Ứng dụng System Variable Monitor trong AutoCAD

2 2 / 2023

815

Như các bạn đã biết trong phần mềm AutoCAD, có rất nhiều câu lệnh cũng các biến số thiết lập hệ thống khác nhau, vì thế việc quản lý được tất cả không phải là một điều dễ dàng, giả sử như vào một ngày đẹp trời, bạn đang làm việc rất tập trung, đột nhiên 1 vài tính năng không hoạt động như trước nữa (có nghĩa là biến nào đó trong phần mềm AutoCAD đã thay đổi), khi gặp những tình huống như vậy, chắc chắn bạn sẽ rất khó chịu và đặt ra câu hỏi, ai đã thiết lập thay đổi những tính năng này. 

 Các kỹ sư đang sử dụng phần mềm AutoCAD
Các Kỹ sư đang ứng dụng phần mềm AutoCAD  

Các biến trong AutoCAD tự động thay đổi như vậy, có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra, thông thường là do các AutoLisp từ bên thứ 3, được người dùng load vào trong phần mềm AutoCAD của họ, khi sử dụng AutoLisp trong phần mềm AutoCAD, trong lúc dùng lệnh nó sẽ tự động thay đổi một số giá trị, nhưng khi thoát lệnh Autolisp lại không trả các giá trị mà nó đã thay đổi về lại mặc định ban đầu. Sẽ thật tuyệt vời, nếu bạn biết đến Công cụ System Variable Monitor trong phần mềm AutoCAD, công cụ này sẽ giúp bạn quản lý những thông số trên một cách dễ dàng. System Variable Monitor được ra mắt ở phiên bản AutoCAD 2016. Có thể đây không phải là nâng cấp nổi bật, cho nên người dùng đã bỏ qua tính năng này. 

Đầu tiên, System Variable Monitor được bật ở trạng thái mặc định nhưng chỉ xuất hiện ở Status Bar.  

AutoCAD System Variable Monitor

Trên Command Line có thông báo về nó nhưng không phải ai cũng để ý đến dòng thông báo này. 

Nhập lệnh AutoCAD

Ngoài ra, người dùng có thể hiển thị hộp thoại System Variable Monitor, bằng cách nhập lệnh “SYSVARMONITOR”, sau đó hộp thoại System Variable Monitor sẽ xuất hiện. 

Hộp thoại System Variable Monitor
Hộp thoại System Variable Monitor 

Khi sử dụng công cụ System Variable Monitor, bạn sẽ biết lúc nào các thông số bị thay đổi. Khi có giá trị bị thay đổi, System Variable Monitor sẽ gửi thông báo và bạn cần nhấn vào đó để hộp thoại quản lý xuất hiện, đây là nơi bạn có thể quản lý các thông số. Nhấp vào “ Preferred”  để thay đổi giá trị hoặc nhấp vào nút Reset All để đặc các thông số về mặc định nhanh nhất. 

Như bạn có thể thấy, có 9 thông số được liệt kê theo mặc định. Nó đại diện cho những biến thường bị thay đổi bởi các lập trình viên AutoLISP, có rất nhiều biến khác mà bạn có thể bật hoặc tắt và hy vọng sẽ được thiết lập lại đúng cách.  Bạn có thể thêm những biến khác bằng cách nhấn vào nút “Edit list” trên hộp thoại, có tất cả 837 biến mà bạn có thể theo dõi trong System Variable Monitor, khi tìm thấy thông số cần quản lý, hãy thêm nó vào danh sách của bạn. 

Tùy chỉnh các giá trị biến trong AutoCAD với System Variable Monitor
Tùy chỉnh các giá trị biến trong AutoCAD với System Variable Monitor 

Bạn hãy nhớ rằng việc quản lý các thông số đã bị thay đổi, chỉ là bước đầu trong quá trình sửa lỗi và hãy hy vọng nó giải quyết được vấn đề của bạn, tuỳ thuộc vào độ khó của vấn đề mà công cụ System Variable Monitor có thể hỗ trợ.  

Vì thế, nếu bạn đang gặp những thay đổi bất thường trong lúc sử dụng AutoCAD, hãy nhớ rằng công cụ System Variable Monitor luôn sẵn sàng giúp bạn kiểm tra, quản lý các thông số và sẽ phản hồi ngay lập tức khi phát hiện các biến bị thay đổi. 

Nguồn: Autodesk

Cám ơn bạn đã quan tâm đến các nội dung của chúng tôi.
Để nhận ngay thông báo khi có tin tức mới từ OneCAD Vietnam, bạn có thể đăng ký nhận bảng tin thông qua email.

Đăng ký nhận bảng tin

Xem thêm: autocad tip&trick
So sánh công nghệ Gia công Cắt gọt với In 3D Vật liệu

So sánh công nghệ Gia công Cắt gọt với In 3D Vật liệu

Quá trình sản xuất đã được cách mạng hóa trong vài năm qua với sự trợ giúp của công nghệ sản xuất mới như sản xuất cộng và trừ, đặc biệt là khi nói đến tạo mẫu nhanh. Nhưng chính xác thì phương pháp sản...

Xem thêm

Thủ tướng kêu gọi doanh nghiệp Mỹ đầu tư công nghệ số vào Việt Nam | OneCAD News #103

Sáng 18/9 theo giờ địa phương, tại San Francisco, trong chương trình công tác tại Hoa Kỳ, Thủ tướng Phạm...

Những Điều Cần Biết Về Lập Trình Gia Công Trên Autodesk Fusion 360

Fusion 360 đã trở thành một trong những giải pháp thiết kế phổ biến trong lĩnh vực kỹ thuật. Với sự cải...

Những tính năng mới trong Autodesk Construciton Cloud - Tháng 9 - 2023

Hãng Autodesk luôn đặt ra mục tiêu giúp đội ngũ của bạn làm việc nhanh chóng và hiệu quả hơn. Trong bản...

Gửi yêu cầu ngay hôm nay! 1-800-7181