Video OneCAD News số thứ 10

16 10 / 2021

1997

Thời gian thấm thoát thoi đưa, mới đây mà OneCAD News đã phát sóng đến số thứ 10! Ở số phát sóng tuần này, OneCAD News tiếp tục mang đến cho các bạn những tin tức nóng hổi nào trong lĩnh vực cơ khí và xây dựng? Mời các bạn theo dõi qua video dưới đây nhé!

OneCAD News #10 bao gồm các tin tức sau:

Mở rộng cộng đồng Group Zalo - Thiết kế Inventor cùng OneCAD VN

Với mong muốn xây dựng và phát triển cộng đồng người dùng phần mềm Autodesk ngày càng lớn mạnh, trước đây OneCAD đã lập ra những Group và Fanpage trên FB về phần mềm Inventor như: Group hội người dùng Autodesk Inventor, AutoCAD, Fusion 360 và Fanpage Thiết kế Inventor cùng OneCAD VN. Do nhu cầu trao đổi thông tin về phần mềm & giải pháp của Autodesk ngày càng nhiều đặc biệt là Inventor, mới đây OneCAD VN đã tạo thêm 1 group trên nền tảng Zalo để mọi người thuận tiện hơn trong việc trao đổi và phát triển cộng đồng người dùng trên nhiều kênh đa phương tiện.

Quét mã QR để tham gia group Zalo thiết kế Inventor cùng OneCADQuét mã QR để tham gia group Zalo thiết kế Inventor cùng OneCAD

Trong group sẽ có các chuyên gia kỹ thuật về Inventor của OneCAD VN và những người có nhiều kinh nghiệm trong việc sử dụng phần mềm, do đó bạn có thể dễ dàng đặt câu hỏi, trao đổi và chia sẻ, cũng như cập nhật thêm các cải tiến mới của phần mềm. Ngoài ra, OneCAD VN còn có các chương trình tặng quà cho các thành viên trong group như công cụ add-in, khóa học và các tài liệu nâng cao. Các bạn có thể quét mã QR trong ảnh hoặc click vào đường link để tham gia nhé.

Ngừng hỗ trợ Autodesk A360 Drive & Lợi ích của Autodesk Drive

Autodesk luôn cố gắng cung cấp phần mềm cũng như giải pháp toàn diện đến cho tất cả các khách hàng chính vì thế họ không ngừng đổi mới để chạy theo xu thế toàn cầu nhất là trong thời kì công nghệ số hóa. Một thông tin OneCAD VN muốn cập nhật đến các bạn về việc Autodesk đã gỡ bỏ A360 Drive và thay thế bằng Autodesk Drive từ ngày 24/6/2021. Và Autodesk Drive được biết đến là nơi lưu trữ, xem và chia sẻ công việc , xử lý và hiển thị các tệp thiết kế Autodesk dễ dàng hơn bao giờ hết. Một số lợi ích của Autodesk Drive như:

 • Tải dữ liệu lên ổ đĩa đám mây cá nhân.
 • Sắp xếp và quản lý dữ liệu vào các thư mục.
 • Xem các thiết kế và mô hình 2D và 3D trong trình duyệt trên mọi thiết bị.
 • Chia sẻ tệp & thư mục với người khác để xem, chỉnh sửa, tải lên và quản lý dữ liệu.
 • Với Trình kết nối máy tính đã được cài đặt, bạn cũng có thể xem và sắp xếp các tệp được lưu trữ trong Drive từ các ứng dụng máy tính để bàn.

Mỗi tài khoản của Autodesk đều được dùng miễn phí 25GB trong Autodesk Drive, Ngoài ra, Autodesk còn hỗ trợ cho người dùng một công cụ Autodesk Viewer giúp chia sẻ dữ liệu thiết kế miễn phí, OneCAD cũng đã giới thiệu đến các bạn ở các số phát sóng lần trước. Các bạn có thể xem lại để tham khảo thêm về công cụ hỗ trợ miễn phí này nha.

