Ứng dụng giải pháp thiết kế 3D trong ngành gỗ nội thất từ Autodesk

10 11 / 2020

5390

Ngành nội thất hiện nay đang rất phát triển tại nước ta. Nguyên nhân do xuất phát từ 2 điểm chủ yếu. Đầu tiên là nguồn nhân lực hiện có tại Việt Nam rất lớn. Thứ hai là Việt Nam có nhiều chính sách ưu đãi cho các công ty nước ngoài tại Việt Nam để phát triển về công nghệ. Bắt kịp theo xu hướng đó, các doanh nghiệp đang rất đầu tư cho những công nghệ để tăng năng suất sản xuất và tăng cường chất lượng của sản phẩm để đáp ứng nhu cầu của khách hàng cũng như xuất khẩu ra nước ngoài. Do đó OneCAD sẽ giới thiệu đến các bạn việc sử dụng phần mềm 3D ứng dụng vào ngành gỗ sẽ giúp ích những gì. 

Lợi ích của việc thiết kế 3D

Khi sử dụng phần mềm 3D người dùng sẽ có cái nhìn trực quan chính xác về sản phẩm. Bên cạnh đó, nó giúp có được sự đồng bộ giữa các khâu thiết kế và dễ dàng trong việc quản lý dữ liệu. Và đặc biệt hơn là sẽ tiết kiệm thời gian cho các khâu như gia công và sản xuất sau này. Sử dụng bộ phần mềm Product Design and Manufacturing, OneCAD Viet Nam giới thiệu quy trình mà theo chúng tôi là hiệu quả nhất cho ngành thiết kế nội thất. Theo dõi video dưới đây để hiểu rõ hơn về giải pháp này nhé!

Thiết kế thông minh

Thiết kế 3D là nền tảng giúp đảm bảo chất lượng của tất cả các sản phẩm. Nó giúp người dùng có thể kiểm soát được quy trình, công đoạn quan trọng phía sau bao gồm Bóc tách, Xuất bảng kê vật liệu (BOM), Tạo các tài liệu thiết kế và Rendering. Bên cạnh đó sự đồng bộ giữa các khâu trong quy trình thiết kế cũng là một điểm mạnh của thiết kế 3D. Người dùng chỉ cần thay đổi thiết kế ban đầu thì tất cả tài liệu liên quan cũng sẽ được từ động cập nhật theo, tránh được việc sai sót và trùng lặp dữ liệu giữa các phòng ban.

Quản lý Hardware

Một đặc thù rất quan trọng của các sản phẩm nội thất đó chính là Hardware. Việc thể hiện được vị trí của các hardware trong sản phẩm sẽ ảnh hướng rất nhiều đến khâu khác trong quy trình sản xuất. Với thiết kế 3D sẽ rất dễ dàng thể hiện 1 cách đầy đủ tất cả những Hardware được sử dụng cho sản phẩm của bạn. Vì vậy bạn có thể biết được những vị trí nào cần thêm hoặc bớt Hardware nhờ đó giúp tiết kiệm được chi phí và thời gian lắp đặt trong sản xuất.

Bảng kê (BOM)

Tiếp đến là BOM, tính năng giúp hỗ trợ trong quá trình quản lý và sản xuất qua việc lập bảng kê cho sản phẩm. Với 3D thì các nhà thiết kế sẽ dễ dàng và nhanh chóng bóc tách được những thành phần trong sản phẩm. Từ số lượng các tấm gỗ đến số lượng của từng loại hardware cũng sẽ được liệt kê rất cụ thể trong phần mềm Inventor. Bạn sẽ không cần phải tốn nhiều thời gian cho việc bóc tách chi tiết và lập bảng kê thủ công như trước nữa.

Rendering

Đối với thiết kế 2D khách hàng chỉ có thể nhìn những bản vẽ phẳng, khó hình dung chính xác thiết kế thì khi chuyển sang với thiết kế 3D bạn có thể dễ dàng render được những hình ảnh của sản phẩm với nhiều góc khác nhau. 3Ds Max của Autodesk sẽ giúp cho bạn render được những hình ảnh chân thật nhất về sản phẩm của mình với đầy đủ những thông số về vật liệu và ánh sáng. Qua đó giúp cho khách hàng có thể đưa ra được những quyết định về việc có nên chỉnh sửa hay đưa sản phẩm vào sản xuất.

