Những lưu ý cần biết khi chuyển dữ liệu từ nền tảng BIM 360 sang Autodesk Construction Cloud

4 6 / 2024

959

Công ty bạn đang sử dụng nền tảng đám mây BIM360 (cũ) của Autodesk và đang có nhu cầu cần chuyển đổi sang nền tảng đám mây Autodesk Construction Cloud (mới) của Autodesk để làm việc, nhằm tận dụng tối đa các tính năng mạnh mẽ của nền tảng mới. Nhưng chưa biết bắt đầu như thế nào?

Hướng dẫn này sẽ giúp bạn và doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng thực hiện quá trình chuyển đổi dữ liệu một cách dễ dàng và hiệu quả.

Các câu hỏi thường gặp

1. Dữ liệu nào thực sự cần được chuyển đổi?

Không phải tất cả dữ liệu đều cần được chuyển. Chúng ta sẽ cần tập trung vào các tệp tin, mô hình và dữ liệu quan trọng của các dự án.

2. Tại sao cần phải chuyển đổi dữ liệu này?

Mục đích của việc chuyển đổi dữ liệu từ nền tảng cũ sang nền tảng mới nhằm duy trì quyền truy cập vào các tệp tin của các dự án đã thực hiện trên một nơi lưu trữ duy nhất, giữ nguyên cấu trúc thư mục của dự án, giảm thiểu thời gian tải dữ liệu thủ công.

3. Cần chuyển toàn bộ dữ liệu hay chỉ một phần?

Không có câu trả lời chung cho tất cả. Nó phụ thuộc vào trường hợp sử dụng và mục tiêu cụ thể của bạn. Chuyển tất cả có thể là quá tải nếu bạn chỉ cần một số tài sản nhất định. Nhưng chuyển một phần có thể bỏ sót các tệp tin quan trọng. Do đó, các bạn cần xác định rõ các dữ liệu cần chuển đổi.

4. Việc chuyển đổi sẽ ảnh hưởng đến các dự án đang hoạt động như thế nào?

Chúng ta cần xem xét kỹ lưỡng thời gian và cố gắng giảm thiểu sự gián đoạn đối với công việc hiện tại. Đặc biệt, các dự án đang trong giai đoạn triển khai trên nền tảng cũ. Chắc chắn bạn không muốn phải truy cập dự án trên hai hệ thống cùng lúc phải không? Do đó, chúng ta sẽ cần phát triển một kế hoạch chuyển đổi để chuyển quyền truy cập từ hệ thống cũ sang hệ thống mới mà không ảnh hưởng đến năng suất.

Các dạng dữ liệu có thể chuyển đổi

1. Tệp tin và thư mục

Bao gồm PDF, tài liệu Office, hình ảnh, tệp Revit, tệp CAD, v.v. Công cụ Autodesk Replication Tool (ART) có thể chuyển đổi cấu trúc thư mục và tệp tin. Desktop Connector cũng có thể chuyển đổi thư mục và tệp tin qua kéo và thả.

2. Mô hình

Bao gồm các tệp Revit, AutoCAD, Civil 3D, và các tệp thiết kế khác. ART và Desktop Connector có thể chuyển đổi các tệp này cùng với cấu trúc thư mục.

3. Metadata

Bao gồm các thuộc tính như dữ liệu đối tượng, vật liệu, kiểu dáng trực quan, v.v. được nhúng trong các mô hình. ART sẽ không chuyển Metadata. Chúng ta sẽ cần cập nhật lại các dữ liệu này

4. Tài khoản người dùng và thiết lập quyền truy cập

Tài khoản người dùng và thiết lập quyền truy cập không chuyển đổi giữa các nền tảng. Chúng ta cần mời các thành viên vào các dự án mới trong Autodesk Construction Cloud (ACC) và gán quyền truy cập cho họ.

5. Dữ liệu dự án

Các dữ liệu như: Issues, RFIs, và đệ trình liên quan đến các dự án. Dữ liệu này không tự động chuyển đổi. Cần export/import thủ công hoặc tái tạo.

6. Nhật ký hoạt động

Nhật ký các sự kiện, hành động và thời gian trên các dự án. ART không chuyển nhật ký hoạt động. Cần xuất thủ công để giữ lại chúng.

Các bước cần chuẩn bị để chuyển dữ liệu

1. Đảm bảo quyền truy cập ACC

Bạn sẽ cần một tài khoản và dự án trên ACC đang trong trạng thái hoạt động với các quyền truy cập phù hợp để chuyển dữ liệu. Để đảm bảo quá trình chuyển đổi mượt mà bạn sẽ cần có quyền Account admin và Project admin.

2. Bắt đầu dự án mới trên ACC

Cần tạo sẵn 1 dự án trống trên ACC để chuyển tệp và dữ liệu vào. Đừng chuyển trực tiếp vào một dự án đang hoạt động để tránh vấn đề đồng bộ.

3. Quy trình làm việc ACC

Dành thời gian tìm hiểu ACC qua các tài liệu và video đào tạo. Hiểu cách các quy trình làm việc khác với hệ thống cũ của bạn.

4. Lên kế hoạch thời gian chuyển đổi

Lên kế hoạch và xác định thời gian khi nào bạn có thể ngừng các dự án trên hệ thống cũ để bắt đầu quá trình chuyển đổi.

5. Tổ chức dữ liệu cũ

Xem xét dữ liệu hiện tại và tổ chức lại. Lưu trữ các dự án cũ không còn cần thiết. Loại bỏ quyền chỉnh sửa nếu cần thiết.