Autodesk CFD - Giải pháp tính toán, mô phỏng dòng vật chất

Autodesk CFD là một phần mềm hỗ trợ người dùng tính toán và mô phỏng động lực học của các vật chất như chất lỏng, chất khí, dòng nhiệt,... Từ đó, các kỹ sư hay các nhà phân tích sẽ có thể dự đoán được một cách logic đường đi và sự lan truyền của các đối tượng vật chất trong thiết kế hoặc không gian được xét đến.

Mô phỏng dòng vật chất với CFDMô phỏng dòng vật chất với CFD

Với Autodesk CFD sẽ cung cấp cho người dùng những công cụ mô phỏng nhiệt và dòng chất lỏng một các nhanh chóng, chính xác và linh hoạt. Qua đó sẽ giúp các nhà thiết kế tính toán được hiệu suất, tối ưu hóa thiết kế và thẩm định đặc tính của sản phẩm trước khi đưa vào sản xuất, giúp giảm thiểu chi phí cho việc phải thực hiện các thí nghiệm thực tế và nhanh chóng đưa sản phẩm ra thị trường.

Giải pháp này hỗ trợ trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau như: Thiết kế hệ thống làm mát cho các thiết bị điện tử, xác định vị trí tối ưu bộ phận tản nhiệt và ống dẫn nhiệt, tính toán và hiểu các đặc tính nhiệt trong môi trường xây dựng, và còn rất nhiều lĩnh vực khác trong cuộc sống Bạn có thể tìm hiểu thêm về các tính năng của Autodesk CFD thông qua video và bài viết được đính kèm tại đây.

Thiết kế ngược với phần mềm Inventor Professional

Khi nhắc đến Inventor Professional, chắc chắn hầu hết chúng ta đều sẽ biết được đây là một phần mềm hỗ trợ chuyên nghiệp cho lĩnh vực thiết kế chi tiết máy cũng như là thiết kế cơ khí. Tuy nhiên, hôm nay OneCAD Vietnam sẽ giới thiệu thêm cho mọi người một ứng dụng khác nữa của Inventor Professional đó chính là Thiết kế ngược. Inventor Professional cho phép người dùng có thể import các file scan 3D dạng mesh hoặc point cloud vào môi trường làm việc của phần mềm. Tùy thuộc vào mức độ phức tạp khác nhau của file sẽ ảnh hưởng đến thời gian để load các file scan 3D này.

Với bộ công cụ hỗ trợ để xử lý các đối tượng Surface được Autodesk trang bị thì Inventor sẽ giúp các bạn có thể dễ dàng thao tác cũng như lấy được tham chiếu của các đối tượng scan từ đó mô hình hóa lại sản phẩm của bạn. Tuy nhiên, do đặc thù không phải là một phần mềm chuyên về thiết kế ngược nên Inventor sẽ phù hợp và làm việc hiệu quả nhất đối với các mô hình scan 3D đơn giản và không quá phức tạp. OneCAD cũng đã có thực hiện một Webinar về việc ứng dụng Inventor trong thiết kế ngược, các bạn có thể xem qua để nắm được quy trình thao tác cũng như những lưu ý khi thực hiện nhé. Link của Video sẽ được đính kèm ở đây.

PlanGrid Build - Ứng dụng dữ liệu BIM 2D và 3D

Với các số phát sóng lần trước, OneCAD có chia sẻ đến các bạn các tính năng của Autodesk Build và cũng có đề cập đến một ứng dụng di động được tích hợp trong phần mềm này, đó chính là PlanGrid Build. Trong số phát sóng lần này, OneCAD xin trình bày rõ hơn để các bạn tham khảo thêm nhé. PlanGrid Build là ứng dụng được sử dụng trên hơn 2 triệu dự án trên khắp thế giới, đây được xem ứng dụng năng suất xây dựng số 1 cho phép các nhóm dự án làm việc và cộng tác từ mọi nơi. Các tính năng nổi bật của PladGrid Build có thể kể đến như:

