp Vào AutoCAD

Không nằm ngoài xu hướng này, vào đầu năm 2024, Autodesk đã giới thiệu Autodesk AI – một giải pháp áp...

Chương trình khuyến mãi cho kế hoạch triển khai mới phần mềm AutoCAD

OneCAD xin trân trọng thông báo đến Quý khách hàng chương trình khuyến mãi của Autodesk 2-5-10 cho phần...

Gửi yêu cầu ngay hôm nay! 0919-019-964