Ứng dụng BIM trong thiết kế trạm biến áp và đường dây tải điện - OneCAD News #72

17 2 / 2023

1308

Mời các bạn cùng đến với OneCAD News #72 để cập nhật các tin tức nổi bật về kiến trúc, xây dựng và Autodesk trong tuần vừa rồi nhé. Hãy bấm play video để cùng chúng tôi cập nhật thông tin một cách nhanh chóng!


OneCAD News #72 gồm các tin tức sau:

Ứng dụng BIM trong thiết kế trạm biến áp và đường dây tải điện

BIM (Building Information Modeling) là một quy trình tiên tiến được ứng dụng trong ngành xây dựng (AEC) dựa trên các mô hình 3D kỹ thuật số được sử dụng xuyên suốt vòng đời của một dự án thiết kế, hạ tầng và xây dựng.

Những mô hình BIM này cao cấp hơn nhiều so với các bản vẽ 2D, 3D đơn thuần, chúng được tạo thành bởi các mô hình thông minh kèm theo rất nhiều thông tin, được thay đổi và cập nhật xuyên suốt quá trình phát triển dự án.

Vì lẽ đó, Công ty Tư vấn Xây dựng điện miền Nam - Chi nhánh Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC)- cung cấp các dịch vụ trong lĩnh vực Khảo sát, Tư vấn và Thiết kế xây dựng công trình trạm biến áp và đường dây tải điện, Thiết kế Nguồn điện, hệ thống thông tin, giám sát thi công cho các khách hàng sử dụng Điện phục vụ trong đời sống, đã bắt đầu chuyển sang các giải pháp BIM vào năm 2021 với Bộ sưu tập AEC (Revit, Civil 3D, Navisworks, Infraworks, Recap) và áp dụng BIM Collaborate Pro.

AEC Collection - một bộ sưu tập có đầy đủ các phần mềm chúng ta cần để áp dụng BIM. Ứng dụng BIM trong giai đoạn thiết kế giúp tránh được các va chạm trong quá trình triển khai, kiểm soát được khối lượng xuất ra từ mô hình (đạt 95-98%), tiết kiệm thời gian (30-40%), hạn chế sai sót khi chỉnh sửa mô hình thiết kế.

Tại Việt Nam, theo lộ trình của chính phủ thì năm 2021 BIM sẽ trở thành một tiêu chuẩn trong các công trình xây dựng, đây là một trong những giải pháp quan trọng để tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 sắp tới trong ngành xây dựng.

Bốn dự toán cho ngành kiến trúc năm 2023

Một số thách thức và cơ hội chính cho ngành kiến trúc trong năm 2023 sẽ là những gì? Hãy cùng Autodesk và OneCAD trao đổi nhé.

Hình thức chạy theo thành tích

Các công cụ bền vững mới đang gia tăng giúp các kiến trúc sư đạt được các mục tiêu hiệu suất của họ. Cho dù chúng được phát triển nội bộ hay là một sản phẩm hiện có, những công cụ này cung cấp cho kiến trúc sư nhiều thông tin chi tiết hơn trong quá trình thiết kế, cho phép họ tự mình thực hiện các chiến lược bền vững và do đó dẫn đầu trong thiết kế bền vững.

Thêm các quy định về tính bền vững

Các chính phủ trên khắp thế giới đang thực hiện nhiều hành động pháp lý hơn để đẩy nhanh việc đáp ứng các mục tiêu bền vững và giảm lượng khí thải carbon. Chi phí năng lượng tăng đồng nghĩa với việc sử dụng năng lượng hiệu quả, theo dõi nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng và quá trình khử cacbon sẽ được ưu tiên hơn.

