Tiêu chí lựa chọn cấu hình máy tính phù hợp cho Autodesk Revit

21 3 / 2024

486

Tương tự như hầu hết các nhà phát triển phần mềm, Autodesk duy trì một danh sách yêu cầu hệ thống cho Revit có thể được sử dụng để đảm bảo phần cứng trong hệ thống của bạn sẽ hoạt động với phần mềm của họ. Tuy nhiên, danh sách "System requirements" này chỉ bao gồm những điều cơ bản nhất về phần cứng cần thiết để chạy phần mềm, không phải là phần cứng nào sẽ mang lại hiệu suất tốt nhất. Trong bài này mình sẽ chia sẻ cho mọi người về một số lưu ý khi lựa chọn PC, laptop window dựa trên các thông tin mà mình đã tìm hiểu được nhé.

Cover

Để lựa chọn được cấu hình máy tính phù hợp sẽ có 4 yếu tố quan trọng mà mọi người cần quan tâm đó là: CPU, GPU, RAM, Ổ cứng. Hãy cùng xem qua các yếu tố này nhé.

Nội dung bài viết

 1. CPU
 2. GPU
 3. RAM
 4. Ổ cứng

CPU

Khi lựa chọn CPU cho Revit chúng ra sẽ cần quan tâm 2 thông số chính sau:

 • Xung nhịp CPU: Tốc độ hoạt động của CPU được đo bằng đơn vị Hz, chúng ta sẽ cần lựa chọn các CPU có xung nhịp từ 2.5GHz trở lên.
 • Số nhân CPU: Số lượng nhân vật lý (Core CPU) đảm nhận các chức năng xử lý riêng biệt. Một số tác vụ trong Revit sẽ sử dụng multiple cores. Với multiple cores, Revit có thể tăng hiệu suất lên đến 20% khi xử lý các tác vụ như export DWG, DWF, mở tập tin, lưu tập tin và các công cụ tính toán… Các bạn có thể tham khảo thông tin về các tác vụ sử dụng multiple core tại đây

Đâu là CPU tốt nhất cho Revit?

Theo đề xuất của Autodesk thì chúng ta sẽ có thể lựa chọn CPU đến từ Intel hoặc AMD. Đây là 2 hãng nổi tiếng trên thị trường và công nghệ CPU của các hãng này có rất nhìu khác biệt. Về quan điểm của cá nhân thì mình sẽ chọn Intel vì Intel là một hãng lâu đời ở thị trường Việt Nam, hỗ trợ tốt và được sử dụng khá nhiều nên việc lựa chọn máy tính sử dụng CPU của Intel để làm việc sẽ an toàn hơn.

CPU nào tốt nhất cho Revit

CPU trong Intel thì sẽ có 2 dòng chính là Core I và Xeon. Core Xeon sẽ có hiệu năng lớn hơn bền hơn, ổn định hơn khi làm việc thời gian dài, có nhiều tính năng hơn Core i (Ví dụ: như RAM ECC,..). Nhưng tiêu thụ nhiều điện năng, tỏa nhiệt nhiều hơn CPU Core i. Ngược lại giá của CPU Core i rẻ hơn và xung nhịp cao hơn Xeon.

Phần lớn các tác vụ thiết kế trong Revit chỉ có thể sử dụng một lõi CPU duy nhất, điều này khiến CPU tần số cao sẽ có lợi thế hơn. Nếu bạn chọn Xeon thì bạn sẽ phải hy sinh 1 lượng nhỏ hiệu năng để có được một bộ tính năng thường chỉ hữu ích cho các máy chủ, đối với Revit thì sẽ không có sự khác biệt quá lớn về việc sử dụng 2 loại CPU này. Do đó, mình sẽ lựa chọn Core i vì phù hợp với phần mềm Revit và có mức giá, hiệu năng hợp lý hơn. Các bạn có thể lựa chọn các dòng Core i9 hoặc Core i7 hiệu suất cao để phục vụ cho nhu cầu công việc.

Có cần lựa chọn CPU có nhiều nhân hay không (multiple cores)?

Việc lựa chọn này sẽ phụ thuộc vào nhu cầu làm việc của bạn. Ví dụ như bạn cần sử dụng nhiều phần mềm cùng lúc hoặc bạn có sử dụng Render thì việc sử dụng Core i có nhiều nhân (Multiple cores) sẽ mang đến nhiều lợi ích hơn như cải thiện thời gian render hình ảnh, video.

Có cần ép xung CPU khi sử dụng Revit không?

Theo quan điểm của mình thì các bạn không nên ép xung. Việc ép sẽ giúp tăng hiệu suất nhưng gây ra tính không ổn định. Chắc hẳn các bạn sẽ không muốn gặp tình trạng đang tham gia dự án có tiến độ rất gấp và đột nhiên máy gặp sự cố hỏng hóc đâu nhỉ.