6. Xuất dữ liệu cũ

Nếu cần, Export các bản ghi hoạt động từ hệ thống cũ để lưu trữ.

7. Thử chuyển đổi một phần dữ liệu

Thử chuyển đổi một phần nhỏ dữ liệu trước để xem cách hoạt động.

Các Cách Chuyển Dữ Liệu

1. Sử dụng công cụ Autodesk Replication Tool (ART)

Phương pháp được khuyến nghị cho hầu hết người dùng là sử dụng công cụ Autodesk Replication Tool (ART). ART là một công cụ miễn phí của Autodesk cho phép bạn dễ dàng chuyển các tệp dự án, thư mục, và cấu trúc thư mục từ BIM 360 sang Autodesk Construction Cloud.

Để sử dụng ART, bạn chỉ cần yêu cầu truy cập đường dẫn này và gửi yêu cầu truy cập đến Autodesk, sau đó chọn các dự án BIM 360 cụ thể mà bạn muốn di chuyển qua. ART sẽ tái tạo các cấu trúc thư mục và các quy ước đặt tên, di chuyển qua bất kỳ tệp nào và tạo lại mọi thứ trong dự án ACC mới của bạn.

ART sao chép dữ liệu của bạn từ BIM 360 sang ACC và nó không xóa hoặc xóa bất cứ thứ gì khỏi nơi lưu trữ gốc. Điều này cho phép bạn duy trì quyền truy cập vào dữ liệu di sản của mình trong BIM 360 nếu cần, đồng thời có sẵn dữ liệu đó trong ACC.

Nhìn chung, ART làm cho việc di chuyển các tập tin, thư mục và cấu trúc của bạn để ACC nhanh chóng và hạn chế lỗi dữ liệu. Nó tự động hóa phần lớn quá trình, vì vậy bạn có thể tập trung vào các dự án ACC mới của mình.

2. Chuyển dữ liệu thủ công

Đối với các tập dữ liệu nhỏ, có thể dễ dàng hơn khi chuyển dữ liệu thủ công. Việc này bao gồm tải các tệp cần thiết từ BIM 360 xuống máy tính cục bộ và sau đó tải lên vị trí phù hợp trong ACC.

Bạn có thể sử dụng công cụ như Desktop Connector để tái tạo cấu trúc thư mục bằng cách kéo và thả từ thư mục cục bộ vào ACC. Phương pháp này phù hợp nhất cho các tập tệp nhỏ không yêu cầu sao chép các cấu trúc thư mục phức tạp.

Hoàn tất quá trình chuyển đổi

1. Kiểm tra dữ liệu đã chuyển đổi

Kiểm tra dữ liệu đã chuyển trong ACC và xác nhận rằng tất cả các tệp, thư mục và dữ liệu đã được chuyển đúng cách. Kiểm tra ngẫu nhiên các thư mục để đảm bảo cấu trúc thư mục khớp với dự án gốc.

2. Ngắt kết nối dự án cũ

Sau khi chuyển đổi hoàn tất, lưu trữ (Archive project) hoặc xóa quyền truy cập vào các dự án BIM 360 cũ. Người dùng giờ đây chỉ nên truy cập các dự án ACC mới.

3. Thông báo kế hoạch chuyển đổi

Thông báo kế hoạch chuyển đổi cho bất kỳ người dùng nào cần bắt đầu sử dụng dự án ACC thay vì BIM 360. Cho họ biết cách truy cập vào vị trí dự án ACC mới.

4. Đào tạo đội ngũ về ACC

Đảm bảo đội ngũ của bạn được đào tạo về các quy trình làm việc của ACC thông qua tài liệu hướng dẫn hoặc liên hệ chúng tôi để được tư vấn đào tạo. Việc áp dụng ACC hoàn toàn sẽ giúp tận dụng tối đa các công cụ và sự hợp tác mới nhất.

LIÊN HỆ TƯ VẤN!

Chuyển đổi từ BIM 360 sang Autodesk Construction Cloud có thể đơn giản và hiệu quả nếu được chuẩn bị kỹ càng và thực hiện đúng cách. Với hướng dẫn này, bạn có thể đảm bảo rằng quá trình chuyển đổi diễn ra suôn sẻ và thành công, giúp học sinh của bạn tiếp cận với các công nghệ tiên tiến nhất trong ngành xây dựng.

Hoàng Nghị
Nguồn: Autodesk
Cám ơn bạn đã quan tâm đến các nội dung của chúng tôi.
Để nhận ngay thông báo khi có tin tức mới từ OneCAD Vietnam, bạn có thể đăng ký nhận bảng tin thông qua email.

Đăng ký nhận bảng tin

Xem thêm: ACC

Phổ biến lộ trình áp dụng mô hình thông tin công trình (BIM) trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh

Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Việt Nam không ngừng đổi mới và cải thiện từng ngành,...

Tuyển dụng vị trí Chuyên viên kỹ thuật

OneCAD Vietnam đang cần tuyển dụng vị trí Chuyên viên kỹ thuật (Technical Specialist)

Tuyển dụng Technical Specialist (Pre-sales) - Architecture Engineering & Construction

OneCAD Viet Nam hiện đang tuyển dụng Tuyển dụng Technical Specialist (Pre-sales) - Architecture Engineering...

Bổ Sung Tính Năng Summary Trên Hệ Thống Quản Lý Bản Quyền của Autodesk - OneCAD News#137

Với Summary, các bạn có thể xem nhanh thông tin về các license hiện có, và đặc biệt là nó sẽ liệt kê...

Gửi yêu cầu ngay hôm nay! 0919-019-964