Sử dụng Extrude Cut để tạo hole

21 2 / 2022

3082

Khi thiết kế các chi tiết cơ khí đặc biệt là những chi tiết lắp ráp trong một bộ lắp (Assembly), chắc chắn chúng ta sẽ cần tạo những vị trí lỗ trên chi tiết để sử dụng cho việc liên kết các chi tiết lại với nhau. Nếu chỉ xét về việc cắt bớt vật liệu để tạo ra các lỗ này trên chi tiết, thì trong quá trình mô hình hóa sản phẩm người dùng hoàn toàn có thể sử dụng các các khác nhau để thực hiện việc này. Và với phần mềm Inventor, thì 2 cách thông dụng nhât được nhiều người sử dụng để tạo lỗ đó chính là dùng lệnh Extrude Cut hoặc lệnh Hole.

Tạo lỗ với Extrude Cut và Hole

Tạo lỗ với Extrude Cut và Hole

Tất nhiên cả 2 phương án trên đều sẽ giúp chúng ta tạo ra được các vị trí lỗ trên chi tiết. Nhưng ở bài viết này, chúng ta hãy cũng tìm hiểu xem liệu có nên sử dụng lệnh Extrube Cut để tạo Hole trong phần mềm Inventor Professional hay không? Nguyên nhân của việc này là sẽ Sketch các bề mặt có các lỗ, người dùng sẽ hay tạo Sketch để đường chung để dùng lệnh Extrude Cut thay vì phải tạo lỗ với lệnh Hole.

Sử dụng Extrude Cut để tạo lỗ

Sử dụng Extrude Cut để tạo lỗ

Để có thể đánh giá được vấn đề này thì chúng ta hãy cùng xem xét về tính ứng dụng của các lỗ trên chi tiết ở những công đoạn phía sau của như công đoạn lập trình gia công của sản phẩm. Với lệnh Extrude thì phần mềm sẽ đơn giản hiểu đó là 1 phần vật việt được cắt đi, vì vậy các thông số về thuộc tính của một lỗ để thực hiện cho việc lắp ráp và lập trình gia công sẽ có thể không đầy đủ. Do đó khi đến công đoạn cần sử dụng các thuộc tính của Hole trên chi tiết thì lại không đầy đủ và người dùng sẽ cần thực hiện thêm nhiều bước để đạt được muc đích của mình. Nhưng nếu chúng ta chuẩn hóa bằng việc tạo các lỗ bằng lệnh Hole thì quá trình này sẽ trở nên đơn giản hơn.

Một ví dụ rõ ràng là khi các bạn lập trình gia công khoan các lỗ trong môi trường Inventor CAM thì việc sử dụng lệnh Hole sẽ bạn nhanh chóng chọn được các đối tuongj cần khoan cũng như nhận biết được chiều sâu và phân loại đường kính lỗ, còn nếu các bạn tạo lỗ với Extrube Cut thì có thể công đoạn này bạn sẽ cần phải chọn thủ công các đối tượng lỗ.

Với Inventor Professional, thì lệnh Hole cho phép người dùng có thể rút ngắn được thời gian tạo lỗ của mình so với việc dùng Extrude Cut. Và đặc biệt, các tùy chỉnh của lệnh còn hỗ trợ người dùng có thể tạo được các đặc điểm của lỗ nhanh chóng hơn với giao dienj tùy chỉnh trực quan: Ví dụ như là tạo lỗ ren, lỗ có bậc,…. Dễ dàng thấy được sự nhanh chóng khi dùng lệnh Hole với các trường hợp lỗ bậc, bạn chỉ cần duy một lệnh Hole là có thể thực hiện được thay vì phải sử dụng 2 lệnh Extrube, do đó việc kiểm soát các đối tượng lỗ cũng đơn giản hơn.

Tạo lỗ với lệnh Hole

Tạo lỗ với lệnh Hole

Và điều cuối cùng chúng ta có thể thấy ở vấn đề này đó chính là việc sử dụng lệnh Hole để tạo các lỗ sẽ giúp bạn chuẩn hóa được cách thiết kế và sử dụng phần mềm cũng như giúp thiết kế của bạn sẽ đi theo được các bước rõ ràng như trong công đoạn gia công.

Đăng Khoa

Cám ơn bạn đã quan tâm đến các nội dung của chúng tôi.
Để nhận ngay thông báo khi có tin tức mới từ OneCAD Vietnam, bạn có thể đăng ký nhận bảng tin thông qua email.

Đăng ký nhận bảng tin

So sánh công nghệ Gia công Cắt gọt với In 3D Vật liệu

So sánh công nghệ Gia công Cắt gọt với In 3D Vật liệu

Quá trình sản xuất đã được cách mạng hóa trong vài năm qua với sự trợ giúp của công nghệ sản xuất mới như sản xuất cộng và trừ, đặc biệt là khi nói đến tạo mẫu nhanh. Nhưng chính xác thì phương pháp sản...

Xem thêm

Cách hoạt động của Content Center trên Inventor

Nếu bạn sử dụng Autodesk Inventor chắc hẳn đã quen thuộc với Content Center, một thư viện gồm các chi...

Những thay đổi về Extention trên Autodesk Fusion trong 2024 - OneCAD News #121

Trong năm tài chính mới, Autodesk đã mang đến những điều chỉnh đáng chú ý đối với Fusion, phần mềm thiết...

Kết hợp Simplify và Bim Content trong Inventor Professional để cộng tác hiệu quả hơn với Revit

Tiếp tục với chuỗi bài viết về chủ đề làm việc cộng tác giữa Inventor Professional và Revit. Trong bài...

Tận dụng Machine Learning để giảm thiểu rủi ro với Construction IQ

Machine learning đang làm thay đổi ngành công nghiệp xây dựng thông qua những giải pháp đổi mới nhằm...

Gửi yêu cầu ngay hôm nay! 0919-019-964