Bản quyền AutoCAD Full, Autodesk AutoCAD LT 2D

Nếu bạn đang tìm lựa chọn 1 phần mềm CAD hoặc đang sử dụng phiên bản AutoCAD LT (2D) và đang muốn phát triển lên các mô hình 3D thì có thể xem bài viết sau để đưa ra lựa chọn phần mềm vẽ 3D phù hợp với mình.
Công ty Autodesk có hơn 20 năm phát triển phần mềm thiết kế kỹ thuật với những kiến thức bền vững, đáng tin cậy và luôn sáng tạo trong lĩnh vực thiết kế và sản xuất 2D - 3D cũng như tự động hóa các công đoạn tiền sản xuất. Vậy nên không có gì đáng ngạc nhiên với danh mục phần mềm của Autodesk rất phong phú nhằm phục vụ cho những mục đích riêng biệt. Những sự khác biệt đó đôi khi là yếu tố đang kể trong quá trình sử dụng, trong bài viết này ta sẽ đưa 2 phần mềm dựng hình 3D tiêu biểu nhất trong thiết kế kỹ thuật của Autodesk, AutoCAD và Inventor.

Tổng quan về AutoCAD và Inventor

AutoCAD là một phần mềm all-in-all (dành cho mọi thứ) cho các kỹ sư thiết kế kỹ thuật, kỹ thuật viên, trong khi Inventor lại hướng vào một lĩnh vực nhất định. Phần mềm AutoCAD đã được tạo ra cách đây gần 2 thập kỷ với mục đích là phần mềm cơ sở để ứng dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau, bạn có thể sử dụng để thiết kế kiến trúc, thiết kế chi tiết cơ khí, thiết kế mạch điện... AutoCAD được phát triển để làm công cụ nền tảng giúp các kỹ sư có thể làm bất kể thứ gì bạn muốn một cách đơn giản hơn so với sử dụng giấy và bút.
Trong khi đó, Autodesk Inventor lại được định hướng khác, và đây chính là điểm làm nên sự khác biệt của Inventor - tập trung vào cơ khí chế tạo. Nếu AutoCAD có thể sử dụng làm nền tảng để thiết kế phát thảo ban đầu cho các sản phẩm thì Inventor có thể là một sản phẩm có thể hỗ trợ cả quá trình sản xuất sản phẩm sau thiết kế. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa Inventor không tốt trong việc thiết kế mô hình, trái lại Inventor có một số khả năng còn ưu việt hơn cả AutoCAD ở chức năng này.
 

Autodesk AutoCAD

Như đã nói ở trên, AutoCAD được tạo ra để trở thành công cụ cho mọi người trong mọi lĩnh vực. Điều đó có nghĩa bạn có thể thông qua AutoCAD kiểm soát các chi tiết trên bản vẻ của mình một cách toàn diện. Tuy nhiên bởi yếu tố dàn trải đó, phần mềm sẽ cung cấp cho bạn những công cụ mang tính cơ sở, việc có được hiệu suất làm việc tốt hay không còn phụ thuộc nhiều vào kỹ năng của kỹ sư. Chẳng hạn khi vẽ một chi tiết cơ khí, bạn có thể mất cả ngày để vẽ thủ công nhưng cũng có thể chỉ với mất vài giờ thông qua ứng dụng được viết từ các hàm macro - chỉ với vài cú click chuột bạn đã có một bản vẽ hoàn chỉnh. Cũng bởi những lý do trên, khi làm việc trong một tập thể thì giữa các kỹ sư cần có một sự thống nhất với nhau về các loại tập tin, các lớp đồ họa (layer). Khi chia nhỏ công việc ra cho nhiều kỹ sư cùng làm việc sau đó nối kết các phần lại cũng đòi hỏi sự nắm bắt vững chắc các nguyên tắc thiết kế và các tính năng của phần mềm.
Về 3D, xét nguồn gốc thì AutoCAD là một phần mềm thiết kế 2D và được điều chỉnh thêm tính năng 3D nên nó sẽ thiếu đi một số chức năng mà phần mềm mô hình hóa 3D chuyên nghiệp cần có. Nó sẽ lượt đi các chức năng mô phỏng chuyển động cũng như lắp ghép module, và vài chức năng khác, đó cũng chính là lý do Autodesk Inventor ra đời.