Chuyển đổi số mang đến chuyển đổi kinh doanh

Các công cụ kỹ thuật số, dựa trên dữ liệu mới tiếp tục mở rộng bộ công cụ của kiến trúc sư, giúp họ làm việc hiệu quả hơn để đạt được kết quả tốt hơn cho công việc của họ, từ thiết kế bền vững đến trực quan hóa. Điều bắt buộc đối với bất kỳ phần mềm mới nào là khả năng tương tác với các công cụ hiện có cũng như các kỹ thuật truyền thống như phác thảo bằng tay. Quy trình làm việc trôi chảy giữa các công cụ, quy trình và cộng tác viên sẽ là chìa khóa để chuyển đổi kỹ thuật số thành công.

Trí tuệ nhân tạo và tự động hóa sẽ đóng vai trò lớn hơn trong quy trình thiết kế, chẳng hạn như dự đoán kết quả và tự động hóa các nhiệm vụ tẻ nhạt như xử lý số hoặc tìm nguồn dữ liệu, đồng thời giải phóng nhiều thời gian hơn để các kiến trúc sư tập trung vào công việc thiết kế.

Cộng tác dựa trên đám mây bằng trí tuệ tập thể

Các vấn đề về tính bền vững, đa dạng sinh học, biến đổi khí hậu và đô thị hóa quá phức tạp để giải quyết một mình. Tạo điều kiện cho một cách tiếp cận hợp tác, liên ngành được kết nối bằng dữ liệu dẫn đến một trí tuệ tập thể mới. Các nền tảng dựa trên đám mây sẽ cho phép các cách thức giao tiếp và cộng tác tốt hơn , cho phép các nhóm đóng góp mọi lúc, mọi nơi – điều bắt buộc khi hỗ trợ nơi làm việc kết hợp sau đại dịch.

Webinar “Cập nhật tính năng mới trong nền tảng ACC”

Theo thời kỳ chuyển đổi số hóa như hiện nay thì giải pháp Autodesk Construction Cloud không còn quá xa lạ với mọi người. Đây là nền tảng giúp kết nối quy trình làm việc và dữ liệu ở các nhóm ở mọi giai đoạn trong công trình xây dựng nhằm giảm thiểu rủi ro, tối đa hóa hiệu quả và gia tăng lợi nhuận. Phần mềm chuyên dụng cho ngành xây dựng - tạo ra để tăng cường cộng tác. Các chuyên gia đã không ngừng phát triển và cập nhật để đưa ra các tính năng mới hữu ích cho người dùng, do đó vào ngày 15/02/2023 nhằm ngày thứ 4, Autodesk sẽ tổ chức buổi webinar với chủ đề “cập nhật những tính năng mới trong nền tảng Autodesk Construction Cloud. Hơn 20 bản phát hành sản phẩm trên nền tảng ACC và các sản phẩm khác bao gồm:

  • Bản phát hành cho Admin
  • Bản phát hành cho Cost management
  • Bản phát hành Data & Intelligence
  • Bản phát hành Project Management
  • Và nhiều bản phát hành mới nữa

Bạn muốn biết các tính năng mới của Autodesk Construction Cloud (ACC) có thể làm gì cho bạn? Hãy tham gia cùng chúng tôi trong chuỗi hội thảo trực tuyến về APAC này và có cơ hội trao đổi cùng các chuyên gia hàng đầu trong ngành nha.

Link đăng ký tham dự, OneCAD sẽ đính kèm tại đây: Webinar | What’s New in Autodesk Construction Cloud - November 2022 release

Công cụ phân tích dữ liệu mô hình Revit trên nền tảng đám mây Autodesk Construction Cloud

Autodesk Validation Tool là một công cụ mới được tạo ra để hỗ trợ quá trình phân tích dữ liệu trên Autodesk Docs và BIM 360 Docs. Autodesk Validation Tool sẽ sử dụng sức mạnh của nền tảng đám mây để đẩy nhanh quá trình phân tích dữ liệu. Bạn chỉ cần đăng nhập tài khoản Autodesk của mình và truy cập vào các mô hình Revit được lưu trữ trên Autodesk Docs hoặc BIM360 Docs. Công cụ Autodesk Validation Tool sẽ giúp tự động hóa quá trình theo dõi sức khỏe mô hình Revit của bạn, đảm bảo mô hình luôn ở trạng thái tốt nhất. Dữ liệu của bạn sẽ an toàn tuyệt đối, chỉ có các thành viên được phân quyền mới được truy cập dữ liệu.