GPU

Khi làm việc với các mô hình trong Revit, card màn hình chỉ được sử dụng để hiển thị mô hình trên màn hình. Khi Render hình ảnh trong Revit sẽ sử dụng CPU. Do đó, việc lựa chọn 1 card đồ họa mạnh mẽ sẽ giúp người dùng làm việc với mô hình tốt hơn.

Ngoài ra, có rất nhiều biến số sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất đồ họa của Revit mà mọi người cần biết như:

 • CPU (tốc độ CPU gửi dữ liệu tới GPU sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất đồ họa)
 • RAM (tốc độ đọc và ghi bộ nhớ RAM sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất CPU và GPU)
 • HDD hoặc SSD (tốc độ đọc dữ liệu vào và ra khỏi RAM sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất CPU và GPU)
 • Độ phức tạp đồ họa của mô hình Revit sẽ ảnh hưởng đến mức độ tải được đặt trên GPU.

Đâu là GPU tốt nhất cho Revit?

Theo thông tin mình tìm hiểu, Autodesk chỉ đề xuất và hỗ trợ dòng card đồ họa NVIDIA Quadro và AMD FirePro. Đối với hầu hết người dùng, card đồ họa chuyên nghiệp tầm trung như NVIDIA RTX A4000 sẽ đủ mạnh. Nếu bạn định sử dụng công cụ render dựa trên GPU trong Revit, hãy xem xét RTX A5000 hoặc A6000 mạnh hơn hoặc thậm chí là các dòng card đồ họa mới hơn.

Với kinh nghiệm của mình, mình sẽ ưu tiên lựa chọn cấu hình máy dựa trên các yếu tố như CPU, RAM, Ổ cứng. Dựa trên các thông tin này mình sẽ bắt đầu kiểm tra và lựa chọn Card đồ họa phù hợp với mức chi phí dự kiến. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo đường dẫn dưới đây để tìm hiểu thêm về các dòng card đạt chứng nhận sử dụng trong Revit (danh sách vẫn đang được Autodesk cập nhật)

Tôi cần sử dụng card Quadro hay GeForce cho Revit?

Sự khác biệt giữa dòng NVIDIA RTX (tên cũ là Quadro) và Geforce cũng không quá lớn khi sử dụng trong Revit. Do đó, bạn có thể lựa chọn dòng card đồ họa phù hợp dựa trên các nhu cầu công việc, giải trí và chi phí nhé.

RAM

Dung lượng RAM chính xác bạn cần cho Revit sẽ phụ thuộc vào kích thước tập tin của Project mà bạn đang mở. Nếu bạn chưa xác định được kích thước tập tin dự án triển khai thì mình khuyên bạn nên chọn mức RAM 32GB trở lên. Điều này sẽ cho phép bạn mở và làm việc được với mô hình Revit tầm 1GB và thực hiện thêm một số thao tác đa nhiệm khác trên các phần mềm khác như AutoCAD, trình duyệt…

Revit duy trì dữ liệu mô hình trong bộ nhớ và bộ đệm ổ cứng để tăng hiệu suất, chống lại việc truy cập dữ liệu lặp đi lặp lại. Hiệu suất Revit có thể được hưởng lợi từ việc khởi động lại ứng dụng, đặc biệt là trước khi kích hoạt các tác vụ sử dụng nhiều bộ nhớ sau:

 • Rendering
 • Exporting
 • Nâng cấp mô hình lên phiên bản Revit hiện tại.

Lưu ý: Trong một số trường hợp, giải pháp phần mềm chống vi-rút có thể khóa tệp hoặc truyền dữ liệu chậm, dẫn đến hạn chế về bộ nhớ.

Làm thế nào để tính được dung lượng RAM cần thiết cho Revit?

Để tính toán RAM cần thiết cho một dự án, bạn cần hiểu rằng RVT là một tệp nén. Để Revit có thể làm việc với dữ liệu, dữ liệu sẽ được giải nén vào thư mục Windows Temporary. Tỷ lệ nén là khoảng 20 lần, điều này có nghĩa là RVT sẽ cần khoảng gian lưu trữ dữ liệu gấp 20 lần kích thước tập tin. Nếu Revit không thể giữ dữ liệu mô hình trong RAM thì hiệu suất sẽ bị ảnh hưởng đáng kể. Dưới đây là công thức tính dung lượng RAM cho Revit:

RAM = (20 x dung lượng file Revit) + (dung lượng tất cả các tập tin liên kết)

Lưu ý:

 • Các tệp được liên kết với mô hình bao gồm: RVT, DWG, IFC,..
 • Hệ điều hành và các ứng dụng khác chạy trên máy tính cũng sử dụng RAM. Công thức trên là để tính toán RAM cho Revit. Vì vậy điều quan trọng là bạn phải tính toán đủ RAM cho những ứng dụng khác được sử dụng trên máy tính.