 • Xem và chia sẻ trang tính: người dùng có thể truy cập vào trang tính, tạo và chỉnh sửa các thông số như kích thước, vật liệu hay chi tiết của nhà sản xuất một cách nhanh chóng và trực tuyến.
 • Tạo markups, issues, RFI
 • Xem các tập tin và So sánh các trang tính
 • Thêm, xem và xuất ảnh
 • Xem các thành viên dự án

PlanGrid Build hiện đang có sẵn trên cả trinh duyệt IOS và Android. PlanGrid Build vẫn không ngừng phát triển nhằm đáp ứng được nhu cầu ngày càng gia tăng, cũng như giải quyết được bài toán tăng năng suất trong xây dựng. Hãy liên hệ ngay với OneCAD để có thể hỗ trợ bạn rõ hơn về ứng dụng này và cả phần mềm Autodesk Build nhé.

Sự kết hợp giữa Sage 300 CRE và Autodesk Build

Kế toán - Tài chính là một bộ phận cực kỳ quan trọng và không thể thiếu đối với bất kỳ doanh nghiệp nào. Nhưng khi nói đến tính chất phức tạp của xây dựng, kế toán-tài chính lại là một công việc hoàn toàn khác. Cùng với việc xử lý bảng lương và quản lý các khoản tiêu chuẩn phải trả và các khoản phải thu, nhóm kế toán cũng được giao một số nhiệm vụ khác bao gồm theo dõi và xử lý các thay đổi cam kết.

Nhưng với việc cả hai bên làm việc ở các địa điểm khác nhau và thường sử dụng phần mềm bị ngắt kết nối để quản lý các hoạt động chi phí , họ phải đối mặt với việc mất thời gian là nhập dữ liệu trùng lặp, ngắt quãng quá trình chuyển giao thông tin. Hiểu được những khó khăn trên, vừa qua Autodesk và HH2 đã có thông báo cho sự kiện "Kết hợp Sage 300 CRE và Autodesk Build". Một số lợi ích của việc tích hợp này có thể kể đến như:

 • Độ chính xác của dữ liệu được đảm bảo khi tích hợp liên tục đồng bộ thông tin giữa Sage 300 CRE và Autodesk Build do một nguồn dữ liệu duy nhất
 • Giảm rủi ro về các vấn đề trách nhiệm pháp lý do các quy trình thủ công, lỗi của con người và dữ liệu không chính xác
 • Giữ cho các quy trình hoạt động trơn tru với tính minh bạch của dữ liệu tăng lên
 • Có được khả năng hiển thị rõ ràng về trạng thái của các hạng mục với khả năng truy cập dễ dàng vào dữ liệu thời gian thực
 • Giảm thời gian ra quyết định với việc trao đổi dữ liệu hiệu quả và chính xác giữa các bộ phận
 • Cho phép các nhóm hiện trường dự báo chính xác với dữ liệu chi phí thực tế từ kế toán

Bộ phận kế toán-tài chính và nhóm dự án luôn phải kết hợp với nhau để đảm bảo thông tin luôn chính xác và ngân sách dự án luôn đi đúng hướng. Với sự kết hợp của Sage 300 CRE và Autodesk Build giúp các nhóm xây dựng thành công hơn bằng cách tăng cường khả năng hợp tác và khả năng hiển thị dữ liệu giữa các nhóm phụ trách lĩnh vực và kế toán.

Ứng dụng Plant 3D Toolsets trong AutoCAD cho ngành công nghiệp khí tự nhiên

AutoCAD Plant 3D là một phần mềm được phát triển trên nền tảng AutoCAD của hãng AutoDesk, chuyên về thiết kế và mô hình hóa trong ngành công nghiệp dầu, khí gas, khí hóa lỏng và các lĩnh lực liên quan đến gia công và lắp đặt các hệ thống ống. Với sự trợ giúp của phần mềm này, người sử dụng có thể thiết kế lắp đặt các thiết bị công nghiệp, thiết bị bơm công chất lỏng và các phụ kiện liên quan đến hệ thống ống, thông qua bộ thư viện mở có sẵn của phần mềm. Tăng độ chính xác và tốc độ, cũng như giảm chi phí sản xuất là kết quả đáng chú ý với bộ công cụ này.