Giải pháp thiết kế 3D trong ngành gỗ

Xuất bản vẽ

Giai đoạn tiếp theo là Drawing, dù sử dụng 2D hay 3D thì phần bản vẽ vẫn rất là quan trọng đối với người làm kỹ thuật. Vì bản vẽ được coi là ngôn ngữ trao đổi giữa những kỹ sư với nhau. Khi người dùng có chỉnh sửa về mô hình, thì bản vẽ cũng sẽ được cập nhập theo một cách nhanh chóng. Ngoài ra việc xuất bản vẽ nhanh chóng cũng là điểm nổi bật khi thiết kế bằng 3D. Người dùng có thể in bản vẽ hàng loạt chỉ với vài thao tác đơn giản, thậm chí là xuất bản vẽ tự động với khả năng hỗ trợ từ Addin.

Xếp phôi

Trước khi đưa vào sản xuất chúng ta cần xếp phôi sản phẩm. Inventor Nesting là phẩm giải pháp xếp phôi ứng dụng cho kim loại tấm và các sản phẩm nội thất cực kì hiệu quả và dễ sử dụng. Việc xếp phôi hiệu quả giúp tiết kiệm thời gian chi phí cũng như giảm tối đa vật liệu hao phí cho sản xuất. Với phương pháp truyền thống việc xếp phôi khá mất nhiều thời gian cũng như tính hiệu quả phụ thuộc vào kinh nghiệm của người phụ trách nên tính ổn định không cao.

Gia công CAM

Với phần mềm Inventor CAM được tích hợp vào Inventor việc lập trình gia công sẽ trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn. Bên cạnh đó giúp đồng bộ dữ liệu khi chỉnh sửa thiết kế một cách dễ dàng để tránh các sai sót do cập nhật sản phẩm. Các điều chỉnh về kích thước vị trí của thiết kế sẽ được Inventor CAM nhận biết và giúp người dùng dễ dàng cập nhật các đường chạy dao nhanh chóng mà không cần phải lặp lại các thao tác nhiều lần. Inventor CAM hỗ trợ lập trình 2.5 D cho đến 5 D đồng thời bên cạnh gia công tiện. Hơn nữa các thiết lập chuyên dụng cho cắt tấm còn giúp gia công kết quả sau khi nesting sản phẩm một cách nhanh chóng.

Quản lý dữ liệu (PDM)

Kế đến là công đoạn quản lý dữ liệu, với thuật ngữ chung là PDM - PDM là Product Data Management. Công cụ này giúp tăng năng suất và khả năng quản lý dữ liệu, tiết kiệm thời gian và giảm thiểu lỗi Autodesk có một giải pháp về PDM gọi là Autodesk Vault. Autodesk Vault sẽ giúp người dùng quản lý dữ liệu tập trung trên một địa điểm, tăng tốc tiết kiệm thời gian trong việc thiết kế, quản lý dữ liệu và quy trình thiết kế. Phần mềm còn có thể giúp người dùng trong việc cộng tác, kết nối với các đối tác, chia sẻ dữ liệu và làm việc nhóm.

Giải pháp thiết kế 3D trong ngành gổ nội thất từ Autodesk

Thách thức và cơ hội

Thách thức

  • Chi phí đầu tư ban đầu cho phần mềm
  • Đào nhân sự mà không làm chậm tiến độ công việc
  • Việc đảm bảo lực lượng lao động có tay nghề và gắn bó lâu dài ngày càng khó

Cơ hội

  • Giúp tăng năng suất
  • Ứng dụng máy móc tự động
  • Tăng lợi thế cạnh tranh trước các đối thủ
Cám ơn bạn đã quan tâm đến các nội dung của chúng tôi.
Để nhận ngay thông báo khi có tin tức mới từ OneCAD Vietnam, bạn có thể đăng ký nhận bảng tin thông qua email.

Đăng ký nhận bảng tin

Xem thêm: inventor autocad
So sánh công nghệ Gia công Cắt gọt với In 3D Vật liệu

So sánh công nghệ Gia công Cắt gọt với In 3D Vật liệu

Quá trình sản xuất đã được cách mạng hóa trong vài năm qua với sự trợ giúp của công nghệ sản xuất mới như sản xuất cộng và trừ, đặc biệt là khi nói đến tạo mẫu nhanh. Nhưng chính xác thì phương pháp sản...

Xem thêm

Ứng dụng System Variable Monitor trong AutoCAD

Công cụ System Variable Monitor trong phần mềm Autocad, công cụ này sẽ giúp bạn quản lý những thông số...

Tuyển dụng nhân viên Marketing Specialist

Tuyển dụng vị trí Marketing

Phát hành bản cập nhật Autodesk Desktop Connector 16.0 - OneCAD News #70

Tròn 70 số phát sóng, hy vọng OneCAD News đã giúp các bạn cập nhật không ít thông tin hữu ích về Autodesk...

IPart và lợi ích của iPart trên phần mềm Inventor

Như các bạn đã biết, iPart là một trong những tính năng rất hữu ích trên phần mềm Inventor Professional,...

Gửi yêu cầu ngay hôm nay! 0912-699-592