Nên lựa chọn loại RAM nào cho Revit?

Hiện nay sẽ có 2 dòng RAM được sử dụng rộng rãi trên thị trường phù hợp với CPU mà mình đã đề suất ở trên là DDR4 và DDR5. Mọi người nên chọn dòng RAM DDR5 vì RAM DDR5 sẽ đem lại hiệu suất làm việc tốt hơn DDR4.

Tôi muốn thiết lập RAM ảo cho Revit thì cần lưu ý gì?

Theo đề xuất của Autodesk, dung lượng RAM ảo khuyến nghị cho window sẽ gấp đôi dung lượng RAM được lắp đặt trên máy của bạn. Ram ảo có thể cung cấp nhiều bộ nhớ hơn cho Revit, nhưng các bạn lưu ý rằng hiệu suất của hệ thống sẽ có thể giảm đi đáng kể khi dữ liệu được lưu trữ trên RAM ảo vì hiệu suất của RAM ảo sẽ kém hơn RAM thật.

Ổ cứng

Với sự phát triển công nghệ hiện nay, ổ cứng SSD sẽ là lựa chọn hợp lý với tốc độ đọc nhanh và giá cả tương đối phải chăng, mình khuyên mọi người nên trang bị 2 ổ cứng. Một ổ cứng SSD để lưu trữ hệ điều hành với dung lượng tối thiểu 512GB và một ổ cứng để lưu trữ dữ liệu với dung lượng từ 512GB trở lên.

Phần mềm Revit và các phần mềm khác của Autodesk thường yêu cầu cài đặt trên ổ hệ thống. Tốc độ cao của SSD cho phép hệ thống của bạn khởi động, khởi chạy ứng dụng và tải tệp nhanh hơn nhiều lần so với bất kỳ ổ cứng truyền thống nào.

Nếu bạn có nhu cầu tham gia các dự án có yêu cầu cộng tác làm việc từ xa trong mô hình Revit trên nền tảng đám mây. Bạn cần cân nhắc kỹ về dung lượng ổ cứng của hệ điều hành. Với các dự án có quy mô nhỏ và trung bình lựa chọn 512GB sẽ hợp lý. Với các dự án có quy mô lớn và phức tạp, bạn sẽ cần lựa chọn ổ cứng có dung lượng 1TB vì để có thể làm việc được với các file Revit trên nền tảng đám mây, phần mềm Revit sẽ cần tải các dữ liệu liên quan về máy của bạn cũng như sinh ra khá nhiều tập tin đệm làm phát sinh dung lượng.

Hoàng Nghị
Cám ơn bạn đã quan tâm đến các nội dung của chúng tôi.
Để nhận ngay thông báo khi có tin tức mới từ OneCAD Vietnam, bạn có thể đăng ký nhận bảng tin thông qua email.

Đăng ký nhận bảng tin

Xem thêm: revit
Autodesk Assistant–Tính năng hỗ trợ của AI trong AutoCAD 2025 - OneCAD News #129

Autodesk Assistant–Tính năng hỗ trợ của AI trong AutoCAD 2025 - OneCAD News #129

Trong AutoCAD 2025 bên cạnh việc nâng cấp các tính năng trong phần mềm, Autodesk cũng đã bổ sung tính năng Autodesk Assistant vào phần mềm. Đây là một tính năng mới sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo AI...

Xem thêm

Cải tiến môi trường Kim Loại Tấm - Inventor 2025

Như vậy thì phiên bản Inventor Professional cũng đã ra mắt với người dùng trên toàn thế giới. Trong phiên...

Tầm quan trọng của BIM với lĩnh vực cơ khí

Công nghệ số đang biến đổi ngành công nghiệp xây dựng. Cụ thể, mô hình thông tin xây dựng (BIM) đang...

Hội thảo: "Phổ biến lộ trình áp dụng mô hình thông tin công trình (BIM) trên địa bàn tỉnh Lào Cai" - OneCAD News #128

Sáng ngày 29/3/2024 vừa qua, OneCAD Viet Nam được vinh dự tham gia buổi hội thảo do Sở Xây dựng và Viện...

Smart Block và Hatch 2 cập nhật nổi bật có trong AutoCAD 2025

Với người dùng AutoCAD lâu năm thì đã không còn quá xa lạ với 2 tính năng Smart block và Hatch trong...

Gửi yêu cầu ngay hôm nay! 0919-019-964