Thiết kế đường ống với AutoCAD Plant 3DThiết kế đường ống với AutoCAD Plant 3D

Công ty Process Pipeline Services - tại Massachusetts là công ty cung cấp kỹ thuật về chất lượng trong ngành khí tự nhiên. Họ đã sử dụng Plant 3D được bao gồm trong AutoCAD để tập trung cho công trình nghiên cứu của mình. Ông Mark Wood - người đứng đầu của Process Pipeline Services và Bob Gilbert - nhà thiết kế đường ống cấp cao cho biết rằng, các khó khăn đã được giải quyết khi dùng công cụ Plant 3D từ Autodesk và tạo nên sự khác biệt đối với các đối thủ cạnh tranh.

Trước đây, làm việc ở chế độ 2D, không có nhiều tính năng và chức năng - điều này đã làm giảm hiệu suất công việc của nhóm, họ phải vẽ mọi thứ ba hoặc bốn lần cho mọi góc độ. Còn bây giờ, bắt đầu làm việc với bộ công cụ Plant 3D, khi cần điều chỉnh độ dài chỉ cần làm điều đó một lần. Khi bắt đầu một dự án, các mô hình 3D giúp phát hiện ra các xung đột, quản lý các sơ đồ mặt bằng thay đổi liên tục và giảm thời gian quay vòng trong quá trình thiết kế đường ống. Việc thực hiện sớm các mô hình 3D cũng có lợi cho khách hàng giúp họ thu thập thông tin đầu vào cho dù đó chỉ là dự tính. Không chỉ dừng lại ở các mô hình 3D, Process Pipeline Services đang tìm cách mở rộng việc sử dụng 3D trong lĩnh vực này để tăng tốc quá trình thiết kế và tăng độ chính xác.

Cám ơn bạn đã quan tâm đến các nội dung của chúng tôi.
Để nhận ngay thông báo khi có tin tức mới từ OneCAD Vietnam, bạn có thể đăng ký nhận bảng tin thông qua email.

Đăng ký nhận bảng tin

Xem thêm: bim design
Autodesk Assistant–Tính năng hỗ trợ của AI trong AutoCAD 2025 - OneCAD News #129

Autodesk Assistant–Tính năng hỗ trợ của AI trong AutoCAD 2025 - OneCAD News #129

Trong AutoCAD 2025 bên cạnh việc nâng cấp các tính năng trong phần mềm, Autodesk cũng đã bổ sung tính năng Autodesk Assistant vào phần mềm. Đây là một tính năng mới sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo AI...

Xem thêm

Cải tiến môi trường Kim Loại Tấm - Inventor 2025

Như vậy thì phiên bản Inventor Professional cũng đã ra mắt với người dùng trên toàn thế giới. Trong phiên...

Tầm quan trọng của BIM với lĩnh vực cơ khí

Công nghệ số đang biến đổi ngành công nghiệp xây dựng. Cụ thể, mô hình thông tin xây dựng (BIM) đang...

Hội thảo: "Phổ biến lộ trình áp dụng mô hình thông tin công trình (BIM) trên địa bàn tỉnh Lào Cai" - OneCAD News #128

Sáng ngày 29/3/2024 vừa qua, OneCAD Viet Nam được vinh dự tham gia buổi hội thảo do Sở Xây dựng và Viện...

Smart Block và Hatch 2 cập nhật nổi bật có trong AutoCAD 2025

Với người dùng AutoCAD lâu năm thì đã không còn quá xa lạ với 2 tính năng Smart block và Hatch trong...

Gửi yêu cầu ngay hôm nay! 0919-019-964