Bản quyền Autodesk AutoCAD
Autodesk AutoCAD Full
Thiết kế mọi chi tiết với phần mềm thiết kế CAD 2D và 3D. Chia sẻ bản vẽ xuyên suốt giữa các thiết bị máy tính, điện thoại di động, lưu trữ đám mây.

Xem chi tiết
 
Bản quyền Autodesk Inventor Professional
Autodesk Inventor
Thiết kế CAD 3D cơ khí chuyên nghiệp, hỗ trợ mô phỏng chuyển động, lắp ghép. Là một phần mềm thiết kế sản phẩm kỹ thuật hoàn chỉnh và tiên tiến.

Xem chi tiết

Autodesk Inventor

Mặt khác, Inventor lại được xây dựng chuyên cho lĩnh vực thiết kế và chế tạo các sản phẩm kỹ thuật cơ khí. Nếu AutoCAD phát triển 3D trên nền 2D thì Inventor được định hướng phát triển 3D ngay từ đầu, điều này có nghĩa là về cơ bản có một sự khác biệt khá lớn trong sự hình thành của 2 phần mềm này. Với Invetor bạn sẽ có cái nhìn chính xác và hoàn chỉnh hơn ở mô hình 3D, có thể dễ dàng tinh chỉnh, thay đổi kích thước. Nói cách khác nếu gọi AutoCAD là 2D-first thì Inventor có thể hiểu là 3D-first, tất cả đều được mô hình hóa một cách hoàn chỉnh, cung cấp đầy đủ những công cụ dựng hình 3D chuyên nghiệp nhất.
Công việc vẽ kỹ thuật trở nên đơn giản hơn rất nhiều trên Inventor, bạn chỉ cần phát họa 1 mô hình thô trước khi hoàn hiện kích thước của nó. Một đặc điểm ưu việt khác của Inventor là khả năng phân biệt các thành phần trong cùng 1 phần tử và quản lý chúng riêng biệt với nhau. Phần mềm cũng sẽ thay đổi thói quen thiết kế của bạn, hạn chế việc phải vẽ đi vẽ lại, nếu bạn muốn điều chỉnh một phần tử nào đó thì chỉ cần thay đổi kích thước của chúng.
Ngoài ra còn rất nhiều tính năng tiên tiến khác ở Inventor mà bạn sẽ không tìm thấy ở AutoCAD như khả năng lắp ghép giữa các chi tiết, mô phỏng chuyển động, lập trình ilogic... ngoài ra với bộ

Tổng kết

Nếu bạn đang sử dụng phần mềm trong lĩnh vực cơ khí, khi sử dụng Inventor thì công xây dựng bản vẽ sẻ trở nên đơn giản với những công cụ mạnh mẽ nhất. Tất cả những gì bạn cần làm là phát hoạt hình thức thô cho đối tượng sau đó điều chỉnh lại kích thước chính xác một cách dễ dàng. Hạn chế tối đa các thao tác phải lặp đi lặp lại, tất cả đều được Inventor đồng bộ xuyên suốt từ bản vẽ lắp, mô hình phần tử cho đến kích thước hình học.
Chuyển đổi lên làm việc với mô hình 3D trên Inventor không đơn thuần là một bước phát triên nhỏ mà là một bước đi nhảy vọt, giúp doanh nghiệp tiết kiệm được về cả nhân lực, chất lượng sản phẩm, thời gian làm việc... Gia tăng hiệu suất trên tất cả các phương diện.

 
Gửi yêu cầu ngay hôm nay! 1-800-7181