Autodesk Validation Tool chạy trên trình duyệt, cho phép tạo và quản lý các “Task” bằng cách sử dụng dịch vụ của Forge. Kết quả phân tích dữ liệu sẽ được xuất ra các dạng tập tin Excel.

Với Autodesk Validation Tool, các bên tham gia dự án có quyền truy cập vào việc kiểm tra mô hình ngay cả khi họ không phải là người dùng Revit. Hơn thế nữa, Autodesk Validation Tool còn cung cấp tính năng kiểm tra mô hình trên quy mô lớn mà không cần tải xuống hoặc bản địa hóa tệp.

Tích hợp Autodesk Vault với Autodesk Construction Vault

Autodesk Vault được sử dụng để quản lý dữ liệu thiết kế nội bộ nhưng những người dùng Vault đang gặp khó khăn trong việc gửi dữ liệu này cho các nhà thầu của họ. Bằng cách tận dụng nền tảng Autodesk Construction Cloud người dùng sẽ được sử dụng các tính năng trong Autodesk Docs ví dụ như mở mô hình trực tiếp trên trình duyệt hay nhận được các phản hồi một cách nhanh chóng từ các đối tác của họ. Để có thể tích hợp được Vault trong nền tảng Autodesk Construction Cloud, chúng ta sẽ cần thiết lập một số tùy chỉnh cho Vault. Đó là thiết lập đồng bộ cho Vault với một thư mục nằm trên máy tính của bạn, các bạn lưu ý rằng nên chọn thư mục đồng bộ nằm trong Autodesk Docs để chúng ta có thể đồng bộ lên trên nền tảng đám mây Autodesk Construction Cloud thông qua Desktop Connector. Các bên tham gia dự án sẽ cùng nhau phối hợp và làm việc một các hiệu quả hơn.

 

Cám ơn bạn đã quan tâm đến các nội dung của chúng tôi.
Để nhận ngay thông báo khi có tin tức mới từ OneCAD Vietnam, bạn có thể đăng ký nhận bảng tin thông qua email.

Đăng ký nhận bảng tin

Autodesk Assistant–Tính năng hỗ trợ của AI trong AutoCAD 2025 - OneCAD News #129

Autodesk Assistant–Tính năng hỗ trợ của AI trong AutoCAD 2025 - OneCAD News #129

Trong AutoCAD 2025 bên cạnh việc nâng cấp các tính năng trong phần mềm, Autodesk cũng đã bổ sung tính năng Autodesk Assistant vào phần mềm. Đây là một tính năng mới sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo AI...

Xem thêm

Cải tiến môi trường Kim Loại Tấm - Inventor 2025

Như vậy thì phiên bản Inventor Professional cũng đã ra mắt với người dùng trên toàn thế giới. Trong phiên...

Tầm quan trọng của BIM với lĩnh vực cơ khí

Công nghệ số đang biến đổi ngành công nghiệp xây dựng. Cụ thể, mô hình thông tin xây dựng (BIM) đang...

Hội thảo: "Phổ biến lộ trình áp dụng mô hình thông tin công trình (BIM) trên địa bàn tỉnh Lào Cai" - OneCAD News #128

Sáng ngày 29/3/2024 vừa qua, OneCAD Viet Nam được vinh dự tham gia buổi hội thảo do Sở Xây dựng và Viện...

Smart Block và Hatch 2 cập nhật nổi bật có trong AutoCAD 2025

Với người dùng AutoCAD lâu năm thì đã không còn quá xa lạ với 2 tính năng Smart block và Hatch trong...

Gửi yêu cầu ngay hôm nay! 0919-019-964